Sạc nhanh là gì? Ưu nhược điểm các công nghệ sạc nhanh hiện nay

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Sạc nhanh dường như đã trở thành một công nghệ được nhiều người dùng quan tâm nhất trong những năm gần đây. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn xem sạc nhanh là gì và tổng hợp qua các công nghệ sạc phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Sạc nhanh là gì?

Hầu hết những dòng điện thoại mới hiện nay đều được sử dụng công nghệ pin lithium-ion với khả năng tái sạc nhiều lần. Việc nghiên cứu để phát triển ra một loại pin mới luôn là một thách thức lớn của các nhà sản xuất. Thay vào đó họ sẽ tập trung vào việc cải thiện thiết bị với thời gian sử dụng bền bỉ hơn thông qua khả năng tiết kiệm pin, sử dụng pin hiệu quả hơn và sử dụng củ sạc nhanh.

Khác với các dòng pin dành cho các loại phương tiện, thì pin trên điện thoại sẽ được tính bởi đơn vị mAh. Dung lượng pin càng lớn thì tương đương thời lượng pin sử dụng với 1 lần sạc cũng sẽ càng cao. 

Vậy sạc nhanh là gì, nó có sự quan hệ mật thiết như thế nào với dung lượng pin và thời lượng pin. Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là như một tính năng có thể hỗ trợ điện thoại rút ngắn thời gian sạc pin đi. Ví dụ như ở trên dòng điện thoại OPPO được trang bị sạc nhanh chuyên dụng thì máy có thể được sạc từ 0% lên 75% chỉ mất có 30 phút sạc, thời gian được rút ngắn rất nhiều. 

sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Tìm hiểu về công nghệ sạc nhanh

Cơ bản quá trình hoạt động của công nghệ sạc nhanh này là sẽ sử dụng nguồn điện với mức điện áp đầu ra cao để tốc độ sạc được đẩy nhanh hơn. Sau đó khi pin gần đầy thì dòng điện sẽ được hạ xuống để quay trở về mức sạc thông thường. Khả năng sạc nhanh của thiết bị thường sẽ được tích hợp bên trong thiết bị, dây sạc hoặc là dòng Adapter tuỳ vào từng hãng công nghệ áp dụng khác nhau.

Hiện tại thì có rất nhiều nhà phát triển đã áp dụng công nghệ sạc nhanh vào trong sản phẩm của mình. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến là Quick Charge của nhà Qualcomm với các phiên bản là QC 1.0|2.0|3.0|4.0. Ngoài ra thì công nghệ VOOC độc quyền của nhà OPPO và Huawei SuperCharge cũng gây được ấn tượng tốt không kém.  

Một số ưu điểm của sạc nhanh có thể kể đến như: 

 • Giúp tăng tốc độ sạc và rút ngắn thời gian chờ sạc. 
 • Đem đến tốc độ hồi năng lượng nhanh chóng cho thiết bị để hỗ trợ người dùng liên tục trong quá trình sử dụng. 
sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Một số ưu điểm của sạc nhanh

2. Tổng hợp công nghệ sạc nhanh phổ biến

Sau khi đã cùng bài viết tìm hiểu qua sạc nhanh là gì thì kế đến hãy cùng nhau điểm qua một số công nghệ sạc nhanh được sử dụng phổ biến nhất nhé.

2.1. Power Delivery

Công nghệ sạc nhanh đầu tiên được nhắc đến sẽ là Power Delivery. Công nghệ này thường được sử dụng với cổng USB-C là phổ biến nhất, hiện tại thì nó hỗ trợ sử dụng trên các sản phẩm công nghệ như là điện thoại iPhone, Android, MacBook,… 

Power Delivery sẽ có thể tạo ra được một chuẩn sạc chung cho đa dạng các thiết bị, giúp giảm đi lượng rác điện tử được đào thải ra môi trường. Dòng sạc nhanh này sẽ có 5 cấu hình khác nhau nhằm phân phối điện áp ra có các mức công suất khác nhau lên đến 100W. 

sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Công nghệ Power Delivery
Ưu điểm của Power DeliveryNhược điểm của Power Delivery
– Hỗ trợ cáp USB-C sạc 2 chiều nhanh chóng. 
– Loại bỏ đi được những rào cản về mặt tương thích thiết bị. 
– Công suất sạc cực kỳ vượt trội.
– USB-PD hầu hết sẽ hoạt động tốt trên các dòng thiết bị nhà Apple. 
Vì thương hiệu Apple không cung cấp cho các thiết bị của mình bộ sạc tương thích với dòng cáp USB-PD khi mua sản phẩm. Người dùng sẽ phải mất thêm một khoản chi phí để mua loại cáp này. 

2.2. Qualcomm Quick Charge

Công nghệ Quick Charge của nhà Qualcomm cũng khá nổi tiếng trên thị trường, thường áp dụng với các dòng điện thoại sử dụng con chip Snapdragon nổi tiếng của hãng. Các dòng Quick Charge có thể kể đến như: 

 • Quick Charge 5.0 là dòng mới nhất với hứa hẹn có thể tăng mức điện áp lên đến tận 100W. Thời gian sạc lên 50% chỉ trong vòng 5 phút và sạc đầy chỉ từ 15 phút cực kỳ ấn tượng. Nó sẽ sạc với mức nhiệt độ thấp hơn 10 độ so với những dòng tiền nhiệm đi trước khi đã được nâng cấp khả năng quản lý nhiệt tốt hơn. 
 • Quick Charge 4.0 là một công nghệ cũng khá mới và được đánh giá cao trên thị trường hiện tại. Với khả năng sử dụng từ 5 đến 6 tiếng sau khi sạc 15 phút, hiệu quả đã được nâng cao hơn 30% so với thế hệ tiền nhiệm. 
 • Quick Charge 3.0 đã được đánh giá là một công nghệ sạc tốt khi mới ra mắt với ưu điểm hiệu suất vượt trội hơn dòng 2.0 tận 38%. Việc này giúp hạn chế được số năng lượng sẽ bị mất đi trong quá trình sạc và tiết kiệm được năng lượng tối đa. 
 • Quick Charge 2.0 sẽ cho phép thiết bị có thể sạc điện với mức cường độ tối đa là 3A với điện áp định mức lên khoảng 9V hoặc 12V.
 • Quick Charge 1.0 là bước đệm đầu tiên cho sự xuất hiện của Qualcomm khi hỗ trợ sạc nhanh trên thiết bị với dòng điện đạt mức tối đa là 2A có mức nhiệt độ ổn định, đảm bảo an toàn. 
sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Công nghệ Qualcomm Quick Charge
Ưu điểm của Quick ChargeNhược điểm của Quick Charge
– Công nghệ này được áp dụng rất rộng rãi trên thị trường hiện tại. 
– Cung cấp nhiều tính năng an toàn được tích hợp ngăn quá nhiệt, tự động ngắt mạch. 
– Sử dụng thuật toán INOV tăng khả năng kiểm soát cường độ dòng điện và điện áp cho thiết bị điện thoại từ dòng 4.0 trở về sau. 
– Chỉ mất 5 phút nạp năng lượng, người dùng đã có thể sử dụng thêm được 5 đến 6 tiếng. 
Điều đáng tiếc là dòng Quick Charge 4.0 chỉ dùng được cho một số dòng máy nhất định có yêu cầu về chip trang bị và cổng sạc.
Đồng thời tốc độ sạc càng nhanh thì lượng nhiệt tạo ra cho pin cũng sẽ tăng lên sẽ có một số rủi ro nhỏ về độ bền bỉ của pin.  

2.3. VOOC

Công nghệ sạc nhanh VOOC là viết tắt của “Voltage Open Loop Multi-Step Constant Current Charging”. Đây là một công nghệ sạc nhanh đã được phát triển bởi nhà OPPO. 

Ưu điểm của VOOCNhược điểm của VOOC
– OPPO VOOC đảm bảo được mức nhiệt độ của thiết bị dưới 35 độ. Tuy nhiên vẫn  tuỳ thuộc vào tốc độ sạc nhanh trên thiết bị tương ứng. 
– Với các dòng điện thoại được hỗ trợ VOOC thì sẽ có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút. 
Chỉ dùng được khi sử dụng đúng bộ sạc của nhà OPPO đã cung cấp. 

2.4. Super Fast Charging và Adaptive Fast Charging

Công nghệ sạc nhanh Super Fast Charging và Adaptive Fast Charging sẽ có khả năng sạc nhanh hơn đến 60% so với sạc truyền thống. Hầu như các thiết bị trên dòng sản phẩm của nhà Samsung 2019, dòng Samsung A, S, Note đều được trang bị công nghệ này. Còn đối với các dòng chuẩn sạc chuẩn Super Fast Charge 45W thì được xem là dòng sạc nhanh nhất, vượt qua cả Super Charge 40W và chỉ xếp sau mỗi VOOC 50W. 

sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Công nghệ Super Fast Charging và Adaptive Fast Charging
Ưu điểm của Super Fast Charging & Adaptive Fast ChargingNhược điểm của Super Fast Charging & Adaptive Fast Charging
– Có khả năng tương thích với Quick Charge 2.0.
– Đã được tích hợp thêm vào tất cả các dòng Samsung, tiện lợi với người dùng. 
– Người dùng không cần phải sử dụng đúng bộ sạc của Samsung mà chỉ cần là Quick Charge, USB-PD hoặc là củ sạc có hỗ trợ đầu ra là 15W thì đều kết nối được nhanh chóng. 
Samsung Adaptive Fast Charging đã được sản xuất động quyền trên các thiết bị S9, Note 8 còn dòng Super Fast sẽ dành cho Note 10, Note 10 Plus. 

2.5. Dash Charge và Warp Charge

Công nghệ sạc nhanh Dash Charge với khả năng nạp được 60% pin chỉ trong vòng 30 phút. Thời gian sạc sẽ từ 2 đến 100% trong vòng 1 tiếng hơn. Còn Warp Charge thì sẽ cung cấp thời gian sạ từ 15% đến 53% trong 20 phút đối với sản phẩm OnePlus 7 Pro, nhưng sẽ mất 1 tiếng 10 phút để đạt từ 15% pin lên full 100%. 

sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Công nghệ Dash Charge và Warp Charge
Ưu điểm của Dash Charge và Warp ChargeNhược điểm của Dash Charge và Warp Charge
– Một chuẩn sạc nhanh nhất của dòng OnePlus. 
– Luôn giữ cho điện thoại ở một mức nhiệt mát mẻ. 
– Bộ điều hợp được trang bị kèm theo điện thoại tương thích. 
Có tính độc quyền khá cao, chỉ có mặt ở trên các dòng điện thoại OnePlus. 

2.6. Huawei SuperCharge

Công nghệ sạc nhanh Huawei SuperCharge với mức công suất sạc là 55W, có thể sạc Mate X từ 0% lên 85% chỉ trong vòng 30 phút cực kỳ nhanh chóng. 

Ưu điểm của Huawei SuperChargeNhược điểm của Huawei SuperCharge
– Được trang bị trên các dòng Smartphone tương thích. 
– Có khả năng tương thích dễ dàng với USB-PD. 
– Được trang bị hệ thống an toàn triệt để.
Tốc độ sạc tương đối chậm so với một số chuẩn sạc khác khi không ở trên thiết bị của hãng. 

2.7. Pump Express

Sạc nhanh Pump Express với bản 3.0 và 4.0 thì có thể sạc nhanh đến mức 75% chỉ trong vòng 20 phút. Đối với các dòng thiết bị Pump Express 2.0+ thì sẽ mất lâu hơn một chút là 30 phút để đạt được mức công suất tương tự. 

Ưu điểm của Pump ExpressNhược điểm của Pump Express
– Những biện pháp an toàn tích hợp trên thiết bị giúp đảm bảo ngăn được các rủi ro về quá nhiệt và chập điện. 
– Có khả năng tương thích được với Quick Charge 2.0. 
Tốc độ tương đối khá là chậm so với mặt bằng chung của các chuẩn sạc nhanh khác. 

2.8. Super Flash Charge

Sạc Super Flash Charge 120W của nhà Vivo được trang bị khả năng sạc cực ấn tượng khi chỉ mất 5 phút để nạp 50% pin. Thời gian sạc đầy từ 0% lên full 100% chỉ vỏn vẹn trong 13 phút. 

Ưu điểm của Super Flash ChargeNhược điểm của Super Flash Charge
Công nghệ có tốc độ nhanh nhất trên thị trường hiện tại.Công nghệ sạc nhanh này chỉ có thể hoạt động đi kèm với bộ sạc USB-C cho chính nhà Vivo cung cấp. 

2.9. Hypercharge

Công nghệ sạc Hypercharge được sử dụng trên thiết bị của nhà Xiaomi với thời gian rất ấn tượng. Chỉ trong vòng 2 phút thì đã sạc được đến 50% và chỉ mất khoảng 8 phút để đạt được full pin 100% đối với dung lượng 4000mAh ấn tượng trên bản Mi 11 Pro. 

Ưu điểm của HyperchargeNhược điểm của Hypercharge
Thời gian sạc nhanh chóng hơn rất nhiều so với các công nghệ sạc khác.Có tính độc quyền cao và ở thời điểm hiện tại thì vẫn chưa bổ biến sạc nhanh 200W này. 

3. Lưu ý khi sử dụng sạc nhanh cho điện thoại

Sau khi đã tìm hiểu qua sạc nhanh là gì, tổng hợp các công nghệ sạc phổ biến nhất, thì kế đến hãy cùng bài viết điểm qua một số lưu ý khi sử dụng sạc nhanh dưới đây nhé. 

 • Người dùng nên giảm độ sáng của màn hình máy. 
 • Tắt Wifi và Bluetooth trong quá trình sạc khi không sử dụng. 
 • Tắt đi các ứng dụng chạy nền không cần thiết trên thiết bị. 
 • Nên kiểm soát các thiết bị và những ứng dụng đang sử dụng định vị GPS trên máy. 
 • Dùng bộ sạc chính hãng đi kèm với máy để đảm bảo an toàn và đạt mức công suất tối ưu nhất. 
 • Nến sạc máy ngay khi có thông báo pin yếu xuất hiện. 
 • Không để thiết bị rơi vào tình trạng cạn pin kéo dài. 
 • Không sạc pin quá lâu hoặc ở những nơi có nguồn điện không ổn định. 
 • Không nên sạc thiết bị qua đêm hoặc đã đủ 100% pin liên tục. 
 • Có thể sạc nhiều lần thay vì sạc một lần để đầy.
sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Các lưu ý khi sử dụng

4. Mua sản phẩm sạc nhanh chính hãng chính thống chỉ duy nhất tại Di Động Việt

Nếu đã tìm hiểu qua sạc nhanh là gì và bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để sở hữu ngay cho mình một sản phẩm được  trang bị công nghệ sạc nhanh tiến tiến nhất thì hãy ghé qua Di Động Việt nhé. Hệ thống chuyên cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm điện thoại thương hiệu lớn khác nhau đảm bảo chất lượng sản phẩm chính hãng, chính thống. Khi mua hàng tại hệ thống Di Động Việt, quý khách hàng sẽ nhận được thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn như: 

 • Đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm 100% chính hãng, chính thống trên toàn hệ thống cửa hàng. 
 • Chương trình khuyến mãi hấp dẫn cạnh tranh giá tốt nhất nhì thị trường Rẻ hơn các loại rẻ. 
 • Các sản phẩm đều được đảm bảo quyền lợi bảo hành chính hãng theo đúng thời gian quy định, quy trình của hãng. 
 • Cung cấp các gói dịch vụ đi kèm, gói bảo hành mở rộng, đảm bảo an toàn, yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của khách hàng. 
sạc nhanh là gì
Sạc nhanh là gì? Mua sản phẩm sạc nhanh chính hãng tại Di Động Việt

5. Kết luận

Bài viết “Sạc nhanh là gì? Dùng sạc nhanh có gây hại pin điện thoại?” đã giới thiệu khái niệm, cũng như những dòng sạc nhanh phổ biến hiện nay. Mong rằng với thông tin được cập nhật trong bài sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các công nghệ sạc nhanh trên thiết bị để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn với mình nhé. Hãy theo dõi trang Dchannel thường xuyên hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin sản phẩm cần thiết, tham khảo so sánh trước khi mua nhé. 

“DI ĐỘNG VIỆT CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” không ngừng lắng nghe, cải thiện, thay đổi để ngày một tốt hơn. Mang những sản phẩm chính hãng, chính thống với mức giá cạnh tranh hấp dẫn nhất thị trường, cùng nhiều dịch vụ hỗ trợ đi kèm, đảm bảo an toàn, sự yên tâm cho khách hàng khi mua sắm tại Di Động Việt. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *