Apple M2 chính thức được ra mắt: mạnh hơn Apple M1 18% sức mạnh xử lý, đồ hoạ mạnh hơn đến 35%

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Đi kèm với việc giới thiệu chiếc Macbook Air M2 2022 và Macbook Pro M2 (2022) thì Apple cũng giới thiệu con chip ARM – Apple Silicon thế hệ thứ 2 mang tên Apple M2 tại sự kiện WWDC 2022.

1. Apple M2 chính thức ra mắt tại WWDC 2022

Con chip Apple M2 chủ yếu cải tiến hiệu năng nhân xử lý và đồ hoạ mạnh mẽ hơn cũng như tiết kiệm điện năng hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết con chip này bên dưới bài viết nhé.

1.1. Apple M2 vẫn sản xuất trên tiến trình 5nm – nhưng cải tiến hơn

Apple M2 vẫn được sản xuất trên tiến trình 5nm thay vì 4nm nhưng đã được cải tiến hơn thế hệ Apple M1 trước đó. CPU Apple M2 có tổng cộng 8 nhân CPU, 10 nhân đồ hoạ GPU, 20 tỉ bóng bán dẫn, băng thông bộ nhớ đến 100GB/s và hỗ trợ encode, decode video chuẩn ProRes.

Apple M2

1.2. Apple M2 tiết kiệm điện năng hơn

Do được sản xuất trên tiến trình 5nm phiên bản cải tiến hơn, Apple M2 cũng cho hiệu năng tối ưu hơn trên từng bóng bán dẫn so với M1. Apple M2 sẽ được trang bị trước hết trên Macbook Air M2 (2022) và MAcbook Pro M2.

Apple M2

1.3. Hiệu năng CPU Apple M2

Apple M2 có 8 nhân CPU với 4 nhân hiệu suất cao (16MB cache)4 nhân tiết kiệm điện (4MB cache) hoạt động cùng lúc với nhau thay phiên để đem lại hiệu suất tiết kiệm điện năng tối ưu nhất. Số lượng bóng bán dẫn lên đến 20 tỉ bóng nhiều hơn chip Apple M1 đến 25% trên cùng một diện tích sẽ cho hiệu năng cao hơn nhưng lượng điện năng sử dụng lại không tăng đáng kể.

Apple M2

Được biết nhờ công nghệ sản xuất mới mà hiệu năng CPU của M2 nhanh hơn M1 đến 18%, GPU đồ hoạ mạnh mẽ hơn đến 35% và M2 có thể thực hiện đến 15,8 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

1.4. Apple M2 so với CPU các hãng đối thủ như thế nào?

Apple tuyên bố con chip của họ mạnh hơn gấp 2,3 lần so với CPU đang có trên thị trường chạy kiến trúc x64 trong khi mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/5. Băng thông bộ nhớ trên M2 tăng lên 100GB/s và hỗ trợ đến 24GB RAM, nhờ công nghệ Unfied Memory, hiện tượng “nghẽn cổ chai” như các máy tính x64 hầu như không xảy ra trên các máy tính chạy chip Apple Silicon.

2. Tổng kết

Con chip Apple M2 của Táo Khuyết tiếp tục thách thức các đối thủ trong ngành công nghiệp xử lý. Hiệu năng mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng và hoạt động êm ái hầu không cần quạt trên các máy tính siêu mỏng. Liệu các đối thủ sẽ có đòn đáp trả Apple Silicon M2 như thế nào? Chúng ta hãy theo dõi chuyên mục công nghệ Dchannel mỗi ngày để không bỏ lỡ thông tin nhé.

Nguồn ảnh: Apple.com


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *