OTT là gì? Tại sao OTT được xem là một xu hướng trong truyền hình ngày nay?

OTT là một dạng thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Internet gần đây. Đây được coi là một giải pháp tốt khi cung cấp các nội dung truyền hình tận dụng được sự rộng lớn của hệ thống Internet hiện nay. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về cụm từ ngày dưới đây nhé. 

1. OTT là gì?

OTT là cụm từ viết tắt của Over The Top, là một giải pháp được dùng để cung cấp các nội dung như là gọi điện, hình ảnh, nhắn tin cho người dùng dựa trên nền tảng không gian rộng lớn của mạng Internet hiện nay. Bên cạnh đó thì hiện tại không có một nhà cung cấp hay cơ quan nào có thể can thiệp được vào hoạt động này. 

OTT
Tìm hiểu về Over The Top

2. Cách thức truyền tải nội dung của OTT

Sau khi đã hiểu qua OTT là gì thì kết đến hãy cùng nhau tìm hiểu qua một chút về cách thức truyền tải nội dung của giải pháp này nhé. Over The Top là một hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng mạng từ những nhà cung cấp dịch vụ mạng internet. Mạng Internet ở thời điểm ban đầu được tạo ra nhằm mục đích phục vụ các tác vụ như là gọi điện, nhắn tin, sử dụng các ứng dụng thư thoại. 

Nhưng theo tốc độ phát triển của công nghệ thông tin hiện nay thì OTT đã đòi hỏi thêm rất nhiều loại hình, có thể tương thích được trên nhiều thiết bị thông minh khác thông qua kết nối mạng Internet rộng rãi với tốc độ ổn định. 

OTT
Cách thức truyền tải nội dung Over The Top

Người dùng sẽ có thể tải được ứng dụng về thiết bị thông qua App Store hoặc CH Play đối điện thoại, iPad, với máy tính thì có thể tải qua trình duyệt web. Còn đối với các dòng thiết bị smart tivi thì các nhà sản xuất thường sẽ cài đặt sẵn cho người dùng. 

3. Vì sao nên sử dụng OTT?

OTT sẽ mang đến nhiều lợi ích sử dụng cho mọi người như:

3.1. Có thể tương thích với nhiều thiết bị

Over The Top sẽ có thể sử dụng với tốc độ ổn định, mượt mà trên rất nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại, tablet đến laptop. Bất kỳ một tài khoản nào cũng có thể đăng nhập và trải nghiệm OTT ở bất kỳ nơi đâu. 

OTT
Có thể tương thích với nhiều thiết bị

3.2. Nội dung gốc, chất lượng cao

Các nội dung được xuất hiện ở trên OTT đều sẽ xuất phát từ bên thứ 3 giống như là Facebook, Zalo, Instagram, HBO Go,… Các dạng nội dung này đều sẽ được truyền tải đến các thiết bị của người dùng cuối, những nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ có nhiệm vụ vận chuyển gói tín hiệu này. 

OTT
Nội dung gốc, chất lượng cao

3.3. Nội dung mang giá trị cao đi kèm chi phí thấp

Ứng dụng OTT có mất phí hay là không thì nó sẽ còn tùy thuộc vào các nhà cung cấp khác nhau. Người dùng chỉ cần chi trả thuê bao nhà mạng hàng tháng để có thể sử dụng được đường truyền Internet. 

OTT
Nội dung mang giá trị cao đi kèm chi phí thấp

3.4. Video theo yêu cầu (VOID)

Người dùng sẽ hoàn toàn có thể tùy chọn và tìm kiếm các dạng nội dung, chương trình mà mình yêu thích để xem bất kỳ lúc nào mà không cần phải đợi xem như trên các kênh truyền hình truyền thống trước đây. Để đáp ứng được nhu cầu của người dùng thì một trong các nhà cung cấp OTT nổi bật là FPT, họ đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ để mua nội dung của VOD chất lượng để có thể phát trên nền tảng của họ. 

OTT
Video theo yêu cầu (VOID)

3.5. Cải thiện chất lượng hình ảnh qua từng ngày

OTT hiện tại ngày càng phát triển và đã được hoàn thiện tốt hơn để mang đến cho người dùng những hình ảnh hiển thị chân thật và sống động. Các nhà cung cấp dịch vụ này điển hình có thể kể đến như là FPT Play, Clip TV, đã cải thiện rất nhiều và cho ra đời công nghệ xem phim 4K ấn tượng, đem đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật, sống động, chất lượng nhất cho người dùng. 

OTT
Cải thiện chất lượng hình ảnh qua từng ngày

3.6. Sở hữu các công nghệ hiện đại

Hàng loạt những công nghệ tiên tiến và hiện đại đều sẽ được tích hợp trên các kênh dịch vụ truyền hình OTT. Để có thể đem đến trải nghiệm giải trí hoàn hảo nhất cho người dùng. 

Cụ thể, nhiều nhà cung cấp cũng đã tích hợp thêm nhiều tiện ích thú vị như là chiếu hình từ điện thoại trực tiếp lên tivi, điều khiển tivi với các ứng dụng từ xa, tính năng thêm video yêu thích, lưu tại 1 điểm dừng bất kỳ,… Đem đến trải nghiệm nội dung của người dùng được tối ưu tốt nhất có thể. 

OTT
Sở hữu các công nghệ hiện đại

4. Tổng hợp những nội dung điển hình của OTT

Kế đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số nội dung điển hình thường xuất hiện trên OTT dưới đây nhé. 

4.1. Video

Hình thức truyền phát video hiện đang ngày càng được đẩy mạnh phát triển. Có thể kế đến rất nhiều nền tảng phổ biến như là Youtube, Tiktok, Netflix hay các dạng kho ứng dụng như là iTunes của thương hiệu Apple. 

OTT
Nội dung điển hình của OTT về video

4.2. Âm thanh

OTT ở dạng âm thanh được truyền tải thông qua các dạng radio, đài phát thanh, podcast và các bài viết được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. 

OTT
Nội dung điển hình của OTT về âm thanh

4.3. Tin nhắn

Người dùng có thể trực tiếp thông qua mạng Internet để nhắn tin, gọi điện, call video liên lạc nhanh chóng mà không cần thông qua SMS di động như trước đây. Một số ứng dụng liên lạc qua Internet phổ biến nhất hiện nay như Messenger, Zalo, Instagram, Line, Skype, Telegram,… 

OTT
Nội dung điển hình của OTT về tin nhắn

4.4. VOIP

Mốt ố nền tảng gọi điện thoại nổi bật thông qua Internet như là Snapchat, Telegram, Zalo, Messenger,… Thông thường các ứng dụng này đều cung cấp dịch vụ nhắn tin và gọi điện miễn phí cho người dùng. 

OTT
Nội dung điển hình của OTT về VOIP

5. Tiềm năng phát triển của OTT trong tương lai

OTT sẽ mang đến một làn sóng mới trong các phương tiện liên lạc, giao tiếp của chúng ta. Dựa vào nền tảng Internet, hệ thống này sẽ ngày càng phát triển, tiếp cận được với nhiều người trong mọi độ tuổi khác nhau thông qua nhiều thiết bị thông minh khác. 

Các ưu điểm nổi bật của OTT có thể kể đến như là nội dung hiển thị chất lượng cao, chi phí tri trả tối ưu thấp, bỏ qua được khoảng cách địa lý, tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng và đặc biệt là miễn phí. Các nội dung độc quyền như là trên Netflix, HBO Go sẽ giúp OTT trở thành một phần thu hút và quen thuộc hơn với người dùng ở thời điểm này. Đây chính là xu hướng truyền hình thời đại mới trong tương lai. 

OTT
Tiềm năng phát triển của OTT trong tương lai

6. Sự khác nhau giữa truyền hình OTT, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh

Kế đến, hãy cùng bài viết so sánh qua các điểm khác nhau giữa OTT, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh trong bảng tổng hợp dưới đây nhé. 

Các điểm so sánh OTTTruyền hình vệ tinhTruyền hình cáp
Mức chi phí phải trảCó phí hoặc miễn phíCó phí Có phí
Các đơn vị kiểm soátKhông Các nhà cung cấp dịch vụCác nhà cung cấp dịch vụ
Các thiết bị hỗ trợ kết nốiThiết bị thông minh như là Smartphone, OC, Laptop, Tablet, Smart TV, máy chơi game,… * TV không có kết nối mạng sẽ không sử dụng đượcSử dụng được trên tất cả các loại TV* Không sử dụng được trên các thiết bị khác như điện thoại, PC, máy tính bảng, máy chơi game,…Sử dụng được với các loại TV hiện nay* Không dùng được trên các thiết bị như điện thoại, laptop, máy chơi game, iPad,…
Mức độ phụ thuộc vào mạng InternetPhải có kết nối mạng Internet thì mới sử dụng đượcCó thể sử dụng bất kỳ lúc nào không cần phải kết nối InternetCó thể sử dụng bất kỳ lúc nào không cần phải kết nối Internet
Các đơn vị sản xuất về nội dungĐa dạng đơn vị sản xuất với bên thứ 3 như:- Các kênh phim như Netflix, Youtube,…- Các kênh mạng xã hội như là Zalo, Facebook, Instagram,…- Các ứng dụng gọi điện, nhắn tin như Zalo, Messenger, Telegram,…Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh như là VTC, HTV, K+,…Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp như là VTVcab, SCTV, HCATV, THVLC,…
Các thiết bị dùng để kết nối – Modem hoặc Router- Đầu giải mã sử dụng với TV- Dây mạng kết nối cho PC, TV– Ăng ten chảo- Bộ khuếch đại- Các đầu thu vệ tinh– Ăng ten chảo- Dây cáp kết nối- Bộ khuếch đại tín hiệu và bộ chia để sử dụng cho nhiều thiết bị cùng lúc- Set top box

7. Những ứng dụng của OTT

Một số ứng dụng của OTT có thể kể đến như là:

  • Các trang mạng xã hội phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Facebook, Zalo, Twitter, Instagram,…
  • Các trang ứng dụng xem phim online như Zing TV, Keeng.vn, HDO.tv,…
  • Các ứng dụng xem phim, chương trình truyền hình như Youtube, Netflix,…
  • Các ứng dụng liên lạc, gọi thoại, nhắn tin như là Zalo, Line, Telegram, Skype, Whatsapp,… 
OTT
Những ứng dụng của OTT

8. Trả lời các câu hỏi có liên quan về OTT

Hãy cùng bài viết giải đáp một số câu hỏi liên quan đến OTT thường gặp dưới đây nhé. 

Ứng dụng OTT hoạt động trên thiết bị nào?

OTT hiện hoạt động trên đa nền tảng thiết bị khác nhau như là điện thoại, laptop, máy tính bảng, PC, TV thông minh,…, chỉ cần đảm bảo kết nối Internet là được. 

Đâu là ứng dụng OTT tốt nhất hiện tại?

Hiện tại ứng dụng OTT, các phần mềm hỗ trợ để người dùng có thể tiếp cận dễ dàng nhất chính là các trang mạng xã hội, các ứng dụng liên lạc nhắn tin, các trang cung cấp chương trình truyền hình, xem phim,…

Ứng dụng OTT có tốt hay không?

Ứng dụng OTT giúp mang đến nhiều sự thuận tiện và lợi ích khác nhau trên đa nền tảng kết nối. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng của người dùng thì OTT sẽ có những ảnh hưởng khác nhau và nó đang dần trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người hiện nay. 

9. Kết luận

Bài viết OTT là gì? Vì sao OTT là xu hướng truyền hình thời hiện đại? Đã tổng hợp sơ qua tất cả các thông tin liên quan đến Over The Top, mong rằng các bạn đọc sẽ hiểu hơn về OTT. Hãy theo dõi trang Dchannel để tổng hợp thêm nhiều thông tin, nội dung, kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với đa dạng chủ đề, thiết bị khác nhau nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu liền tay thiết bị công nghệ yêu thích với mức giá deal sốc tốt nhất thị trường hiện nay sớm nhất nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.