Gap year là gì? Khi nào bạn cần suy nghĩ đến Gap year?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Gap year là một thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người trẻ đã và đang lan rộng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Nếu bạn chưa biết chính xác Gap year là gì và khi nào bạn cần nghĩ đến việc này thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Gap year là gì?

Gap year là một thời gian đặc biệt khi bạn tạm thời rời xa cuộc sống học tập hay công việc dang dở, để khám phá chính mình hoặc để tận hưởng những khoảnh khắc thực sự thư giãn. Thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng, thậm chí có thể kéo dài lên đến 2 năm, gap year không chỉ dành riêng cho lứa tuổi học sinh chuyển từ cấp ba lên đại học nữa. Nó đã trở thành một trải nghiệm mở rộng phù hợp với nhiều đối tượng, bao gồm cả những người đang đi làm.

Gap year là gì
Gap year là gì?

2. Vì sao chúng ta lại nghĩ đến Gap Year?

Sau khi hiểu được gap year là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao chúng ta lại nghĩ đến việc này nhé. The Gap-Year Advantage: Helping Your Child Benefit from Time Off Before or During College là một cuốn sách hướng dẫn khảo sát, đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thịnh hành của gap year là sự kiệt sức sau những cuộc cạnh tranh trong môi trường học tập và khát khao khám phá bản thân.

Gap year là gì
Gap year là gì? Vì sao chúng ta lại nghĩ đến Gap Year?

Trải qua những trải nghiệm gap year, ta có thể thu được nhiều lợi ích bao gồm sự hiểu biết sâu hơn về bản thân, mở rộng kiến thức về các quốc gia, văn hóa và con người mới, cũng như phát triển thêm những kỹ năng hữu ích cho tương lai sự nghiệp. 

Đây là những lý do thôi thúc học sinh chuyển cấp quyết định “take a gap year”. Đối với những người đã đi làm, hầu hết lý do dẫn đến quyết định gap year là căng thẳng trong công việc, mất sự nhiệt huyết và đam mê, hoặc đơn giản chỉ là mong muốn nghỉ ngơi, tìm kiếm hướng đi mới trong công việc hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện.

3. Các hoạt động thường diễn ra khi bạn quyết định Gap Year là gì?

Trong khoảng thời gian gap year, có nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể tham gia, ví dụ như:

Khám phá điều mới: Điều thú vị là bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu và khám phá những lĩnh vực mới, như việc học công thức sáng chế, khám phá môn học hoặc môn thể thao mới.

Thực hiện những công việc yêu thích từ lâu: Gap year mang đến cho bạn thời gian tự do để thực hiện những công việc yêu thích mà trước đây bạn chưa có cơ hội làm. Đây là cơ hội để bạn thực hiện những ước mơ đã từ lâu.

Gap year là gì
Các hoạt động thường diễn ra khi bạn quyết định Gap Year là gì?

Du lịch và tận hưởng sự thư giãn: Khám phá những địa điểm mới và tận hưởng sự thư giãn tâm trí là một phần quan trọng trong gap year. Du lịch sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới, cung cấp kiến thức thực tế về văn hóa, đất nước và con người mà không thể học được từ sách vở.

Tham gia hoạt động tình nguyện: Tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn kết nối với những người có cùng mục tiêu và mong muốn. Bạn sẽ có cơ hội giao lưu, tạo ra những mối quan hệ mới và học hỏi từ những trải nghiệm đáng nhớ, từ đó trưởng thành hơn mỗi ngày.

4. Nên làm gì trước khi quyết định Gap year?

Khi đã hiểu được gap year là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nên làm gì trước khi quyết định gap year nhé:

Hiểu rõ mục đích mà bạn muốn Gap year là gì?

Hãy chi tiết xem lý do chính đáng mà bạn muốn dành thời gian để tạm rời bỏ công việc hoặc học tập và trải qua gap year. Điều quan trọng là bạn cần suy ngẫm kỹ và xác định xem lý do đó có thực sự đáng để bạn dành thời gian và nỗ lực hay không.

Gap year là gì
Hiểu rõ mục đích mà bạn muốn Gap year là gì?

Thật quan trọng khi bạn suy nghĩ một cách cụ thể về lý do chủ quan mà bạn muốn thực hiện gap year. Hãy đánh giá xem lợi ích mà nó mang lại có xứng đáng với sự đầu tư thời gian và nỗ lực mà bạn sẽ đưa vào hay không.

Xem xét tài chính của bản thân

Trước khi bước vào gap year, hãy xem xét kỹ vấn đề tài chính và đảm bảo rằng bạn đã tích góp đủ nguồn lực để tự chăm sóc trong suốt thời gian này. Điều quan trọng là bạn không nên chịu áp lực tài chính đe dọa hành trình khám phá và tự hoàn thiện bản thân.

Gap year là gì
Xem xét tài chính của bản thân

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh giá một cách cẩn thận về nguồn tiền mà bạn đã tích góp và đủ để duy trì cuộc sống trong suốt thời gian Gap year. Điều này sẽ giúp bạn tránh những căng thẳng không cần thiết và tập trung vào việc khám phá và phát triển bản thân một cách tự do.

Lên rõ kế hoạch trong và sau khi Gap Year

Trước khi bắt đầu gap year, hãy lập một danh sách kế hoạch cụ thể cho cả quá trình trong và sau gap year. Đây là những câu hỏi cần bạn trả lời một cách chi tiết:

Mục đích của gap year là gì? Đặt ra mục tiêu rõ ràng và xác định những gì bạn muốn đạt được từ việc dành thời gian này. Có thể là khám phá bản thân, học hỏi, phát triển kỹ năng, hoặc thực hiện những ước mơ cá nhân.

Gap year là gì
Lên rõ kế hoạch trong và sau khi Gap Year

Bạn sẽ dành bao lâu cho gap year và tập trung vào những hoạt động gì? Xác định thời gian cụ thể mà bạn muốn dành cho gap year và lên kế hoạch cho những hoạt động mà bạn muốn thực hiện trong thời gian đó. Có thể là học tập, làm việc tình nguyện, du lịch, hay khám phá sự nghiệp.

Sau khi gap year kết thúc, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Xem xét và định hình kế hoạch cho giai đoạn sau gap year. Có thể là trở lại công việc hoặc học tập, tìm kiếm cơ hội việc làm mới, hoặc theo đuổi những dự án cá nhân. Điều quan trọng là bạn có sự chuẩn bị và kế hoạch để không bị mất phương hướng sau khi gap year kết thúc.

Bên cạnh đó, hãy đề ra các giải pháp tài chính và cam kết với chính mình để đảm bảo rằng bạn không bị lạc hướng trong suốt quá trình gap year. Tạo ra một kế hoạch tài chính cụ thể và cam kết tuân thủ nó để đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng gap year một cách có trách nhiệm và không gặp khó khăn về tài chính.

5. Tổng kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Gap year là gì? và khi nào bạn cần suy nghĩ đến Gap year?

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *