So sánh chip MediaTek và Snapdragon: Vi xử lý của hãng nào “ngon” hơn?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Trên laptop sẽ có hai thương hiệu Intel và AMD cạnh tranh với nhau. Thì đối với CPU điện thoại thì sẽ là sự cạnh tranh của hai con chip MediaTek và Snapdragon. Hãy cùng bài viết so sánh chip Snapdragon và MediaTek một cách chi tiết xem dòng nào ngon hơn nhé. 

1. Khác nhau về nguồn gốc

Điểm so sánh chip Snapdragon và MediaTek đầu tiên sẽ là về nguồn gốc của hai dòng chip này. Có rất ít người biết rằng Qualcomm đã trực tiếp mua lại Handheld Graphics and Multimedia Assets của nhà AMD từ những năm 2009.

Nên Adreno ngày nay đã thể hiện sự tôn trọng với di sản AMD với một phép chơi chữ lấy gốc từ Radeon. Trong khi Snapdragon là giải pháp SoC của nhà Qualcomm, thì GPU Adreno đã là một trong những phần không thể thiếu của hãng. 

Khi tìm hiểu tra cứu về hiệu năng của một dòng điện thoại, bạn sẽ thấy được hai phần seri SoC và GPU. Các chip Snapdragon có hiệu suất được đánh giá cao hiện nay là Snapdragon 888, 870, 865.

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Khác nhau về nguồn gốc

Còn đối với dòng MediaTek thì con chip này là của một công ty đài loan. Sau khi đã mở rộng giải pháp SoC không dây, thì dòng chip này đã vượt mặt Qualcomm. MediaTek đã trở thành nhà cung cấp toàn cầu của các dòng điện thoại smartphone. 

Dòng SoC của thương hiệu MediaTek được gọi là Helio, rất nổi tiếng vì có nhiều lõi tăng hiệu suất nền. Người dùng sẽ dễ dàng thấy được các lõi Hexa, Octa hoặc là Deca trên các dòng điện thoại hàng đầu thị trường. Giải pháp GPU của MediaTek sẽ đến từ bên thứ 3 có tên gọi là Mali. Các dòng chip hàng đầu của hãng này là Helio G95, G90T, G85.

2. So sánh chip Snapdragon và MediaTek về lõi xử lý

Tiếp đến hãy cùng bài viết so sánh chip Snapdragon và MediaTek về lõi xử lý. Cả hai dòng chip này đều là những bộ vi xử lý đa lõi 1-2-4-6-8-10. MediaTek sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm các dòng chipset 12 lõi một điều đáng để mong chờ. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
So sánh chip Snapdragon và MediaTek về lõi xử lý

3. Xét về CPU thì nên dùng chip Snapdragon hay MediaTek

Tiếp đến hãy cùng so sánh chip MediaTek và Snapdragon về sức mạnh CPU. Nói đến CPU thì Qualcomm là một trong những thương hiệu sản xuất chip hàng đầu thế giới. Một trong những cái tên lão làng dày dặn kinh nghiệm lĩnh vực này trên thị trường. Các dòng chip của nhà Qualcomm luôn được đánh giá rất cao đặc biệt là dòng Snapdragon. Con chip này đã được sản xuất trên lõi ARM tiêu chuẩn. Đồng thời sẽ kèm theo một số tính chỉnh để có thể hỗ trợ cải thiện hiệu suất của máy lẫn cả lượng điện năng tiêu thụ. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Xét về CPU thì nên dùng chip Snapdragon hay MediaTek

Còn đối với dòng chip MediaTek thì sẽ sử dụng lõi ARM tiêu chuẩn cho bộ vi xử lý của mình mà không sửa đổi mức tương tự như Qualcomm. 

Tuy nhiên thì dòng Qualcomm vẫn được đánh giá cao hơn một chút vì luôn được sản xuất CPU ARM thuộc thế hệ mới nhất. Trong khi nhà MediaTek vẫn còn đang chậm hơn một bước khi chưa lên đời CPU chip của mình. 

4. GPU: Vũ khí bí mật của Qualcomm

Tiếp theo là sự so sánh chip Snapdragon và MediaTek về sức mạnh GPU. GPU là một trong những thế mạnh nổi bật của nhà Qualcomm. Khi thương hiệu này đã chi ra một khoảng khá lớn để mua lại công nghệ chip từ nhà AMD, thương hiệu nổi tiếng trên thị trường laptop.

Đã đem đến sức mạnh GPU Adreno trở thành vũ khí bí mật đầy tối tân của nhà Qualcomm.

GPU này của nhà Qualcomm đã phát huy sức mạnh ấn tượng khi được trang bị trên dòng điện thoại Samsung Galaxy S/Note. Đã đem đến một kết quả xử lý khả quan hơn hẳn so với dòng chip Exynos.

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
GPU: Vũ khí bí mật của Qualcomm

5. Yếu tố hiệu suất

Sau đây, hãy cùng bài viết so sánh chip Snapdragon và MediaTek về yếu tố hiệu suất nhé. Hiệu suất của của con chip MediaTek được đánh giá là rất hiệu quả. Bộ vi xử lý này được bổ sung cho phép người dùng thực hiện các tác vụ năng chuyên sâu. Đặc biệt thương hiệu MediaTek rất giỏi trong việc xử lý đa nhiệm nhiều tác vụ. 

Snapdragon thậm chí còn có hiệu năng tốt hơn cả chip MediaTek khi xử lý đã tác vụ, đặc biệt là các tác vụ nặng. Chip còn có khả năng xử lý chuyên sâu các phần mềm và chiến game mượt mà.  

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Yếu tố hiệu suất

6. Máy học (Machine Learning)

Thời gian gần đây khi Qualcomm khai thác bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số Hexagon của mình cho các nhiệm vụ máy học. Trong khi mà DSP đảm nhận công việc liên quan đến xử lý âm thanh, hình ảnh, kết nối. Nhưng đây có thể là một cách sử dụng DSP sai cách của nhà Qualcomm so với chức năng của nó. 

Ngược lại, thì MediaTek lại đang ứng dụng bộ xử lý AI chuyên dụng được gọi tắt là APU. Cung cấp các tính năng như cảnh vật, khuôn mặt và các tiện ích khác. MediaTek thường sẽ được trang bị ở các dòng smartphone tầm trung với mức giá khá là êm ái. Nên MediaTek thường dễ tiếp cận người tiêu dùng và được lòng hơn. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Máy học (machine learning)

7. Tuổi thọ pin của MediaTek và Snapdragon

Khi so sánh chip Snapdragon và MediaTek về tuổi thọ pin thì theo thông tin được cập nhật thì MediaTek được biết là sẽ có lượng điện năng tiêu thụ cao hơn. Nên tuổi thọ pin của con chip này cũng bị rút ngắn

Hiện thì MediaTek đang đang cải tiến lại bộ vi xử lý của mình để có thể tiết kiệm năng lượng hơn. Nên về điểm này thì Snapdragon vẫn nhỉnh hơn so với MediaTek. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Tuổi thọ pin của MediaTek và Snapdragon

8. Hỗ trợ và cập nhật dành cho nhà phát triển

Tiếp đến bài sẽ so sánh chip Snapdragon và MediaTek bề mặt hỗ trợ và cập nhật dành cho nhà phát triển của hai dòng chip này. Nếu như bạn đang có ý định cài đặt ROM cho điện thoại của mình thì hãy thử chọn điện thoại sử dụng chip Qualcomm. Vì những mẫu điện thoại chạy chip Snapdragon thường sẽ được hỗ trợ các cập nhật hữu ích đến từ nhà sản xuất. 

Những dòng điện thoại chip MediaTek sẽ gặp một số bất tiện nhất định khi cập nhật các bản điều hành khá trễ hoặc thậm chí có khi còn bị bỏ quên. Nên đôi khi điện thoại của bạn sẽ không được hỗ trợ cập nhật phần mềm. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Hỗ trợ và cập nhật dành cho nhà phát triển

9. Thiết bị chạy chip Qualcomm và MediaTek

Tiếp theo, sẽ là sự so sánh chip Snapdragon và MediaTek về thiết bị chạy của hai dòng chip này. Dòng Snapdragon của nhà Qualcomm thường sẽ được trang bị trên các dòng điện thoại cao cấp. Đồng thời cũng khá phổ biến ở các dòng máy phân khúc tầm trung. 

Còn với con chip MediaTek thì được biến đến là lựa chọn lý tưởng của dòng phân khúc tầm trung và giá rẻ. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Thiết bị chạy chip Qualcomm và MediaTek

9.1. Thị trường tầm trung

Ở thị phần tầm trung, thì có thể nói đây là một trong những phân khúc có mức độ cạnh tranh cao nhất của các nhà sản xuất. Vào năm 2019 thì nhà MediaTek đã xuất hiện nhiều trên thị trường tầm trung chủ yếu với dòng Helio G. Dòng chip này đã được đánh giá khá là tích cực, con chip này đã được trang bị trên con Redmi Note 8 Pro

Khi không quá nổi tiếng về mặt thương hiệu như dòng MediaTek đã hoạt động khá là tốt khi chơi game. Một con chip tầm trung có sức mạnh đạt được 60 khung hình/giây trên tựa game PUBG, một kết quả khá là ấn tượng. 

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Thị trường tầm trung

Còn đối với dòng Qualcomm thì cũng đã trình làng với con chip Snapdragon 600 và 700 series dành cho thị trường tầm trung. Mặc dù là dòng chip này của Qualcomm luôn có sức mạnh về việc chơi game, nhưng tổng thể thì vẫn có chút thua MediaTek trong các bài test. 

Nếu để tư vấn máy chuyên chơi game ở phân khúc tầm trung thì bạn nên chọn MediaTek là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng tác vụ hàng ngày, đảm bảo được yếu tố ổn định, hỗ trợ ROM tùy chỉnh tốt hơn thì chọn Snapdragon. 

9.2. Thị trường flagship

Con ở thị phần Flagship khi so sánh chip Snapdragon và MediaTek thì phân khúc này là sự thống trị của nhà Qualcomm. Với các dòng chip Snapdragon 800 series phổ biến. 

Trong những năm 2020 thì có thể thấy được sự thành công rực rỡ của hai dòng Snapdragon 865 và dòng 888 của năm 2021. 

Còn với MediaTek thì đến hiện tại vẫn chưa có dòng chip nào dành cho phân khúc Flagship trên toàn cầu. Nên đối thủ của nhà Qualcomm ở thị phần này thì có Exynos và Kirin

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Thị trường flagship

10. Tổng kết chip của hãng nào tốt hơn?

Để có thể đánh giá chi tiết là con chip nào tốt hơn, thì thực sự phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Con chip hoạt động trên chiếc điện thoại sẽ mang đến những giá trị sử dụng phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại cao cấp với hiệu năng đồ họa cao và có khả năng chiến game mượt thì Qualcomm là lựa chọn tốt.

Còn đối với MediaTek thì hầu như sẽ không tìm được ở phân khúc Flagship. Còn ở phân khúc bình dân thì mức giá của MediaTek sẽ chiếm ưu thế hơn so với Qualcomm.

so sánh chip Snapdragon và MediaTek
Tổng kết chip của hãng nào tốt hơn

11. Bảng so sánh chip Snapdragon và MediaTek

Hãy cùng bài viết tổng hợp so sánh chip Snapdragon và MediaTek ở bảng dưới đây nhé.

Điển so sánhSnapdragonMediaTek
Nguồn gốcCó trụ sở tại San Diego, California, Hoa KỳCó trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan
Cấu trúc chipsetARMARM
Số nhân CPU trang bịSố lượng từ 2 đến khoảng 8 nhânSố lượng từ 1 đến khoảng 12 nhân
Tốc độ xung nhịp tối đa đạt đượcTốc độ cao nhất lên đến 3.2 GHzTốc độ cao nhất lên đến  2.5 GHz
GPU trang bịAdrenoMali
RAM được hỗ trợLPDDR4|LPDDR4XLPDDR4|LPDDR4X
Modem trang bị X15|X20|X24|X50Cat-6, 7, 10, 12
Thế hệ Wifi được hỗ trợWifi 802.11ac|802.11axWifi 802.11ac
Thế hệ Bluetooth hỗ trợBluetooth 5.2Bluetooth 5.0
Camera được hỗ trợCao nhất là 192MPCao nhất là 64MP
Công nghệ sản xuất tiên tiếnTiến trình sản xuất 5nm, 7nm. 10nm, 11nm, 14nmTiến trình sản xuất 7nm, 12nm, 16nm, 22nm, 28nm
Hiệu năng tiêu thụ CPUTốt hơn Thấp hơn 
Hiệu năng tiêu thụ GPUTốt hơnThấp hơn
Mức tiêu thụ điện năng Thấp hơn Cao hơn

10. Tổng kết lại

Bài viết So sánh chip Snapdragon và MediaTek: Nên chọn chip nào ngon. Đã so sánh những điểm khác nhau tổng quan về hai dòng chip này. Mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu được chi tiết hơn về cả hai dòng chip này. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều có những bài viết cập nhật các thông tin công nghệ mới trên thị trường. Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin, có thể đưa ra những chọn lựa sản phẩm phù hợp cho mình nhé. 


 Xem thêm:


Di Động Việt

4/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Content Yen Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *