Stalk là gì? Stalk Facebook là gì? Hướng dẫn cách hạn chế bị stalk hiệu quả

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Stalk là một thuật ngữ có ý nghĩa là tìm kiếm, theo dõi và thu thập thông tin. Việc theo dõi thông tin của một người thường sẽ thu về 2 chiều ý kiến là tích cực hoặc tiêu cực. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn xem Stalk là gì và cách hạn chế được việc bị stalk tiêu cực quá nhiều nhé. 

1.  Stalk nghĩa là gì?

Đầu tiên hãy cùng bài viết tìm hiểu xem Stalk là gì đã nhé. Theo danh từ tiếng Anh, thì Stalk có nghĩa là lén theo dõi, rình rập, đuổi theo, bám theo ai đó một cách cuồng nhiệt hoặc có ý nghĩa là vật dụng trang trí cây cối. 

Trong bài viết này thì Stalk thuộc phạm trù nghĩa từ đầu tiên là theo dõi, nếu nghĩa theo hướng tích cực, thì cụm từ này sẽ là theo sát, chú ý, ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này thường được sử dụng vì một mục tiêu, nhiệm vụ chung nào đó cần phải theo sát, giám sát.

Stalk là gì
Stalk nghĩa là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này

Đối với nghĩa tiêu cực thì lại được xem như là hành động theo dõi thông tin người khác lén lút, bới móc tìm hiểu sau về đời tư của người ta khi chưa có sự cho phép. Trong trường hợp này thì Stalk mang một ý nghĩa xấu là bám đuôi bí mật để chớp cơ hội giở trò xấu, thậm chí còn có thể vi phạm pháp luật. 

2. Các khái niệm có liên quan

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu đến các khái niệm cơ bản liên quan đến Stalk là gì dưới đây nhé. 

2.1. Stalker là gì?

Khái niệm trả lời cho câu hỏi Stalk là gì chính là người theo dõi, khám phá thông tin về một đối tượng tiêu dùng bất kỳ bào đó. Trong quá trình sử dụng mạng xã hội, việc được nhiều người theo dõi cũng mang đến khá nhiều lợi ích. Các doanh nghiệp kinh doanh thường dùng hoạt động này để thực hiện xác định được nhóm khách hàng tiềm năng. 

Công việc được thực hiện khi xác định được các thông tin liên quan đến một người nào đó. Tập hợp lại từ sở thích, thói quen, khả năng tài chính, nhu cầu cá nhân,… Từ những điểm này mới đưa ra ý tưởng truyền thông phù hợp và hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng. Chỉ cần cung ứng một thông tin nhỏ thì đã có thể khái quát được các yếu tố liên quan cần xem xét. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Các khái niệm có liên quan đến Stalk

Người kinh doanh sẽ đi tích lũy các nguồn thông tin khách hàng từ khắp nơi, về từng đối tượng khách hàng mục tiêu. Thu thập thông tin một cách nhanh chóng với độ chính xác khá cao, phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. 

2.2. Stalk Facebook là gì?

Sau khi đã tìm hiểu qua khái niệm Stalk là gì, thì kế đến hãy cùng bài viết nói sơ qua về Stalk Facebook nhé. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đặc biệt là Facebook. Các trang mạng này sẽ có nhiều lỗ hổng về thông tin các nhân của người dùng và rất dễ bị lấy cắp. 

Stalk Facebook còn được hiểu đơn giản là hành động thu thập thông tin, theo dõi từng cử chỉ hành động của một đối tượng nào đó trên mạng. Nó sẽ thường được thực hiện thông qua các hành động nhằm gây được sự chú ý của cộng đồng, làm phiền đến người dùng theo nhiều cách khác nhau. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Khái niệm Stalk Facebook

Liên tục gửi những tin nhắn, like hình, comment liên tục với tần suất cao, sử dụng nhiều lời lẽ bất lịch sử, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người nhận tin nhắn. Đa phần thì hành vi Stalk Facebook đều mang một ý nghĩa tiêu cực. 

2.3. Stalkscan

Sau khi đã tìm hiểu qua Stalk là gì thì kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu đến khái niệm của cụm từ Stalkscan nhé. Cụm từ này là tên gọi của một công cụ được dùng để kiểm tra và theo dõi các thông tin của người dùng trên Facebook. 

Với công cụ này, bạn cần điền đường link trang cá nhân FB của đối tượng bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Khi đó thì tất cả các thông tin, hình ảnh, bài viết, bình luận,… ở chế độ công khai của tài khoản đó đều được hiển thị. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Khái niệm Stalkscan

3. Những ai là đối tượng thường dễ bị Stalk?

Những đối tượng thường bị Stalk nhất trên FB thường là người yêu cũ và những người bị Drama, bị ghét. Tuy nhiên, trên thực tế thì ai cũng sẽ có khả năng bị Stalk cả, không nhất thiết phải đến từ một mối quan hệ thân mật nào trước đó. Một người cũng có thể bị theo dõi trên mạng bởi những người bạn bè cũ, bạn cùng lớp…. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Những ai là đối tượng thường dễ bị Stalk

4. Việc Stalk trên mạng xã hội có tác hại gì?

Sau khi đã tìm hiểu qua cụm từ Stalk là gì, thì kế đến hãy cùng tìm hiểu đến những tác hại của việc Stalk trên mạng xã hội nhé. Hiện nay khi nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng, thì việc bị ai đó can thiệp, theo dõi, tìm hiểu, đào bới quá sâu vào cuộc sống riêng tư rất quen thuộc. Việc này sẽ gây ra những mối nguy hại mà người dùng sẽ không biết trước được. Các điều nguy hại có thể xảy ra như:

  • Quyền riêng tư cá nhân sẽ bị phá vỡ, các Stalker sẽ có thể lấy cắp đi những bí mật riêng, ý tưởng của người dùng bị theo dõi. 
  • Stalker có thể sẽ lợi dụng thói quen của người dùng để thực hiện các hành vi xấu của mình trong đời thực khó lường trước được. 
  • Việc mua bán thông tin trên mạng xã hội hiện nay cũng vô cùng nguy hiểm. 
  • Sự an toàn của người dùng sẽ bị đe dọa bởi các Stalker, những người này có thể sẽ có vấn đề về mặt tâm sinh lý, tâm lý không ổn định. 
Stalk là gì
Stalk là gì? Tác hại của việc Stalk trên mạng xã hội

5. Những biểu hiện của Stalk

Khi đã biết được khái niệm Stalk là gì, thì kế đến hãy cùng bài viết điểm qua một số biểu hiện của Stalk thường thấy nhất dưới đây nhé. 

5.1. Stalk trên mạng

Stalk trên mạng xã hội có nghĩa là thủ phạm sử dụng công cụ internet và các phương tiện truyền thông để có thể theo dõi, liên lạc và xác định được vị trí của người khác. Các Stalker có thể sẽ thu thập những thông tin này ở khắp nơi, trên trang cá nhân của bạn, trên trang bạn bè, kênh Fanpage, trang Web mà bạn đã từng để lại thông tin, bình luận hoặc các sự kiện đã từng tham gia,…

Biểu hiện của việc này sẽ bao gồm biểu hiện thường xuyên liên hệ, nhắn tin trực tiếp, gửi email, tag thẻ, bình luận trêu chọc, sử dụng tài khoản giả làm phiền bạn trên nhiều kênh khác nhau. Hành vi này đôi lúc sẽ dẫn đến việc Stalk vật lý và kể cả ngoại tuyến. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Những biểu hiện Stalk trên mạng

5.2. Stalk Facebook

Stalk Facebook sẽ tương tự như trên mạng internet, biểu hiện của việc này sẽ cụ thể hơn với việc ai đó thường xuyên like, thả tim, theo dõi story, ai đã bình luận bài viết của người đó,… Những người được gắn thẻ, kết bạn với ai mới, đăng những ảnh gì, cap status là gì, hoạt động hàng ngày như thế nào,…

Stalk là gì
Stalk là gì? Những biểu hiện Stalk trên Facebook

6. Cách phòng chống ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Nối tiếp việc tìm hiểu Stalk là gì, các biểu hiện của việc này và những tác hại thường gặp. Thì kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số cách có thể phòng chống ai đó Stalk mình ở trên mạng xã hội nhé. 

6.1. Sử dụng phần mềm Stalkscan

Hiện này thì trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook thì mức độ phụ sóng cực kỳ lớn, khiến cho xuất hiện thêm các công cụ tool có thể kiểm tra thông tin tài khoản. Trong đó nổi bật nhất chính là Stalkscan, đây là công cụ giúp người dùng có thể tra ra được ai đang Stalk SNS của bạn và kịp thời ngăn chặn hành vi này của họ. 

Stalk là gì
Stalk là gì? Sử dụng phần mềm Stalkscan

Cách sử dụng khá là đơn giản, người dùng chỉ cần sao chép và dán đường link dẫn FB cá nhân của bất kỳ ai thì đã có thể truy cập vào nguồn thông tin công khai của người đó. Như vậy bạn sẽ có thể tìm được tất cả bài đăng hình ảnh mà người đó đã thích, cũng như sự kiện đã tham gia, bạn bè đã kết bạn,…Không chỉ riêng FB mà hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội hỗ trợ công cụ này. 

6.2. Các lưu ý khác để tránh bị Stalk 

Một số lưu ý để tránh được việc bị Stalk trên mạng xã hội người dùng cần quan tâm như sau: 

  • Ưu tiên nâng cao tính bảo mật tài khoản, đây là bước đầu tiên trong việc giúp ngăn chặn Stalking và đảm bảo được tài khoản của bạn luôn an toàn. Người dùng nên tạo mật khẩu mạnh, hãy thường xuyên đăng xuất ở máy lạ sau mỗi lần truy cập,…
  • Chú ý theo dõi thiết bị của mình, đừng mất cảnh giác và thiếu kiểm soát điện thoại của mình. Chỉ cần 1 phút lơ là thì ai đó sẽ có thể cài đặt thiết bị theo dõi hoặc hack máy của bạn để thực hiện các hành vi xấu. 
Stalk là gì
Stalk là gì? Các lưu ý khác để tránh bị Stalk 
  • Người dùng nên thận trọng hơn trong việc sử dụng wifi công cộng. Nếu bạn sử dụng wifi tại khách sạn, quán cafe sẽ rất có khả năng bị hack và Stalk cao hơn.
  • Để có thể tránh được những kẻ tọc mạch thì bạn có thể hạn chế cung cấp thông tin cá nhân của mình, chắc lọc đối tượng mà bạn muốn tiếp cận. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng báo cáo của FB để trợ giúp đối với tài khoản xấu. 
  • Hiện nay hành lang pháp lý về việc bảo mật an ninh mạng của Nước Ta ngày càng được củng cố mạnh hơn. Nếu như bạn không may bị Stalker làm phiền, gây nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì hãy tích thật nhiều chứng cứ và nhờ pháp luật can thiệp. 
Stalk là gì
Những lưu ý để tránh bị Stalk 

7. Giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan 

Hãy cùng bài viết tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp nhất về Stalk là gì dưới đây nhé. 

Stalk người khác là tốt hay xấu?

Hiện tại trường hợp Stalk hầu hết luôn được khuyến cáo là không nên, vì nó rất dễ biến tấu thành những tác động tiêu cực. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn thì Stalk còn có thể biến tướng thành hành vi quấy rối có vấn đề về tâm sinh lý không ổn định. Đây là một trong những vấn đề rất nhiều người dùng mạng xã hội hiện nay gặp phải. 

8. Tổng kết

Bài viết Stalk là gì? Cách không bị người khác Stalk hiệu quả nhất, đã cập nhật những thông tin cơ bản nhất về cụm từ này. Mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về Stalk và có những lưu ý để phòng tránh những tác động tiêu cực từ nó nhé. 

Trang Dchannel mỗi ngày đều cập nhật thêm những bài viết kiến thức, thủ thuật, tin tức, mới nhất trên thị trường. Hãy theo dõi trang để tìm kiếm những thông tin bạn cần nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận thêm thật nhiều phần quà hấp dẫn tặng kèm khi mua sản phẩm nhân dịp cuối năm nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Content Yen Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *