Cách cúng ông Công ông Táo 2024 đầy đủ nhất và đơn giản nhất

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Không ai trong chúng ta biết chính xác tục cúng ông Công ông Táo hình thành từ bao giờ. Người ta chỉ biết rằng nó được hình thành từ rất lâu đời, hằng sâu trong tiềm thức người Việt. Dù lễ cúng không yêu cầu gia chủ phải tổ chức cầu kỳ. Thế nhưng, nó phải trang trọng chu đáo và thể hiện tấm lòng của người cúng. Trong bài viết này, cùng mình tìm hiểu kiến thức chi tiết về lễ cúng này nhé!

1. Thời điểm cúng ông Công ông Táo

Theo các chuyên gia phong thủy, thời điểm thích hợp để cúng ông Công ông Táo là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp âm lịch. Bởi lẽ sau khoảng thời gian này ông Táo sẽ phải bay về trời để làm lễ chầu với Ngọc Hoàng. Nên sau thời gian này ông sẽ không còn ở trần gian để có thể nhận lễ cúng.

cúng ông Công ông Táo
Thời điểm cúng ông Công ông Táo

2. Cúng ông Công ông Táo 2024 vào ngày bao nhiêu Dương lịch?

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch nhằm thứ 6 ngày 2 tháng 2 năm 2024 Dương lịch là ngày cúng ông Công ông Táo. Vì đây là thời gian nhiều người phải bận đi làm nên không nhất thiết cúng đúng ngày. Bạn có thể sắp xếp thời gian cúng sớm hơn, bắt đầu từ ngày 21 tháng chạp. Miễn sao lễ cúng phải kết thúc trước giờ Ngọ (từ 11 – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

3. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của ông cha ta, ông Táo là vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động của gia đình. Mà ông còn là ị thần giữ nhà, không cho ma quỷ xâm nhập, mang bình yên cho gia đình.

cúng ông Công ông Táo
Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo

Với những lý do trên, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa hết sức linh thiêng. Nó thể hiện ước nguyện về một cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc và đủ đầy. Cùng với đó là ý nghĩa thờ “thần Bếp” cai quản việc bếp núc của gia đình.

4. Lễ vật cúng ông Công ông Táo có những gì?

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì? Khi sắm lễ cúng ông công ông táo bạn cần chuẩn bị những món đồ sau:  

 • Mũ ông Công ba cổ hay ba chiếc: 2 mũ dành cho đàn ông, 1 mũ dành cho đàn bàn. Mũ cho Táo ông sẽ có cánh chuồn. Còn mũ cho Táo bà sẽ không có cánh chuồn. Hoặc bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cỗ mũ ông Công để tượng trưng.
 • Cá chép: mang ý nghĩa là phương tiện di chuyển của ông Công ông Táo khi trở về thiên đình. Bạn có thể dâng lên cá chép giấy hay cá chép sống đều được. Theo tục người Bắc, họ sẽ cúng một con cá chép sống, thả vào chậu nước. Nó mang ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Còn ở khu vực Nam Bộ, người ta thường cúng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Ngoài ra, còn có các món lễ vật quan trọng khác như giấy tiền vàng đủ loại, 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy.
cúng ông Công ông Táo
Lễ vật cúng ông Công ông Táo có những gì?

Lưu ý, màu sắc của mũ, áo và hia khi cúng ông Công ông Táo sẽ thay đổi tùy vào ngũ hành của từng năm, cụ thể:

 • Năm hành kim: mũ, áo và hia cúng sẽ có màu vàng.
 • Năm hành mộc: mũ, áo và hia cúng sẽ có màu trắng.
 • Năm hành thủy: mũ, áo và hia cúng sẽ có màu xanh.
 • Năm hành hỏa: mũ, áo và hia cúng sẽ có màu đỏ.
 • Năm hành thổ: mũ, áo và hia cúng sẽ có màu đen.
cúng ông Công ông Táo

Ngoài ra, với những gia đình có trẻ nhỏ, khi cúng ông Công ông Táo nên dâng lên một con gà luộc. Hãy nhớ rằng, con gà luộc này phải là loại gà cồ mới tập gáy, nhằm mục đích nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ khi lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang.

5. Cách lựa chọn cá chép để cúng ông Công ông Táo

Trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể nào thiếu cá chép. Không tính đến trường hợp cúng cá chép giấy. Nhưng nếu bạn cúng cá chép sống thì phải lựa chọn như thế nào?

 • Cá chép để cúng ông Công ông Táo thường là cá chép đỏ.
 • Nên ưu tiên chọn những chú cá khỏe mạnh. Hãy kiểm tra bằng cách chạm tay vào mặt nước, nếu bạn thấy cá bơi nhanh, quãy mạnh thì chọn.
cúng ông Công ông Táo
Cách lựa chọn cá chép để cúng ông Công ông Táo

Lúc mang cá về nhà, bạn hãy thả ngay vào một chậu nước sạch. Không nên vớt cá nhiều lần từ chỗ này sang chỗ khác. Khi mang cá đi thả, bạn nên chọn những ao hồ, sông suối không bị ô nhiễm. Đặc biệt, phải thả cá xuống tận mép nước, không nên ném hoặc hất cá từ trên cao xuống.

6. Mâm cỗ để cúng ông Công, ông Táo

Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình mà chọn là lễ mặn hay lễ chay. Theo đó, mâm cỗ cúng ông Táo mặn cơ bản sẽ bao gồm:

 • Thịt heo luộc
 • Hành muối
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Xôi gấc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Cá chép nướng (ở miền Nam)
 • Trái cây tươi, 
 • Trà, rượu, cau trầu,
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được tối giản hơn rất nhiều, không phải đầy đủ các món kể trên. Chủ yếu là tùy tâm của gia chủ, và phụ thuộc nhiều vào văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mỗi gia đình. 

cúng ông Công ông Táo
Mâm cỗ để cúng ông Công, ông Táo

Với những gia đình không có điều kiện, chỉ cần chuẩn bị mâm cỗ với 3 món đơn giản là được rồi. Không cần thiết phải câu nệ quá nhiều về hình thức.

7. Giờ cúng ông Công ông Táo tốt

Theo những người am hiểu về học thuyết ngũ hành và phong thuỷ, việc tổ chức nghi thức cúng bái Táo Quân phải được tiến hành trước thời điểm Táo Quân cưỡi cá chép vượt qua bầu trời để về thiên đình, báo cáo với Ngọc Hoàng. Cụ thể là không quá 12 giờ trưa của ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão.

Sau khi sắp đặt các lễ vật, gia chủ thắp hương và đọc văn khấn. Khi hương đã cháy hết, chúng ta sẽ tiếp tục thắp một chuỗi hương mới và tiến hành đốt vàng mã rồi sau đó thả cá chép xuống những dòng nước như ao, hồ, sông hay suối để làm phương tiện cho Táo Quân lên thiên đình.

Giờ hợp lý để tiến hành nghi lễ này là trước giờ Ngọ, tức từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 23 tháng Chạp. Các thời khắc thuận lợi cho việc cúng ông Công ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp năm 2024 là:

 • Giờ Mậu Tý (từ 23 giờ đến 1 giờ): Thanh Long
 • Giờ Kỷ Sửu (từ 1 giờ đến 3 giờ): Minh Đường
 • Giờ Nhâm Thìn (từ 7 giờ đến 9 giờ): Kim Quỹ
 • Giờ Quý Tị (từ 9 giờ đến 11 giờ): Bảo Quang

Sau khi hoàn thành lễ cúng và nhang đã tắt, bạn có thể tiếp tục sử dụng bếp để nấu nướng như bình thường.

cúng ông Công ông Táo
Giờ cúng ông Công ông Táo tốt

8. Văn khấn ông Công, ông Táo

Dưới đây là bài văn cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn, chi tiết nhất, các bạn hãy tham khảo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

cúng ông Công ông Táo
Văn khấn ông Công, ông Táo

Xem thêm: Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2024 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

9. Các lưu ý và điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là phong tục truyền thống của người Việt vào những dịp cuối năm. Bạn cần hết sức lưu ý những điều cấm kỵ sau đây để tiến hành nghi lễ một cách thuận lợi nhất.

cúng ông Công ông Táo
Các lưu ý và điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo
 • Trước khi đọc văn cúng ông Công ông Táo gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo, lịch sự. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với các đấng quân thần.
 • Đọc văn khấn với thái độ nghiêm túc, đọc to, rõ ràng, rành mạch và thể hiện sự thành tâm.
 • Không nên cầu xin sự sung túc, tài lộc mà chỉ nên xin Táo tâu với Ngọc Hoàng những việc tốt đẹp trong năm.
 • Không cúng ông Công ông Táo sau 12 giờ ngày 23 tháng chạp âm lịch.
 • Ông Công ông Táo cúng ở đâu thì hợp lý? Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo nếu có. Tuyệt đối không được đặt mâm cúng ở dưới nhà bếp.
 • Khi thả cao hãy thả nhẹ nhàng ở mép nước, không được đứng trên cao mà thả cá xuống.

10. Giải đáp những câu hỏi có liên quan

Ngoài những thông tin chia sẻ trên, có một vài câu hỏi mà nhiều người cần lời giải đáp.

10.1. Ông Công, ông Táo là ai?

Nguồn gốc ông Công ông Táo được lưu truyền dưới nhiều câu chuyện khác nhau. Theo người xưa, thần Táo quân bắt nguồn từ 3 vị thần. Đó chính là Thổ công, Thổ địa và Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc.
Nhưng theo tín ngưỡng ở nước ta, 3 vị thần này được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà”. Bao gồm vị thần Đất, vị thần Bếp núc và vị thần Nhà.

10.2. Nên đặt bàn thờ ông Táo ở vị trí nào?

Xét về mặt phong thủy, nên đặt bàn thờ ông Táo chính giữa tủ bếp. Hoặc những nơi cao ráo, sạch sẽ trong nhà bếp. Hướng thích hợp để đặt bàn thờ ông Táo là Nam. Tuy nhiên, không nên đặt bàn thờ ở những nơi quá thấp hoặc quá cao. Như vậy sẽ gây khó khăn trong việc thắp hương.

10.3. Có cần cúng rước ông Táo về nhà không?

Theo tục dân gian, lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp. Những năm không có ngày 30, người ta sẽ thực hiện lễ cúng vào ngày 29 tháng Chạp. Thông thường lễ cúng sẽ được thực hiện từ 23h00 – 23h45 đêm giao thừa. Lễ vật chuẩn bị để cúng tương tự như cúng ông Công ông Táo vào ngày 23.
Dẫu vậy, một số khu vực thuộc tỉnh miền Trung thường sẽ làm lễ cúng rước ông Công ông Táo vào mùng 7 tháng Giêng. Lễ cúng được thực hiện gọp cùng với lễ tạ năm mới ở vùng đó.

11. Tổng kết

Bài viết là tất tàn tật những thông tin về cách cúng ông Công ông Táo 2024 chuẩn nhất và đầy đủ mà nhiều người quan tâm gần đây. Rất hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo được đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Dung Dung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *