Tìm hiểu MVP là gì? Viết tắt là gì? Ý nghĩa MVP trong đa lĩnh vực

Mỗi từ viết tắt trong từng lĩnh vực đều mang ý nghĩa riêng mà chỉ người trong ngành mới hiểu được ngay. Tuy nhiên vẫn có trường hợp một từ viết tắt lại có đa ý nghĩa tùy vào lĩnh vực nhất định. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu MVP là gì trong game và lĩnh vực khác nhau qua bài viết dưới đây nhé.

1. MVP là gì? Viết tắt của MVP

Hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến từ viết tắt này nhưng lại không biết MVP là gì. Nhìn chung, đây là một định nghĩa rất quen thuộc trong lĩnh vực game và môi trường khởi nghiệp. Về cơ bản, đây là từ viết tắt của các cụm sau:

 • Most Valuable Player: Trong một trò chơi, đây là người có thành tích tốt nhất và có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.
 • Most Valuable Professional: Đây là người xuất sắc và chơi hay nhất trận đấu.
 • Minimum Viable Product: Đây là sản phẩm khả dụng tối thiểu được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp.
mvp didongviet 1 1
Khái niệm MVP là gì trong từng lĩnh vực

2. Ý nghĩa của MVP trong Game

Phía trên đã mô tả ý nghĩa cơ bản của MVP là gì trong từng lĩnh vực. Tiếp sau đây, mình sẽ đi sâu vào khái niệm này trong game và cách để một người chơi đạt được chứng nhận này.

2.1. Khái niệm MVP trong game

MVP (Most Valuable Player hay Most Valuable Professional) là danh hiệu dùng để tuyên dương người chơi có thành tích xuất sắc nhất trong một trận đấu. Bất kể trong trận đấu đó team của bạn thắng hay thua thì vẫn sẽ có một người đạt được danh hiệu này. Có thể nói, đây là danh hiệu dùng để đánh giá thực lực của người chơi trong đội.

mvp didongviet 2
Thành tựu MVP trong game Liên Quân Mobile

2.2. Cách đạt MVP khi chơi game

Nếu một người chơi muốn nhận được danh hiệu này thì cần phải thỏa được những điều kiện sau:

 • Chỉ số hỗ trợ đồng đội và giết kẻ địch trong game đối kháng.
 • Chỉ số đỡ đòn giúp đồng đội.
 • Chỉ số thể hiện lượt mất mạng.
 • Chỉ số gây sát thương lên tướng của địch.
 • Chỉ số phá trụ và lượng vàng farm được.
 • Chỉ số thắng trong trận tay đôi và khả năng kiểm soát được bản đồ.
mvp didongviet 4 1
Người chơi đạt được danh hiệu MVP

3. Ý nghĩa của MVP trong Startup

Ý nghĩa MVP là gì trong lĩnh vực Startup khác với trong lĩnh vực game. Tương tự như người có thành tích xuất sắc nhất trong trận đấu, MVP trong Startup cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém.

3.1. Khái niệm MVP trong Startup

MVP (Minimum Viable Product) là từ dùng để chỉ những sản phẩm khả dụng. Đặc điểm cơ bản của những sản phẩm này chính là sở hữu tính năng tối thiểu cho người dùng. Tuy nhiên một số tính năng cao cấp của các sản phẩm này lại không bằng phiên bản chính thức.

mvp didongviet 3 1
Sản phẩm khả dụng trong môi trường Startup

Chính vì thế, đây được xem là phiên bản dùng thử. Sản phẩm này thường được đưa cho khách hàng trải nghiệm trước. Sau đó họ sẽ đóng góp ý kiến để nhà phát triển hoàn thiện sản phẩm trước khi phát hành chính thức trên thị trường.

3.2. Tầm quan trọng của MVP trong Startup

Nhìn chung, đây chính là sản phẩm dùng thử của mỗi doanh nghiệp. Vậy nên những sản phẩm này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của những sản phẩm chính thức trước khi tung ra thị trường. 

mvp didongviet 6 1
Mô hình MVP trong Startup

Vai trò của khái niệm này trong môi trường startup như sau:

 • Đây là công cụ giúp hỗ trợ nghiên cứu thị trường. Từ đây mỗi doanh nghiệp có thể đưa ra các giả thuyết trước khi bắt đầu mô hình kinh doanh. Quá trình này thành công sẽ tạo tiền đề cho việc triển khai các bước tiếp theo. Trong đó bao gồm việc cải thiện sản phẩm và bổ sung nguồn nhân sự.
 • Minimum Viable Product cũng giúp Startup có thể nhận ý kiến đóng góp khách quan từ phía người dùng. Từ đây Startup có thể phân tích các phản hồi, rút kinh nghiệm để sửa lỗi. Đồng thời nhà kinh doanh có thể bổ sung thêm các tính năng mới để cải thiện chất lượng sản phẩm.
 • Đây là bước đầu giúp khách hàng có thể nhận biết sự hiện diện của sản phẩm trên thị trường. Qua đó công nhận rằng sản phẩm đó do doanh nghiệp của bạn nghĩ ra đầu tiên.
 • Minimum Viable Product cũng có thể là một sản phẩm hướng đến một nhóm đối tượng nhất định. Thông thường những sản phẩm này sẽ có mức giá mềm hơn sản phẩm chính thức.

4. Ý nghĩa của MVP trong xây dựng Mobile App

Bên cạnh khái niệm MVP là gì trong game điện thoại và Startup, từ viết tắt này cũng được dùng trong việc xây dựng Mobile App. Cụ thể về ý nghĩa của cụm từ viết tắt này như sau.

4.1. Khái niệm MVP trong Mobile App

Nhìn chung, khái niệm này trong Mobile App cũng tương tự khái niệm sản phẩm MVP là gì trong kinh doanh Startup. 

mvp didongviet 7 1
Ứng dụng thuật ngữ trong Mobile App

Thông thường trước khi tung ra thị trường bản ứng dụng chính thức, nhà phát triển sẽ đưa Minimum Viable Product ra trước. Sau đó nhận những phản hồi từ phía người sử dụng để có thể mang đến phiên bản hoàn thiện nhất sau này.

4.2. Cách đạt MVP trong xây dựng Mobile App

Trong quá trình xây dựng ứng dụng cho điện thoại, để đạt được Minimum Viable Product cần phải lập một bản kế hoạch chi tiết và cụ thể nhất. Hướng dẫn cách xây dựng như sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu kinh doanh và thị trường

Xem xét sản phẩm mà bạn sắp kinh doanh có đang phổ biến trên thị trường hay không. Trong đó, phân tích đối thủ cạnh tranh là một điều cực kỳ cần thiết. Nhờ vậy có thể thiết lập sản phẩm mới của mình trông hấp dẫn và thu hút được khách hàng hơn.

Bước 2: Lập bản đồ hành trình của người dùng

Về cơ bản, Minimum Viable Product cần phải được thiết kế để phù hợp với người dùng. Điều này nhằm đảm bảo sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong lần đầu tiên sử dụng sản phẩm. Qua đó giúp bạn dễ dàng xem xét sản phẩm dưới góc độ của người dùng hơn.

mvp didongviet 8 1
Xây dựng MVP trong Mobile App

Bước 3: Tạo bản đồ trình bày lợi ích và khó khăn

Sau khi đã xác định hành trình của người dùng, bạn hãy tiếp tục với việc nêu ra được những lợi ích và khó khăn khi sử dụng sản phẩm. Chiến thuật này giúp bạn có thể xác định được tiềm năng gia tăng giá trị cho Mobile App trong tương lai.

Bước 4: Quyết định tính năng cần xây dựng

Bạn cần tạo danh sách tổng thể về các tính năng mà bạn muốn mobile app của mình sẽ cung cấp được. Sau đó, bạn bắt đầu tổ chức và cắt các tính năng nhằm giữ cho Minimum Viable Product trở nên tinh gọn hơn. Trong bước này, bạn có thể sử dụng ma trận MoSCow để hỗ trợ quyết định tính năng cần xây dựng.

Bước 5: Thu thập phản hồi từ khách hàng và đo lường kết quả

Dựa theo đánh giá từ phía người dùng, bạn có thể xác định sản phẩm của mình đang hoạt động tốt và không tốt ở điểm nào. Sau đó cải thiện những phần chưa tốt để mang đến sản phẩm chất lượng hơn khi tung ra ngoài thị trường.

5. Ý nghĩa của MVP Microsoft

Đối với Microsoft, từ viết tắt MVP lại một lần nữa được xuất hiện. Mình sẽ tiếp tục đề cập đến khái niệm và ý nghĩa của từ MVP là gì trong Microsoft.

5.1. Khái niệm MVP Microsoft

Về cơ bản, đây vẫn là viết tắt của cụm Most Valuable Professional. Đây là từ mà được dùng để chỉ những cá nhân không trực tiếp làm việc cho Microsoft. Nhưng họ lại có những đóng góp quan trọng trong quá trình sử dụng công nghệ của hãng.

mvp didongviet 5
Most Valuable Professional của Microsoft

5.2. Cách xây dựng MVP Microsoft

Để có thể trở thành một Most Valuable Professional cho Microsoft, bạn sẽ cần phải thử rất nhiều thứ. Trong đó bao gồm việc tham gia các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân đến các kênh video YouTube. Đồng thời bạn cũng cần kết nối với các nhân viên của Microsoft hoặc các Most Valuable Professional hiện tại. 

mvp didongviet 9 1
Chứng nhận Most Valuable Professional

Sau khi đã đạt được danh hiệu này, bạn cần phải làm việc một cách chuyên nghiệp trong 12 tháng. Điều này sẽ giúp bạn giữ vững được danh hiệu trên và làm đẹp hồ sơ của bản thân.

6. Ý nghĩa của MVP trong mô hình kinh doanh doanh nghiệp

Về cơ bản, MVP là gì trong kinh doanh cũng tương tự như trong môi trường Startup.

6.1. Khái niệm Minimum Viable Product

Minimum Viable Product là những sản phẩm khả thi tối thiểu. Đây là phiên bản dành cho những sản phẩm có tính năng cốt lõi, thường là sản phẩm thử nghiệm. Doanh nghiệp sẽ tung những sản phẩm này ra thị trường để người dùng đánh giá. Sau đó nhận phản hồi để cải thiện chất lượng cũng như tính năng cho sản phẩm gốc trong tương lai.

mvp didongviet 10 1
Minimum Viable Product có tầm quan trọng lớn trong hoạt động kinh doanh

6.2. Cách xây dựng Minimum Viable Product

Để xây dựng Minimum Viable Product trong mô hình kinh doanh, mỗi doanh nghiệp cần chú ý đến những khía cạnh sau:

 • Khách hàng: Những số liệu đến từ việc phân tích khách hàng sau khi sử dụng Minimum Viable Product có thể giúp xác định phân khúc khách hàng thật sự quan tâm và sử dụng sản phẩm.
 • Đề xuất giá trị: Minimum Viable Product sẽ tập trung vào tính khả thi của mặt kỹ thuật. Từ đó xác định được giá trị mà khách hàng sẽ nhận được sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Mối quan hệ: Đây là những điều mà doanh nghiệp cần làm để thu hút và duy trì khách hàng của mình. Thông thường doanh nghiệp sẽ cung cấp chăm sóc mà khách hàng mong đợi.

7. Tạm kết

Trên đây là khái niệm chỉ số MVP là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của MVP. Qua đó giúp bạn có thể hiểu các ý nghĩa của cụm từ này.

Đừng quên tiếp tục theo dõi dchannel tại Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh ứng dụng, công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn vì bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.