Tất tần tật về Android 12 chính thức: Giao diện mới và bảo mật nghiêm ngặt hơn

Google vừa chính thức công bố Android 12 dành cho điện thoại tại Google I/O vừa qua. Ngay lập tức, hệ điều hành trên điện thoại mới đã gây nhiều ấn tượng cho người dùng bởi hình ảnh mới mẻ và các tính năng hấp dẫn.


Xem thêm:


Hãy cũng tìm hiểu chi tiết những đổi mới mà Android 12 mang lại ở bài viết dưới đây.

Ngày Android 12 bản chính thức đến tay người dùng

Android 12 sẽ cập bến vào cuối năm nay. Nhưng bản beta công khai đầu tiên đã có thể áp dụng trên một số điện thoại. Trên thực tế, những người dùng thích sự mới lạ, muốn trải nghiệm hình ảnh mới của Android 12 có thể tải xuống bắt đầu từ hôm nay. Bản beta có sẵn trên Pixel của chính Google cũng như một loạt các thiết bị khác từ ASUS, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, TCL, Vivo, Xiaomi và ZTE.

Android 12 ra mắt

Thiết kế Android 12 được thay đổi và nâng cấp hoàn toàn

Thiết kế chắc chắn là điểm khác biệt to lớn nhất trên Android 12. Hình ảnh thiết kế mới được mang tên “Material You” vô cùng ngọt ngào. Giao diện và hiển thị mới cực kỳ sinh động, sắc nét. Bảng màu sẽ tự động thay đổi dựa trên hình nền của bạn để mang lại hình ảnh chân thật hơn.

Android sẽ tự động xác định màu nào là chủ đạo và màu nào là bổ sung nhờ vào một tính năng có tên là Color Extraction. Tuy nhiên, họ không chỉ dừng lại cải tiến về màu sắc. Google cũng đã cung cấp rất nhiều hình ảnh động mới mượt mà giúp gợi cảm giác trôi chảy mạch lạc trên toàn bộ giao diện.

Ngoài màu sắc và chuyển động, hiển thị của giao diện đã được thay đổi đáng kể. Đầu tiên, bảng điều khiển cài đặt nhanh cũng đã được sắp xếp gọn gàng hơn. thanh trượt độ sáng hiện nằm ở trên cùng của thông báo, đậm hơn và lớn hơn nhiều so với trước đây.

Giao diện Android 12

Các ô cài đặt nhanh hiện chỉ còn bốn ô, giúp cho giao diện ngăn nắp hơn. Vuốt xuống một lần nữa và bốn ô hữu ích khác sẽ sẵn sàng phục vụ bạn. Tất nhiên là tiện ích nhạc Now Playing vẫn ở chỗ cũ phòng khi cần dùng. Nó giúp bạn dễ dàng truy cập vào nhạc hoặc podcast. Google Pay và Home Controls cũng là hai tính năng mới khá quan trọng trên bảng thông báo.

Thông báo từ ứng dụng trò chuyện vẫn xuất hiện dưới dạng cuộc hội thoại. Điều này cho phép bạn dễ dàng tiếp tục đoạn tin nhắn mà không cần mở ứng dụng mặc định.

Quyền riêng tư được bảo vệ và bảo mật nghiêm ngặt hơn

Google đã tập trung khá nhiều vào bảo mật và quyền riêng tư trong bài khai mạc Google I/O. Có các thông báo quyền riêng tư giống iOS mới ở góc trên bên phải. Tính năng sẽ cho biết máy ảnh hoặc micrô của bạn có đang được một ứng dụng khác sử dụng không. Việc nhấn vào các biểu tượng này sẽ cho bạn biết chính xác ứng dụng nào đang dùng micrô và máy ảnh của smartphone.

Hai ô mới trong cài đặt nhanh sẽ hỗ trợ người dùng tắt micrô, máy ảnh hoặc cả hai. Điều đó sẽ giúp người dùng yên tâm hơn về quyền riêng tư và tính bảo mật.

Quyền riêng tư và bào mật trên Android 12

Một tính năng hỗ trợ quyền riêng tư khác là trang tổng quan Privacy mới. Nó sẽ hiển thị dữ liệu nào đang được truy cập, tần suất dùng và ứng dụng sử dụng. Bạn cũng có thể dễ dàng thu hồi quyền ứng dụng đã cấp ngay từ trang tổng quan để kiểm soát phần mềm hoạt động ngoài ý muốn.

Quyền truy cập vị trí cũng đã được cải tiến. Người dùng sẽ có thể cấp cho ứng dụng vị trí chính xác hoặc gần đúng khi được cho phép.

Hiệu năng của hệ điều hành mới cũng được cải thiện

Mỗi năm Android trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Android 12 cũng không là ngoại lệ. Những cải tiến lớn đã giúp cho Android 12 nhanh hơn với hiệu suất năng lượng tốt hơn so với Android 11. Google cho biết thời gian CPU cần thiết cho các dịch vụ hệ thống cốt lõi đã giảm tới 22%. Trong khi đó, họ cũng giảm mức sử dụng CPU lõi lớn của máy chủ hệ thống lên đến 15%. Đó là những nâng cấp ấn tượng. Nó chắc chắn sẽ mang lại thời lượng pin tốt hơn nhiều về lâu dài.

Hiệu năng hệ điều hành Google mới

Nguồn: phonearena

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.