Kiến trúc chip A14 Bionic và những chipset trong tương lai của Apple

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố trước thềm sự kiện ra mắt iPhone 12 của Apple. Giám đốc điều hành nền tảng của Apple là, Tim Miller đã giải thích một số công việc liên quan đến hệ thống trên A14 Bionic. Và nó có ý nghĩa gì với chip Apple Silicon trong tương lai.

>>> Xem thêm:

Chia sẻ của Giám đốc điều hành nền tảng về A14 Bionic

Được giới thiệu cùng với iPad Air trong sự kiện hồi tháng trước. A14 Bionic được nhiều người dự đoán sẽ xuất hiện trong sự kiện “Hi, Speed” vào đêm nay. Nơi Apple dự kiến sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 12 mới. Millet sẽ cung cấp thêm thông tin thông tin chi tiết về thiết kế và sức mạnh của chip A14 Bionic.

3 18

Chip A14 Bionic được chạy trên tiến trình 5nm, được tích hợp 11.8 tỷ bóng bán dẫn trên chip.Tăng rất nhiều lần so với chip A13 Bionic trước đây. Với những thay đổi đó cho phép Apple chính xác hơn trong cách họ sử dụng chip để định hình trải nghiệm của người dùng.

Millet từng phát biểu rằng “Các kiến trúc sư họ sẽ nghĩ ra nhiều tính năng, không nhất thiết phải về công nghệ người dùng cơ bản. Có thể là những tính năng về đồ hoạ để tận dụng được hết khả năng của GPU”. Việc Apple nâng cấp lên 16 nhân cho Neural Engine thay cho 8 nhân trước đây đã vướng phải nhiều câu hỏi. Họ thắc mắc tại sao Apple không nâng cấp hiệu suất cho GPU hoặc CPU.

6 11

Ông giải thích: “ Chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội để làm những điều mà không thể làm với những GPU thông thường. Về lý thuyết, bạn có thể làm nhiều thứ hơn với Neural Engine trên GPU. Nhưng bạn không thể làm điều đó bên trong một không gian quá nhỏ. Bị ràng buộc về nhiệt độ”

Apple muốn tái sử dụng lại các sản phẩm chip cơ bản

Apple cũng phải cân bằng giữa năng lượng và hiệu quả sử dụng năng lượng. Theo đó, Miller nói rằng Apple đã từng sai lầm trong việc định hướng hiệu quả. Họ đã quá tập trung vào việc tạo ra hiệu quả năng lượng cho chip. Chip này sẽ không xử lý hiệu quả theo những cách mà trước đây đã từng trang bị trên iPhone và iPad.

Kiến trúc chip A14 Bionic và những chipset trong tương lai của Apple

Với tương lai của các nhà thiết kế chip, Apple rất muốn xây dựng và tái sử dụng các ý tưởng của mình. Miller nói rằng “Chúng tôi, muốn đảm bảo rằng khi chúng tôi xây dựng một CPU cho một thế hệ, chúng tôi không nhất thiết phải xây dựng cho một thế hệ mới”

Một ví dụ tiềm năng sắp tới về điều này sẽ chip Apple Silicon chạy trên Mac. Có thể dòng chip này sẽ được sử dụng trên máy Mac vào cuối năm nay. Bộ dụng cụ dành cho nhà phát triển sử dụng trên máy Mac mini cũng đã sử dụng chip A-Series. Cho thấy cùng một loại chip thiết kế được sử dụng cho sản phẩm đó.

Trong một cuộc phỏng vấn khác vào ngày 5 tháng 10, Millet đã thảo luận về sự phát triển của học máy. Bao gồm cả sự gần gũi khi làm việc với nhóm phần mềm của Apple và tầm quan trọng của Core ML.

Nguồn: appleinsider

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Nguyễn Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *