Ngày Trái Đất năm 2024 là ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc ra sao?

0
135
Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất (Earth Day) là một dịp để công dân toàn cầu có thể có kiến thức cũng như nâng cao trách nhiệm, ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Vậy Ngày Trái Đất 2024 rơi vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của ngày này ra sao? Cùng Di Động Việt tìm hiểu tất tần tật trong bài viết bên dưới nhé.

1. Ngày Trái Đất là ngày gì?

Ngày Trái Đất diễn ra vào ngày 22/04 hàng năm. Đây là một sự kiện toàn cầu được Liên hợp quốc phát động và đã đã trở thành một cơ hội quý giá để người dân trên khắp hành tinh hưởng ứng và hành động vì môi trường.

Ngày Trái Đất
Chung tay bảo vệ từng mảnh đất

Cụ thể, chúng ta cần cùng nhau nâng cao nhận thức về các thách thức, biến đổi trong môi trường và ngăn chặn các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Đây đều là những tác nhân gây ra các thảm họa nghiêm trọng đến Trái Đất thân yêu.

2. Ngày Trái Đất năm 2024 được tổ chức ngày nào? Đếm ngược

Như hàng năm, ngày Trái Đất năm 2024 được tổ chức vào thứ 2 ngày 22 tháng 4 năm 2024. Cùng đếm ngược xem còn bao nhiêu ngày là tới ngày này bên dưới nhé.

3. Lịch sử và nguồn gốc ra đời Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất đã được ra đời do John McConnell đề xuất nó vào ngày 21/03/1970 và hiện tại nó đã trở thành phong trào trên cả hành tinh. Về sau, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc U Thant cùng với thành phố San Francisco nước Mỹ đã cùng đồng ý lấy ngày Trái Đất Quốc Tế là ngày 21/03.

Tuy nhiên, vào thời gian đầu, cũng có một vài người đưa ra ý kiến khác về ngày nên chọn làm ngày Trái Đất và tranh luận khá gay gắt. Cụ thể, nhiều người tin rằng ngày Lễ Phục Sinh mới chính xác là ngày Trái Đất nên mới đề xuất muốn chọn ngày này là vào ngày 22/4 hàng năm. Sau đó, ngày Trái Đất đầu tiên đã được sinh ra và tổ chức vào ngày 22/04/1970.

Ngày Trái Đất
Hành tinh xanh cần được che chở

Vào năm 2009, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Ngày Trái Đất (22/04) là một sự kiện được cả thế giới hưởn ứng và tổ chức hàng năm. Đây chính là dịp để con người cùng nhìn lại môi trường tự nhiên trên hành tinh chúng ta cũng như kêu gọi ý thức, hành động của mỗi người để cùng chung ta bảo vệ Trái Đất qua từng ngày.

Cho tới hiện tại, Ngày Trái Đất được tổ chức hàng năm vào ngày 22/4 bởi Mạng lưới ngày Trái Đất (Earth Day Network) tại trên 175 nước toàn cầu. Tới năm 2009, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố chính thức công nhận lấy ngày 22/4 mỗi năm chính là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

4. Ý nghĩa của Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là một ngày vận động toàn cầu đã được ra đời để tôn vinh và bảo vệ hành tinh chúng ta. Vào ngày này, mọi người đang sinh sống mọi nơi trên toàn cầu đều chung tay hành động để bảo vệ môi trường và giúp nó càng ngày xanh, sạch và đẹp. Ngoài ra, đây còn là thời điểm để chúng ta tạm gác lại mọi công việc riêng tư và cùng nhau tham gia vào các chiến dịch ý nghĩa nhằm bảo vệ chính ngôi nhà chung mà mình đang ở.

Ngày Trái Đất
Nâng niu Trái Đất từng ngày

Chưa hết, người ta cũng tổ chức Ngày Nước Thế Giới để tăng cường ý thức con người về việc bảo vệ nguồn nước sạch, môi trường sống của các loài động vật dưới nước toàn cầu.

5. Ngày Trái Đất bị vượt qua là gì?

Ngày Trái Đất bị vượt qua (hay còn gọi là Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng Phục Hồi) là một cột mốc đáng ngại. Nó báo hiệu là đã tới thời điểm chúng tiêu thụ hết tài nguyên thiên nhiên mà Trái đất có thể tái tạo trong năm đó. Chiến dịch này của tổ chức GFN nhắc nhở chúng ta về sự quý hiếm của các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn mà mình đang lãng phí.

Ngày này được tính bằng cách so sánh tài nguyên sinh thái Trái đất tái tạo được trong 1 năm với nhu cầu tiêu thụ của loài người trong năm đó. Vì thế, thật đáng lo ngại khi chúng ta đã sử dụng nguồn tài nguyên của tương lai và làm ảnh hưởng đến thế hệ con cháu. Từ những năm 70 của thế kỉ trước, con người đã bắt đầu lạm dụng, khai thác quá đà các nguồn tài nguyên mà hành tinh không hồi phục kịp.

Ngày Trái Đất
Hành tinh xanh cần được nâng niu

Vào đầu những năm 90, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng để đáp ứng nhu cầu bền vững cho dân số thế giới thì cần phải có được nguồn tài nguyên cao gấp 1.75 lần Trái Đất lúc đó. Tuy nhiên, trong suốt 50 năm qua, Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng Phục Hồi đã xuất hiện ngày càng sớm hơn.

Cũng có thời điểm ngày này đã lùi lại 3 tuần do đại dịch Covid-19 trước khi trở lại với mức trước đại dịch. Tình trạng này đang tác động rất lớn đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, khiến quá trình suy thoái môi trường trên Trái Đất càng diễn ra nhanh hơn.

6. Vì sao mọi người cần quan tâm về “Ngày Trái Đất vượt ngưỡng phục hồi”?

Hậu quả đáng sợ của việc khai thác nguồn tài nguyên quá mức đang xuất hiện rõ ràng trước mắt con người. Đó chính là các hiện tượng như: thủng tầng ozon, biến đổi khí hậu, băng tan, mất dần sự đa dạng sinh học, đất bị sạt lở, xói mòn, lũ quét,…

Ngày Trái Đất
Gìn giữ từng mảnh đất trong lòng bàn tay

Hơn thế nữa, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và lan rộng hơn nên đã gây ra những tình trạng hạn mặn rất khốc liệt. Do đó, người dân không thể trồng trọt chăn nuôi và đời sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Thêm vào đó, tình trạng biến đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng đến sự sống của các loài động vật. Nó khiến chúng không thể thích nghi và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Vì vậy, chúng ta cần đoàn kết và hành động ngay để đẩy lùi “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi” xảy ra càng xa càng tốt. Thông điệp mà chúng ta cần hướng tới đó chính là cùng chung tay bảo vệ môi trường của loài người lẫn động vật.

7. Chủ đề của ngày Trái Đất 2024 và các năm trước

Dưới đây chính là chủ đề cũng như thông điệp mà ngày Trái Đất năm 2024 với các năm trước đem lại. Mời mọi người cùng tham khảo và hành động vì hành tinh xanh chúng ta nhé.

7.1. Chủ đề của ngày Trái Đất năm 2023

Năm 2024, chủ đề của Ngày Trái đất chính là Planet vs. Plastic – Trái Đất và nhựa. Thông điệp này cũng có mục đích là để xây dựng một xã hội phát triển bền vững, bảo vệ Trái Đất khỏi ô nhiễm và duy trì một môi trường xanh, sạch, đẹp là một điều vô cùng cấp thiết.

Ngày Trái Đất
Cùng nhau chung tay xây dụng hành tinh xanh

Ngày hôm nay, chúng ta cần hành động không chỉ vì mình quan tâm đến thế giới tự nhiên mà còn vì tất cả loài người và sinh vật đều sống trên hành tinh này. Hãy góp phần bảo vệ Trái Đất và đưa ra những hành động cụ thể để đảm bảo đem đến một tương lai bền vững cho tất cả thế hệ sau này. Đây là cơ hội để chúng ta thể hiện tình yêu và trách nhiệm với nơi mà mình xem là ngôi nhà.

7.2. Chủ đề của ngày Trái Đất trong các năm trở lại đây

Sau đây, mời mọi người cùng xem các chủ đề và thông điệp của ngày Trái Đất trong những năm trở lại đây:

 • Năm 2015: It’s Our Turn to Lead
 • Năm 2016: Trees for the Earth!
 • Năm 2017: Environmental and Climate Literacy
 • Năm 2018: End Plastic Pollution
 • Năm 2019: Protect Our Species
 • Năm 2020: Climate action
 • Năm 2021: Restore Our Earth
 • Năm 2022 và 2023: Invest In Our Planet
 • Năm 2024: Planet vs. Plastic

8. Các hoạt động nên làm để hưởng ứng ngày Trái Đất 2024

Cách để chúng ta hưởng ứng ngày Trái Đất và bảo vệ môi trường đó chính là không chỉ hành động trong ngày này mà còn là phải thấu hiểu trong nhận thức và thực hiện các điều đó mỗi ngày. Cụ thể là:

 • Trồng cây xanh và rau hữu cơ gần nơi mình sinh sống
 • Tích cực dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phố phường, ao hồ, khu vui chơi công cộng, kênh mương gần bạn,…
 • Hạn chế sử dụng chai nhựa và bao nilon tối đa trong đời sống hàng ngày
 • Tận dụng bếp để có thể ủ phân bón
 • Ưu tiên dùng các thiết bị điện có sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và tắt toàn bộ các thiết bị khi không cần thiết.
 • Đi lại bằng xe đạp hoặc phương tiện công cộng.
 • Dùng các thực phẩm đúng mùa và được trồng trọt ngay tại nơi ở của mình
 • Dùng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy truyền thống
 • Đọc tài liệu trên thiết bị kỹ thuật số thay vì đọc trên giấy
 • Thực hiện các cuộc họp online
 • Viết những bài truyền cảm hứng và tuyên truyền về ngày Trái Đất
 • Mua lại những vật phẩm cũ còn sử dụng được
Ngày Trái Đất

Bên cạnh những điều mà mình kể ra ở bên trên, cũng có rất nhiều hành động khác mà bạn nên làm để bảo vệ môi trường chung thân yêu này. Dù những điều này là không quá lớn nhưng như thế cũng là quá tốt đê giúp Trái Đất càng xanh hơn qua từng ngày. Hơn thế nữa, đừng quên lan tỏa những hành động này tới mọi người xung quanh bạn để cả cộng đồng có ý thức trong việc bảo vệ môi trường nhé!

9. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về Ngày Trái Đất

Chắc hẳn nhiều bạn cũng còn các câu hỏi chưa hiểu hết về ngày Trái Đất sau khi đọc xong toàn bộ những thứ bên trên. Cùng giải đáp thêm toàn bộ ở ngay bên dưới đây.

9.1. Ngày Trái Đất tên tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của cái tên này là gì?

Ngày Trái Đất có tên tiếng Anh là Earth Day, viết tắt là ED. Ban đầu, tên cùng với các khái niệm liên quan được John McConnell đề xuất ở 1 hội nghị của UNESCO vào năm 1969 tại thành phố San Francisco.
Sau đó, 1 thành viên thuộc uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969 cho rằng ngày được chọn (22/04) trùng với ngày sinh của ông ấy. Vì thế, họ đã chọn từ “Earth Day” và nó có vần với “Birthday”. Đó cũng vô tình là một mối liên hệ độc đáo.

9.2. Ngày Trái Đất có phải là giờ Trái Đất hay không?

Ngày Trái Đất được tổ chức vào ngày 22/04 mỗi năm. Đây chính là thời điểm để vận động ý thức cũng như hành động của toàn dân cư trên toàn cầu.
Trong khi đó, Giờ Trái Đất cũng là sự kiện mang tính quốc tế diễn ra hàng năm được tổ chức bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund). Vào dịp này, họ đã khuyến khích người dân cùng nhau tắt đèn và những thiết bị điện không cần thiết trong 1 tiếng liên tục (cụ thể là 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối theo giờ địa phương). Cụ thể, ngày này sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 cuối cùng trong tháng 3 thường niên.

10. Tổng kết

Hy vọng bài viết Ngày Trái Đất 2024 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử ở trên của mình cũng đã giúp mọi người hiểu được nhiều thứ hơn về ngày đặc biệt này. Chúc bạn sẽ ngày một hành động nhiều hơn nữa vì 1 môi trường xanh sạch đẹp nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật tất tần tật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin gửi lời cám ơn tới toàn thể các bạn vì đã dành ít phút đọc qua bài viết này của mình.

Di Động Việt tự hào là nơi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đầy thú vị với thông điệp CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI. Tại đây, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những chương trình khuyến mãi giá sốc độc quyền được cập nhật liên tục với thời gian và số lượng có hạn. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm nhiều đặc quyền tuyệt vời khác chỉ có tại Di Động Việt.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây