Trên tay nhanh iPadOS 16: Đổi mới đa nhiệm, gần với laptop hơn nhờ Stage Manager

Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã bất ngờ giới thiệu phiên bản iPadOS 16 mới với nhiều cải tiến đa nhiệm thú vị. Tính năng đa nhiệm này được cho rằng sẽ khiến các máy tính bảng iPad từng bước đến gần hơn với trải nghiệm như các laptop thực thụ.

1. iPad OS 16 đổi mới giao diện đa nhiệm và nhiều tính năng hấp dẫn khác

Apple gọi tính năng đa nhiệm mới của họ là Stage Manager, cùng tên và cùng cách sử dụng với Stage Manager trên Mac OS Ventura mới. Liệu tính năng này sẽ biến iPad thành một chiếc laptop hay chỉ là nửa vời? Chúng ta cùng bài viết tìm hiểu nhé.

1.1. Stage Manager – Quản lý đa nhiệm mới, cho phép thay đổi kích cỡ cửa sổ ứng dụng

Thật bất ngờ khi tính năng Stage Manager không chỉ được Apple giới thiệu trên phiên bản MacOS Ventura mới mà hãng cũng sẽ đưa tính năng này lên iPadOS 16, đồng bộ trải nghiệm đa nhiệm giữa hai hệ máy với nhau.

ipados 16 chinh thuc ra mat doi moi da nhiem didongviet stage manager 1

Giờ đây người dùng iPad có thể phân chia các cửa sổ theo nhóm với 8 ứng dụng mở cùng lúc trên màn hình (có giới hạn so với MacOS). Thậm chí người dùng có thể resize thay đổi kích cỡ cửa sổ theo ý thích như một chiếc laptop thực sự.

Không chỉ giúp chuyển đổi nhanh ứng dụng, Stage Manager còn giúp người dùng nhóm các ứng dụng yêu thích với nhau, ví dụ ứng dụng bảng tính mở cùng lúc với ứng dụng máy tính cầm tay, ứng dụng soạn thảo văn bản mở cùng lúc với trình duyệt.

ipados 16 chinh thuc ra mat doi moi da nhiem didongviet stage manager 2

Stage Manager trên iPad còn tuyệt vời hơn với sự hỗ trợ màn hình ngoài. Hỗ trợ trên iPad Air và iPad Pro với khả năng xuất hình ảnh ra màn hình ngoài độ phân giải lên đến 6K, Stage Manager cũng hỗ trợ kéo thả file giữa các apps, giữa iPad và màn hình rời một cách nhanh chóng.

1.2. Ứng dụng thời tiết đã có mặt trên iPad

Vắng bóng trên iPad đã lâu, ứng dụng thời tiết trên iPadOS 16 được thiết kế lại với khả năng hỗ trợ hiển thị trên màn hình lớn của iPad, nhiều hiệu ứng thời tiết sinh động và đẹp mắt. Tất cả đều diễn ra theo thời gian thực và người dùng sẽ nhận được các cảnh báo khẩn cấp khi có sự cố xảy ra như thiên tai, bão lụt.

ipados 16 chinh thuc ra mat doi moi da nhiem didongviet stage manager 3

1.3. Tính năng Freeform tăng tương tác làm việc nhóm

Freeform là ứng dụng giúp tổng hợp các sáng kiến của bạn và đồng nghiệp – bạn bè trong quá trình làm việc hoặc học tập, làm dự án cùng nhau. Hỗ trợ Apple Pencil, ứng dụng Freeform trên iPadOS 16 hỗ trợ người dùng vẽ, ghi chú trực tiếp theo thời gian thực cùng lúc với người dùng khác.

ipados 16 chinh thuc ra mat doi moi da nhiem didongviet stage manager 4

1.4. Quản lý nhà thông minh với ứng dụng Home được làm mới

Ứng dụng quản lý nhà thông minh Home của Apple được thiết kế lại mới hoàn toàn. Với các tab xem nhanh nhiệt độ, thời tiết, ánh sáng và camera an ninh,…

ipados 16 chinh thuc ra mat doi moi da nhiem didongviet stage manager 5

Hình ảnh từ camera an ninh sẽ được cập nhật trực tiếp ngay màn hình chính của ứng dụng Home giúp người dùng dễ dàng theo dõi an ninh ngôi nhà của mình.

1.5. Cải tiến trải nghiệm chơi game

Ứng dụng quản lý trò chơi – hay còn gọi là Game Center Dashboard cũng được làm mới trên iPadOS 16, giờ đây người chơi game có thể theo dõi điểm số của bạn bè trên Game Center. Tính năng Shareplay cũng giúp người chơi có thể dễ dàng kết nối với nhau khi chơi trò chơi.

iPADOS 16

Với Driver Metal 3, giờ đây các tựa game sẽ load nhanh hơn, đồ hoạ đẹp hơn, khung hình ổn định hờn nhờ engine đồ hoạ mới.

1.6. Những thiết bị tương thích với iPadOS 16

Danh sách các thiết bị iPad hỗ trợ iPadOS 16:

  • iPad Pro (tất cả các dòng)
  • iPad Air (đời thứ 3 trở lên)
  • iPad (đời thứ 5 trở lên)
  • iPad mini (đời thứ 5 trở lên)
iPad OS 16

2. Tổng kết

iPadOS 16 đã có bước tiến lớn khi mang lại khả năng hoạt động gần giống với laptop trên các máy tính bảng iPad. Bạn có cảm nhận gì về thế hệ iPadOS 16? Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới và đừng quên theo dõi chuyên mục Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mỗi ngày nhé.

Nguồn ảnh: Apple


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.