Android 12 Go Edition ra mắt: phiên bản hệ điều hành siêu gọn nhẹ dành cho smartphone giá rẻ

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Google mới đây đã phát hành phiên bản rút gọn của Android 12 – Android 12 Go Edition dành cho các smartphone giá rẻ có cấu hình thấp.

Google ra mắt Android 12 Go Edition siêu gọn nhẹ

Đây là phiên bản rút gọn, nhẹ hơn so với phiên bản thông thường đồng thời vẫn giữ các đặc trưng của hệ điều hành mới như bảo mật, giao diện màu sắc, tối ưu cực tốt cho các điện thoại có cấu hình yếu. Cùng bài viết điểm qua các đặc điểm nổi bật của hệ điều hành này nhé.

1. Khởi động ứng dụng nhanh hơn

Theo Google, Android 12 Go Edition sẽ khởi động ứng dụng nhanh hơn 30% so với hệ điều hành phiên bản trước và có hiệu ứng mượt mà hơn. Các ứng dụng sẽ khởi động gần như tức thì mà không bị treo ở màn hình màu trắng – hoặc đen (gọi là blank screen) như trước. Google cũng cung cấp một hàm mới tên là SplashScreen API, đây là màn hình load ứng dụng động sẽ giúp thời gian chờ mở ứng dụng đỡ nhàm chán hơn, đồng thời giúp tăng thời gian mở ứng dụng.

android 12 go edition didongviet 1
API SplashScreen trên Android 12 Go cho phép khởi động ứng dụng mượt mà hơn

2. Kéo dài thời lượng pin của thiết bị

Android 12 Go Edition sẽ áp dụng cơ chế “ngủ đông” ứng dụng để tiết kiệm pin của thiết bị. Những ứng dụng mà bạn không sử dụng sau một thời gian sẽ được trí thông minh nhận tạo tiên đoán và đưa vào chế độ ngủ đông. Cơ chế tiên đoán mức độ sử dụng ứng dụng mới trên Android 12 Go Edition cũng ưu tiên các ứng dụng bạn thường sử dụng, tăng tối đa hiệu suất và giảm các tác vụ dư thừa.

android 12 go edition didongviet 2
Trí thông minh nhân tạo giúp smartphone kéo dài thời lượng pin hơn trước

3. Các tính năng thông minh trên smartphone

Android 12 Go cũng được tích hợp các tính năng thông minh có sẵn trên Android 12 phiên bản đầy đủ như chụp ảnh màn hình cuộn trang, Google Lens thông minh, chế độ đa nhiệm mới giúp người dùng có thể nhanh chóng sao chép nội dung hiển thị trên màn hình, clipboard mới,…

android 12 go edition didongviet 3
Bạn có thể dịch thuật trực tiếp trên Android 12 Go từ giao diện đa nhiệm

Bạn còn có thể dịch thuật ngay lập tức nội dung trên màn hình với Android 12 Go Edition với một nút bấm tiện lợi trong chế độ đa nhiệm.

4. Chia sẻ ứng dụng dễ dàng (Nearby Share)

Với chế độ Nearby Share trên Android 12 Go Edition, các smartphone giá rẻ sẽ đỡ tốn dung lượng mạng hơn khi tải ứng dụng, người dùng chỉ cần chia sẻ ứng dụng cài sẵn trên Play Store từ máy Android 12 khác mà thôi.

android 12 go edition didongviet 4
Chia sẻ ứng dụng giữa các thiết bị giúp máy chạy Android 12 Go ít tốn dữ liệu mạng hơn

5. Dễ dàng quản lý nhiều tài khoản trên smartphone

Bạn có thể dễ dàng cho người khác mượn máy mà không sợ lộ dữ liệu riêng tư, Android 12 Go Edition hỗ trợ người dùng tạo nhiều profile – tài khoản khác nhau ngay từ màn hình khóa. Bạn có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa tài khoản Khách và tài khoản cá nhân, hoặc reset lại dữ liệu sau khi cho người khác mượn máy một cách dễ dàng.

android 12 go edition didongviet 5
Dễ dàng chia sẻ thiết bị trên Android 12 Go

6. Kiểm soát quyền riêng tư tốt hơn

Android 12 Go Edition cho phép người dùng kiểm soát các ứng dụng trên smartphone tốt hơn. Người dùng có thể dễ dàng quản lý, cho phép hoặc không cho phép các ứng dụng theo dõi điện thoại của bạn.

android 12 go edition didongviet 6
Android 12 Go cho phép người dùng dễ dàng quản lý quyền riêng tư của từng ứng dụng

Google cung cấp cho người dùng một bảng quản lý gọi là Dashboard, bạn có thể quản lý nhanh các dữ liệu mà các ứng dụng trên máy đang âm thầm theo dõi, từ đó bạn có thể quyết định chấm dứt hoặc gia hạn quyền cho các ứng dụng này. Google cũng bổ sung trên Android 12 Go Edition một “indicator” , một dạng “đèn led thông báo ảo” – thanh chỉ báo ảo nhỏ trên góc phải màn hình để thông báo cho người dùng ứng dụng đang sử dụng camera, microphone của bạn. Bạn có thể lựa chọn chia sẻ thông tin vị trí một cách giới hạn với các ứng dụng như thời tiết, bản đồ, người dùng có thể chia sẻ vị trí chính xác hoàn toàn hoặc vị trí “gần đúng” với vị trí của bạn để tránh bị theo dõi ngoài ý muốn.

7. Tổng kết

Là phiên bản rút gọn, nhẹ hơn và phù hợp với các smartphone giá rẻ, Android 12 Go Edition vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng thông minh và bảo mật. Sớm nhất là đầu năm 2022 sẽ có các thiết bị chạy phiên bản Android 12 Go Edition với mức giá rẻ phù hợp với đối tượng người dùng có nhu cầu nhẹ nhàng. Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: Google’s Blog


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Anh Tuấn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, niềm đam mê với công nghệ là nguồn cảm hứng cho những bài viết của mình tại Dchannel. Với mong muốn không chỉ chỉ chia sẻ kiến thức chuyên môn mà còn mang đến cái nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới cho độc giả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *