Hướng dẫn cách xem Spotify Wrapped 2023 để nhìn lại gu âm nhạc của bạn 1 năm qua 

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Thời điểm cuối năm là dịp người dùng dịch vụ stream nhạc trực tuyến Spotify lại được tận hưởng tính năng Spotify Wrapped vô cùng độc đáo. Không chỉ điểm lại những ca khúc từng nghe trong năm, Spotify Wrapped 2022 còn có nhiều tính năng khác vô cùng hấp dẫn mà chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu bên dưới nhé.

1. Spotify Wrapped là gì? 

Spotify Wrapped là một tính năng thuộc chiến dịch Spotify Wrapped Campaign được công ty này triển khai nhiều năm nay kể từ năm 2016. Spotify Wrapped thường chỉ được cung cấp ở thời điểm cuối năm cũ – đầu năm mới. 

Spotify Wrapped

Spotify Wrapped sẽ cung cấp, liệt kê các thông tin vô cùng thú vị về quá trình nghe nhạc, gu âm nhạc, sở thích cá nhân của bạn, hành trình nghe nhạc, các thể loại bạn đã nghe, ca sĩ yêu thích nhất trong suốt một năm vừa qua. 

Tuy nhiên thay vì hiển thị dưới dạng một danh sách đơn giản, nhàm chán, Spotify đã rất biết “bắt trend” khi hiển thị các thông tin này dưới dạng các “Stories” nhiều màu sắc, độc đáo, giống với mạng xã hội Instagram, Snapchat,…nên dễ dàng bắt nhịp với thế hệ trẻ, đặc biệt là những người dùng trẻ thuộc thế hệ Gen Z. 

Spotify Wrapped

Mỗi một năm trôi qua Spotify Wrapped lại có nhiều tính năng khác nhau, nhiều cách thể hiện gu âm nhạc của người nghe khác nhau vô cùng thú vị, chính vì vậy rất nhiều bạn trẻ đã đợi đến thời điểm cuối năm để sử dụng tính năng này. 

Nếu như Spotify Wrapped năm ngoái có cách mô tả gu âm nhạc của người nghe trong một năm như một bộ phim với nhiều thể loại nhạc khác nhau thì Spotify Wrapped 2023 năm nay sẽ có gì khác biệt? Chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết nhé. 

2. Spotify Wrapped 2023 có gì đặc biệt? 

Năm 2022 đánh dấu sự trở lại của nền kinh tế toàn cầu cũng như sự trở lại của nhiều ca sĩ nổi tiếng, vực dậy nền âm nhạc phát triển phồn thịnh, sôi nổi hơn so với năm ngoái khi cả thế giới chịu đựng đại dịch. Spotify đã chọn các hình khối nhiều màu sắc tương phản với cách phối màu vô cùng độc đáo, thể hiện sự trở lại của các dịch vụ giải trí vô cùng mạnh mẽ. 

Spotify Wrapped

Thay vì thể hiện hành trình âm nhạc của người nghe như một cuốn phim giống Spotify Wrapped năm ngoái, Spotify Wrapped 2023 lại đưa người dùng vào thế giới của vũ trụ âm nhạc cùng nhiều “mood” (tâm trạng) cũng như tính cách âm nhạc khác nhau được hệ thống tính toán từ chính gu nhạc của người dùng Spotify. 

Tiếp theo đó, Spotify Wrapped 2023 sẽ tổng kết số phút bạn đã nghe nhạc trong một năm và tỉ lệ nghe của bạn so với người dùng Việt Nam. Kế đó là ca khúc bạn yêu thích nhất, số lần nghe, giống với Spotify Wrapped năm ngoái, sẽ có danh sách các ca sĩ, bài hát, album mà bạn yêu thích nhất trong năm. 

Spotify Wrapped

Spotify không quên chốt lại Spotify Wrapped 2022 với câu nói hài hước ví người nghe như “Củ Hành”. Sau đó ứng dụng sẽ tạo một playlist nhạc tổng kết lại các ca khúc mà bạn yêu thích trong năm để người dùng có thể nghe lại khi cần. 

Bên cạnh chức năng tổng kết lại gu âm nhạc cá nhân của người dùng, Spotify Wrapped còn tổng kết lại gu âm nhạc của người dùng trên toàn thế giới. Một chủ đề mang tên Nhìn Lại 2022 (Wrapped 2022) sẽ xuất hiện trong mục tìm kiếm của ứng dụng Spotify di động lẫn máy tính, MacBook

Spotify Wrapped

Ngoài Playlist Top Song 2022 của bạn, sẽ có các playlist khác bao gồm: Pop Mix, V-POP Mix, Canadian Pop Mix,…hoặc các playlist Mix khác dựa trên gu cá nhân của bạn. Ngoài các playlist cá nhân này, Spotify Wrapped 2022 sẽ cung cấp các playlist nhạc như Top Artists of 2022, Top Tracks of 2022, Top Groups of 2022, Top Viral Hits of 2022. 

Spotify Wrapped

Điểm khác biệt giữa Spotify Wrapped năm ngoái và Spotify Wrapped 2022 chính là hệ thống “Merch” (vật phẩm). Ứng dụng sẽ giới thiệu các vật phẩm dành cho các bạn yêu thích việc sưu tầm như Chiếc khăn choàng trong Music Video ca khúc All Too Well của Taylor Swift, bản phát hành digital với ảnh bìa album độc quyền, đĩa than phiên bản phát hành đặc biệt… 

Spotify Wrapped

Đây chính là sự “độc lạ” khác biệt nhất so với Spotify Wrapped 2022 so với mọi năm và cho thấy công ty sẽ đi theo hướng giới thiệu các vật phẩm mà chính ca sĩ đó kinh doanh, tạo một kho vật phẩm “chính chủ Spotify” giúp người dùng an tâm hơn khi chọn mua các món đồ này.  

Spotify Wrapped

Không dừng tại đây, Spotify năm nay lại tận dụng Spotify Wrapped 2022 để giới thiệu các Podcast nổi bật, hai năm vừa qua Spotify đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực Podcast và audiobook (sách nói) nên không ngạc nhiên khi hãng không bỏ qua tính năng này trong chiến dịch Spotify Wrapped Campaign. 

3. Cách xem Spotify Wrapped 2022 trên điện thoại 

Để Nhìn Lại một năm nghe nhạc của bạn với Spotify Wrapped 2022 nhanh nhất, hãy cài đặt ngay ứng dụng Spotify trên nền tảng smartphone. Người dùng Android có thể tham khảo, tải ứng dụng Spotify tại đây

Spotify Wrapped

Người dùng điện thoại iPhone có thể tìm ứng dụng Spotify trên App Store. Bạn đọc chỉ cần khởi động Spotify trên điện thoại, Spotify Wrapped sẽ tự động kích hoạt và hiển thị ở trang chủ màn hình ứng dụng.  

Spotify Wrapped

Spotify Wrapped sẽ tổng kết được nhiều thông tin thú vị hơn khi tài khoản của bạn sử dụng ít nhất một tháng hoặc lâu hơn, đối với tài khoản mới tạo, Spotify Wrapped 2022 vẫn hiển thị nhưng dữ liệu sẽ không phong phú, chi tiết bằng hoặc có thể sẽ không hiển thị. 

4. Cách xem Spotify Wrapped 2022 trên máy tính 

Spotify Wrapped sẽ không hiển thị dưới dạng “stories” như ứng dụng trên điện thoại, tuy nhiên Playlist tổng kết nhạc cá nhân và Playlist nhạc theo gu thưởng thức của người nghe trên toàn thế giới vẫn xuất hiện trong mục tìm kiếm của ứng dụng máy tính (hoặc ứng dụng nền web). 

Spotify Wrapped

Bạn có thể tải cài đặt Spotify trên máy tính qua Microsoft App Store hoặc truy cập đường dẫn web open.spotify.com 

5. Khám phá 16 tính cách âm nhạc thông qua Spotify Wrapped 2022 

Như đã đề cập ở phần trên của bài viết, Spotify Wrapped 2022 năm nay vô cùng độc đáo nhờ vào hệ thống tính cách được chia theo từng nhóm. Các nhóm tính cách này sẽ dựa trên chính gu âm nhạc của người dùng nên mỗi một cá nhân lại có một trang tổng kết khác nhau. Danh sách chi tiết các nhóm tính cách của Spotify Wrapped 2022 bao gồm: 

 • E – Exploration – Người thích khám phá 
 • N –Newness – Mới lạ 
 • V – Variety – Đa dạng 
 • U – Uniqueness – Độc nhất 
 • C – Commonality – Thông dụng  
 • F – Familiarity – Quen thuộc 
 • T – Timelessness – Vô Tận 
 • L – Loyalty – Trung Thành 

Những ký tự đại diện cho các đặc điểm tính cách này sẽ được ghép lại tạo thành các nhóm tính cách vô cùng thú vị và độc nhất cho mỗi người dùng như: 

 • Adventurer (ENVU) 
 • Early Adopter (ENVC) 
 • Deep Diver (FTVU) 
 • The Devotee (FNLU) 
 • The Replayer (FTLU) 
 • Connoisseur (FTLC) 
 • The Maverick (ETLU) 
 • Fan Clubber (FNVC) 
 • The Top Charter (ETLC) 
 • The Enthusiast (FNLC) 
 • Time Traveler (ETVU) 
 • Musicologist (ETVC) 
 • The Nomad (ENLU) 
 • The Voyager (ENLC) 
 • Jukeboxer (FTVC) 
 • The Specialist (FNVU)
Spotify Wrapped

16 nhóm tính cách này được ghép lại từ các ký tự biểu hiện cho đặc trưng tính cách ở trên, hầu như rất khó để người dùng bị trùng lặp với nhau bởi mỗi một người dùng lại có gu âm nhạc khác nhau. Đây cũng là trào lưu đang cực kỳ hot của giới trẻ năm nay và một lần nữa Spotify lại “bắt trend” vô cùng nhanh. 

6. Spotify đã thành công với chiến dịch thông minh 

Với Spotify Wrapped, ứng dụng stream nhạc số một thế giới đã cho thấy vị thế dẫn đầu của mình không chỉ đơn giản đến từ số lượng người dùng đông đảo mà còn nhờ sự sáng tạo, “bắt trend”, nắm rõ các xu hướng phổ biến của giới trẻ hiện nay, không chỉ dừng lại trên ứng dụng mà tại một số thị trường Spotify còn dựng cả biển quảng cáo về tính năng Wrapped.

Spotify Wrapped

Mặc dù các đối thủ khác như YouTube Music, Apple Music, Amazon Music Unlimited đã có các tính năng tương tự như YouTube Recap hay Apple Music Replay’22 nhưng có lẽ Spotify Wrapped sẽ vẫn giữ vị thế “top” của mình nhờ sự độc đáo, sáng tạo. 

7. Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Làm sao để xem lại Spotify Wrapped của những năm trước?

Rất khó để xem lại Spotify Wrapped của những năm trước bởi tính năng này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn – giới hạn. Đây cũng chính là điểm độc đáo khiến người dùng luôn sẵn sàng mở ngay Spotify Wrapped khi nó xuất hiện bởi tâm lý muốn bắt kịp xu hướng, sợ bị lỗi thời ngày nay. 

Bạn có thể xem nội dung gì trên Spotify Wrapped 2022?

Spotify Wrapped 2022 thể hiện khá chi tiết các nội dung:
Tâm trạng âm nhạc của bạn (dựa trên gu nhạc bạn thường nghe) 
Nghệ sĩ bạn nghe nhiều nhất 
Các ca khúc bạn nghe nhiều nhất 
Tính cách của bạn dựa trên gu âm nhạc 
Tạo Playlist tự động theo gu nhạc của bạn 
Tổng hợp Playlist nhạc theo trend toàn cầu 

Top Spotify Wrapped 2022 tại Việt Nam là các nghệ sĩ nào?

Top Spotify Wrapped 2022 tại Việt Nam được chia theo nhiều thể loại khác nhau nhằm mang lại tính công bằng đối với các thể loại âm nhạc đa dạng hơn những năm trước.
Đối với thể loại nhạc Indie: Dẫn đầu lượt nghe là nam ca sĩ Thịnh Suy, 14 Casper, hooligan, T.R.I., Vũ. Ở lĩnh vực Hip-hop, không khó nhận ra những cái tên quen thuộc với các bạn trẻ như HIEUTHUHAI, Da LAB, RPT MCK, Rhymastic, Binz…Ở mục bầu chọn Top Nhạc Việt 2022, Đen là nam ca sĩ đứng đầu với ca khúc “Ai muốn nghe không” cùng với Sơn Tùng M-TP, Hoàng Dũng, Hoàng Thuỳ Linh, Orange,… 

8. Tổng kết 

Có mặt tại thị trường Việt Nam chưa lâu nhưng Spotify cùng Spotify Wrapped hàng năm đã trở thành hiện tượng hấp dẫn giới trẻ, khiến các dịch vụ nội địa phải vất vả cạnh tranh hơn, đem lại cho người dùng thị trường nhạc sôi động, đa dạng hơn nhờ sự cạnh tranh lành mạnh. 

Hy vọng bài viết 2 cách xem Spotify Wrapped 2022 trên điện thoại, máy tính sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng nắm được thủ thuật “Nhìn lại” gu nhạc của mình suốt một năm qua, hãy thử ngay tính năng độc đáo này, đừng quên theo dõi Dchannel để biết thêm nhiều thủ thuật công nghệ thú vị khác và hãy nhớ MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT để sắm smartphone nghe nhạc cực chất bạn nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *