20/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Ngày 20/3 được xem là một trong những ngày đặc biệt trong năm của nhiều nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến nó. Nếu bạn vẫn chưa từng nghe về ngày này hoặc chưa biết rõ ý nghĩa của nó thì cùng tìm hiểu xem ngày 20/3 là ngày gì cũng như nguồn gốc, những hoạt động diễn ra,… ngay bên dưới.

1. Ngày 20/3 là ngày gì?

Ngày 20/3 hàng năm chính là Ngày Quốc tế hạnh phúc và được tổ chức kể từ năm 2013. Ngày này được tạo ra với ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp QuốcJayme Illien với mục đích nhằm tôn vinh và nâng cao niềm hạnh phúc trên thế giới. Năm 2011, Ilion đã trình bày ý tưởng và khái niệm của mình để khai sinh ra một ngày đặc biệt gọi là Ngày Quốc tế Hạnh phúc cho những vị quan chức cấp cao thuộc Liên hợp quốc.

20/3
Niềm vui hiện diện trên môi

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2012, 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã đồng ý thông qua nghị quyết A/RES/66/281 để chính thức chọn ngày này làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc của toàn nhân loại toàn cầu. Dịp lễ này được chọn ra để góp phần thúc đẩy hành động tích cực và nỗ lực để xây dựng một thế giới chung mang lại hòa bình, hạnh phúc cho tất cả mọi người, mọi nhà.

2. Nguồn gốc ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ nước Bhutan, một vương quốc nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas. Với cuộc sống của mọi người luôn được bao phủ bởi niềm hạnh phúc, Bhutan đã lựa chọn khẩu hiệu cho ngày này là “Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc”.

3. Ý nghĩa ngày Quốc tế hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được chọn vào ngày 20/3 với lý do nhằm thể hiện sự cân bằng. Đúng vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo khiến cho độ dài ngày và đêm bằng nhau. Đây chính là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Ngày này ra đời để truyền tải thông điệp rằng để đạt được hạnh phúc thì cân bằng và hài hòa là chìa khóa.

20/3
Luôn mỉm cười trong cuộc sống

Ngày đặc biệt này không chỉ là một ngày để tôn vinh giá trị của hạnh phúc mà còn mang thêm ý nghĩa về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng. Vì thế, điều này rất quan trọng trong bối cảnh môi trường đang bị đe dọa và nghèo đói đang lan rộng. Do đó, nó giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Hơn thế nữa, hạnh phúc không chỉ là một trạng thái tâm lý, mà còn là một trạng thái vật lý khi mọi người đều có cơ hội được tiếp cận với các nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Ngày này nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không chỉ là quyền của một số người may mắn mà là quyền mà bất kỳ ai trên thế giới cũng được hưởng.

4. Những hoạt động trong nước và trên thế giới để hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Dưới đây là những hoạt động mà những quốc gia trên thế giới và Việt Nam hay làm để hưởng ứng ngày đặc biệt này.

4.1. Các hoạt động hưởng ứng trên toàn cầu

Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ nhiều quốc gia trên thế giới, với số lượng đến 193 nước thành viên cam kết ủng hộ ngày này. Mục tiêu của ngày này là nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng và phát triển bền vững và nhằm mang lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày này được công bố chính thức vào năm 2013. Năm đầu tiên diễn ra, Liên hợp quốc và Quỹ Liên hợp quốc đã có hội nghị ở New York, các buổi lễ kỷ niệm để hưởng ứng.

Kỷ niệm lần thứ 2 của ngày này vào năm 2014 đã đánh dấu sự xuất hiện của video âm nhạc toàn cầu đầu tiên với bài hát “Happy” của ca sĩ Pharrell Williams và Tổ chức Liên hợp quốc. Các công dân trên khắp thế giới được kêu gọi đóng góp video của riêng họ trong 24 giờ đầu tiên để tạo ra một video đa dạng cảnh quay trên toàn thế giới.

20/3
Music video Happy

Vào năm thứ ba của ngày này vào năm 2015, Pharrell Williams đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố rằng “Hạnh phúc là quyền bẩm sinh của bạn” và yêu cầu hành động đối với biến đổi khí hậu.

Google đã tạo một website và tiếp nhận tới trên 3.5 tỷ lượt hiển thị đóng góp. Chưa dừng lại tại đó, họ cũng tổ chức chiến dịch Pharrell sẽ xuất hiện và mủa nhảy ngẫu nhiên trên dịch vụ của Google Hangouts.

4.2. Các hoạt động hưởng ứng ở Việt Nam

Việt Nam, một quốc gia có bề dày lịch sử ngàn năm cũng đặt mục tiêu vì một quốc gia hạnh phúc như trong tôn chỉ trường tồn của đất nước là “Độc lập, tự do, hạnh phúc”. Tự do và hạnh phúc là quyền lợi của con người. Ngoài ra, hạnh phúc của một quốc gia sẽ phụ thuộc vào đời sống vật chất ngày càng đầy đủ và đời sống tinh thần lành mạnh.

20/3
Ngày hạnh phúc lên ngôi

Đây luôn là mục tiêu và động lực để Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng một nước dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh. Để hưởng ứng ngày này, nước ta thực hiện nhiều hoạt động như đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

5. Chủ đề của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Dưới đây là chủ đề của ngày Quốc tế hạnh phúc qua các năm trở lại đây. Cùng xem ngay để hướng ứng ngày này một cách trọn vẹn nhé.

5.1. Chủ đề của ngày Quốc tế hạnh phúc 2023

Đang cập nhật

5.2. Chủ đề ngày Quốc tế hạnh phúc các năm trước đây

Trong năm 2020, ngày Quốc tế hạnh phúc đã được tổ chức rộng rãi với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Các hoạt động như xây dựng gia đình hạnh phúc, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau đã được triển khai khắp nơi nhằm xây dựng một xã hội văn minh, tràn ngập niềm vui và thịnh vượng.

Năm 2021, ngày này tiếp tục được tổ chức trên toàn cầu với chủ đề “Happiness For All, Forever” (Tạm dịch là “Hạnh phúc mãi mãi cho tất cả mọi người”). Với thông điệp này, chúng ta hy vọng tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống chính mình.

20/3

Năm 2022, dịp lễ này muốn tập trung vào phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 với chủ đề “Build Back Happier” (Tạm dịch là “Xây dựng lại một cuộc sống hạnh phúc hơn”). Do đó, mọi người cần cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, xây dựng lại một cuộc sống tươi đẹp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra khi ấy, chúng ta đã chung tay chia sẻ yêu thương và lan tỏa niềm vui đến mọi người xung quanh. Hãy cùng nhau xây dựng một đất nước văn minh, tiến bộ và hạnh phúc, nơi mà mỗi người đều có thể tìm thấy niềm vui trong chính cuộc đời mình.

6. Những điều nên làm vào ngày Quốc tế hạnh phúc hàng năm

Không những trên thế giới hay Việt Nam, chính bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một ngày Quốc tế hạnh phúc ý nghĩa và tuyệt vời bằng các hành động như dưới đây.

6.1. Tự tạo ra niềm vui, sự hạnh phúc cho bản thân

Không cần đợi người khác đem đến hạnh phúc cho mình, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra điều đó. Ví dụ mọi người hãy thưởng cho mình những điều mình thích, chẳng hạn như: mua sắm, du lịch hay tận hưởng một ngày nghỉ đầy thư giãn.

20/3
Tự mình phải vui vẻ mỗi ngày

Bên cạnh đó, các bạn có thể tạo ra niềm vui cho chính mình bằng cách tự thưởng cho mình một thứ yêu thích như: điện thoại, ốp lưng, đồng hồ,… Chưa hết, thư giãn trong các bài tập, đọc sách hay đơn giản là nghỉ ngơi tại nhà cũng là những giải pháp lý tưởng.

6.2. Luôn tươi cười thật nhiều

Để vượt qua những áp lực và căng thẳng trong cuộc sống, hãy cố gắng giữ một nụ cười trên môi và tìm kiếm những điều mang tính giải trí để giảm stress. Đọc những câu chuyện vui, xem bộ phim hài và cười thật nhiều là cách tốt để giải tỏa căng thẳng, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn mỗi ngày. Vì thế, hãy tạm thời bỏ lại những lo toan và tận hưởng những giây phút vui vẻ cùng những người thân yêu nhé.

20/3
Luôn luôn tươi cười

6.3. Mang niềm vui bất ngờ tới cho người khác

Niềm hạnh phúc lớn nhất đối với bất kỳ ai là được thấy người thân yêu của mình luôn an yên, tươi vui. Tuy nhiên, niềm vinh dự sẽ lớn hơn nhiều khi bạn chính là người đem lại những bất ngờ, niềm vui ấy cho họ. Vì vậy, hãy dành thời gian bên người thân yêu của mình và tạo cho họ những niềm vui giản dị mà đầy ý nghĩa nhé

20/3
Lan tỏa niềm hạnh phúc

Có nhiều cách để mang niềm vui đến cho người khác. Chẳng hạn như mua một bộ xếp hình mới cho cháu trai, tặng chị gái một chiếc váy xinh xắn hoặc đơn giản là gọi điện về nhà và nói rằng bạn yêu mẹ thật nhiều.

Ngoài ra, chúng ta có thể tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ người già neo đơn hoặc trẻ em mồ côi. Những hành động nhỏ nhặt này không chỉ mang đến niềm vui cho người khác mà còn làm cho chính bạn cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa hơn trong cuộc sống này.

6.4. Hòa giải những lục đục

Khi bạn và vợ/chồng đang giận nhau vài ngày nay, không ai chịu nói đến ai thì tình trạng này sẽ làm cho cả hai cảm thấy khó chịu và không thể vui vẻ được. Vì vậy, hãy cảm nhận được tình hình và cố gắng giải quyết vấn đề để cùng hòa thuận bên nhau.

20/3
Xóa bỏ những giận hờn

Hãy tận dụng cơ hội để làm lành với cô ấy hoặc anh ấy. Để làm điều này, bạn có thể mua một bó hoa thật tươi, cùng nhau ăn tối, xem phim. Những hành động nhỏ nhặt như thế có thể giúp hai bạn có một ngày hạnh phúc đúng nghĩa và cả hai sẽ cảm thấy đầy ý nghĩa với những bực tức đã được xóa bỏ hoàn toàn.

6.5. Tổ chức buổi tiệc chúc mừng

Vào ngày Quốc tế Hạnh phúc, không gì tuyệt vời hơn khi bạn và những người thân cùng nhau tổ chức một bữa tiệc ngoài trời. Đó là cơ hội để mọi người cùng nhau tận hưởng không khí tươi vui và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ bên nhau.

20/3
Ăn mừng tươi vui

Tại bữa tiệc, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống, hát hò, nhảy múa và tham gia các trò chơi tập thể. Những hoạt động này sẽ giúp bạn và họ gần gũi hơn, tăng cường tình cảm và tạo ra một ngày ngày không thể nào quên.

7. Các lời chúc ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 ý nghĩa nhất

  1. Chúc mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc! Hy vọng mọi người trong gia đình bạn luôn được vui vẻ, bình an và yêu thương nhau thật nhiều.
  2. Hôm nay là dịp để nhắc nhở chúng ta về tình yêu, sự chia sẻ và sự đoàn kết. Mong rằng mỗi người trong gia đình luôn tràn ngập niềm vui và sức khỏe tốt đẹp.
  3. Dù ở xa nhau nhưng tình cảm dành cho gia đình mình vẫn mãi không thay đổi. Con xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bố mẹ, chúc hai người mãi mãi yêu thương nhau thật nhiều và luôn được hạnh phúc.
  4. Để mỗi ngày đều đượctràn đầy hạnh phúc và niềm vui, con mong muốn bố mẹ và gia đình mình mãi luôn tươi cười và hòa thuận bên nhau. Con rất yêu thương và trân trọng mọi người. Chúc mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc!

8. Hình ảnh ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 đẹp và ấm áp

Dưới đây là những hình ảnh đẹp về ngày Quốc tế hạnh phúc để bạn cảm nhận thấy niềm vui cũng đang ở quanh đây chúng ta.

20/3
20/3
20/3
20/3
20/3

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết Ngày 20/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Quốc tế hạnh phúc ở trên cũng giúp bạn biết nhiều thứ hay ho về dịp lễ đặc biệt này. Chúc bạn và mọi người thân của mình luôn hòa thuận và vui vẻ bên nhau mỗi ngày nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin gửi lời cám ơn thật nhiều tới những bạn đã đọc qua bài viết của mình. Và hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận được nhiều thứ hơn cả chính hãng nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (3 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *