Google cập nhật giao diện hàng loạt ứng dụng tương thích với màn hình máy tính bảng

Khoảng cuối tháng 5 vừa qua tại sự kiện I/O 2022, bên cạnh các sản phẩm mới và công nghệ mới thì Google cũng đã âm thầm cập nhật các ứng dụng hệ thống của họ với giao diện mới tương thích với kích cỡ màn hình lớn như điện thoại gập, máy tính bảng.

1. Google cập nhật giao diện ứng dụng cho máy tính bảng, điện thoại gập màn hình lớn

Có vẻ như sau một thời gian dài bỏ bê ứng dụng dành cho máy tính bảng và bị iPad của Apple vượt mặt cả thập kỉ thì Google đang nhen nhóm trở lại thị trường máy tính bảng với bước khởi đầu là cải thiện giao diện người dùng một cách khoa học hơn.

1.1. Ứng dụng máy tính Calculator

Đây là ứng dụng được làm mới nhiều nhất khi giờ đây bố cục của Calculator được chia ra hợp lý hơn, đầy đủ tính năng hơn khi sử dụng trên máy tính bảng. Cột bên phải sẽ giữ vai trò hiển thị lịch sử tính toán mọi lúc thay vì phải bấm vào một nút như giao diện cũ trước đây.

Google tablet apps

Bên cạnh các chức năng tính toán cơ bản thì nhờ diện tích rộng hơn chúng ta có cả bàn phím tính toán đầy đủ các phép toán sin, cos, tan, log, căn bậc hai, số mũ và nhiều phép toán khác.

Việc thay đổi giao diện này rất hợp lý nhất là khi người dùng tận dụng được không gian lớn của màn hình và phải tính toán nhiều phép tính cùng một lúc.

1.2. Ứng dụng Google Lens

Không có nhiều thay đổi trên ứng dụng Google Lens dành cho máy tình bảng nhưng nhìn chung giao diện ứng dụng rộng hơn, hiển thị nhiều nội dung hơn.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 2 lens

1.3. Google Photos

Sự thay đổi trên ứng dụng Ảnh nổi tiếng của Google tuy nhỏ nhưng vô cùng tinh tế, cột tab bên trái sẽ bao gồm các tính năng truy xuất nhanh tới các mục người dùng thường sử dụng như Thư Viện, Tìm Kiếm, Thùng Rác,…

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 3 photo

Khi người dùng xem ảnh có thể tận dụng màn hình rộng để vừa xem ảnh, vừa xem thông số của bức ảnh bên cột bên phải mà không cần phải thao tác nhiều bước như trên phiên bản cũ.

1.4. Google Calendar

Cái hay của ứng dụng Google Calendar trên máy tính bảng chính là giao diện phải khác biệt với điện thoại nhưng lại không được quá giống máy tính, tạo nên trải nghiệm riêng cho người dùng tablet.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 4

Google đã làm được điều này với bản cập nhật mới của họ dành cho Google Calendar. Cột trái sẽ hiển thị lịch tháng, cột phải sẽ hiển thị timeline trong ngày được chọn. Tất cả hài hoà với ảnh nền phía sau được Google thiết kế riêng theo từng mùa.

1.5. Trình duyệt Chrome

Trình duyệt Chrome vốn đã có giao diện tối ưu riêng cho máy tính bảng từ lâu và giờ đây càng tiện lợi, cải tiến hơn, người dùng có chia đôi cửa sổ như trên máy tính laptop. PC một cách dễ dàng nhờ vào tính năng Manage windows.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 5

1.6. Ứng dụng Youtube

Về cơ bản Youtube đã làm giao diện dành cho máy tính bảng khá tốt và khá giống với ứng dụng trên iPad OS vốn đã quá quen thuộc với người dùng nên chúng ta cũng không có gì để nói nhiều về ứng dụng này.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 6

Giao diện rộng rãi hơn sẽ giúp người dùng theo dõi đc cái video tiếp theo, những đoạn chat live trên các video trực tiếp,…

1.7. Ứng dụng Google Dịch

Theo cảm nhận của người viết, ứng dụng Google Dịch được làm mới có vẻ như là phiên bản phóng to của ứng dụng dành cho điện thoại, không có gì ấn tượng ở phiên bản nâng cấp này ngoài ngôn ngữ màu sắc Material You vô cùng đẹp mắt.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 7

1.8. Trình quản lý tập tin Files của Google

Tương tự như Google Photos, ứng dụng Files của Google cũng chia theo dạng cột bên trái để truy cập nhanh các tính năng cần dùng thường xuyên.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 8

1.9. Ứng dụng Google Podcasts

Giờ đây ứng dụng Podcasts của Google sẽ chia thành hai cột, hiển thị được nhiều nội dung hơn, ngoài ra thì không có gì khác biệt so với ứng dụng dành cho smartphone trước đó.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 9

1.10. Youtube Music

Google đã thay đổi giao diện Youtube Music thường xuyên nhằm cạnh tranh với Apple Music và Spotify, bên cạnh giao diện 2 cột khi phát nhạc vô cùng tiện lợi thì giao diện playlist, tìm nhạc cũng được làm rộng rãi hơn, tận dụng màn hình lớn tốt hơn.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 10

Tuy nhiên phần phím điều hướng bên dưới ứng dụng vẫn tạo cảm giác thừa thải và bị nới rộng ra cho phù hợp với máy tính bảng hơn là được thiết kế lại. Hy vọng Google sẽ thay đổi điều này ở phiên bản Youtube Music sắp tới.

1.11. Ứng dụng bản đồ Maps

Ngoài việc nới rộng giao diện để truy cập bản đồ rộng hơn thì Google Maps dành cho máy tính bảng sẽ truy cập cột thông tin dễ dàng hơn bên cạnh trái, ứng dụng không có quá nhiều thay đổi và vẫn đủ tốt để sử dụng nhờ sự đơn giản, dễ dùng.

google ung dung may tinh bang cap nhat moi didongviet 11

2. Tổng kết

Vẫn còn rất nhiều thứ Google cần làm để hồi sinh lại thị trường máy tính bảng Android trong thời gian sắp tới. Hãng cũng cần phải kết hợp chặt chẽ với các bên lập trình ứng dụng thứ 3 để cải tiến lại giao diện máy tính bảng trên kho ứng dụng Play Store. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu Google sẽ đem đến những bất ngờ gì ở các phiên bản cập nhật tiếp theo nhé.

Đừng quên theo dõi chuyên mục công nghệ Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất hàng ngày nhé.

Nguồn: 9to5Google


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.