Lì xì là gì? Các ý nghĩa, nguồn gốc của nó và cách lì xì siêu độc đáo

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Lì xì mừng tuổi đầu năm là một tục lệ truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán tại các nước Á Đông, trong đó có cả Việt Nam. Người lớn thường sẽ đặt tiền vào một phong bì có màu đỏ hoặc vàng rực rỡ để mừng tuổi cho các bé nhỏ để lấy lộc. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về phong tục này nhé. 

1. Lì xì là gì?

Lì xì là từ phiên âm của Lợi Thị trong tiếng Trung Quốc, với ý nghĩa là được lợi, có tiền, may mắn. Vì vậy Lì xì sẽ có ý nghĩa là tiền đem đến may mắn, điều lành, những điều tốt cho trẻ em vào dịp đầu xuân. 

Ý nghĩa của phong bao mừng tuổi không chỉ nằm ở số tiền bên trong, mà nó quan trọng về mặt thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp cho một năm mới. Tiền mừng tuổi thường sẽ chỉ là số tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và chẵn được bỏ vào phong bao màu đỏ, vàng kín đáo. Người nhận được bao lì xì dù là trẻ em hay người lớn đều rất vui vẻ và thích thú. 

lì xì
Khái niệm Lì xì

2. Nguồn gốc phong tục lì xì dịp Tết Nguyên Đán

Tục lệ mừng tuổi đã xuất hiện từ thời xa xưa và đã được bắt nguồn từ Trung Quốc với nhiều câu chuyện về sự ra đời của nó. Tương truyền rằng, tại Đông Hải có rất nhiều yêu quái gây hại cho người dân. Chúng luôn bị các thần tiên hạ giới giam giữ, tuy nhiên hàng năm các vị thần sẽ phải về trời vào thời khắc giao thừa. 

Lúc này lũ yêu quái sẽ lộng hành, xoa đầu trẻ nhỏ đang ngủ, khiến chúng phải giật mình và bật khóc. Hôm sau, những đứa trẻ sẽ bị sốt, đau đầu, làm cho cha mẹ không dám ngủ thức để canh chừng. Vào một lần, 8 vị tiên đi ngang thấy cảnh này liền hoá thành những đồng tiền nằm bên cạnh những đứa bé và bảo cha mẹ gói vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. 

lì xì
Nguồn gốc phong tục lì xì dịp Tết Nguyên Đán

Khi quái vật đến, những đồng tiền này bỗng nhiên lóe lên khiến cho chúng sợ hãi bỏ chạy. Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người, từ đó đến Tết mọi người sẽ bỏ tiền vào phong bì đỏ để tặng trẻ con, với mong muốn mau ăn, chóng lớn và khỏe mạnh. Từ đó đã trở thành phong tục mừng tuổi đầu năm mới đến hiện tại. 

3. Ý nghĩa của việc lì xì Tết là gì?

Lì xì đầu xuân là một phong tục, một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay. Với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới. Việc mừng tuổi không chỉ giới hạn trong ngày mùng 1 mà còn có thể kéo dài suốt 3 ngày lễ chính đầu năm, thậm chí còn kéo dài đến mùng 9, mùng 10 bình thường.

Bắt đầu vào thời khắc giao thừa, người lớn tuổi trong gia đình sẽ mừng tuổi cho con cháu và các cháu sẽ chúc Tết lại ông bà để lấy may cả năm. Những người lớn cũng có thể được mừng tuổi từ chủ nhà hoặc ngược lại. Ý nghĩa của phong tục ngày Tết này không nằm ở giá trị đồng tiền ở bên trong, mà là mong ước các bé mau ăn chóng lớn, chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, khoẻ mạnh.

lì xì
Ý nghĩa của việc lì xì Tết

Phong bì lì xì cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, có sự kín đáo không so bì hơn thua số tiền bên trong. Màu đỏ của bao cũng tương trưng cho sự như ý, thịnh vượng, cát tường, bình an trong cả một năm, với hy vọng may mắn. 

4.  Những cách lì xì Tết 2024 Giáp Thìn ý nghĩa và độc đáo

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số cách lì xì Tết 2024 ý nghĩa độc đáo dưới đây nhé. 

4.1. Dùng các mẫu bao lì xì độc lạ

Đầu tiên là các mẫu bao mừng tuổi độc đáo với thiết kế các câu nói được bắt trend mới lạ trên thị trường, đem đến sự thú vị. Có rất nhiều mẫu thiết kế động la như Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ, chỉ cần lì xì cơ, lì xì 7 ngày 7 đêm lét gô,… 

lì xì
Dùng các mẫu bao lì xì độc lạ

4.2. Cách thức lì xì mới hơn, lạ hơn

Thay vì chỉ có người lớn mừng tuổi cho các bé nhỏ để nhận lại được lời chúc, thì có thể đổi mới thông qua các trò chơi tập thể trong gia đình. Phần quà sẽ là những bao mừng tuổi khác giá trị ngẫu nhiên ví dụ như bốc thăm, rút dây, hái lộc từ cây mai, cây đào,…

lì xì
Cách thức lì xì mới hơn, lạ hơn

4.3. Dùng các câu chúc theo trend trẻ trung, vui nhộn

Bên cạnh những thiết kế mừng Tết Nguyên Đán đầy táo bạo thì không thể thiếu đi được các câu chúc Tết độc lạ được in trên mỗi chiếc thiệp mừng. Những câu chúc bắt trend, kết hợp cùng với thiết kế vui nhộn, sẽ làm tăng thêm phần thú vị cho việc mừng tuổi đầu xuân, có nhiều tiếng cười hơn. 

lì xì
Dùng các câu chúc theo trend trẻ trung, vui nhộn

4.4. Lì xì những thứ khác tiền mặt

Ngoài việc sử dụng tiền mặt để mừng tuổi thì có thể thay bằng các Voucher giá trị, những chuyến du lịch trong năm mới, đá quý, trang sức,…, đều rất ý nghĩa. 

lì xì
Lì xì những thứ khác tiền mặt

4.5. Thông qua các ứng dụng điện tử

Ở thời điểm hiện tại, các ứng dụng ví điện tử đang ngày phát triển mạnh mẽ, dù là ở xa nhau bạn vẫn có thể mừng tuổi mọi người thông qua các hình thức chuyển khoản đầu xuân. Hình thức này rất tiện lợi với những người con xa quê và hiện đại phù hợp với các bạn giới trẻ thời nay. 

lì xì
Thông qua các ứng dụng điện tử

5. Các lưu ý cần tránh khi trao và nhận lì xì Tết để gặp nhiều may mắn

Kế đến hãy cùng bài viết điểm qua một số lưu ý cần tránh khi trao và nhận lì xì trong dịp năm mới để nhận được nhiều may mắn hơn nhé. 

5.1. Không nên sử dụng các bao lì xì ngoài màu vàng và đỏ

Người xưa thường quan niệm rằng thiệp mừng tuổi thường sẽ sử dụng màu đỏ hoặc màu vàng, biểu trưng cho may mắn và tài lộc đầu năm. Hiện nay, quan niệm này đã không còn phổ biến vì các mẫu bao mừng hiện tại có rất nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng, hiện đại hợp với thị yếu người dùng. 

lì xì
Không nên sử dụng các bao lì xì ngoài màu vàng và đỏ

5.2. Kiêng kỵ số 4

Tiền mừng tuổi đầu năm nên tránh số 4 ví dụ như 40, 400, vì theo dân gian số 4 sẽ đọc là Tứ và gần giống với âm Tử nên người xưa rất kỵ số này. Con số thích hợp để lì xì là số 8 với ý nghĩa là phát tài phát lộc. 

lì xì
Kiêng kỵ số 4

5.3. Không dùng tiền cũ để lì xì

Khi  lì xì đầu năm bạn nên dùng tiền mới, bởi mọi người luôn mong muốn những điều cũ bỏ lại năm cũ và tiếp nhận những điều mới khi Tết đến. Bên cạnh đó tiền cũ khi đặt trong bao mừng tuổi sẽ mang lại âm khí xấu, vì vậy dịp cuối năm mọi người thường đi đổi tiền mới để mừng tuổi đầu năm. 

lì xì
Không dùng tiền cũ để lì xì

5.4. Không lì xì tiền số lẻ

Nên để số tiền chẵn trong bao lì xì với hàm ý một năm đầy đủ và trọn vẹn. Tương tự như khi đi đám cưới thường sẽ sử dụng tiền chẵn để thay cho lời chúc mừng. Nhưng cũng vẫn có những số tiền ứng với các số tài lộc ý nghĩa như là 168, 188. 

lì xì
Không lì xì tiền số lẻ

5.5. Không vòi thêm tiền lì xì

Hiện nay có rất nhiều bé nhỏ để ý đến số tiền trong bao lì xì, nếu ít quá thì vẫn sẽ có một vài bé muốn xin thêm tiền mừng từ ông bà, cha mẹ. Việc này sẽ là bất kính và làm mất đi ý nghĩa truyền thống của mừng đuổi lấy lộc đầu năm. 

lì xì
Không vòi thêm tiền lì xì

5.6. Không nhận lì xì bằng 1 tay

Khi nhận mừng tuổi thì dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều phải nhận bằng 2 tay để thể hiện được sự tôn trọng đối với người tặng. 

lì xì
Không nhận lì xì bằng 1 tay

5.7. Không mở ngay bao lì xì trước mặt người trao

Tiền mừng tuổi tuỳ vào khả năng kinh tế của từng người, con số sẽ khác nhau, việc mở bao lì xì là việc riêng tư không nên mở ngay trước mặt người tặng. Đây là một hành động được xem là rất bất lịch sự, không xem trọng tấm lòng của người mừng tuổi. 

lì xì
Không mở ngay bao lì xì trước mặt người trao

6. Hướng dẫn cách làm bao lì xì handmade độc lạ mà tiết kiệm chi phí

Nếu bạn muốn mừng tuổi người thân trong gia đình với một cách ý nghĩa hơn thì có thể học cách làm bao lì xì handmade tại nhà vừa đơn giản lại vừa ý nghĩa. 

lì xì
Hướng dẫn cách làm bao lì xì handmade độc lạ mà tiết kiệm chi phí

7. Đâu là các mẫu bao lì xì Tết 2024 Giáp Thìn độc đáo và đẹp?

Hãy cùng bài viết tham khảo qua một số mẫu bao lì xì độc đáo ấn tượng mừng xuân Giáp Thìn 2024 dưới đây nhé. 

lì xì
lì xì
lì xì
lì xì
lì xì
lì xì

8. Giải đáp các câu hỏi có liên quan thường gặp

8.1. Lì xì bao nhiêu tiền là may mắn?

– Đối với cha mẹ thì mừng tuổi con số 100 là đẹp nhất, biết ơn cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta khôn lớn. Nên biếu tặng cha mẹ con số 100 như là 100.000, 100 đô tùy theo điều kiện kinh tế, vì con số này là biểu tượng của trường thọ, phúc lộc. Với mong muốn cầu chúc cha mẹ sống lâu trăm tuổi, hạnh phúc, mạnh khoẻ. 
– Đối với con cháu thì con số này có thể tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ thân thiết gần gũi. Đa phần hiện nay tiền mừng tuổi anh chị em, con cháu sẽ là tờ 20.000, 50.000, 100.000, 200.000,…
– Đối với con bạn bè, hàng xóm thì thường sẽ là một con số trung bình trong khả năng tài chính của gia đình. Có thể sẽ là 20.000, 50.000, 100.000 để tặng cho các bé để mừng tuổi mới đầu năm. 

8.2. Mua bao lì xì giá rẻ, đẹp, độc, chất ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán bao lì xì độc, lạ khác nhau. Bạn có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách, các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,… 

9. Tổng kết

Bài viết Lì xì là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách lì xì độc đáo nhất, đã cập nhật những thông tin chi tiết về phong tục mừng tuổi đầu năm của Tết Nguyên Đán. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về phong tục chúc Tết mừng tuổi năm mới. 

Hãy theo dõi trang Dchannel để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về ngày Tết truyền thống với đa dạng chủ đề kiến thức mới mỗi ngày, để hiểu hơn về ngày Tết Nguyên Đán ở nước ta nhé. 

“DI ĐỘNG VIỆT CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” mang đến những sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh, cùng dịch vụ cao cấp chuyên nghiệp. Với mong muốn không ngừng thay đổi, cải thiện để tạo ra trải nghiệm mua sắm vượt trội nhất cho từng khách hàng. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Content Yen Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • M
    Minh Luu Jacquet

    Em thay bai nay y nghia va thu vi lam. Nhat la em muon biet chu Li xi tu dau ra va da co duoc cau tra loi. Em xin thanh that cam on tac gia. Nhan dip nam moi, em cau chuc cho tac gia & gia quyen that nhieu hanh phuc binh an an khang thinh vuong. Thuong men tu thanh pho Melbourne.

    Trả lời - 20/01/2023 lúc 19:29