“Tất tần tật” mọi thông tin về thương hiệu laptop ASUS

Nhắc đến thương hiệu laptop phổ biến hiện nay, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua một cái tên đã rất thành công trên thị trường thế giới trong nhiều năm qua – Thương hiệu Laptop ASUS. Đa dạng sản phẩm, chất lượng máy tốt, thỏa mãn nhu cầu người dùng là một trong những yếu tố làm nên thành công của hãng. Hiện nhiều bạn vẫn chưa rõ Laptop Asus sản xuất ở đâu cũng như những ưu nhược điểm của Laptop Asus là gì. Vậy thì hãy cùng nhìn lại tổng quan những thông tin về thương hiệu đình đám này ngay sau đây.

1. Hãng Asus của nước nào sản xuất?

Mặc dù nhiều bạn đang sử dụng laptop Asus nhưng thực tế không ít người dùng vẫn chưa biết laptop Asus nước nào sản xuất. Để làm rõ thắc mắc đó cũng như giúp bạn có một cái nhìn chi tiết về thương hiệu này, chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin về xuất xứ và những giá trị cốt lõi đã tạo nên thành công như ngày hôm nay.

1.1. Giới thiệu

ASUS là công ty điện tử tiêu dùng và phần cứng đa quốc gia, được thành lập vào năm 1989, với trụ sở tọa lạc tại Đài Loan. Công ty cam kết tạo nên những sản phẩm thông minh, tiện ích phục vụ đời sống và hỗ trợ cho tương lai mai sau. Asus được biết đến như một thương hiệu gaming và bo mạch chủ số 1 Thế giới. Hiện tại, thương hiệu Asus đang thuộc top 3 nhà cung cấp máy tính tiêu dùng hàng đầu.

asus
Trụ sở Asus tại Đài Loan

Kể từ khi thực hiện cuộc cách mạng trong ngành máy tính, laptop, PC vào năm 2007, thương hiệu Asus bắt đầu được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới và nhất là tại khu vực Bắc Mỹ. Ngày nay, Asus đang ngày càng đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình, mở rộng ra nhiều lĩnh vực liên quan với những xu hướng công nghệ mới, ngày càng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng hơn. Sản phẩm robot thông minh gia đình của hãng đang cho ra những phản ứng tích cực và nhận được nhiều sự quan tâm.

Tạp chí Fortune đã ghi nhận thương hiệu Asus là một trong những công ty được ưa chuộng trên toàn thế giới vào 2 năm liên tiếp là 2015 và 2016. Trong nhiều năm qua, InterBrand cho biết Asus là thương hiệu đa quốc gia danh giá nhất của Đài Loan. Asus hiện có hơn 17 nghìn nhân viên bao gồm cả đội ngũ nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Đến nay, thương hiệu đã giành được 4385 giải thưởng giá trị cùng doanh thu khủng trong nhiều năm liền.

1.2. Giá trị cốt lõi

Để có thể hợp nhất là liên kết lực lượng lao động trên toàn cầu, nhằm hướng đến giá trị chung, Asus đã phát triển những giá trị cốt lõi và hình thành khuôn khổ như những trụ cột nền tảng trong hoạt động của tổ chức. Các cá nhân kết hợp lại với nhau, tạo thành một khối thống nhất, tập trung vào mục tiêu chung của doanh nghiệp.

3 giá trị được xem là trụ cột của tổ chức đó là Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và kết quả, Tư duy tinh gọn, Đổi mới và thẩm mỹ, dựa trên nền tảng là những phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người như Chính trực, Khiêm tốn, Chăm chỉ, Nhanh nhẹn, Dũng cảm để hướng đến mục tiêu là đưa doanh nghiệp trở thành Công ty công nghệ sáng tạo hàng đầu được ngưỡng mộ nhất Thế giới trong kỷ nguyên công nghệ số mới.

asus
Các giá trị cốt lõi trong văn hóa làm việc tại Asus

Trong đó, có thể phân tích các giá trị trụ cột như sau:

 • Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và kết quả: Khuyến khích nhân viên theo đuổi dự án qua việc xem xét từ nhiều góc độ khác nhau, từ đó mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất và sở hữu các chức năng thân thiện với mọi người.
 • Tư duy tinh gọn: Khuyến khích cởi mở và không ngại giao tiếp, nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao năng suất, hiệu quả trong khâu thiết kế, phát triển và tạo ra sản phẩm. Hướng đến mục tiêu tạo ra nhiều giá trị tích cực nhưng vẫn bảo tồn, tiết kiệm tài nguyên và chi phí.
 • Đổi mới và thẩm mỹ: Như một nghệ sĩ thực thụ, Asus luôn cố gắng thay đổi và tạo ra những giải pháp vừa thiết thực nhưng cũng đề cao tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thương hiệu quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ với cách tiếp cận tập trung vào trải nghiệm người dùng, mang đến những giá trị tuyệt vời nhưng vẫn đề cao tính nghệ thuật.

Nhờ những giá trị cốt lõi đó mà thương hiệu có thể gặt hái được thành công như ngày nay. Đó không phải là công lao của bất kỳ một cá nhân nào mà phải có sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết tạo nên giá trị chung của tập thể nhân viên đến từ các nước trên thế giới mới có thể tạo nên điều tuyệt vời này.

2. Một số giải thưởng của thương hiệu Asus

Đến nay, qua hơn 3 thập kỷ hoạt động tích cực trong ngành, Asus đã mang về cho mình không biết bao nhiêu giải thưởng danh giá. Đó là sự ghi nhận những đóng góp của thương hiệu cho ngành công nghiệp bo mạch và thiết bị điện tử này.

asus
Thương hiệu đạt được những giải thưởng danh giá và những chứng nhận về công nghệ

Có thể điểm qua một số những giải thưởng như sau:

 • Hơn 700 giải thưởng nội địa tại khu vực Đài Loan
 • 205 giải thưởng từ iF – Product Design Award
 • 150 giải thưởng Good Design
 • Hơn 120 giải thưởng từ reddot
 • Hơn 90 giải thưởng từ CES
 • Hơn 100 giải thưởng từ Computex

Có thể thấy để gặt hái được thành quả như hôm nay và được nhiều tổ chức Quốc tế ghi nhận, thương hiệu đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm qua. Thành quả này hoàn toàn xứng đáng và tin chắc trong tương lai, Asus sẽ còn nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận hơn nữa và điều quan trọng nhất là sự công nhận từ người dùng khắp 5 châu.

3. Các cột mốc quan trọng

Qua quá trình phát triển hơn 3 thập kỷ, Asus đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng mà đến nay khi nhìn lại, chúng ta đều cảm nhận được sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng đều thể hiện hết ở đây.

Có thể tạm chia chặng đường vừa qua của thương hiệu thành 5 giai đoạn nổi bật mà mỗi thời kỳ đều có những điểm sáng riêng.

3.1 Giai đoạn 1989 – 1995

Đây được xem là thời kỳ mở đầu của thương hiệu, với những cột mốc quan trọng làm bàn đạp cho những thành công sau này. Ngoài ra, phương Đông chúng ta cũng có câu “Đầu xuôi đuôi lọt” nên thời gian ban đầu được xem là khá nhạy cảm, quyết định lớn đến những hướng phát triển sau này.

asus
Thương hiệu đã có khởi đầu tốt đẹp

Các dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 1989 – 1995:

1989: Ra mắt bo mạch chủ Cache386 / 33 và 486 / 25

1990: Ra mắt bo mạch chủ phổ biến nhất thế giới lúc bấy giờ – EISA 486

1992

 • Ra mắt giao diện SCSI 32-bit
 • Thiết lập quan hệ hợp tác với hãng chip Intel

1993: Ra mắt bo mạch chủ Intel Pentium 586

1995

 • Trở thành nhà sản xuất bo mạch chủ lớn nhất trên thế giới
 • Ra mắt bo mạch chủ Intel Pentium ổ cắm kép

3.2 Giai đoạn 1996 – 2004

Thời kỳ tiếp theo, Asus tiếp tục có được một số thành công nhất định. Đặc biệt với chiếc máy tính xách tay đầu tiên của hãng, thương hiệu đã có những sản phẩm chủ chốt để hướng đến người tiêu dùng đại chúng.

asus
Nhiều thành tựu mới

Các dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 1996 – 2004:

1996: Trở thành công ty đại chúng và có mặt trên sàn chứng khoán

1997: Ra mắt chiếc máy tính xách tay đầu tiên: Asus P6300

2000: Thành lập các trung tâm dịch vụ khách hàng tại nhiều quốc gia

2003: Ra mắt điện thoại nắp gập J100

2004: Trở thành nhà sản xuất màn hình VGA hàng đầu thế giới

3.3 Giai đoạn 2005 – 2008

Mặc dù đây là thời kỳ khá khó khăn với các cuộc khủng hoảng kinh tế, song hãng máy tính và linh kiện Asus vẫn có những bước phát triển nhất định. Ngoài ra, việc duy trì sản xuất và phát triển thêm những công nghệ mới vẫn ổn định giúp cho Asus thành công bước qua giai đoạn nhiều cam go này.

asus
Vượt qua giai đoạn khủng hoảng

Các dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 2005 – 2008:

2005

 • Ra mắt bo mạch chủ thân thiện với môi trường
 • Ra mắt máy tính xách tay đầu tiên tích hợp webcam

2006: Thành lập Republic of Gamers (ROG)

2007: Cho ra hàng loạt sản phẩm mới bao gồm các sản phẩm kết hợp với nhiều thương hiệu nổi tiếng khác

2008

 • Dịch vụ đám mây Asus được trình làng
 • Nhiều bước tiến khác trong ngành bo mạch, laptop và PC

3.4 Giai đoạn 2009 – 2016

Mặc dù giai đoạn này không quá dài nhưng lại ghi nhận những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Asus. Hàng loại những công nghệ mới được phát triển, đồng thời chưa bao giờ các dòng sản phẩm của thương hiệu được đa dạng như lúc này. Asus cũng có bước nhảy vọt để trở thành một trong những thương hiệu máy tính được ưa chuộng hàng đầu trên Thế giới. Vì thế nên đây được xem là giai đoạn quan trọng và huy hoàng của nhà phát triển công nghệ điện tử đến từ Đài Loan này.

asus
Bước tiến xa trong việc đa dạng sản phẩm, ra đời nhiều thiết bị mới

Các dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 2009 – 2016

2009: Ra mắt hàng loạt bo mạch và card đồ họa GPU mới

2010: Hợp tác với nhiều kỹ sư danh tiếng và có đóng góp lớn cho lĩnh vực công nghệ máy tính

2011: Ra mắt các dòng máy tính khác nhau, gồm máy tính 2 trong 1 và máy tính gaming

2012: Phát triển dòng sản phẩm Ultrabook

2013: Hợp tác sâu rộng và cho ra nhiều sản phẩm về bo mạch, laptop, máy tính

2014: Phát triển đa dạng sản phẩm từ điện thoại, máy tính bảng cho đến màn hình, bo mạch

2015: Xây dựng nhiều trung tâm điện tử – Nơi người dùng có thể trải nghiệm thực tế

2016: Tiếp tục chặng đường phát triển với hàng loạt sản phẩm hiệu năng mạnh mẽ, mở rộng dòng sản phẩm cao cấp

3.5 Giai đoạn 2017 đến nay

Từ năm 2017 đến nay, thời gian đầu Asus vẫn tiếp tục duy trì bước tiến đã có đà từ giai đoạn trước, cho ra nhiều sản phẩm mới qua các năm mà mỗi năm đều có những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

asus
Chặng đường phát triển tiếp theo

Những năm gần đây, thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên doanh nghiệp vẫn chịu một số tác động tiêu cực. Tuy nhiên sau bình thường mới, thương hiệu đã có dấu hiệu khởi sắc riêng và đang cho thấy những tín hiệu tích cực.

4. Ưu điểm của laptop Asus

Nhìn chung thì các dòng laptop Asus khá mỏng nhẹ, thiết kế thanh lịch, thời thượng, tính linh động rất cao nên người dùng dễ dàng mang theo khi di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Thiết bị có cấu hình cao, ngoài ra thì các linh kiện cũng khá bền bỉ, ít xảy ra tình trạng chai pin.

asus
Laptop Asus dùng tốt, bền bỉ

Nếu so sánh laptop Asus với các sản phẩm khác cùng phân khúc thì có thể nhận xét thiết kế của thiết bị đẹp hơn, dùng tốt và bền hơn.

5. Nhược điểm của laptop Asus

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có những nhược điểm riêng và máy tính Asus cũng vậy. Các dòng laptop Asus giá rẻ thường có bộ phận loa ít được chăm chút và sau 2-3 năm sử dụng, loa có thể bị rè hoặc giảm chất lượng âm thanh. Ngoài ra, phần bản lề của các thiết bị thường được làm từ nhựa, sau một thời gian có thể bị yếu dần và nếu chúng ta đóng mở mạnh tay thì bản lề có thể bị gãy.

asus
Sản phẩm cũng có một số nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của laptop Asus có lẽ đến từ khâu tản nhiệt. Thực tế những chiếc laptop văn phòng thì nhiệt lượng tỏa ra khá ít và có thể giải quyết nhờ các khe tản nhiệt. Tuy nhiên, với các dòng laptop cấu hình cao hơn, người dùng có thể sử dụng để chơi game thì lúc này máy rất dễ bị nóng. Khâu tản nhiệt ở laptop Asus chưa thực sự tốt và đây là đặc điểm mà thương hiệu cần cải thiện cho các sản phẩm sau này của mình.

6. Bảng tổng hợp các dòng sản phẩm máy tính Asus

Nếu là một fans của Asus và đang mình cho mình một chiếc laptop phù hợp thì bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm máy tính của thương hiệu được tổng hợp trong bảng sau đây:

Dòng laptopPhục vụ nhu cầuMức giá
Asus cơ bảnVăn phòng, học tập, giải trí15 – 20 triệu
Asus VivobookHọc tập, văn phòng cơ bản14 – 23 triệu
Asus ExpertBookLàm việc, hội họp, các vấn đề chuyên sâu, tối ưu bảo mật15 – 40 triệu
Asus ZenbookCông việc, lướt web, giải trí22 – 27 triệu
Asus ProArt StudioBookChơi game, công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế47 – 270 triệu
Asus ROGLaptop gaming hiệu năng khủnghơn 50 triệu
Bảng tổng hợp các dòng laptop Asus

7. Một số câu hỏi liên quan

7.1. Laptop Asus chạy hệ điều hành gì?

Laptop Asus hoạt động trên nền tảng Windows. Nếu bạn mua các dòng laptop mới sau này thì có thể được cài đặt Windows 11 hoặc Windows 10.

asus
Laptop chạy hệ điều hành Windows

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, dễ sử dụng và dễ làm quen. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến laptop Asus được ưa chuộng hơn.

7.2. Laptop Asus bao nhiêu inch?

Sản phẩm của thương hiệu có nhiều kích cỡ, tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là các mẫu laptop có kích thước từ 14 inch đối với dòng laptop văn phòng, hoặc 15.6 inch đối với các dòng laptop thông thường hoặc gaming.

asus
Laptop 14 inch và 15.6 inch phổ biến

7.3. Laptop Asus đời mới nhất là máy nào?

Mới ra mắt trong thời gian gần đây, chiếc laptop Asus màn hình OLED với tên gọi là ZenBook 13 đã ra đời. Nó cung cấp những trải nghiệm vô cùng đáng giá cho người dùng với những hình ảnh cực kỳ chân thật, sắc nét.

7.4. Đâu là chiếc laptop Asus đắt nhất thế giới?

Hiện nay, chiếc laptop Asus đắt nhất thuộc dòng laptop gaming ROG với cấu hình khủng, chấp hết mọi thể loại game. Sản phẩm có tên là Asus ROG G703GX – XB76 với giá gần 5 nghìn dollar.

asus
Dòng laptop Asus ROG hiệu năng khủng giá cực đắt

8. Tổng kết

Với những thông tin về thương hiệu laptop Asus đã được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về hãng laptop đình đám này. Các dòng laptop của hãng rất đa dạng, với độ phổ biến cao, bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình một sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, để biết thêm các thông tin hấp dẫn khác, bạn đừng quên theo dõi kênh Dchannel nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.