Tất tần tật những thông tin liên quan đến CPU Intel Core

CPU Intel Core là một trong những dòng CPU của thương hiệu Intel, một trong những thương hiệu dẫn đầu thế giới. Mỗi chiếc laptop đều cần có một bộ vi xử lý có sức mạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về CPU Intel dòng Core nhé.  

1. Bộ xử lý Intel Core gồm những dòng nào?

CPU Intel Core là một trong những dòng chip phổ biến của nhà Intel. Thương hiệu Intel đã được trải qua quá trình phát triển lâu đời bắt đầu từ 1971. Nhà Intel hiện nay có 3 dòng chip xử lý chính được nhiều người dùng phổ thông sử dụng là dòng Pentium, Celeron và Core I. 

Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua các dòng chip Intel Core dưới đây nhé.  

cpu intel core
Những dòng chip phổ biến nhà Intel

1.1. CPU Intel Core i3

CPU Intel Core i3 là con chip đầu tiên được giới thiệu trong bài viết này. Core i3 là một trong những con chip khi nhắc đến chắc chắn người dùng laptop sẽ biết nó có sức mạnh cơ bản. Con chip này chỉ đủ để phục vụ các nhu cầu công việc cơ bản, học tập nhẹ nhàng trên các dòng máy laptop giá rẻ. Nhưng đối với PC thì con chip này khá là khỏe. 

Ở phân khúc giá thấp thì dòng Core i3 này sẽ có 2 nhân. Không được hỗ trợ thêm công nghệ mới Turbo Boost để ép xung CPU lên theo nhu cầu. Con chip này đã được hỗ trợ công nghệ Hyper Threading. Bạn sẽ thấy được 2 nhân vật lý và 2 ngân logic khi mà mở Task Manager trên máy. 

cpu intel core
CPU Intel Core i3

1.2. CPU Intel Core i5

Tiếp đến sẽ là CPU Intel Core i5, dòng chip này sẽ dành cho các dòng laptop phân khúc giá tầm trung. Bạn nên chọn chip i5 để sử dụng khi mua laptop sẽ thoải mái hơn con chip i3. Nhưng về giá thì nó sẽ nhỉnh hơn một chút, đổi lại thì con chip này có 2 nhân xử lý có hỗ trợ Hyper Threading. Có một số loại thì có 4 nhân xử lý nhưng không có Hyper. 

Mẫu chip Core i5 này được hỗ trợ công nghệ Turbo Boost với khả năng ép xung theo nhu cầu. Dòng chip này sẽ có từ 3 đến tầm 4 MB cache. 

cpu intel core
CPU Intel Core i5

1.3. CPU Intel Core i7

CPU Intel Core i7 sẽ là dòng chip tiếp theo được giới thiệu. Nhắc đến Core i7 thì chắc chắn sẽ là có cấu hình khủng. Con chip này thường được trang bị trên các dòng máy PC, laptop có hiệu năng cao, mức giá cũng khá cao. 

Dòng chip này cũng được trang bị hỗ trợ Turbo Boost có khả năng ép xung. Các dòng chip i7 thường sẽ có 2 nhân hoặc 4 nhân, đều được hỗ trợ Hyper Threading. Các dòng laptop doanh nhân đa phần đều sẽ trang bị i7 lõi kép. Con chip này có bộ nhớ đệm từ 6MB đến 8MB cache.

cpu intel core
CPU Intel Core i7

1.4. CPU Intel Core i9

Dòng chip CPU Intel Core i9 là một trong những dòng CPU cao cấp nhất hiện tại của nhà Intel. Con chip này được cung cấp lên đến tận 16 lõi mở khóa riêng cho các video 4K Ultra HD. Chiến game trên con chip này thì phải nói là tuyệt vời, khả năng xử lý đa nhiệm cực ấn tượng, mượt mà.  

cpu intel core
CPU Intel Core i9

1.5. CPU Intel Core X 

CPU Intel Core X sẽ là con chip được giới thiệu cuối cùng trong dòng Core. Con chip này được thiết kế để đáp ứng riêng cho người dùng làm về sáng tạo nội dung. Được trang bị bộ xử lý chuỗi Intel Core X với sức mạnh và đầy tiện lợi cho các dòng PC. 

Chỉnh sửa và kết xuất một cách nhanh chóng, tốc độ xung nhịp lên đến 4.8 GHz, thông qua công nghệ Turbo Boost Max 3.01. Ngoài ra con chip này con được trang bị 18 lõi cùng với 36 luồng ấn tượng.

Ngoài ra con chip này con được cung cấp 72 làn PCle 3.0, bộ nhớ 4 kênh đạt mức 256GB đầy ấn tượng. 

cpu intel core
CPU Intel Core X 

2. Các thế hệ của CPU Intel Core

Sau khi đã điểm qua các dòng chip CPU Intel Core I, thì hãy cùng bài viết chuyển sang tìm hiểu các thế hệ CPU của nhà Intel dưới đây nhé. 

2.1. Nehalem (Thế hệ đầu)

Đầu tiên chắc phải nhắc đến là kiến trúc Nehalem trên dòng CPU Intel Core được thiết kế thay thế cho Core 2 cũ. Nehalem vẫn được sản xuất trên tiến trình 32nm. Đây là lần đầu tiên Intel tích hợp cả Turbo Boost và Hyper Threading lên cùng một con chip. Đem đến sức mạnh hiệu năng ấn tượng so với các dòng chip xử lý thế hệ trước. 

cpu intel core
Nehalem (Thế hệ đầu)

2.2. Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2)

Tiếp theo sẽ là người kế nhiệm của Nehalem là Sandy Bridge. Kiến trúc Bridge vẫn sẽ sử dụng lại tiến trình 32nm. Nhưng thiết kế này giúp giảm điện tích, tiết kiệm điện tốt hơn, khi CPU và GPU đều sử dụng chung một bộ nhớ đệm.

Ngoài ra thì khả năng mã hóa và giải mã video của thế hệ thứ 2 này cũng đã được tăng đáng kể nhờ vào Intel Quick Sync Video.  

cpu intel core
Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2)

2.3. Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

Ivy Bridge thế hệ thứ ba khi so sánh với Sandy thì thế hệ này đã sản xuất trên tiến trình mới 22nm. Được trang bị công nghệ bán dẫn 3D Tri Gate mới mẻ. Với quy trình sản xuất này đã giúp cho diện tích được giảm đáng kể nhưng số lượng bóng bán dẫn trên CPU vẫn tăng. 

Ivy Bridge còn được tích hợp thêm sẵn chip đồ họa để hỗ trợ là DirectX 11, đem đến khả năng chạy video siêu phân giải. 

cpu intel core
Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

2.4. Haswell (Thế hệ thứ 4)

CPU Intel Core thế hệ tiếp theo sẽ là chip xử lý Haswell được tập trung vào các thiết bị 2 trong 1. Nhà Intel đã giảm đi kích thước xử lý Core để đem đến những dòng Ultrabook siêu mỏng. Ngoài ra còn cho ra những dòng thiết bị  trong một lai giữa tablet và laptop mỏng hơn. 

Con chip quản lý nhiệt trên Haswell giúp cho các dòng Ultrabook có thể chạy với một nhiệt độ mát mẻ. 

Haswell đã được nhà Intel công bố rằng có khả năng tiết kiệm năng lượng gấp tận 20 lần so với dòng thứ 2. 

cpu intel core
Haswell (Thế hệ thứ 4)

2.5. Broadwell (thế hệ thứ 5)

Dòng chip thế hệ tiếp theo sẽ là Broadwell, phiên bản thu nhỏ hơn của dòng Haswell. Sự thu nhỏ ở đây không phải về kích thước mà là thu nhỏ lại các bóng bán dẫn tạo nên một bộ não CPU. 

Thiết kế này sử dụng bóng bán dẫn có kích thước 14nm, bằng 1 nửa so với dòng trước và chỉ bằng ⅕ so với dòng đầu tiên. Intel đã công bố rằng hoạt động của Broadwell hiệu quả hơn hẳn so với Haswell 30%. Tiêu thụ điện ít hơn 30%, đem đến hiệu năng cao hơn ở cùng một tốc độ xung nhịp. 

cpu intel core
Broadwell (thế hệ thứ 5)

2.6. Skylake (thế hệ thứ 6)

CPU Intel Core với thiết kế thế hệ thứ 6 tiếp theo là Skylake. Đây là vi xử lý Intel được chạy trên tiến trình 14nm giống như dòng Broadwell. Thiết kế này sử dụng socket  LGA1151, nó sẽ không tương thích với các bo mạch LGA1150

Skylake sẽ hỗ trợ RAM DDR4, CPU của con chip này sẽ nhanh hơn 10% so với Core i7 4790K. So với CPU Haswell thì Skylake nhanh hơn không nhiều lắm và nó không tương thích với hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống.

cpu intel core
Skylake (thế hệ thứ 6)

2.7. Kabylake (thế hệ thứ 7)

Tiếp theo sẽ là Kabylake thế hệ thứ 7, đây là dòng CPU vẫn được sản xuất trên tiến trình 14nm. Nhưng nó đã được cải tiến đáng kể hơn về xử lý đồ họa và tiết kiệm năng lượng hơn. Intel cho biết rằng Kabylake sẽ tập trung nhiều vào khả năng xử lý đồ họa, đặc biệt với những chiếc video 4K. Đồng thời hiệu năng xử lý ứng dụng của thế hệ này cũng sẽ được tăng lên 12%, còn hiệu năng duyệt web cũng tăng 19% so với tiền nhiệm. 

cpu intel core
Kabylake (thế hệ thứ 7)

2.8. Coffee Lake (thế hệ thứ 8)

CPU Intel Core tiếp theo sẽ là Coffeelake thế hệ thứ 8. Thế hệ này đã được giới công nghệ đánh giá là một con quái vật, dù cho xung nhịp giảm xuống để bổ sung thêm lõi. Thế hệ này đã được cải thiện đáng kể về hiệu năng, tổng cộng có đến 6 bộ vi xử lý cho desktop vừa được ra mắt. 

cpu intel core
Coffee Lake (thế hệ thứ 8)

2.9. Coffee Lake Refresh (thế hệ thứ 9)

Tiếp đến sẽ là Coffeelake Refresh thế hệ thứ 9, một trong những phiên bản cải tiến của dòng Lake S Core I thế hệ thứ 8 của dòng desktop phổ thông. Thế hệ này vẫn thuộc chu kỳ Optimize 14nm+, cũng là anh em của dòng Kaby Lake. 

cpu intel core
Coffee Lake Refresh (thế hệ thứ 9)

2.10. Ice Lake (thế hệ thứ 10)

CPU Intel Core Ice Lake vẫn sẽ có 3 phiên bản quen thuộc là i3, i5, i7. Với mức xung nhịp tối đa đạt được là 4.1GHz với công nghệ Turbo Boost. CPU dòng thế hệ mới này sẽ được tích hợp thêm công nghệ Intel DL Boost. Đem đến hiệu năng xử lý trí tuệ nhân tạo tăng cao gấp khoảng 2.5 lần và giảm mức độ trễ xuống. 

cpu intel core
Ice Lake (thế hệ thứ 10)

2.11. Tiger Lake (thế hệ thứ 11)

Tiếp đến sẽ là Tiger Lake thế hệ thứ 11 của nhà Intel. Vẫn sẽ gồm 3 dòng là Core i3, i5, i7, được sản xuất trên tiến trình cao cấp 10nm SuperFi nhiều cải tiến mới. 

Xung nhịp cũng được nâng cấp cao hơn tăng 20%, hiệu suất độ họa cũng tăng lên gấp đôi so với thế hệ trước. 

cpu intel core
Tiger Lake (thế hệ thứ 11)

2.12. Alder Lake (thế hệ thứ 12)

CPU Intel Core cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này chính là Alder Lake thế hệ thứ 12 của nhà Intel. Đây là con chip lần đầu tiên được sử dụng kiến trúc kết hợp. Alder Lake sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm SuperFin, cùng nhiều cải tiến mới về điện năng. Giảm lượng điện tiêu thụ xuống tận 50%, nhưng vẫn đảm bảo sự ổn định về hiệu suất. 

cpu intel core
Alder Lake (thế hệ thứ 12)

3. Các công nghệ mới đã được ứng dụng

Tiếp đến hãy cùng bài viết tìm hiểu về các công nghệ mới đã được ứng dụng trên CPU Intel Core dưới đây nhé. 

3.1. Turbo Boost

Đầu tiên không thể không nhắc đến Turbo Boost. Một trong những tính năng được trang bị trên các CPU Intel Core i7 và i5 của dòng Core i. Cho phép các vi xử lý có thể tạm thời tự ép tốc độ xung nhịp. Tính năng này sẽ giúp cho 1 vài nhân cần xử lý tác vụ nặng tự tăng xung nhịp để xử lý tốt hơn. 

cpu intel core
Turbo Boost

3.2. Hyper Threading Technology (HTT)

Tiếp đến sẽ là Hyper Threading Technology một công nghệ siêu phân luồng. Đã giúp cho các nhân có thể giả lập thêm một nhân để xử lý công việc tốt hơn. Tính năng này sẽ giúp cho CPU máy có thể xử lý được nhiều luồng dữ liệu hơn số nhân có sẵn trên máy. Công nghệ này đã có mặt trên tất cả các dòng về thế hệ vi xử lý của CPU Intel Core.

cpu intel core
Hyper Threading Technology (HTT)

3.3. Công nghệ khác

Công nghệ khác được nhắc đến trong bài này là Intel Bridge. Một trong những cải tiến mở rộng cho các ứng dụng di động chạy trên PC, đem đến hiệu quả hơn khi chơi game cho người dùng. Với khả năng có thể hỗ trợ được tất cả các nền tảng x86 bao gồm luôn cả AMD. Đây là một công nghệ khía cạnh quan trọng trong các chiến lược XPU của nhà Intel. 

cpu intel core
Công nghệ khác

4. Kết luận

Bài viết CPU Intel Core – Những điều bạn chưa biết về dòng vi xử lý này. Đã cung cấp những thông tin chi tiết về dòng Intel Core. Mong rằng những thông tin này sẽ đem đến cho các bạn đọc một cái nhìn tổng quan hơn về CPU Intel. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm những bài viết công nghệ mới. Bổ sung thêm nhiều thông tin về công nghệ cung cấp đến các bạn đọc. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin công nghệ mới mỗi ngày nhé. 


 Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.