Touchpad: Khái niệm, chức năng, cách bật/tắt và các thao tác sử dụng 

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Touchpad là bộ phận quan trọng của laptop. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết touchpad là gì và chức năng sử dụng của chúng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về nó cũng như cách thao tác trên touchpad như thế nào. Cùng theo dõi nhé.

1. Touchpad là gì

1.1. Khái niệm

Touchpad là một bề mặt phẳng được sử dụng trên máy tính xách tay (laptop) để điều khiển con trỏ chuột trên màn hình. Thay vì sử dụng chuột truyền thống, người dùng có thể di chuyển ngón tay trên bề mặt của touchpad để di chuyển con trỏ và thực hiện các thao tác như nhấp chuột bằng cách nhấn nhẹ vào touchpad vô cùng tiện lợi.

Khái niệm touchpad là gì
Khái niệm touchpad là gì

1.2. Nguyên lý hoạt động

Touchpad là gì và nó hoạt động như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng laptop thường thắc mắc. Chúng ta đã biết được touchpad là gì và tiếp theo sẽ đến với nguyên lý hoạt động của nó. 

Touchpad sử dụng nguyên lý cảm ứng điện dung, tức là khả năng lưu trữ điện tích của một vật. Bề mặt touchpad được phủ bởi một lớp chất dẫn điện trong suốt, thường là oxit thiếc indi. Bên dưới lớp này là các dây dẫn siêu mỏng tạo thành một lưới điện. 

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Khi người dùng chạm vào touchpad, cơ thể người dùng sẽ tạo ra một sự thay đổi trong trường tĩnh điện trên bề mặt touchpad. Các cảm biến bên dưới sẽ phát hiện được vị trí và di chuyển của ngón tay, và gửi tín hiệu đến bộ xử lý máy tính. Bộ xử lý sẽ chuyển đổi tín hiệu này thành các lệnh cho con trỏ trên màn hình.

Touchpad ngày nay đã có nhiều cải tiến về kỹ thuật và công nghệ, nhằm nâng cao độ nhạy, độ chính xác và tính năng của thiết bị. Một số touchpad có thể nhận diện được nhiều ngón tay cùng lúc, cho phép người dùng thực hiện các thao tác phức tạp hơn như zoom, xoay hay chuyển đổi ứng dụng.

2. Các tính năng chính của touchpad

Touchpad có nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng tương tác dễ dàng với máy tính. Dưới đây là một số tính năng chính của touchpad:

Các tính năng chính của touchpad
Các tính năng chính của touchpad

Để mở trung tâm thông báo, bạn chỉ cần đặt bốn ngón tay trên touchpad và nhấn ba lần liên tiếp. Bạn sẽ thấy một bảng hiển thị các thông báo quan trọng như email, tin nhắn, lịch, thời tiết và các ứng dụng khác.

Để mở thanh tìm kiếm, bạn chỉ cần đặt ba ngón tay trên touchpad và nhấn ba lần liên tiếp. Bạn sẽ có thể nhập từ khóa để tìm kiếm các tệp, ứng dụng, thiết lập hoặc thông tin trên internet.

Để lướt màn hình, bạn chỉ cần đặt hai ngón tay trên touchpad và kéo chúng lên hoặc xuống. Bạn sẽ có thể cuộn qua các trang web, văn bản, hình ảnh hoặc video một cách dễ dàng.

Ngoài ra, touchpad còn cho phép bạn thực hiện các thao tác khác bằng một hoặc hai ngón tay, chẳng hạn như:

 • Chạm một ngón tay để thực hiện click chuột trái.
 • Chạm hai lần và kéo thả để phủ đen một khu vực trên màn hình.
 • Chạm hai ngón tay để thực hiện click chuột phải.
 • Nhấn vào góc dưới bên phải của touchpad để thực hiện click chuột phải.
 • Sử dụng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ như trên màn hình cảm ứng.

3. Ưu và nhược điểm của touchpad

Để hiểu rõ hơn về bộ phận này của máy tính, chúng ta sẽ đến với ưu điểm và hạn chế của touchpad là gì.

3.1. Ưu điểm

Đa chức năng: Touchpad không chỉ giúp bạn di chuyển con trỏ trên màn hình, mà còn hỗ trợ nhiều chức năng khác. Bạn có hể sử dụng touchpad để phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh, lướt web một cách dễ dàng và thực hiện các cử chỉ đa điểm đặc trưng linh hoạt.

Ưu và nhược điểm của touchpad
Ưu và nhược điểm của touchpad

Thiết kế gọn nhẹ: Touchpad tích hợp vào máy tính giúp tiết kiệm không gian và giảm trọng lượng của máy tính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và sử dụng thiết bị di động.

Ngoài ra, touchpad cũng được phát triển thành các sản phẩm riêng biệt, dành cho những người làm việc trong lĩnh vực đồ hoạ hay hội họa. Các touchpad này có chất lượng cao, độ nhạy tốt, và hỗ trợ nhiều tính năng đặc biệt cho việc sáng tạo và vẽ tranh.

3.2. Nhược điểm

Khả năng phản hồi hạn chế: Một số hạn chế của touchpad bao gồm việc không phản hồi khi tay người dùng bị ướt, khi mang bao tay hoặc khi sử dụng các dụng cụ không tương thích với tính năng cảm ứng của touchpad. Vấn đề này có thể gây khó khăn và giới hạn khả năng tương tác của người dùng.

Không phù hợp cho công việc đòi hỏi độ chính xác cao: Touchpad không phải lựa chọn tốt cho các công việc yêu cầu độ chính xác cao như chỉnh sửa hình ảnh hoặc vẽ. Chuột truyền thống thường cho phép bạn điều khiển chính xác hơn và dễ dàng thực hiện các thao tác chi tiết hơn.

4. Cách bật và tắt touchpad trên máy tính

4.1. Sử dụng phím tắt

Để thực hiện chức năng bật/tắt touchpad trên laptop, bạn có thể sử dụng phím tắt. Tùy theo từng hãng máy tính, phím tắt này có thể khác nhau, nhưng thường là phím F6. Bạn chỉ cần nhấn phím Fn kết hợp với phím Fx (x: số hiển thị trên bàn phím) để bật/tắt touchpad một cách nhanh chóng và tiện lợi.  

4.2. Điều chỉnh cài đặt

Để điều chỉnh cài đặt và bật/tắt touchpad trên máy tính, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt (Settings) trên máy tính của bạn. Để làm điều này, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt trên màn hình.

Truy cập vào Cài đặt (Settings), tìm và chọn mục Thiết bị (Devices)
Truy cập vào Cài đặt (Settings), tìm và chọn mục Thiết bị (Devices)

Bước 2: Trong Cài đặt, tìm và chọn mục Thiết bị (Devices). Đây là nơi bạn có thể tìm thấy các tùy chọn liên quan đến các thiết bị ngoại vi và phần cứng trên máy tính.

Bước 3: Trong mục Thiết bị, tìm và chọn Tùy chọn Touchpad. Điều này sẽ mở ra các cài đặt và tùy chọn liên quan đến touchpad trên máy tính của bạn.

Gạt công tắc On/ Off
Gạt công tắc On/ Off

Bước 4: Trong phần Tùy chọn Touchpad, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để bật và tắt touchpad. Tùy thuộc vào giao diện và cấu trúc của hệ điều hành, nhưng thông thường, bạn sẽ thấy các tùy chọn như Turn Off/On (Tắt/Bật) hoặc tương tự.

5. Hướng dẫn các thao tác sử dụng touchpad

Cuối cùng ở bài viết kiến thức touchpad là gì, mình sẽ giới thiệu các thao tác sử dụng touchpad. Đây là những thao tác cơ bản và hữu ích khi sử dụng touchpad. 

 • Để di chuyển con trỏ, bạn chỉ cần vuốt nhẹ một ngón tay trên touchpad.
 • Để kéo thả file hoặc thư mục, bạn nhấn giữ chuột trái và vuốt một ngón tay trên touchpad.
 • Để mở menu nhanh, bạn nhấn giữ chuột phải và vuốt một ngón tay trên touchpad.
 • Để chọn file, thư mục hoặc hoạt động nào đó, bạn chạm nhẹ một ngón tay vào touchpad.
 • Để mở menu chuột phải, bạn chạm hai ngón tay vào touchpad.
 • Để mở khung tìm kiếm trên Windows, bạn chạm nhanh ba ngón tay vào touchpad.
 • Để mở thanh thông báo, bạn chạm nhẹ bốn ngón tay vào touchpad.
 • Để thu phóng hình ảnh hoặc nội dung, bạn chụm hoặc mở hai ngón tay trên touchpad.
 • Để cuộn trang lên xuống, bạn giữ hai ngón tay và vuốt theo chiều dọc trên touchpad.
 • Để mở màn hình chính, bạn vuốt xuống ba ngón tay trên touchpad.
 • Để chuyển đổi giữa các cửa sổ, bạn vuốt theo chiều ngang ba ngón tay trên touchpad.
 • Để chuyển đổi giữa các màn hình làm việc, bạn vuốt theo chiều ngang bốn ngón tay trên touchpad.

6. Kết luận

Tóm lại, chúng ta đã tìm hiểu xong Touchpad là gì? Cách bật/tắt và sử dụng touchpad hiệu quả. Mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về touchpad cũng như nắm được cách sử dụng, ưu nhược điểm của touchpad là gì. 

Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình. Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Di Động Việt hoạt động theo cam kết “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo đến từng khách hàng. Với sự tỉ mỉ và tử tế, hệ thống cửa hàng đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho mọi khách hàng.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Thi Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *