Hướng dẫn cách xem tuổi xông nhà, xông đất 2024 Giáp Thìn để rước tài lộc, gặp nhiều điều may

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Xông nhà và xông đất được xem là một phong tục truyền thống mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán đến tại Việt Nam. Thông thường, người ta chọn người thật kỹ để làm thủ tục này để được cả năm sung túc, may mắn. Cùng tham khảo các tuổi xông nhà năm 2024 tốt nhất để có cả năm Giáp thìn an khang, tài lộc nhé.

1. Xông nhà (xông đất) là gì? Ý nghĩa của việc xông nhà đầu năm

Xông nhà (hay còn được biết tới là xông đất) đầu năm là một phong tục được lưu truyền từ xa xưa cho tới hiện nay ở Việt Nam. Theo dân gian và ông bà xưa, người đầu tiên tới nhà để chúc Tết cho gia đình cần là người có tuổi hợp với gia chủ, có tính cách hiền lành, đạo đức tốt thì cả năm cả nhà sẽ được nhiều may mắn và tài lộc.

Khoảnh khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới được xem là thời điểm cực kỳ quan trọng và thiêng liêng. Lúc này, nhà nhà và người người đều cầu nguyện cho một năm mới suôn sẻ, bình an, có nhiều sức khỏe và gặp may mắn.

Tuổi xông nhà
Đến xông đất nhà gia chủ

Người đầu tiên bước chân vô trong nhà được xem là những người đem lại may mắn cho gia đình. Do đó, thủ tục xông nhà (người tới chúc Tết thứ nhất) của gia đình rất được xem trọng. Hiện tại, có không ít các gia đình rất đề cao phong tục xông đất, xông nhà nên thường lựa chọn người có tuổi thích hợp trước để làm việc này.

Thông thường, khách tới xông nhà đem các bao lì xì tới nhằm mừng tuổi cho trẻ em trong gia đình. Vì thế, chủ nhà cũng sẽ tiếp đón họ với tinh thần hân hoan tích cực và nhận những câu chúc Tết hay, ý nghĩa từ vị khách quý này.

Trở thành một trong những người “xông nhà” đầu tiên cho sự kiện ra mắt siêu phẩm Samsung S23. Đặt cọc và nhận ngay “lì xì” lên đến 10.000.000đ

Theo như dân gian, chúng ta cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau khi xông đất như: phong tủy, màu sắc, tuổi và mệnh. Hãy cùng xem ngay những tuổi xông nhà năm 2024 Giáp Thìn may mắn nhất và phát tài nhất sau đây nhé.

2. Cách chọn tuổi xông nhà năm Giáp Thìn 2024 phù hợp với gia chủ

Ngoài những tuổi xông nhà năm 2024 mà mình đã gợi ý mọi người bên trên, việc xông đất cũng sẽ còn có thể dựa vào nhiều yếu tố khác của gia chủ như: con giáp, mệnh, Can. Hãy cùng xem chi tiết ngay bên dưới đây để chọn người xông đất chuẩn xác nhất và được nhiều may mắn cả năm nhé.

2.1. Chọn tuổi xông đất năm 2024 theo 12 con giáp

Lúc chọn người có tuổi xông nhà 2024, các bạn nên tránh chọn những tuổi nằm trong tứ hành xung. Thay vào đó, tốt nhất là chúng ta nên chọn các tuổi của nhóm Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì tài vận sẽ tới trong ca năm. Sau đây là bảng thống kê chi tiết những tuổi hợp và kỵ với gia chủ nhằm chọn được tuổi xông đất năm 2024 thích hợp nhất cho nhà mình:

Tuổi chủ nhàTam hợp (hợp tuổi)Tứ hành xung (kiêng kỵ)
Thân – ThìnNgọ – Mão – Dậu
SửuTỵ – DậuThìn – Tuất – Mùi
DầnNgọ – TuấtThân – Tỵ – Hợi
MãoHợi – MùiTý – Ngọ – Dậu
ThìnThân – TýTuất – Sửu – Mùi
TỵDậu – SửuDần – Thân – Hợi
NgọDần – TuấtTý – Mão – Dậu
MùiHợi – MãoThìn – Tuất – Sửu
ThânTý – ThìnDần – Tỵ – Hợi
DậuTỵ – SửuTý – Ngọ – Mão
TuấtDần – NgọThìn – Sửu – Mùi
HợiMão – MùiDần – Thân – Tỵ

Chưa hết, gia chủ còn nên tránh những tuổi Lục xung, chẳng hạn như: Tý – Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi.

Đồng thời, bạn cũng nên tránh luôn các nhóm tuổi Tam hình:

 • Nhất hình: Dần – Tỵ – Thân (mâu thuẫn, cản trở, kìm hãm, phá hại – Trì Thế chi Hình).
 • Nhị hình: Sửu – Tuất – Mùi (bất nhân, trả giá, vô ơn bội nghĩa – Vô ân chi hình).
 • Tam hình: Mão – Tý (đào hoa, tửu sắc, ái tình – Vô lễ chi Hình).

2.2. Cách chọn hàng Can tuổi xông nhà 2024 Giáp Thìn hợp mệnh gia chủ

Khi lựa chọn tuổi xông nhà năm Giáp Thìn 2024, bạn cũng nên xem xét hàng Can của người đó có hợp với hàng Can mệnh gia chủ không nhằm mang lại ẤN-QUAN-TÀI-PHÚC. Cụ thể là như bên dưới:

 • ẤN: Việc ấn tín, công danh, sự nghiệp suôn sẻ, thăng hoa.
 • QUAN: Thuận lợi về việc quan tường, công việc.
 • TÀI: Lợi về Tài Lộc, vật chất hưng thịnh.
 • PHÚC: Suôn sẻ về gia đạo, nhân khẩu, con cái trong nhà.
Tuổi xông nhà
Gia đình sum họp ngày Tết

2.3. Chọn người xông nhà, xông đất 2024 theo mệnh của gia chủ

Sau đây là hướng dẫn chi tiết để các bạn lựa chọn được tuổi xông nhà năm 2024 hợp với mệnh gia chủ:

 • Gia chủ mệnh Kim: Chọn người có mệnh Thổ, Thủy, Kim.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Chọn người có mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Chọn người có mệnh Kim, Mộc, Thủy.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Chọn người có mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Chọn người có mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

3. Những điều cẩn chuẩn bị cho nghi lễ xông nhà, xông đất năm 2024 Giáp Thìn

Để có thể để cho nghi thức xông nhà năm 2024 Giáp Thìn diễn ra được trọn vẹn, gia chủ và người thực hiện xông đất cần lưu ý vài điều chi tiết như bên dưới.

3.1. Các việc chủ nhà cần chuẩn bị

Khi chuẩn bị tới thời khắc xông nhà, gia chủ chuẩn bị 1 số thứ như sau:

 • Để 2 cây mía ngọt ở ngoài cửa để người xông nhà đem vô.
 • Chuẩn bị tối thiểu là 5 phong bì lì xì dành cho người xông nhà để họ mừng tuổi những thành viên trong nhà, để phong bao, két sắt cũng như ở trên bàn thờ gia tiên.
 • Gia chủ cần chuẩn bị riêng thêm một phong bì lì xì dành cho người xông đất nhằm gửi lời cảm ơn tới họ.

3.2. Lưu ý dành cho những người đi xông nhà năm 2024

Những người có tuổi xông nhà năm 2024 khi thực hiện nghi lễ này cần lưu ý vài điều như sau:

 • Ăn mặc chỉnh tề, sáng sủa, sạch đẹp, ngoại hình gọn gàng.
 • Có tên gọi mang ý nghĩa may mắn và hay như: Phát, Đạt, Lợi, Ngọc, Ngân, Phúc, Lộc, Thọ, Sang, Nghĩa, Đức, Nhân, Minh, Sinh, Sanh, Anh, Linh, Quốc, Tín, Hưng, Vinh, Việt, Hoàng, Vương, Quang, Hùng, Sơn, Hà,…
 • Không thai nghén hoặc không có tang.
 • Không mang vận khí xấu, xui xẻo như: phá sản, làm ăn thất bại,…
 • Không có khí đào hoa sát: ngoại tình, cơ thể bị uế tạp do sinh hoạt tình dục bừa bãi, không chung thủy trong hôn nhân.
 • Không chọn người nghiện cờ bạc, bia rượu,…
 • Nên lựa chọn những người sống nghĩa tình, có tâm, có đức.
 • Chọn người có gương mặt tươi cười sáng rực, tích cực tràn đầy.
 • Lựa chọn người thích nói những lời hay ý đẹp để tạo cảm hứng cho người khác (không phải các kẻ a dua nịnh hót)
Tuổi xông đất
Trao nhau bao lì xì mừng tuổi

Chưa hết, người được nhờ cậy việc xông nhà năm 2024 cần có một trách nhiệm cao, chuẩn bị tâm hồn hoan hỉ, tươi vui và hạnh phúc trước khi thực hiện nghi lễ. Đồng thời, bạn cũng cần thể hiện tấm lòng chân thành để mong mọi điều may mắn, an yên sẽ tới với gia chủ cùng gia đình của họ.

4. Các điều nên kiêng kỵ cần lưu ý khi tiến hành xông nhà đầu xuân cho gia chủ

Xông nhà là một phong tục ngày Tết truyền thống từ xưa tới nay và được tin là mang lại may mắn cho chủ nhà. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý các điều như sau khi chọn tuổi xông nhà năm 2024 nhằm giữ lại điều may và hạn chế rủi ro, xui xẻo trong cả năm:

 • Không chọn những người xung khắc tuổi với mình.
 • Người đầu năm tới thăm và chúc Tết gia đình không nên là người có đạo đức xấu, không tốt đẹp hoặc vừa gặp những chuyện buồn, xui xẻo, không vui,…
 • Những người đến nhà gia chủ đầu năm không nên là phụ nữ đã góa chồng hay đang có thai.
 • Những người vừa mới có tang người thân cũng nên kiêng kỵ thực hiện phong tục này.
 • Người xông đất năm mới cho gia đình không nên mặc các trang phục có màu trắng và đen.

5. Giải đáp những thắc mắc hay gặp về tuổi xông nhà đầu năm

Dưới đây chính là những câu hỏi nhiều người hay hỏi về tuổi xông đất đầu năm. Cùng theo dõi bên dưới đây nếu bạn còn thắc mắc nào nữa nhé.

5.1. Có được tự xông đất nhà mình không?

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, nhu cầu quan tâm đến tục lệ xông đất đầu năm không còn được coi trọng như trước. Do đó, thường thì các thành viên trong gia đình hay người thân sẽ thực hiện nghi lễ này nếu họ phù hợp về mặt tuổi tác.
Như chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã khẳng định, việc tự mình xông đất cho nhà là điều hoàn toàn khả thi. Ai sẽ là người đảm nhận vai trò này phụ thuộc vào quan điểm riêng của từng chủ nhà.

5.2. Xông nhà vào lúc nào là hợp lý?

Bạn nên tốt nhất là xông đất đầu năm mới ngay sau thời điểm giao thừa hoặc không quá 12 giờ trưa của ngày mùng 1 Tết. Khoảnh khắc này được xem là cực kỳ thuận lợi để đón nhận những luồng khí may mắn và thịnh vượng vào ngôi nhà để đặt nền móng cho một năm tràn ngập sự may mắn và an lạc dành cho gia đình.
Bên cạnh đó, việc chọn một thời điểm đặc biệt phù hợp với tuổi và mệnh của bản thân trong khoảng thời gian này cũng khá quan trọng. Nó giúp tăng cường vận khí và thu hút thêm năng lượng tích cực cho cả nhà.

5.3. Người xông nhà có bị mất lộc không?

Một số quan điểm cho rằng khi xông đất để mang lại may mắn cho chủ nhà, người thực hiện nghi thức này sẽ mất đi phần may mắn của mình. Tuy nhiên, điều này không phản ánh đúng bản chất của phong tục này.
Nghi lễ xông đất không chỉ mang đến bầu không gian ấm cúng và ngập tràn niềm vui trong giây phút đầu tiên của năm mới mà còn là dịp mà người đi xông đất nhận được những phong bao lì xì cùng lời chúc phúc thành tâm từ chủ nhà
Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện phong tục này mà không cần lo lắng về việc mất hên hay gặp xui xẻo.

6. Tổng kết

Hy vọng bài viết Tuổi xông nhà năm 2024 Giáp Thìn gặp nhiều may mắn, tài lộc ở trên cũng giúp bạn lựa chọn được người phù hợp để thực hiện lễ nghi này cho gia đình. Chúc bạn và người thân đón một cái Tết thật sum vầy và hạnh phúc nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi Dchannel của hệ thống Di Động Việt để liên tiếp cập nhật tất cả mọi thứ về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Xin cám ơn tất cả các bạn vì đã bớt chút thời gian quý giá của mình để đọc bài viết này.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

4.8/5 - (5 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *