Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022 trực tuyến đúng chuẩn Bộ Giáo Dục

Sau thời gian thi THPT đầy căng thẳng, các bạn học sinh và phụ huynh sẽ tiếp tục bước vào kỳ đăng ký nguyện vọng đại 2022 đầy “cân não”. Tại thời điểm này, bạn có thể tìm hiểu cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022 trên điện thoại, máy tính sao đúng chuẩn Bộ Giáo Dục ngay bên dưới.

1. Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2022 khi nào?

Trước khi tìm hiểu cách đăng ký nguyện vọng 2022, hãy cũng xem qua Timeline mà Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã công bố nhằm hỗ trợ các bạn học sinh và các vị phụ huynh có thể theo dõi kết quả thi Tốt nghiệp THPT cùng với thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022:

  • Từ ngày 1/7 – 17h ngày 18/7: Các thí sinh (trừ những thí sinh chưa tốt nghiệp các năm trước) có thể sử dụng tài khoản đã được cấp cho riêng mình để tra cứu, dò lại điểm số trong thời gian học tập cấp THPT trong học bạ. Nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy phản ánh với thầy cô phụ trách.
  • Riêng thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp hay thí sinh tự do tuy nhiên chưa đăng ký thông tin cá nhân lên Hệ thống, thì bạn cần phải thực hiện đăng ký để được cấp tài khoản phục vụ cho việc xét tuyển
cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Các thí sinh gấp rút chuẩn bị cho việc đăng ký nguyện vọng đại học 2022
  • Từ ngày 12/7 – 18/7: Thí sinh có thể tải mẫu đăng ký thông tin cá nhân đồng thời kê khai thông tin trên phiếu, sau đó hãy nộp phiếu tại các điểm tiếp nhận (theo quy định của Bộ Giáo Dục) và nhận thông tin tài khoản cá nhân nhằm phục vụ công tác tuyển sinh
  • Từ ngày 22/7 – 17h ngày 20/8: Các thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh hoặc bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học mà không bị giới hạn số lần thực hiện. Việc đăng ký nguyện vọng đại học 2022 cần thực hiện đúng phương thức trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công Quốc gia như đã thông báo trước đó.

Thí sinh sử dụng tài khoản cá nhân đã được cấp để nhập, đăng ký, chỉnh sửa thông tin trên Hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh xét tuyển vào các trường, các ngành theo tất cả phương thức tuyển sinh sẽ được xếp từ 1 tới hết. Như vậy, nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng cao nhất.

Sau đó, tất cả nguyện vọng của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng sẽ được xử lý trên Hệ thống. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong các nguyện vọng đã đăng ký nếu đảm bảo đầy đủ điều kiện trúng tuyển. Với những thí sinh đã hoàn tất việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, trong trường hợp bạn đủ điều kiện trúng tuyển vẫn cần phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng trong Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Cần cập nhật Timeline của Bộ Giáo Dục để thực hiện đúng khung thời gian quy định
  • Từ ngày 21/8 – 17h ngày 28/8: Các thí cần xác nhận số lượng và thứ tự các nguyện vọng đăng ký trên Hệ thống. Đây cũng là thời gian bạn cần nộp lệ phí xét tuyển theo như số lượng nguyện vọng đã đăng ký online. 

Riêng những thí sinh được hưởng ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng thì cần phối hợp với các điểm tiếp nhận để rà soát thông tin, chứng nhận đủ yêu cầu để nhận ưu tiên (nếu có), sau đó xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí theo đúng quy định.

* Riêng với những thí sinh thuộc diện được tuyển thẳng

  • Từ ngày 22/7 – 17h ngày 20/8: Các thí sinh có thể xác nhận việc nhập học trên Hệ thống. Nếu như bạn vẫn chưa xác định nhập học, bạn có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng đại học 2022 online tại Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia như các thí sinh khác. Nếu như trúng tuyển, thí sinh có thể xác nhận nhập học theo lịch chung.
  • Trước 17h ngày 30/9: những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 cần xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống. 
  • Từ tháng 10/2022 – 12/2022: Những thí sinh có nhu cầu xét tuyển đợt bổ sung của các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở giáo dục có thể thực hiện dựa theo thông báo đề án tuyển sinh của các trường được đăng trên các trang thông tin tuyển sinh.
cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Các thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT cần đăng ký xét tuyển theo nguyện vọng

Để nhập học, thí sinh cần nộp bằng chứng trúng tuyển tại các cơ sở đào tạo (dựa theo thời gian, địa điểm mà cơ sở đào tạo thông báo). Nếu thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu hoặc sử dụng điểm năng khiếu của cơ sở đào tạo khác thì cần liên hệ cơ sở đào tạo đã đăng ký xét tuyển, dự thi để nộp thông tin, chứng nhận điểm năng khiếu.

Để biết điểm thi của mình và phục vụ tốt công tác đăng ký nguyện vộng đại học 2022, theo kế hoạch của Bộ Giáo Dục, các điểm thi sẽ công bố điểm vào ngày 24/7. Từ ngày này, bạn có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2022 trên các trang thông tin chính thống hoặc theo nhiều hình thức khác nhau.

2. Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng đại học 2022 online chi tiết nhất

Cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022 cũng không quá phức tạp, bạn có thể theo dõi hướng dẫn đăng ký nguyện vọng đại học 2022 trực tuyến trên Hệ thống của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Thực hiện đăng ký nguyện vọng đại học 2022 theo hình thức trực tuyến

Các bước làm của thủ thuật này thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống hỗ trợ đăng ký tuyển sinh chung của Bộ Giáo Dục tại đây.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Giao diện trang chủ Hệ thống hỗ trợ đăng ký tuyển sinh chung

Bước 2: Tại trang chủ, bạn hãy nhập các thông tin để Đăng nhập như CMND/CCCD, mật khẩu, mã xác thực

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Đăng nhập với số CMND/CCCD và mật khẩu của bạn

Bước 3: Tại trang giao diện chính, thí sinh có thể chọn mục ĐĂNG KÝ THÔNG TIN XÉT TUYỂN SINH

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Đăng ký thông tin xét tuyển

Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin của bạn, nhất là mục Đối tượng ưu tiên. Nếu thông tin đã chính xác thì không cần chỉnh sửa thêm

Bước 5: Kéo xuống dưới sau đó bấm vào nút THÊM NGUYỆN VỌNG

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Chọn THÊM NGUYỆN VỌNG

Bước 6: Hãy điền các thông tin một cách chính xác theo các mục yêu cầu

Ở mục Thứ tự NV, bạn có thể đánh số để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của mình. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn chọn trường ĐH Bách Khoa cho NV1 thì hãy nhập 1 ở ô Thứ tự NV và chọn trường ĐH Bách Khoa ở ô Trường

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Điền và chọn các thông tin về NV, Trường, Ngành, Phương thức xét tuyển, tổ hợp môn, …

Sau đó, bạn hãy chọn mã ngành mà mình muốn học.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Chọn ngành

Tiếp tục chọn phương thức xét tuyển. Ở đây có các hình thức xét tuyển theo học bạ, tuyển thẳng, xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, …

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Chọn hình thức xét tuyển

Ở mục Tổ hợp môn, bạn có thể chọn tổ hợp xét tuyển KHTN hoặc KHXH.

Bước 7: Thí sinh kiểm tra lại thông tin, sau đó bấm nút CHỌN

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Ấn nút Chọn sau khi kiểm tra thông tin

Bước 8: Sau đó, Hệ thống sẽ trả về một trang hiển thị kết quả Thêm nguyện vọng, tại đây, bạn hãy kiểm tra lại thông tin một lần nữa, sau đó bấm LƯU THÔNG TIN

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Lưu thông tin

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị kết quả đăng ký nguyện vọng đại học 2022 của bạn.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Hoàn tất việc đăng ký NV1

Thí sinh có thể thực hiện cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022 cho các nguyện vọng 2,3,4 như hướng dẫn trên. Việc đăng ký hoàn toàn theo hình thức trực tuyến và bạn có thể thực hiện trên máy tính, laptop có kết nối Internet.

3. Chiến thuật sắp xếp đăng ký nguyện vọng đại học 2022

Việc cân nhắc sắp xếp các nguyện vọng để đăng ký theo thứ tự ưu tiên cũng có thể xem là một chiến thuật nhằm giúp các thí sinh “về đích” một cách an toàn, đồng thời đảm bảo các bạn chọn được đúng trường và ngành học phù hợp với mình.

Theo như PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, thí sinh cần nắm rõ các thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
NV1 là nguyện vọng quan trọng nhất, nên ưu tiên

Các nguyện vọng của thí sinh được sắp xếp theo thứ tự, từ NV1, NV2, NV3, … Theo đó, NV1 sẽ là nguyện vọng cao nhất, quan trọng nhất, vì thế bạn nên chọn ngành và trường yêu thích cho NV1, tất nhiên là sau khi đã xét đến khả năng trúng tuyển dựa trên điểm số trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT hoặc điểm số học bạ và mức điểm các năm trước.

Nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cũng cho biết, trước hết bạn nên chọn ngành cho mình, sao cho thật phù hợp với sở thích, đam mê, nghề nghiệp muốn hướng đến và nhất là khả năng bạn có thể theo đuổi nó trước khi chọn trường phù hợp.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2022

Chiến thuật rất đơn giản, gói gọn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. NV1 nên là ngành và trường bạn thích, nhưng cũng cần lưu ý về khả năng có thể trúng tuyển. Các NV tiếp theo có thể sắp xếp theo mức độ yêu thích giảm dần, hoặc ưu tiên các ngành, trường vừa tầm mà bạn có thể trúng tuyển, tất nhiên đây phải là ngành và trường mà bạn có thể theo học và phù hợp với khả năng của bản thân.

Việc xác định và dự đoán các yêu cầu cần thiết để trúng tuyển cũng rất quan trọng, như vậy bạn sẽ có cơ sở để xét xem mình có đủ khả năng trúng tuyển cho trường và ngành học đó hay không, từ đó xác định mức độ ưu tiên khi sắp xếp thứ tự NV.

4. Cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022?

Bộ Giáo Dục đã lưu ý, nếu trong danh sách đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2022 của thí sinh có nguyện vọng đã trúng tuyển có điều kiện, mặc dù không phải NV1 thì thí sinh vẫn có thể trúng tuyển nếu như các NV trước đó không trúng tuyển.

Trong trường hợp thí sinh không đăng ký NV nào trong số các NV trúng tuyển có điều kiện thì thí sinh sẽ không trúng tuyển các NV đã được xét tuyển sớm mặc dù bạn đã đủ điều kiện.

cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022
Những lưu ý để đăng kỳ nguyện vọng đại học 2022 thành công, suôn sẻ

Việc sắp xếp thứ tự và lựa chọn các nguyện vọng hoàn toàn tùy thuộc vào thí sinh và bạn cần chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Ngoài ra bạn cũng cần theo dõi Timeline đã công bố của Bộ Giáo Dục để thực hiện đăng ký, chỉnh sửa, bổ sung nguyện vọng trong khung thời gian phù hợp.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng đại học 2022, bạn cần lưu ý điền đầy đủ thông tin yêu cầu một cách chính xác, tránh điền sai thông tin hoặc nhầm lẫn giữa các phương thức tuyển sinh, các cơ sở đào tạo, mã ngành hay nhóm ngành để hạn chế các trường hợp đáng tiếc. Việc nộp lệ phí xét tuyển cũng cần được thực hiện đúng khung thời gian theo quy định.

5. Lời kết về đăng ký nguyện vọng đại học 2022

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách đăng ký nguyện vọng đại học 2022 cần thiết cho các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh để có thể đăng ký đúng quy định, chọn được trường phù hợp và đảm bảo khả năng trúng tuyển cao.

Chúc các bạn thí sinh “về đích” thành công và hài lòng với lựa chọn của mình.

Để theo dõi các tin tức, thủ thuật khác, bạn đừng bỏ qua các bài viết tiếp theo trên kênh Dchannel nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.