Chuyên gia phân tích thị trường: Chip Apple M đi trước đối thủ 3 năm

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

“Táo khuyết” giới thiệu con chip Apple M lần đầu tiên vào năm 2020 khi ra mắt con chip Apple M1, gây kinh ngạc cho toàn giới công nghệ lúc bấy giờ khi hãng chính thức tuyên chiến với các ông lớn lâu năm như Intel, AMD và cả đối thủ chung phân khúc là Qualcomm.

1. Chip Apple M: M1, M2 đi trước thị trường CPU ARM 3 năm

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề về tương thích phần mềm nhưng dường như hai năm qua Apple đã giải quyết khá tốt và con chip Apple M1, Apple M2 được các chuyên gia phân tích thị trường đánh giá là đi trước so với các đối thủ đến 3 năm trong phân khúc CPU ARM.

1.1. Chip Apple M có hướng đi rõ ràng hơn so với đối thủ cùng phân khúc

Với con chip Apple M2 vừa ra mắt trên chiếc Apple MacBook Air M2 13 inch 2022, có thể thấy Apple có hướng đi khá rõ ràng đối với dòng sản phẩm chạy chip ARM của hãng. Trong khi đối thủ Qualcomm đang khá chật vật tìm hướng đi với các dòng Notebook chạy chip ARM nhưng vẫn chưa phổ biến trên thị trường, vẫn rất ít người dùng được phổ cập các laptop chạy Windows trên nền ARM từ Qualcomm.

Apple M CPU ARM

Trong khi đó, với thế hệ chip Apple M2, Apple ngày càng thừa thắng xông lên khi số lượng phần mềm tương thích tăng cao, hãng cũng chú trọng đến mảng gaming khi giới thiệu cả tựa game AAA Resident Evil 8 tại sự kiện WWDC 2022 hồi tháng 6, cho thấy Apple đang rất nghiêm túc với mảng trò chơi điện tử trong tương lai gần.

1.2. Apple M đi trước đối thủ 3 năm

Trong khi chúng ta vẫn đang chờ đợi đối thủ thật sự của Apple M1 từ Qualcomm thì Apple đã ra mắt đến đời Apple M2 với nhiều cải tiến hơn. Các đối thủ lớn như Intel và AMD có vẻ không mặn mà lắm với phân khúc ARM khi họ đã có thị phần riêng lớn hơn. Theo công ty phân tích thị trường Strategy Analytics, Qualcomm hiện chỉ có 3% thị phần máy tính chạy CPU ARM mà thôi, trong khi Apple dẫn đầu với khoảng cách khá xa đến 90% thị phần máy tính CPU ARM.

chip apple m di truoc doi thu 3 nam didongviet 2
Các máy tính chạy CPU ARM như MacBook Air M1 bán rất chạy và dự kiến chiếc MacBook Air M2 sắp tới sẽ bán rất chạy trong năm 2022, bỏ xa các đối thủ

Như vậy sẽ còn rất lâu chúng ta mới được chứng kiến một chiếc laptop Windows chạy CPU ARM – đối thủ thật sự của chip Apple M, chưa kể sự tối ưu phần mềm của các lập trình viên dành cho nền tảng Windows ARM chưa chắc đã được như cách mà Apple làm trên MacOS gần đây.

2. Tổng kết

Mặc dù cuộc chơi thị trường máy tính cá nhân vẫn đang thuộc về các ông lớn Intel, AMD nhưng Apple đang thừa thắng xông lên với thị phần rất lớn các máy tính ARM nhỏ gọn, tiết kiệm hiệu năng. Xu hướng làm việc lưu động cũng tăng cao và người dùng ngày càng ưu chuộng các mẫu laptop mỏng nhẹ, cấu hình mạnh mẽ, liệu các ông lớn có để mất thị phần hoàn toàn vào tay Apple? Chúng ta hãy chờ đợi câu trả lời trong thời gian tới nhé.

Nguồn: WCCFTech


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *