Phiên bản Windows 11 22H2 có gì mới? Bản cập nhật lớn này liệu có  thuyết phục người dùng nâng cấp?

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã sẵn sàng tung ra phiên bản cập nhật lớn dành cho Windows 11 trên máy tính PC, laptop mang tên Windows 11 22H2. Đây cũng là phiên bản cập nhật lớn đầu tiên dành cho hệ điều hành này kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2021.

1. Bản cập nhật Windows 11 21H2 mang nhiều cải tiến mới

Phiên bản Windows 11 mặc dù mang nhiều cải tiến cùng giao diện mới hoàn toàn tuy nhiên nhiều người dùng vẫn cho rằng đây là phiên bản “cải lùi” của Microsoft và hy vọng rằng bản cập nhật 22H2 hãng sẽ lắng nghe người dùng và thay đổi.

1.1. Cải tiến Start menu và thanh Taskbar

Một số tính năng cải tiến dành cho Start Menu và Taskbar trên Windows 11 đã được cập nhật dựa trên ý kiến của người dùng như:

1.1.1. Chức năng kéo thả đã quay trở lại

Sự vắng mặt của tính năng kéo thả (Drag & Drop) trên Windows 11 trước đây được coi là một sự “cải lùi” khiến người dùng cực kỳ thất vọng.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 1

Microsoft đã lắng nghe ý kiến người dùng và bổ sung tính năng này quay trở lại trong bản cập nhật 22H2. Giờ đây người dùng có thể thoải mái kéo thả tập tin vào ứng dụng trên thanh Taskbar để thực hiện thao tác mở tập tin, kéo thả dán ảnh, video,…

1.1.2. Thêm chức năng Pins nâng cao

Người dùng có thể pin (đính) nhiều mục hơn trên Start Menu của Windows 11 22H2 mới, thay vì bố cục mặc định như trước đây thì Microsoft sẽ cho người dùng lựa chọn gắn nhiều mục hơn hoặc ít mục gợi ý hơn, tuỳ vào sở thích của mỗi cá nhân trong quá trình sử dụng máy.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 2

1.1.3. Thêm thư mục trên Start Menu

Start Menu giờ đây có thể gộp nhiều ứng dụng trong một thư mục để người dùng có thể dễ dàng quản lý hơn.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 3

Trước đây Start Menu của Windows 10 cũng hỗ trợ gộp nhiều ứng dụng vào một Tile (giao diện dạng ô phẳng của Windows 10) và giờ đây tính năng này sẽ quay trở lại ở bản cập nhật lớn 22H2.

1.2. Cải tiến trình duyệt tập tin (File Explorer) và quản lý cửa sổ tốt hơn

1.2.1. Đính tập tin vào mục Favorites

Trình quản lý tập tin mới giờ đây sẽ cho phép người dùng gắn (pins) các tập tin vào mục Favorites thay vì chỉ hỗ trợ thư mục như phiên bản cũ.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 4

1.2.2. Xem trước nội dung trong thư mục

Một tính năng vô cùng hữu ích từ Windows 7 đến Windows 10 không hiểu vì sao đã bị loại bỏ trên Windows 11, giờ đây bản cập nhật 22H2 sẽ mang tính năng này quay trở lại giúp người dùng quản lý thư mục tiện lợi, dễ dàng hơn.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 5

1.2.3. Tính năng Snap cải tiến

Tính năng Snap vốn đã quá tốt trên Windows 11 sẽ được cải tiến nhiều layout hơn khi sử dụng trên bản cập nhật 22H2.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 6

1.3. Một số thay đổi giao diện khác

1.3.1. Hình nền Spotlight trên desktop

Người dùng giờ đây có thể dùng các hình nền từ Bing của Microsoft để làm hình nền – tự động thay đổi mỗi ngày thay vì chỉ hỗ trợ màn hình khoá như trước đây.

1.3.2. Màn hình khoá cải tiến

Widget chơi nhạc sẽ được làm lại đẹp hơn trên màn hình khoá của Windows 11 cùng nhiều cải tiến nhỏ khác.

windows 11 22h2 laptop di dong viet 7

1.3.3. Biểu tượng icon mới và hiệu ứng Mica trong suốt

Microsoft sẽ bổ sung thêm các icon nhỏ xuyên suốt Menu chuột phải toàn hệ thống cũng như cải tiến thêm giao diện Mica trong suốt trên toàn hệ thống.

1.3.4. Control Panel di chuyển đến mục Cài đặt

Giờ đây các tuỳ chọn cài đặt nâng cao vốn chỉ có ở app Control Panel đã cũ kĩ sẽ được Microsoft di dời toàn bộ sang ứng dụng “Cài đặt” chung của hệ thống Windows 11 22H2 nhằm tạo một giao diện đồng bộ hơn.

1.3.5. Task Manager hoàn toàn mới

Task Manager trên phiên bản cập nhật 22H2 sẽ được thiết kế lại với ngôn ngữ mới hoàn toàn thay cho bộ giao diện đã cũ kĩ từ thời Windows 10.

Windows 11 22H2

2. Tổng Kết

Windows 11 phiên bản cập nhật 22H2 chứa những cải tiến mà đáng lý ra Microsoft nên trang bị ngay từ đầu trên hệ điều hành của họ. Bạn có cảm nhận gì về bản cập nhật lớn này? Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: Neowin


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.