iOS 16 chính thức ra mắt: Cách mạng màn hình khoá, cải tiến hệ thống thông báo, Live activities (cập nhật liên tục)

Sự kiện WWDC đã diễn ra trên toàn thế giới vào lúc rạng sáng ngày 7/6 (giờ Việt Nam). Apple đã chính thức giới thiệu iOS 16 đến người dùng toàn cầu với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng.

1. iOS 16 chính thức ra mắt với nhiều cải tiến tại sự kiện WWDC 2022

Phiên bản iOS 16 tiếp tục là bản cập nhật cải thiện, bổ sung tính năng mới dựa trên những phiên bản iOS trước đó từ Apple. Chúng ta cùng tìm hiểu hệ điều hành iOS mới có những gì hấp dẫn bên dưới bài viết nhé.

1.1. Cuộc cách mạng màn hình khoá trên iOS 16

Sau bao năm thua thiệt hệ điều hành Android, đi sau khả năng tuỳ biến cá nhân hoá, cuối cùng Apple đã cập nhật tính năng này cho iOS 16. Màn hình khoá trên iOS 16 là màn “lột xác” cực ấn tượng với sự thay đổi hoàn toàn cách người dùng tiếp cận lẫn góc nhìn của Apple về tính năng này.

ios 16

Giờ đây người dùng có thể thoải mái tuỳ biến đồng hồ màn hình khoá theo phong cách cá nhân của bạn, áp dụng filter màu, hiệu ứng thời tiết động, hay thậm chí là theo dõi trái đất theo thời gian thực với màn hình khoá mới.

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 2
Màn hình khoá iOS 16 mang lại làn gió mới cho điện thoại iPhone

Người dùng có thể sử dụng nhiều màn hình khoá cùng một lúc tuỳ vào từng thời điểm như khi ở nơi làm việc, ở nhà với bạn bè gia đình,…Điểm ấn tượng trên màn hình khoá mới iOS 16 chính là khả năng tách nền hình ảnh, người dùng có thể lựa chọn đặt đồng hồ phía sau đối tượng ảnh chụp nhờ vào công nghệ tách phông AI thông minh.

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 3
Người dùng giờ đây có thể can thiệp cực sâu vào màn hình khoá iPhone trên iOS 16

Người dùng có thể tham khảo các hình ảnh gợi ý từ chính kho màn hình khoá phong phú của Apple hoặc từ thư viện cá nhân của mình. Có thể nói iOS 16 đã đem lại một làm gió mới hoàn toàn cho người dùng điện thoại iPhone.

1.2 Hệ thống thông báo mới Live Activities

Cơn ác mộng màng tên Hệ thống thông báo trên các bản iOS cũ sẽ bị dẹp bỏ trên iOS 16 mới. Giờ đây hệ thống thông báo trên điện thoại iPhone của bạn sẽ gọn gàng hơn, thông minh hơn, các lập trình viên có thể tạo các widget động ngoài màn hình khoá để người dùng theo dõi đặt xe, tập thể dục hay thậm chí là thông tin trực tiếp các trận đấu bóng yêu thích của bạn. Apple gọi tính năng mới này là Live Activities

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 4

Người dùng Android đã có tính năng thông báo thông minh từ lâu và giờ đây đã đến lúc iOS 16 “lấy lại phong độ” cho đội Táo. Màn hình thông báo mới dự kiến sẽ có mặt trên phiên bản Beta mới nhất ngay khi Apple kết thúc buổi livestream sự kiện WWDC 2022 dành cho các lập trình viên.

1.3. Nhiều tương tác hơn với ứng dụng Message

Mặc dù được người dùng iPhone ưa chuộng sử dụng khá nhiều nhưng ứng dụng Meassage nhiều năm qua vẫn vắng bóng các tính năng “vui vẻ” của các mạng xã hội trẻ như sticker âm thanh, thả biểu tượng cảm xúc,…

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 5

Người dùng Message trên iOS 16 có thể chỉnh sửa tin nhắn vừa gởi hoặc thu hồi các tin nhắn không mong muốn nhanh chóng.

1.4. Bản đồ mới sinh động hơn

Apple Maps đã được cập nhật sinh động hơn trên iOS 16 với cả hiệu ứng ngày đêm, các lập trình viên cũng sẽ được quyền khai thác các API bản đồ sâu hơn vào ứng dụng của mình.

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 6
Bản đồ Maps mới sinh động như khung cảnh đời thực

1.5. Apple Car mới

Hệ thống Apple Car trên iOS 16 cũng được làm lại với giao diện đẹp hơn, hiện đại hơn khi kết hợp với bản đồ động mới.

ios 16 man hinh khoa moi ra mat chinh thuc didongviet 7

2. Lời kết: Nhận xét về iOS 16

Apple đã đem đến sự bất ngờ khi quyết định cho phép người dùng và các lập trình viên can thiệp sâu, tuỳ biến nhiều hơn hệ điều hành iOS, trái với luồng thông tin trước đó rằng iOS 16 sẽ khá nhàm chán và không mang nhiều cải tiến thì ngược lại, đây có vẻ là phiên bản iOS mang nhiều sức sống nhất trong những năm gần đây.

Hãy cùng chờ đợi đến mùa thu năm nay để trải nghiệm phiên bản iOS 16 chính thức từ Apple bạn nhé. Đừng quên theo dõi Dchannel mỗi ngày để được cập nhật nhiều thông tin công nghệ liên tục 24h.

Nguồn ảnh: Apple


Xem thêm

Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.