Bộ xử lý A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max đạt tốc độ nhanh hơn cả thông số Apple từng công bố

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

iPhone 13 Pro Max ra mắt với nhiều cải tiến và như mọi năm Apple luôn giới thiệu sản phẩm kèm theo phiên bản CPU mới. Con chip A15 Bionic có sức mạnh vượt trội trong thế giới smartphone cao cấp. Một báo cáo mới đây cho thấy sức mạnh thật sự của chip A15 còn mạnh hơn cả thông số mà Apple từng công bố.

CPU A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max được sản xuất trên tiến trình mới

Apple A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max được sản xuất trên tiến trình mới 5nm. Đây là một trong những tiến trình sản xuất tiên tiến nhất hiện có mặt trên smartphone (tính đến thời điểm hiện tại). Các ông lớn sản xuất vi xử lý cũng không nằm ngoài cuộc chơi, bao gồm cả Qualcomm, Samsung, Huawei. A15 Bionic được đánh giá khả năng tiết kiệm năng lượng khoảng 15% so với A14 Bionic nhờ sản xuất trên tiến trình 5nm và đi kèm 4 lõi hiệu suất năng lượng Blizzard.

iphone 13 pro max

iPhone 13 Pro Max được gia tăng số bóng bán dẫn trên CPU A15 Bionic

CPU A15 có kích thước lớn hơn khoảng 15 – 20%, nhằm tạo thêm không gian để tăng số lượng bóng dẫn bên trong chip. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể iPhone 13 Pro Max.

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 1

Hiệu năng CPU A15 Bionic tăng đáng kể

CPU A15 Bionic có 6 lõi mang lại hiệu suất tăng 40%GPU 4 lõi mang lại hiệu suất đồ họa nhảy vọt 80% so với chipset thế hệ trước đó. Apple 15 có thể xử lý ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất, đem đến trải nghiệm chơi game hàng đầu trên thiết bị với một trải nghiệm mượt mà, ổn định nhất so với các chipset cao cấp đến từ các nhà sản xuất khác.

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 3

Chi tiết về nhân CPU A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max

Thiết kế các nhân hiệu năng của A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max không khác biệt so nhiều so với A14. Thường thì hiệu năng tăng lên luôn đi kèm với sự suy giảm hiệu quả năng lượng hoặc ít nhất là đạt mức hiệu quả không đổi. Thay vào đó, Apple ở đây đã cố gắng giảm mức tiêu hao năng lượng trong khi vẫn tăng hiệu năng, có nghĩa là hiệu quả năng lượng được cải thiện 17% ở trạng thái hiệu năng cao nhất so với A14 trên thế hệ iPhone cũ.

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 5

Sức mạnh xử lý đồ họa trên iPhone 13 Pro Max là đáng kinh ngạc

Apple cho biết sức mạnh xử lý đồ họa của A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max là “đồ họa nhanh hơn 30% so với các đối thủ hàng đầu” nhờ đi kèm với đó là GPU 4 lõi do Apple thiết kế.

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 6

iPhone 13 Pro Max tiết kiệm pin hơn

Nhờ được sản xuất trên tiến trình 5nm, vậy nên Apple A15 Bionic sẽ cải thiện được hiệu năng, cũng giảm lượng điện năng tiêu thụ trong lúc hoạt động. Hiệu năng của chipset được sản xuất trên tiến trình 5nm sẽ tăng 20% hiệu năng, trong khi đó lại tiết kiệm hơn 40% năng lượng (khi so sánh với tiến trình 7nm).

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 7

iPhone 13 Pro Max đạt sức mạnh ngang ngửa máy tính

Apple cũng đã tăng bộ nhớ cache L2 của các nhân hiệu năng lên 50%, từ 8MB lên 12MB, mức gia tăng mà các chuyên gia công nghệ cho rằng là “khủng khiếp” vì kích thước đã ngang bằng với cache L2 của Apple M1 – một con chip chuyên dụng dành cho máy tính của Apple.  Những bộ nhớ cache tăng cường này giúp A15 đạt được những lợi ích ấn tượng dù vi kiến trúc nhân không khác nhiều so với A14 năm ngoái.

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 8

Bộ nhớ cache hệ thống trên A15 đã được tăng lên 32MB, gấp đôi so với A14. Sự gia tăng gấp đôi này làm tăng giao tiếp hiệu quả giữa CPU và các thành phần khác như RAM, đồ họa, bộ lưu trữ nhanh hơn mà ít hao tốn năng lượng hơn.

Neural Engine – mạng lưới thần kinh hỗ trợ trí tuệ nhân tạo

Neural Engine là phần cứng được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên Apple A11, nhằm mục đích xử lý chuyên biệt các phép tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động máy. Trên Apple A15, Neural Engine được trang bị 16 lõi và các bộ tăng tốc ML mới trong CPU, cung cấp các tác vụ ML nhanh hơn gấp 2 lần so với người tiền nhiệm của nó (Apple A14) với 15.8 nghìn tỷ TOPS (nghìn tỷ phép toán trên giây).

iphone 13 pro max manh hon ca apple cong bo 5nm didongviet 9

Tổng kết

Dùng tiến trình 5nm tối tân, CPU A15 Bionic trên iPhone 13 Pro Max đạt hiệu năng ấn tượng thậm chí còn mạnh hơn cả thông số Apple công bố, chưa kể hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu cùng dung lượng pin lớn, iPhone 13 Pro Max năm nay chính là một “con quái vật” hiệu năng trong thế giới smartphone flagship.

Nguồn: AnandTech


Xem thêm


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *