Trojan là gì? Có nguy hiểm hay không? Cách để ngăn chặn Trojan xâm nhập vào máy tính tốt nhất

Trojan được biết đến là một loại mã chuyên lây nhiễm trên máy tính, nó được ẩn trong những chương trình có vẻ là vô hại hoặc cố lừa người dùng cài đặt vào laptop. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn xem về loại mã có nguy hiểm hay không và các cách để ngăn chặn nó xâm nhập vào máy tính nhé. 

1. Trojan là gì?

Trojan được mọi người người biết đến như một loại mã hay 1 phần mềm độc hại được ẩn dưới 1 lớp vỏ các phần mềm được cho là hợp pháp, an toàn. Loại mã này được thiết kế để làm hỏng, phá hoạt, có thể đánh cắp thông tin, gây ra một số hành động có hại lên dữ liệu hoặc mạng của thiết bị.

Không giống với những loại virus khác, loại mã này không tự sao chép thông qua cách lây nhiễm lên các tệp hoặc máy tính khác. Nó sẽ tồn tại bằng cách lặng lẽ không gây chú ý, có thể ngồi im trong máy tính của người dùng, thu thập các thông tin, thiết lập ra những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật máy và chiếm lấy thiết bị của bạn.  

Trojan
Khái niệm về Trojan

2. Lịch sử ra đời và phát triển của Trojan

Trojan ở thời điểm đầu chỉnh được xem là một trò chơi vô hại, ví dụ như trò chơi ANIMAL được thiết kế tính năng tự động sao chép. Với tính năng này thì game ANIMAL sẽ có thể tự sao chép vào các thư mục được chia sẻ ở trong mạng nội bộ thiết bị. Nhờ vậy, tựa game đã có thể lan rộng trên toàn bộ hệ thống.

Và sau đó thì các cuộc tấn công của loại mã này không còn đơn thuần chỉ là prank nữa. Đến tháng 12 năm 1989 thì AIDS Trojan là một loại mã độc tống tiền đã xuất hiện, còn được gọi là Ransomware đầu tiên được gửi đến các số thuê bao của tạp chí PC Business Word. Đến cả những danh bạ trong hội nghị về AIDS thuộc tổ chức Y tế Thế giới. 

Trojan
Lịch sử ra đời và phát triển của Trojan

Để có thể giải mã được những đoạn dư xlieuej này thì nạn nhân sẽ phải gửi 189 USD đến một hòm thư ở Panama. Tại thời điểm những năm 2000 thì các cuộc tấn công từ loại mã này đã được phát triển mạnh và ngày càng tinh vi hơn rất nhiều. Điển hình là loại mã độc ILOVEYOU trong vụ tấn công của mã Trojan có sức tàn phá lớn nhất từ trước đến giờ. 

Ở thời điểm đó thì thiệt hại được ước tính lên đến 8.7 tỷ USD. Cuộc tấn công này đã được lan truyền ở dạng hình thức email với chủ đề ILOVEYOU và đi kèm theo ở một dạng tệp là LOVE-LETTER-FOR-YOU.txt.vbs. Sau khi người dùng mở file này thì nó sẽ tự động gửi đến mọi người số địa chỉ Outlook, khiến nó thành một trong những loại virus có tốc độ lây lan nhanh nhất tại thời điểm lúc bấy giờ. 

Trojan
Tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử ra đời và phát triển của Trojan

3. Nguyên nhân mà Trojan xuất hiện

Theo kinh nghiệm rút ra được từ những người dùng đã từng bị mã Trojan xâm nhập thì nguyên nhân xuất hiện chương trình mã độc này thường là những lý do sau:

 • Thông qua các đường dẫn, kèm theo tệp tin đính kèm được gửi bên trong Email. 
 • Quá trình khai thác các ứng dụng, cụ thể như là những lỗ hổng ở bên trong trình duyệt web, ứng dụng, các phần mềm nhắn tin. Lỗ hổng này sẽ xuất phát từ việc mà khách hàng không thường xuyên cập nhật, nâng cấp các bản vá lỗi bảo mật mới của nhà sản xuất. 
 • Trong quá trình tải phần mềm từ một trang web lưu trữ tài nguyên hoặc là các loại mạng chia sẻ tệp tin có chứa nhiều loại mã độc hại khác nhau. 
Trojan
Nguyên nhân mà Trojan xuất hiện

4. Những đặc điểm của Trojan

Mã độc Trojan có một số đặc điểm như sau:

 • Trojan sẽ tạo nên một chương trình máy tính ẩn mình bên dưới một chương trình vô cùng hữu ích với nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Chương trình của loại mã này sẽ tiến hành những thao tác không mong muốn, các tính năng mong muốn phục vụ người dùng chỉ là bề mặt nổi nhằm che giấu đi những thao tác xấu phía sau. 
 • Nhiều loại mã độc sẽ chứa đựng thêm những phần mềm gián điệp cho phép máy tính của người dùng sẽ bị điều khiển từ xa thông qua một hệ thống mạng khác. 
Trojan
Những đặc điểm của Trojan

5. Tổng hợp những loại Trojan phổ biến hiện nay

Kế đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số loại mã Trojan phổ biến dưới đây nhé. 

5.1. Virus Trojan Backdoor

Virus Trojan Backdoor đây là một loại mã ẩn mình dưới dạng là phần mềm độc hại, để đánh lừa người dùng cài đặt vào bên trong hệ thống máy của mình. Sau khi đã thiết lập cài đặt thành công thì bạn sẽ có thể tha hồ thực hiện được tất cả những truy xuất, xoá hoặc là truyền tải dữ liệu máy tính mà không ai hay biết.

Trojan
Virus Trojan Backdoor

5.2. Virus Trojan Rootkit

Virus Trojan Rootkit sẽ là một loại mã độc có chức năng che giấu và bảo vệ những loại phần mềm độc hại khác để người dùng không phát hiện được. Ưu điểm của nó chính là có thể ở lại lâu dài bên trong hệ thống máy tính và từ đó tăng thêm thời gian để thu thập thông tin, sử dụng cho mục đích xấu. 

Trojan

5.3. Trình tải xuống Trojan

Trình tải xuống Trojan sẽ khá giống với các loại Virus tải tự động, nhiệm vụ của chúng sẽ giúp việc thúc đẩy phần mềm độc hại đã được cài đặt sẵn trong hệ thống máy để các kẻ xấu có thể xâm nhập nhanh hơn, tiện lợi hơn. 

Trojan
Trình tải xuống Trojan

5.4. Trojan-banker

Trojan-banker là một loại mã được dùng cho mục đích đánh cắp các dữ liệu khách hàng lưu trữ tại các ngân hàng. Thông thường thì quá trình này sẽ diễn ra ở bước truy cập từ tài khoản ngân hàng vào bên trong hệ thống. Các dữ liệu mà tin tặc muốn thu thập đánh cắp chính là mã số tài khoản, số CVV, thông tin thẻ và dữ liệu cá nhân của khách hàng,…

Trojan
Trojan-banker

5.5. Các loại khác

Ngoài các loại mã Trojan được giới thiệu ở phía trên thì sẽ còn một số loại mã khác có thể kể đến như:

 • Trojan Zombifying là loại mã chiếm quyền máy tính của người dùng để tạo ra được những botnet nhằm chuẩn bị có những cuộc tấn công DDoS khác. 
 • Các download Trojan sẽ là các phần mềm độc hại sau khi đã được cài đặt trên những ứng dụng độc hại khác như là keylogger, ransomware. 
 • Trojan Dialer là một dạng chương trình làm thay đổi đi cấu trúc modem của thiết bị quay số, với mục đích là tăng hóa đơn tiền điện thoại, nhưng loại này thì đã khá lỗi thời ở thời điểm hiện tại vì không dùng điện thoại quay số nữa. 
Trojan
Các loại mã Trojan khác

6. Các hình thức hoạt động của virus Trojan

Hiện nay kết nối Internet tồn tại một số dạng Trojan thường gặp như sau:

 • Remote Access Trojan là kẻ tấn công được thực hiện để kiểm soát toàn bộ hệ thống thiết bị của người dùng từ xa để thực hiện các mục đích xấu khác. 
 • Data Sending Trojans sẽ giúp thu thập mọi thông tin dữ liệu gửi về bên sử dụng mã độc. 
 • Denied of service, DoS Attack Trojan sẽ giúp phục vụ tất yếu tất cả các hoạt động trong những cuộc tấn công mạng. 
 • Proxy Trojan sẽ là loại được triển khai để có thể sử dụng máy tính của người khác như là một Proxy server. 
 • HTTP Trojan, FPT Trojan loại này sẽ tự hình thành ra HTTP, FTP server để có thể tấn công khai thác lỗi trên thiết bị. 
 • Security Software Disable Trojan sẽ giúp thực hiện thao tác tắt đi mọi tính năng bảo mật trên thiết bị đang xâm nhập. 
Trojan
Các hình thức hoạt động của virus Trojan

7. Cách thức hoạt động của Trojan

Virus Trojan sẽ thường đánh lừa người dùng dễ bị nhầm lẫn với các phần mềm quét virus, tường lửa của máy tính. Các tin tặc sẽ chèn một loại mã độc ẩn bên trong của một phần mềm khác. Một khi loại virus này bắt đầu hoạt động thì nó sẽ từ lan truyền ra khắp nơi và để lại hậu quả không thể lường trước được nếu người dùng không phát hiện ra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Trojan
Cách thức hoạt động của Trojan

8. Cách phát hiện khi máy tính nhiễm Trojan

Dưới đây sẽ tổng hợp qua một số đặc điểm cơ bản để người dùng có thể nhận biết được xem thiết bị của mình có đang bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của loại virus Trojan hay không nhé. 

 • Ổ CD-ROM trên máy tính của người dùng sẽ có thể tự động mở hoặc đóng. 
 • Máy tính sẽ xuất hiện các dấu hiệu lạ hiển thị ra màn hình 
 • Phần hình nền trên các cửa sổ Windows có thể tự bị đổi giao diện. 
 • Máy tính sẽ có thể tự động in văn bản, đổi phông chữ và những chi tiết văn bản khác liên quan. 
 • Không thể thay đổi màn hình nền máy tính của mình. 
 • Chuột trái, chuột phải có lỗi khi sử dụng. 
 • Nút Start trên thiết bị biến mất không hiển thị. 
 • Các cửa sổ chat trên máy tính tự nhiên bật lên. 
Trojan
Cách phát hiện khi máy tính nhiễm Trojan

9. Cách để ngăn chặn virus Trojan tấn công

Cách hữu hiệu nhất trong việc phòng tránh bị các mã độc Trojan tấn công chính là không bao giờ truy cập vào các tệp thông tin, đường link hay phần mềm lạ. Mã độc này chỉ có thể phát tán được khi người dùng click trực tiếp vào phần nội dung chứa mã, tốt nhất nên kiểm tra trước với các hình thức quét virus hoặc dùng Virustotal check trước khi cài đặt. 

Một số biện pháp tham khảo có thể ngăn chặn virus này dưới đây:

 • Hãy luôn sử dụng các dạng phần mềm antivirus hay là tường lửa để bảo vệ thiết bị của mình.
 • Thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất của hệ điều hành Windows để tránh trường hợp các hackers lợi dụng các lỗ hổng này để xâm nhập vào hệ thống.
 • Không nên truy cập vào các trang web không an toàn. 
 • Không mở các liên kết trong email từ khi bạn chắc chắn nó được gửi từ một nguồn tin hợp pháp, an toàn. 
 • Không nên tải xuống hay cài đặt các chương trình nếu bạn không tin tưởng vào nhà xuất bản.   
 • Không mở một liên kết trong email mà bạn không biết được chính xác nó là gì. 
Trojan
Cách để ngăn chặn virus Trojan tấn công

10. Top các phần mềm loại bỏ Trojan khỏi máy tính

Kế đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số phần mềm loại bỏ Trojan ra khỏi máy tính phổ biến dưới đây nhé. 

10.1. AVG

AVG là một phần mềm giúp diệt virus nhanh và hiệu quả, được sử dụng rất phổ biến với sự kết hợp hoàn hảo công nghệ AVAST và AVG. Phần mềm này sẽ giúp hiển thị được tình trạng an ninh của nhiều khu vực khác nhau, nó sẽ thể hiện rõ trên giao diện thời lượng.  

Phần mềm này sẽ giúp bảo vệ máy tính trong thời gian thực, chống lại các mối đe dọa về mặt an tính và tính bảo mật thông qua công cụ CyberCapture đầy mạnh mẽ. Chế độ Passive sẽ cho phép chạy cùng một lúc 2 công cụ bảo vệ ở cùng 1 thời điểm. Nó còn cải tiến khả năng bảo vệ online thông qua việc quét Website, link và các loại tệp dữ liệu để bảo vệ thiết bị.

Phần mềm này có thể quét được virus miễn phí, kiểm tra được hiệu năng của máy thông qua AVG TuneUp. Có thể khắc phục được cả hiện tượng BSOD trong khi thực hiện quét Anti Rootkit. 

Trojan
Phần mềm giúp diệt virus AVG

Link tải AVG Tại Đây.

10.2. Kaspersky Anti-Virus

Kaspersky AntiVirus là một loại phần mềm diệt virus giúp cung cấp những giải pháp diệt virus toàn diện, bảo vệ máy tính được quét sạch sẽ kể cả các loại mã độc. Ngoài ra phần mềm này còn có tính năng độc đáo như là chặn các phần mềm đào tiền ảo ảnh hướng đến đường truyền và tốc độ của máy tính. 

Phần mềm này có thể ngăn chặn hiệu quả các rủi ro từ mạng internet, bảo vệ an toàn cho máy tính và dữ liệu của người dùng. Đảm bảo an toàn cho việc thực hiện các giao dịch nhạy cảm, quan trọng, cải thiện được tính năng bảo vệ và phát hiện ra những loại mã độc cực kỳ nhanh. 

Trojan
Phần mềm diệt virus Kaspersky Anti-Virus

Link tải Kaspersky AntiVirus: http://kaspersky.nts.com.vn/kaspersky-anti-virus.

10.3. ESET Nod32

ESET Nod32 là một loại phần mềm diệt virus giúp người dùng có thể bảo vệ được máy tính của mình. Có thể phát hiện ra và tiêu diệt ngay nhiều loại virus khác nhau khi chúng chỉ vừa mới xuất hiện. Phần mềm có thể quét, tiêu diệt virus một cách nhanh chóng, sử dụng các công nghệ điện toán đám mây, kiểm soát được những thiết bị đang kết nối vào máy tính của bạn. 

Trojan
Phần mềm diệt virus ESET Nod32

Link tải ESET Nod32: https://www.eset.com/int/home/antivirus/download/.

10.4. Avast

Avast là một dạng phần mềm diệt virus miễn phí, giúp cung cấp đến người dùng các chế độ quét khác nhau để có thể kết hợp với các công nghệ virus hiện đại. Phần mềm này có khả năng phát hiện ra được nhiều phần tử độc gây hại đến thiết bị, có thể thanh lọc trình duyệt, giúp bảo vệ được dữ liệu trực tuyến, mang đến môi trường web an toàn khi sử dụng. 

Phần mềm này có dung lượng khá ít, giao diện trực quan dễ sử dụng, hỗ trợ người dùng ngăn chặn nhiều loại virus khác nhau. Nó đã được cải tiến thêm nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng, khả năng phân tích và quét mã virus mới nhanh chóng hiệu quả hơn. 

Trojan
Phần mềm diệt virus Avast

Link tải Avast: https://www.avast.com/vi-vn/free-antivirus-download#pc.

11. Giải đáp những câu hỏi hay gặp về Trojan 

Hãy cùng bài viết giải đáp một số câu hỏi thường gặp về mã độc Trojan dưới đây nhé. 

Việc khôi phục cài đặt gốc có giúp loại bỏ Trojan không?

Khôi phục cài đặt gốc của thiết bị sẽ giúp loại bỏ virus nhưng không phải lúc nào nó cũng loại bỏ hoàn toàn. Hiện tại các loại virus máy tính đang ngày càng được phát triển tinh vi hơn nên không thể chắc chắn rằng khôi phục cài đặt gốc sẽ loại bỏ đi hoàn toàn mã độc. 

Trojan Remover là gì?

Trojan Remover được thiết kế trong việc loại bỏ đi các Trojan horses, Internet Worms khi các phần mềm chống virus tiêu chuẩn không thể phát hiện ra được các sự cố và loại bỏ đi các Trojan một cách triệt để. 

12. Tổng kết

Mong rằng các thông tin được cập nhật trong bài viết Trojan là gì? Cách ngăn chặn virus Trojan xâm nhập máy tính, sẽ giúp người dùng hiểu được hơn về loại mã độc này. Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức công nghệ mới với đa dạng chủ đề khác mỗi ngày nhé.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, nhân dịp 8.3 đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giá giảm kịch sàn tốt nhất thị trường đang chờ bạn nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.