iOS 17.5 và sự hồi sinh của những bức ảnh đã xóa: Apple chính thức lên tiếng giải thích

0
45

Tuần trước, cộng đồng người dùng iPhone xôn xao về một lỗi lạ trên bản cập nhật iOS 17.5 khiến những bức ảnh đã xóa trước đó bỗng dưng “hồi sinh” trong ứng dụng Photos. Apple đã nhanh chóng tung ra bản vá iOS 17.5.1 để khắc phục sự cố, nhưng lời giải thích ngắn gọn về “lỗi cơ sở dữ liệu” trong ghi chú phát hành vẫn để lại nhiều câu hỏi về tính bảo mật dữ liệu người dùng.

Mới đây, Apple đã có những chia sẻ chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra lỗi này. Trao đổi với 9to5Mac, Apple cho biết sự cố không liên quan đến iCloud Photos và công ty chưa bao giờ truy cập vào những bức ảnh đã xóa. Thay vào đó, nguyên nhân là do một mục nhập bị lỗi trong cơ sở dữ liệu trên các thiết bị bị ảnh hưởng. Nói cách khác, những hình ảnh được khôi phục chỉ nằm trên thiết bị cục bộ và không hề bị gửi đi đâu.

1. Lỗi hiếm gặp – ảnh hưởng không đáng kể đến người dùng

Apple cho biết trong một số trường hợp hiếm hoi, iOS 17.5 đã vô tình khôi phục các tệp từ dữ liệu bị lỗi và đưa chúng trở lại ứng dụng Photos. Hãng khẳng định sự cố này chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ người dùng và một số lượng nhỏ ảnh.

ios 17.5 a

Để giải thích các báo cáo về việc một số ảnh được khôi phục đã rất cũ, Apple cho biết trong một số trường hợp, dữ liệu bị lỗi có thể đã được sao chép từ thiết bị này sang thiết bị khác khi khôi phục bản sao lưu cục bộ, chuyển dữ liệu giữa các thiết bị hoặc khôi phục bản sao lưu thiết bị iCloud (không liên quan đến iCloud Photos).

2. Giải thích về trường hợp ảnh “hồi sinh” trên iPad đã bán

Một người dùng trên Reddit từng đăng tải thông tin (hiện tại đã bị xóa) cho rằng ảnh của họ đã xuất hiện trở lại trên chiếc iPad đã xóa dữ liệu và bán cho bạn bè. Apple khẳng định điều này không thể xảy ra nếu người dùng đã xóa sạch thiết bị trước khi bán bằng tùy chọn “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” trong Cài đặt ➝ Cài đặt chung ➝ Chuyển hoặc Đặt lại iPhone. Hoặc người dùng đã không thực hiện bước này, hoặc thông tin trên là không chính xác.

ios 17.5 b

3. iOS 17.5.1 và những điều người dùng cần lưu ý

Điều đáng chú ý là bản cập nhật iOS 17.5.1 của Apple để khắc phục sự cố không tự động xóa những bức ảnh đã xóa trước đó xuất hiện lại sau khi cập nhật lên iOS 17.5. Người dùng bị ảnh hưởng sẽ cần tự xóa lại những hình ảnh này và chúng sẽ được chuyển vào album “Đã xóa gần đây” trong ứng dụng Photos, nơi chúng sẽ lưu lại trong 30 ngày. Người dùng cũng có thể xóa ngay lập tức các ảnh đã xóa gần đây trong thư mục này bằng cách chọn “Xóa khỏi tất cả thiết bị”.

4. Tạm kết

Sự cố trên iOS 17.5 một lần nữa cho thấy việc sao lưu và quản lý dữ liệu ảnh trên các thiết bị di động luôn tiềm ẩn những rủi ro. Người dùng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn phương thức sao lưu, đồng thời thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp các tệp không cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mất mát hoặc rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Mặc dù Apple đã nhanh chóng đưa ra bản vá, nhưng việc không tự động xóa những ảnh đã “hồi sinh” có thể gây ra một số bất tiện cho người dùng. Tuy nhiên, đây có thể là biện pháp nhằm đảm bảo người dùng không vô tình mất đi những dữ liệu quan trọng. Hy vọng rằng với những giải thích chi tiết hơn từ Apple, người dùng có thể yên tâm hơn về tính bảo mật dữ liệu của mình và tiếp tục sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của hãng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: Macrumors


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây