MacOS Ventura: Spotlight cải tiến, đa nhiệm hoàn toàn mới với Stage Manager

Tại sự kiện WWDC 2022 vừa qua, Apple tiếp tục giới thiệu phiên bản MacOS thế hệ tiếp theo. Hãng tiếp tục chọn một địa danh nổi tiếng để đặt tên cho hệ điều hành kế tiếp của mình: MacOS Ventura, một thành phố thuộc tiểu bang California.

1. MacOS Ventura chính thức ra mắt

MacOS Ventura mang lại nhiều thay đổi âm thầm nhưng lại rất quan trọng như hệ thống Menu Cài đặt mới hoàn toàn, trình đa nhiệm cửa sổ Stage Manager độc đáo. Chúng ta cùng bài viết tìm hiểu các tính năng mới này nhé.

1.1. Ứng dụng Mail trên MacOS Ventura được cập nhật

Ứng dụng Mail trên phiên bản MacOS Ventura mới tuy không thay đổi nhiều về giao diện nhưng được cải tiến hệ thống tìm kiếm thông minh, trực quan hơn. Người dùng giờ đây có thể tìm kiếm theo link, tài liệu pdf, ảnh riêng biệt ngay từ khi bắt đầu gõ vào thanh tìm kiếm.

macos ventura chinh thuc didongviet 1

Riêng tính năng gởi email được bổ sung thêm tính năng huỷ gởi (undo sent) hoặc gởi theo lịch đặt sẵn (schedule massages)

1.2. Spotlight được cải tiến

Spotlight giờ đây có khả năng hiển thị hình ảnh từ ứng dụng Photos dựa theo tìm kiếm của bạn, MacOS còn có thể tận dụng tính năng Live Text để tìm kiếm nội dung chữ hiển thị trên các bức ảnh.

MacOS Ventura

Spotlight mới cũng được làm lại giao diện tìm kiếm trực quan, đẹp và nhiều chi tiết hơn, rất có thể Apple sẽ ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng hãng và đây là bước chuẩn bị đầu tiên với công cụ Spotlight. MacOS Ventura cũng hỗ trợ người dùng tạo nhanh các quick action ngay trên spotlight như tạo nhanh báo thức, shazam một bài hát nhanh chóng,…

1.3. Safari hỗ trợ Passkeys

Với công nghệ Passkeys dựa trên các bước xác thực hai lớp bảo mật thông minh và mã hoá hai đầu, giờ đây người dùng MacOS sẽ không cần phải nhớ password để đăng nhập các trang web nữa mà tất cả sẽ do hệ điều hành quản lý và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn.

MacOS Ventura

1.4. Chia sẻ Tab Group

Với tính năng Shared Tab Group, giờ đây bạn có thể cùng bạn bè mua sắm, chọn địa điểm du lịch cùng với nhau, người dùng tham gia có thể thêm các tab hữu ích vào nhóm tab của bạn và mọi người sẽ cùng nhau truy cập theo thời gian thực.

MacOS Ventura

1.5. Messages cải tiến

Giống như iOS 16 và iPadOS 16, ứng dụng Messages trên MacOS Ventura sẽ hỗ trợ chỉnh sửa tin nhắn vừa gởi, thu hồi tin nhắn không mong muốn một cách dễ dàng hơn.

MacOS Ventura

1.6. Stage Manager – làm việc đa nhiệm kiểu mới

Apple luôn khiến người dùng bất ngờ với các sáng tạo của họ – điển hình là tính năng Stage Manager, giờ đây màn hình desktop sẽ do chính người dùng làm chủ và điểu khiển theo từng nhóm ứng dụng mà bạn thường làm việc.

MacOS Ventura

Người dùng có thể di chuyển nhanh chóng giữa các ứng dụng thông qua Stage Manager và nhóm các ứng dụng thường dùng với nhau, ví dụ bạn có thể nhóm ứng dụng Máy tính cầm tay với ứng dụng Bảng tính Excel để tính toán nhanh hơn, hoặc người dùng có thể vừa lướt web vừa mua sắm cùng lúc với một nhóm ứng dụng bao gồm 2 tab trình duyệt Safari.

MacOS Ventura

Stage Manager cũng hỗ trợ kéo thả file một cách dễ dàng từ ứng dụng này sang ứng dụng khác và hỗ trợ tốt đa màn hình.

1.7. Continuity Camera – dùng iPhone làm webcam

Giờ đây người dùng Mac có thể dùng iPhone để làm webcam khi đàm thoại video trực tuyến qua Facetime, Apple cho biết họ sẽ bán ra các phụ kiện để người dùng gắn iPhone vào màn hình trong mùa thu năm nay.

MacOS Ventura

Tất nhiên với sự hỗ trợ từ camera iPhone (điển hình là chiếc iPhone 13 Pro Max) giờ đây người dùng có thể tận dụng các hiệu ứng khi video call như Center Stage (tự động di chuyển theo đối tượng trung tâm), hiệu ứng xoá phông và Studio Light khi Facetime với nhau.

1.7. Tăng tốc gaming

Apple không nói rõ chi tiết về các nâng cấp chơi game trên MacOS Ventura, hãng chỉ công bố nền tảng Metal 3 và MetalFX tại sự kiện sẽ giúp chơi game tốt hơn. Tuy nhiên sự xuất hiện của tựa game Resident Evil 8 tại sự kiện đã chứng minh cho việc Apple rất nghiêm túc với mảng gaming trên dòng máy Mac thời gian sắp tới.

MacOS Ventura

1.8. Menu cài đặt đổi mới hoàn toàn

Menu cài đặt đổi mới là điểm bất ngờ nhất, kể từ phiên bản MacOS X 10.6 đến nay, đây là lần đầu tiên hệ điều hành MacOS được làm mới lại menu cài đặt, tất cả được sắp theo hàng dọc có phần giống với iOS và iPadOS.

MacOS Ventura

2. Tổng kết

Ngoài các thay đổi lớn thì MacOS Ventura còn chứa các thay đổi nhỏ khác nhằm cải tiến bảo mật, hiệu suất sử dụng máy của người dùng, chúng ta sẽ phải đợi đến mùa thu năm nay để xem liệu phiên bản MacOS Ventura sẽ còn có nâng cấp gì bất ngờ khác không nhé.

Nguồn ảnh: Apple.com


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.