Các bài khấn ngày rằm cúng Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công, ngoài trời… hàng tháng chi tiết nhất

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Cùng vào ngày rằm được xem là một truyền thống và nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Điều này giúp mang lại nhiều may mắn cho gia đình cũng như là dịp để tưởng nhớ tới tổ tiên. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bài văn khấn ngày rằm hàng tháng cúng Gia Tiên, Thổ Công, ngoài trời… ở bên dưới.

1. Mâm cúng ngày rằm hàng tháng cần có những gì?

Khi cúng rằm mỗi tháng, người cùng cần chuẩn bị trước mâm cúng đầy đủ các lễ vật thì mới mang lại nhiều may mắn. Đối với ngày 15 hàng tháng, những thứ xuất hiện trong mâm cúng đa phần là giống nhau và có hơi khác biệt một chút tùy tháng. Đây cũng là phần cần được chỉn chu bên cạnh văn khấn ngày rằm.

1.1. Mâm cúng ngày rằm mỗi tháng

Thông thường, chúng ta sẽ cúng rằm vào đúng ngày 15 Âm lịch của mỗi tháng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng nhà mà có thể cúng sớm hơn vào ngày 14 Âm lịch. Sau đây là các lễ vật cúng chay cần có trên mâm cúng:

 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Bánh kẹo
 • Nước
 • Trầu, cau
 • Trái cây
văn khấn ngày rằm
Mâm lễ vật cúng rằm

Bên cạnh đó, một vài gia đình cũng có thể chuẩn bị một mâm cúng mặn cho ông bà, tổ tiên. Những thứ cần có trên mâm lễ vật này đó là:

 • Thịt gà
 • Thịt heo
 • Rượu

Nói chung, các lễ vật có trên mâm cúng ngày rằm chỉ là mặt hình thức. Chúng ta sẽ lựa chọn những thứ để cúng tùy vào điều kiện của mỗi nhà. Chỉ quan trọng nhất là cần có tấm lòng thành là được bề trên nhìn rõ.

1.2. Mâm cúng rằm tháng Giêng

Vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường chia ra mâm cúng Phật và Gia Tiên riêng. Dưới đây chính là hướng dẫn chi tiết nhất dành cho mọi người về các lễ vật.

Mâm cỗ chay để cúng Phật

Lễ vật có mặt trong mâm cỗ chay để cúng cho Phật thường gồm có:

 • Xôi chè
 • Trái cây
 • Những món đậu
 • Món xào, món canh

Vào ngày này mỗi năm, các bạn có thể chọn cúng chè trôi nước để cầu cho cả năm mình luôn sung túc và suôn sẻ, toàn vẹn. Quan trọng hơn nữa là lễ vật trong mâm cúng cho Phật cần phải có đầy đủ các màu sắc để tượng trưng ngũ hành.

Mâm cỗ cúng mặn cho Gia Tiên

Ngoài mâm cỗ cúng Phật ở trên, những gia đình không theo Phật Giáo cũng có thể cúng Gia Tiên. Mâm cúng này đa phần là đồ ăn mặn, gồm có 4 chén6 dĩa (có thể nhiều hơn). Cụ thể là như bên dưới:

 • 4 chén gồm có: bát bóng, ninh măng, chén mọc, chén miến.
 • 6 dĩa gồm có: thịt heo, thịt gà, giò hoặc chả, nem thính hay cũng thay được bằng dĩa đồ xào, xôi, dưa muối hay bánh chưng và chén nước chấm kèo them.
văn khấn ngày rằm
Mâm cúng mặn Gia Tiên

1.3. Mâm lễ vật ngày rằm tháng Chạp

Theo truyền thống, gia chủ chỉ cần cúng mâm lễ vật cho ngày rằm tháng Chạp đơn giản, không cần kỳ mà cần tấm lòng là chủ yếu. Lý do là bởi đây là một nghi lễ về tâm linh được làm nhằm tưởng nhớ cũng như cầu mong được may mắn, nhiều sức khỏe cũng như an bình cho mọi thành viên trong nhà.

văn khấn ngày rằm
Mâm lễ vật chay cúng răm

Lễ vật nằm trong mâm cúng ngày rằm tháng Chạp sẽ tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà và tùy theo địa phương. Thế nhưng bạn cũng có thể xem qua các món thường xuất hiện trong mâm ở ngay dưới đây:

 • Lễ vật cúng chay: hoa tươi, trái cây tươi, nước sạch, nến, nhang và trầu cau.
 • Lễ vật cúng mặn: Bánh chưng hoặc xôi, gà luộc hoặc giò chả, những món xào, món canh, chả giò.

2. Số nén nhang được thắp cúng ngày rằm cùng với ý nghĩa đi kèm

Số nén nhang mà mọi người thắp cũng cần được chú ý kỹ bởi nó mang ý nghĩa rất quan trọng. Bạn có thể xem chi tiết hơn trong bảng dưới đây:

Số nén nhang thắpÝ nghĩa
1 nénĐem lại bình an cho gia đình
3 nénBáo cho người thân bảo vệ các thành viên trong nhà và đuổi đi các ai ương
5 nénDự báo hung cát tới người khác hay mời các vị thần linh hiện về
7 nén (Ít khi thắp)Gọi mời thiên binh và thiên tướng
9 nénTín hiệu cần cầu cứu. Nếu không cần thiết thì không thắp như thế

Số lượng nén nhang bạn thắp để cúng kiến ngày rằm mỗi tháng còn dựa vào không gian mình thờ cúng. Các chuyên gia về phong thủy khuyên là nên thắp 1 nén nhang nếu như nhà bạn có ít không gian nhằm không làm cho khói ảnh hưởng tới không khí quanh đó. Hơn thế nữa, điều này còn hạn chế các tai nạn gây ra cho trẻ nhỏ và kể cả là phòng hỏa hoạn.

3. Văn khấn ngày rằm ngoài trời (bàn thờ Thiên)

Dựa trên tín ngưỡng dân gian, thứ tự thờ sẽ là “Trời – Phật – Thánh – Thần” nên Trời được xếp trước Phật. Do đó, việc cúng và thờ Trời là điều đầu tiên mà mỗi gia đình cần thực hiện. Bên dưới đây là bài khấn ngày rằm ngoài trời ở bàn Thiên dành cho các gia chủ đọc theo:

“Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này. Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này. Tín chủ con là ……………………………. Tuổi………………….

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm………… (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!”

4. Văn khấn rằm Thần Linh và Thổ Công

Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm Âm lịch hàng tháng cúng Thổ Công và Thần Linh. Các bạn chỉ cần đọc theo nguyên văn như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).”

văn khấn ngày rằm
Cúng Thổ Công

5. Bài cúng ngày rằm Gia Tiên hàng tháng

Bạn có thể xem và đọc theo bài văn khấn ngày rằm Gia Tiên Âm lịch hàng tháng ở ngay dưới đây nhé:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

văn khấn ngày rằm
Cúng Gia Tiên ngày rằm

6. Văn khấn rằm tháng Giêng

Bài văn khấn rằm tháng Giêng chỉ cần đơn giản là được. Mọi người có thể xem ngay bài mẫu sau đây:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

văn khấn ngày rằm
Ngày rằm tháng Giêng đầu năm

7. Những lưu ý cần biết khi cúng ngày rằm hàng tháng

Nhằm mang lại may mắn, gia chủ và các thành viên trong gia đành cần lưu ý một vài điều sau đây khi cúng để gặp may mắn và tránh các tai họa:

 • Người khấn vái hoặc gia chủ cần mặc trang phục nghiêm chỉnh và có thái độ kính cẩnđúng mực.
 • Các bạn thực hiện cúng bái cho Thổ Công trước rồi mới tới chân linh gia tiên.
 • Gia chủ cần đọc chính xác tên những vị thần linh có trong văn khấn ngày rằm hàng tháng ở trên khi cúng Thổ Công.
 • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật có trong mâm cúng cũng như thích hợp với văn hóa và phong tục của Việt Nam.
 • Chọn lựa giờ và ngày hợp với phong thủy để gia chủ được may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.
 • Dùng bài văn khấn thích hợp theo mục đích cúng bái và điều kiện của mỗi gia đình riêng.

8. Giải đáp các thắc mắc thường gặp có liên quan về bài cúng ngày rằm

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp nhất về văn khấn ngày rằm mỗi tháng. Hãy cùng mình giải đáp tất tần tật về kiến thức này ở ngay bên dưới đây nhé!

Thắp hương ngày rằm vào lúc nào là tốt nhất?

Ngày 14 và 15 Âm lịch mỗi tháng là ngày linh thiêng nhất để thắp những nén nhang dâng lên trên bàn thờ trong nhà. Thời gian thắp nhang lí tưởng trong ngày này đó là từ 18 – 19 giờ tối hay 5 – 6 giờ sáng.

Ngày rằm Âm lịch nên kiêng gì?

Bên dưới đây là một số điều mà các bạn nên kiêng kị trong ngày rằm mỗi tháng để giúp cuộc sống may mắn hơn và hạn chế gặp nhiều tai họa:
Kiêng cho vay hoặc mượn tiền và xuất tiền của, tài sản
Kiêng một vài món ăn như: thịt chó, thịt vịt, mực, hột vịt lộn, ốc, chuối, mắm tôm, tôm, xôi trắng
Kiêng trả giá rồi không mua
Không làm vỡ các vật dụng trong nhà
Không nhắc tới những điều xui xẻo

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết Văn khấn ngày rằm Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công,… hàng tháng ở trên cũng đã giúp cho mọi người nắm được đầy đủ các bài cúng trong ngày đặc biệt này. Chúc các bạn luôn nhiều sức khỏe và gặp may mắn trong đời sống nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel đến từ hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật tất cả mọi thứ về công nghệ mới nhất hiện nay. Xin cám ơn mọi bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài chia sẻ này của mình. Và quan trọng là hãy nhớ là “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *