Samsung sẽ khởi động Galaxy Fold tại thị trường quê nhà với dự tính ban đầu sẽ là 30.000 máy. Thời gian bán ra cũng sẽ trùng lúc ra mắt thế hệ iPhone 11.

Mới đây nhất, Samsung đã thông báo là trong đợt đầu tiên, Galaxy Fold sẽ chỉ được bán ra tại Hàn Quốc. Đồng thời hãng cũng chia sẽ, số lượng đợt đầu sẽ vào khoảng 30.000-40.000. Đây là con số mà Samsung dự kiến sẽ chiếm 10% tổng lượng máy toàn cầu. Từ đó cho thấy rằng, mục tiêu của Samsung dành cho Fold chỉ vỏn vẹn 300.000 – 400.000 chiếc. Và cho đến cuối năm nay, Samsung dự kiến sẽ bán được 100.000 Galaxy Fold.

Doanh số mong đợi của Galaxy Fold không cao

Từ những con số mà hãng đưa ra, ta có thể thấy được vị trí mà Samsung dành cho Galaxy Fold. Rõ ràng, với số lượng ít, mức giá cao thì Samsung không đánh giá Fold là thiết bị kiếm lời.  Galaxy Note 10, hay năm tiếp theo là Galaxy S11 mới là sản phẩm chủ chốt. Galaxy Fold chỉ mang vai trò là đón đầu công nghệ màn hình gập thôi.

Nhưng đó hoàn toàn hướng đi chiến lược của Samsung, tuy vậy thị trường hoàn toàn có lý do để tin điều trên là chính xác. Sau đây, chúng ta thử đi xem những lý do tại sao Galaxy Fold sẽ không trở thành chủ chốt của Samsung.

Việc vội vàng ra mắt Fold của Samsung

Nếu Samsung định danh chiếc Galaxy Fold là 1 sản phẩm để kinh doanh. Thì hãng sẽ không quá vội vàng ra mắt để rồi thu hồi đáng tiếc đến như vậy. Đơn cử như Galaxy S10 xem, Samsung trước đó đã có phát triển camera dưới màn hình. Hoặc hãng cũng có thể sử dụng camera trượt xoay ấn tượng như Galaxy A80. Nhưng rốt cục, Galaxy S10 vẫn đi theo phương thức an toàn hơn là camera đục lỗ.

Thế hệ Galaxy S10 với thiết kế an toàn

Như vậy, theo Samsung, những sản phẩm đầu bảng cần phải đạt được sự tin tưởng cao. Còn trường hợp như trên Galaxy Fold, nó được ra mắt quá vội vàng như 1 màn chào sân. Những lỗi trên Fold hoàn toàn có thể được phát hiện trong phong thí nghiệm. Nhưng nó chưa được dành đủ thời gian để có thể tổng quát được mọi vấn đề trên thiết kế. Nên chúng ta có thể nhìn ra được Galaxy Fold cần sự đột biến để khẳng định tên tuổi Samsung. Còn những thiết bị thực sự mang lại lợi nhuận sẽ mang tính an toàn hơn.

Công nghệ của Fold chưa thực sự tối ưu

Corning đang phát triển 1 loại kính có khả năng gập dẻo để ứng dụng trên những mẫu màn hình gập. Tuy vậy, Samsung không thể chờ được đến thời điểm đó. Quá lâu thì vị trí đầu bảng sẽ mất dành cho người khác, điển hình là Huawei. Và hãng quyết định chọn 1 phương pháp mang tính tạm thời hơn – 1 miếng dán để bảo vệ. Vậy nên sở hữu Galaxy Fold thì bạn cũng sẽ cần thật cẩn thận, Fold thể dùng thoải mái như máy khác đâu. Hơn nữa, khi gập lại thì sử dụng Galaxy Fold rất khó chịu về thiết kế và cả trải nghiệm. Rõ ràng, chỉ cần 1 năm nữa thôi, công nghệ sẽ cho phép 1 chiếc Galaxy Fold hoàn hảo. Nhưng lúc đó dù làm gì đi nữa, Samsung vẫn mang tiếng là đi sau thôi.

Màn hình Galaxy Fold được bảo vệ bởi một miếng dán

Phần ứng dụng chưa sẵn sàng để ra mắt

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự vội vã của Samsung. Lúc lần đầu ra mắt Galaxy Fold, hãng có nói trong thời gian sử dụng ứng dụng sẽ được tối ưu dần. Chứng tỏ, lúc đó Galaxy Fold chưa được sẵn sàng để ra mắt. Và trong lúc sử dụng rồi cập nhật từ từ, lấy gì đảm bảo phần mềm sẽ ổn định. Chắc chắn lỗi sẽ phát sinh và lại phải vừa phát triển vừa vá.

Màn hình gập của Galaxy Fold chưa có nhiều tính thực dụng

Một chiếc smartphone gập ra sẽ thành 1 máy tính bảng, nghe lý thuyết có vẻ rất hay nhỉ. Nhưng khi nhìn vào sản phẩm thực tế mà xem. Galaxy Fold của Samsung khi gập vào sẽ dày cộm lên và màn hình lại quá nhỏ. Còn Huawei Mate X cho màn hình to hơn nhưng lại không có kính bảo vệ tấm nền lộ ra ngoài. Chắc chắn, sẽ gây nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng.

Màn hình khi gập của Fold khá nhỏ

Khi mở ra thì nó sẽ trở thành 1 chiếc máy tính bảng, cái này thì dễ dùng hơn. Nhưng mà, giá của nó thì không dễ chịu như mấy chiếc máy tính bảng thông thường được. Ngoài ra, những chiếc điện thoại gập ở thời điểm hiện tại cũng chưa có tính năng nổi bật. Ngoài việc ai thích dùng màn hình to đỡ phải mang theo 1 cái máy tính bảng bên người.

Đối thủ trực tiếp chưa làm thì phải làm trước

Thực ra, cũng có lý do cho Samsung làm điều này, nhìn vào đối thủ của Samsung mà xem. Apple không hề có động thái gì về xu thế màn hình gập. Họa chăng là 1 vài bằng sáng chế từ mấy năm trước được moi lên mà thôi. Vậy thì nếu Galaxy Fold tiên phong trong xu thế màn hình gập thì điều này rất có lơi cho Samsung. Khi người ta thấy một chiếc smartphone có thể mở được với logo Samsung đằng sau. Mặc nhiên, cái tên Samsung sẽ trở thành tiêu điểm khi chọn smartphone.

Chiếc iPhone gập đầu tiên

Nhưng cứ chờ xem, Apple thường có cái gọi là – tái định nghĩa. Với việc ra mắt iPhone 11 không quá nổi bật trong năm nay thì có vẻ Apple đang lấy đà. Nên nếu thế hệ iPhone 12 ra mắt kèm với iPhone FXII – “the first ever foldable iPhone”. Thì lúc đó có thể thị trường smartphone gập mới thật sự nóng. Tại thời điểm hiện tại, 2 cái tên lớn nhất trong làng smartphone đối với người Việt. Apple và Samsung thì chỉ có Samsung đang bắt kịp xu thể gập.

Xu thế sẽ hướng về thiết bị đeo tay nhiều hơn

Chính bản thân Samsung cũng thừa nhận xu thế tương lai là những thiết bị đeo tay. Tuy vậy, việc ra mắt Galaxy Fold chứng tỏ hãng nắm bắt cơ hội rất nhanh. Ít nhất là nhanh hơn đối thủ truyền kiếp của mình – Apple. Apple giờ này vẫn đang loay hoay với hệ thống 3 camera và chưa có cả 5G. Vậy nên, Samsung vẫn chứng tỏ được tiềm năng công nghẹ. Và doanh số cùng dần dần ủng hộ Samsung khi mà miếng bánh thị phần của Apple đã giảm đi đáng kể. Lần ra mắt này nếu tốt, Samsung sẽ chắc chắn dành được rất nhiều thiện cảm từ người dùng.

Di Động Việt