Ổ cứng là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng? Ổ cứng nào phù hợp với máy tính của bạn?

Khi xài laptop, PC, có bao giờ bạn thắc mắc rằng ổ cứng là gì không? Ổ cứng là một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc máy tính. Bộ phận này sẽ giúp máy của bạn đọc và lưu trữ các dữ liệu cá nhân. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm ổ cứng, có bao nhiêu loại và loại nào phù hợp để sử dụng nhé. 

1. Ổ cứng là gì?

Đầu tiên là câu hỏi ổ cứng là gì? Ổ cứng của máy tính có tên tiếng anh cụ thể là Hard Disk Drive hay được viết tắt là HDD. Đây là một trong những thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu của bạn trong chiếc máy tính. 

Với sự phát triển nhanh chóng thì ổ dĩa cứng ngày càng được làm mỏng, gọn, nhẹ đi theo thời gian. Nhưng dung lượng lại càng ngày càng tăng lên để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.  

ổ cứng là gì
Khái niệm ổ cứng

2. Công dụng của ổ cứng với máy tính, laptop

Sau khi đã cùng nhau trả lời được câu hỏi ổ cứng là gì? Thì tiếp đến hãy cùng bài viết tìm hiểu sơ qua công dụng của nó nhé. Ổ cứng của máy tính, ngoài việc đảm nhận công việc lưu trữ dữ liệu. Thì nó còn liên quan trực tiếp đến các tác vụ khác như là tốc độ khởi động, tốc độ truyền tải dữ liệu, độ an toàn bảo mật cho dữ liệu cá nhân trên máy,…

Bất kỳ thao tác nào trên máy tính như là sao chép, dán, cắt, khởi động,…, muốn thực hiện nhanh thì phải có ổ cứng tốt. 

ổ cứng là gì
Công dụng của ổ cứng

3. Lịch sử hình thành ổ cứng

Đã tìm hiểu qua ổ cứng là gì, công dụng của ổ cứng rồi. Thì hãy cùng nhau điểm nốt qua lịch sử hình thành của nó nhé. 

Chiếc ổ cứng đầu tiên IBM 350 RAMAC đã được ra đời vào năm 1956. Chiếc ổ cứng này ra đời với một hệ thống hoạt động khá là cơ bản bằng điện nặng, chỉ lưu trữ tối đa được 3.75MB. 

Đến năm 1976 thì các nhà phát minh đã thay thế các đĩa từ này bằng bộ nhớ ferrite từ trường để đem đến tốc độ nhanh hơn. 

Đến năm 1980, chiếc ổ cứng đĩa mềm đầu tiên đã xuất hiện, với kích thước ban đầu là 5.25inch. Chiếc đĩa này có kết cấu khá là đơn giản và chỉ nặng tầm 3.2kg, có thể đặt gọn gàng, đem lại tốc độ truyền tải cực nhanh, ổn định.

ổ cứng là gì
Lịch sử hình thành ổ cứng 1

Vào năm 1988, để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp lớn. Thì chiếc ổ cứng 2.4inch đã được ra đời với dung lượng là 20MB. Chiếc ổ cứng này có tốc độ đọc ghi khá là ngắn chỉ 23MB/s.

Đến năm 1995, thì ổ cứng được trang bị bộ nhớ NAND Flash được ra đời, đem đến tốc độ kết nối cực nhanh và ổn định. 

Bước sang thế kỷ thứ 21 thì những mẫu ổ cứng mới đã lần lượt được ra đời nhiều hơn, với nhiều mức dung lượng khác nhau. Các mẫu ổ cứng này càng ngày càng được thu gọn tối giản về kích thước, trọng lượng hơn. 

ổ cứng là gì
Lịch sử hình thành ổ cứng 2

Hiện nay trên thế giới đã phổ biến những chiếc ổ cứng có kích thước 2.5 inch khá nhỏ nhắn, cùng trọng lượng nhẹ chưa đến 100g. Chiếc ổ cứng này gọn nhẹ, nhưng có tốc độ đọc ghi cực kỳ nhanh có thể đạt được 540MB/s.   

4. Cấu tạo của ổ cứng

Sau khi đã tìm hiểu ổ cứng máy tính là gì, tiếp theo hãy cùng bài viết tìm hiểu cấu tạo của chiếc ổ cứng như sau:

 • Đầu tiên là đĩa từ, đây là một đĩa kim loại hình tròn, được gắn bên trong của ổ đĩa cứng. Một số loại đĩa được gắn trên một động cơ trục chính, để có thể tạo thêm nhiều bề mặt lưu trữ ở trong một không gian nhỏ. 

Để duy trì được việc truy xuất, lưu trữ dữ liệu có tổ chức, thì các đĩa từ sẽ được sắp xếp thành các cấu trúc cụ thể, bao gồm là các track, sector, cluster

Với track thì mỗi đĩa từ sẽ được chia thành hàng ngàn chiếc vòng tròn đồng tâm. Các vòng tròn này được đóng gói chặt chẽ. Tất cả thông tin được lưu trữ ở trên ổ cứng đều sẽ được ghi trên track.

Tiếp đế là sector, mỗi track sẽ được chia thành những đơn vị nhỏ hơn nữa gọi là sector. Đây là đơn vị cơ bản để lưu trữ dữ liệu ở trên ổ cứng của máy. 

ổ cứng là gì
Cấu tạo của ổ cứng 1

Các Sector thường sẽ được nhóm lại với nhau và tạo thành các cluster.

 • Tiếp đến sẽ là đầu đọc và ghi, đầu đọc là một phương tiện từ tính tại nơi lưu trữ và các thành phần điện tử trong đĩa cứng. Đầu đọc sẽ chuyển thông tin ở dạng bit thành dạng xung từ khi lưu trữ trên ổ đĩa từ. Nó sẽ được đảo ngược trong quá trình đọc. 
 • Tiếp theo sẽ là động cơ của trục chính, động cơ trục chính đóng vai trò khá là quan trọng bằng cách quay đĩa cứng. Một động cơ trục chính sẽ cung cấp năng lượng quay ổn định, đáng tin và nhất quán trong nhiều giờ sử dụng.
ổ cứng là gì
Cấu tạo của ổ cứng 2
 • Mạch xử lý dữ liệu là một bản mạch thông minh được tích hợp vào bộ phận đĩa cứng. Nó sẽ được gắn ở trên đáy của ổ cứng, sẽ ghi được liên kết với bản mạch xử lý dữ liệu thông qua ribbon.
 • Toàn bộ ổ cứng sẽ được gắn ở trong một chiếc vỏ kín, được thiết kế để bảo vệ khỏi không khí ở bên ngoài. Phía dưới của ổ đĩa được gọi là phần đế, cơ chế truyền động được đặt ở trong phần đế và nắp đậy. Được đặt trên đầu để đảm bảo độ kín tốt hơn cho đầu đọc và đĩa từ. 

5. Phân loại ổ cứng

Ngoài câu hỏi ổ cứng là gì? Thì còn một câu hỏi được nhiều người dùng thắc mắc nhiều không kém, chính là có những loại ổ cứng nào. Hiện tại trên thị trường có hai loại ổ cứng phổ biến nhất là SSD và HDD. Vậy ổ cứng SSD và HDD là gì, hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn ở dưới đây nhé.

ổ cứng là gì
Phân loại ổ cứng

5.1. Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì? SSD là từ viết tắt của cụm Solid State Drive, tức là ổ cứng ở dạng thể rắn. Loại ổ đĩa cứng này được ra đời như một giải pháp để cải tiến tốc độ chậm chạp của ổ HDD truyền thống. Không chỉ có tốc độ đọc ghi nhanh chóng mà ổ SSD còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác. 

ổ cứng là gì
Ổ cứng SSD

5.2. Ổ cứng HDD

Tiếp đến là ổ HDD là viết tắt của cụm Hard Disk Drive, một ổ cứng truyền thống. Dữ liệu sẽ được lưu trực tiếp trên bề mặt phiến đĩa có hình tròn được làm bằng nhôm, thủy tinh, gốm… Mặt phiến sẽ được phủ vật liệu từ tính, tâm đĩa sẽ gắn động cơ. Khi hoạt động thì đĩa sẽ quay bởi động cơ để đọc, ghi dữ liệu. 

ổ cứng là gì
Ổ cứng HDD

6. Dung lượng ổ cứng là gì?

Ngoài việc tìm hiểu ổ cứng là gì? Thì hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về dung lượng ổ cứng nhé. Dung lượng của ổ cứng là một không gian lưu trữ, khoảng trống ở trên ổ đĩa sẽ giúp lưu trữ dữ liệu. Tùy thuộc vào không gian lưu trữ của từng chiếc ổ cứng khác nhau. Mà dung lượng ổ đĩa sẽ có thể từ vào trăm TB, đến GB hoặc TB.  

ổ cứng là gì
Dung lượng ổ cứng

7. Thông số kỹ thuật trên máy tính, laptop

Đã tìm hiểu ổ cứng là gì? Thì cũng hãy cùng bài viết tìm hiểu sơ qua các thông số kỹ thuật ổ cứng của máy tính, laptop nhé. 

 • Đầu tiên là cổng giao tiếp, thì hiện này trên thị trường sẽ có 4 lựa chọn cổng giao tiếp. Các cổng giao tiếp này là SATA2, 3, PCI-Express, USB 3.0.
 • Tiếp theo là tốc độ tuần tự đọc ghi tối đa Max Sequential Read/Writes, ví dụ như là 550MB/s, 520MB/s,…
 • Tiếp đến là tốc độ đọc, ghi ngẫu nhiên Random Read/Writes. Các thông số IPOS lớn thì đồng nghĩa là tốc độ đọc các file nhỏ của ổ cứng SSD sẽ cao hơn. 
ổ cứng là gì
Thông số kỹ thuật ổ cứng
 • Hiện tại thì có các công nghệ ổ cứng chuẩn như MLC, TLC, QLC. Thông thường các loại ổ cứng SSD được dùng cho cá nhân bán ở trên thị trường sẽ dùng MLC. Còn dùng cho doanh nghiệp sẽ là SLC
 • Thường các loại ổ cứng SSD như SATA2, SATA3 thì sẽ có mức tiêu thụ điện khoảng 3W.
 • Ổ cứng SSD hiện nay đều sẽ hỗ trợ lệnh TRIM. Lệnh này giúp hệ điều hành máy có thể chủ động, xem xét, xóa bỏ đi những dữ liệu không còn dùng được. Việc này sẽ đem đến sự mượt mà khi hoạt động và tăng tuổi thọ của chiếc ổ cứng máy.  

8. So sánh HDD và SSD

Cũng như đã giới thiệu ở trên, hiện nay có hai loại ổ cứng phổ biến là HDD và SSD, mỗi loại ổ này đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Hãy cùng bài viết so sánh sơ qua hai loại bộ nhớ này dưới đây nhé. 

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD

8.1. Giá

Đầu tiên thì chắc chắn phải là so sánh về mức giá bán của hai loại ổ cứng này. Về giá thì ổ SSD sẽ đắt hơn nhiều so với ổ truyền thống HDD. Ví dụ như là 1 ổ HDD 1TB có giá tầm một triệu. Thì với ổ SSD 1TB sẽ có giá là 10 triệu đắt gấp 10 lần HDD. 

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD về giá

8.2. Hiệu suất và sự thông dụng

Tiếp theo sau giá, thì chắc chắn phải là hiệu năng và tính thông dụng của hai loại ổ cứng này. Về hiệu suất thì chắc chắn SSD sẽ ổn định hơn rất nhiều khi so với HDD. Ngoài ra SSD còn được trang bị khả năng chống sốc cực tốt. Nhưng ổ HDD vẫn được sử dụng khá là nhiều vì giá rẻ mà dung lượng lại lớn. 

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD về hiệu suất

8.3. Tốc độ

Hiệu năng đã xong thì phải chuyển đến tốc độ. Tốc độ đọc ghi là một chức năng quan trọng của ổ cứng và tất nhiên SSD vẫn dẫn đầu tuyệt đối về tốc độ. SSD chỉ mất vài giây để khởi động máy tính, còn HDD có thể mất đến 1 phút, thậm chí là nhiều hơn với những ứng dụng, game, sử dụng đồ họa. 

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD về tốc độ

8.4. Độ bền

Tiếp theo yếu tố so sánh sẽ là độ bền, thì điểm này SSD cũng hơn hẳn so với HDD. Bởi vì SSD có cấu tạo vật lý cố định, còn HDD là hoạt động liên trục theo trục quay và đĩa từ

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD về độ bền

8.5. Sự phân mảnh dữ liệu

Về mặt phân mảng dữ liệu, nếu là dữ liệu lớn, tập trung thì sẽ dễ dàng lưu trữ, truy cập ở trên HDD. Nhưng nếu dữ liệu nhỏ thì sẽ rất dễ bị phân mảnh dữ liệu bị làm mất thời gian hơn. Đối với ổ SSD thì sẽ không xuất hiện tình trạng này, vì nó có cấu trúc các chip nhớ trời, dữ liệu dễ được phân vùng trên đây. 

ổ cứng là gì
Sự phân mảnh dữ liệu

8.6. Hình thức

Về mặt hình thức thì chắc chắn SSD được đánh giá cao hơn, vì đảm bảo được tính linh hoạt trong thiết kế hơn so với HDD. 

ổ cứng là gì
So sánh HDD và SSD về hình thức

9. Nên chọn SSD hay HDD

Về việc nên lựa chọn ổ cứng SDD hay HDD còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể lựa chọn HDD khi bạn cần một dung lượng rất lớn để dữ trữ hơn tận 4TB. Nhu cầu sử dụng của bạn chỉ ở mức cơ bản, không có quá nhiều tác vụ nặng. Bạn không để tâm đến quá nhiều đến thời gian khởi động, xử lý tác vụ và không muốn bỏ quá nhiều chi phí cho ổ cứng. 

Bạn có thể lựa chọn SSD khi muốn sử dụng các hoạt động hiệu năng cao trong một thời gian dài. Cần hiệu năng cao để có thể chơi game, thiết kế, chỉnh video, chạy các tác vụ nặng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng laptop Windows, Mac, sử dụng ổ cứng SSD vì nó có khả năng tản nhiệt tốt, thiết kế khá nhẹ và không có tiếng ồn.

ổ cứng là gì
Nên chọn SSD hay HDD

Nhìn chung ổ SSD sẽ phù hợp hơn với người dùng cần sử dụng nhiều chức năng nặng khác nhau. Nhưng đổi lại mức giá của nó cũng không hề êm ái được như HDD.

10. Tạm Kết

Bài viết Ổ cứng là gì? Có mấy loại? Lựa chọn ổ cứng phù hợp máy tính. Đã tổng hợp những thông tin cơ bản, chi tiết nhất về ổ cứng, cung cấp đến các bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Giúp bạn đọc hiểu được ổ cứng máy tính là gì và chức năng của nó đối với chiếc máy của mình. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, luôn cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ mỗi ngày, hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.