So sánh chip Snapdragon và Exynos: Sự khác biệt nằm ở đâu?

Snapdragon và Exynos đã không còn xa lạ với người dùng điện thoại Android và các tín đồ công nghệ. Đây là hai chip xử lý hiện đang nhiều hãng sản xuất trang bị cho điện thoại của hãng. Vậy có điều gì khác biệt khi so sánh chip Exynos và Snapdragon hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Khác nhau về nguồn gốc

Trước khi đi sâu vào so sánh chip Exynos và Snapdragon, mình sẽ đề cập sơ qua về nguồn gốc của hai dòng chip xử lý này.

Về cơ bản, cả hai dòng chip đều được sản xuất dựa trên cấu trúc ARM. Đây là cấu trúc vi xử lý phát triển nhất hiện nay nhờ đặc tính nhỏ gọn nhưng mang đến hiệu năng cao. Do đó rất được các hãng dùng để sản xuất chip xử lý cho điện thoại di động.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 1
Nguồn gốc của chip Exynos và Snapdragon

Exynos do Samsung sản xuất, được cải tiến để tiếp nối cho các dòng S3C, S5P, S5L của SoCs. Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn đánh giá Exynos là chip có hiệu năng ổn định. Đi kèm với đó là tốc độ xử lý nhanh và khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn các đời trước.

Snapdragon do hãng Qualcomm phát triển và được nhiều hãng điện thoại sử dụng bên cạnh chipset của riêng từng hãng. Con chip mới nhất hiện nay là Snapdragon 8+ Gen 1 được sản xuất trên tiến trình 4nm, không chỉ mạnh mẽ hơn mà còn giúp tiết kiệm điện năng hơn. Hiện, chipset này đang được tích hợp trên chiếc điện thoại gập Galaxy Z Fold4 mới nhất của hãng Samsung.

2. So sánh chip Exynos và Snapdragon về tiến trình sản xuất

Đi sâu vào so sánh chip Exynos và Snapdragon, có thể thấy cặp đôi đều được sản xuất trên tiến trình 10nm. Điều này mang đến sự tương đồng về khả năng tối ưu hóa hiệu năng và sức mạnh của điện thoại di động. Không chỉ vậy, hai dòng chip còn sở hữu tốc độ xử lý, đọc ghi dữ liệu, khả năng chạy đa nhiệm,… tương tự nhau.

Thế nhưng đó chưa phải là tất cả khi mà Exynos và Snapdragon đều được trang bị bộ xử lý đồ họa Mali. Điều này làm tăng thêm sự tương đồng giữa hai chip xử lý này. 

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 2
So sánh chip Exynos và Snapdragon về tiến trình sản xuất

Để dễ dàng hơn trong việc so sánh chip Snapdragon và Exynos, mình sẽ lấy ví dụ chip Snapdragon 835 và Exynos 8895. Cả hai con chip này đều được đi kèm bộ xử lý 8 nhân và được tối ưu dựa trên CPU Kyro 280 cùng bộ xử lý đồ họa Adreno 540. Chưa hết, hãng sản xuất còn tích hợp bộ xử lý hình ảnh và âm thanh riêng biệt cho hai chipset này. Đi kèm với đó là kết nối LTE giúp truy cập internet tốc độ cao. 

3. Xét về xung nhịp CPU thì nên dùng chip Snapdragon hay Exynos

Nếu như cặp đôi có nhiều sự tương đồng nhờ tiến trình sản xuất giống nhau thì xung nhịp CPU sẽ là điểm khác biệt đầu tiên khi so sánh chip Exynos và Snapdragon. Dù sở hữu cùng số nhân nhưng chip Exynos sử dụng nhân Exynos Cortex. Trong khi đó, chip Snapdragon lại sử dụng nhân Kyro. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa hai chipset.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 4
Samsung Exynos 9820

Mỗi nhân của Exynos có xung nhịp tối đa cao hơn Snapdragon từ 0,1GHz đến 0,3GHz. Vậy nên tốc độ xử lý các tác vụ của chip Exynos cũng nhanh hơn so với chip Snapdragon.

4. Tốc độ RAM của dòng chip nào tốt hơn

Tốc độ RAM là khía cạnh có sự khác biệt tiếp theo khi so sánh chip Exynos và Snapdragon. Mình sẽ lấy ví dụ với Exynos 5430 và Snapdragon 801 để thuận tiện cho việc so sánh.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 3
Qualcomm Snapdragon 888 5G

Exynos 5430 hỗ trợ tốc độ RAM lên đến 2133MHz, trong khi đó Snapdragon 801 lại chỉ đạt tốc độ RAM tối đa là 933MHz. Ngoài ra, kích thước bán dẫn của Exynos 5430 là 20mm cũng nhỏ hơn so với 28nm của Snapdragon 801. Điều này có thể dẫn đến cả tốc độ xử lý dữ liệu trong bộ nhớ của Exynos cũng sẽ nhanh hơn khá nhiều.

5. Xem xét yếu tố hiệu năng

Tiếp tục so sánh chip Exynos và Snapdragon về hiệu năng của hai dòng chip này.

Theo đánh giá của các chuyên gia trên hai dòng chip Exynos 990 và Snapdragon 865 đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn về hiệu năng của hai chipset này. Năm 2020, Samsung cho ra mắt chip Exynos 990 được tích hợp trên chiếc điện thoại Galaxy S20 của hãng. Tuy nhiên, chip lại sở hữu hiệu suất không mấy ấn tượng.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 5
So sánh Snapdragon và Exynos về hiệu năng

Trong khi đó, Snapdragon 865 sở hữu CPU đa lõi hơn cùng hiệu suất đồ họa tốt hơn. Tuy đến dòng Galaxy S21 với hai phiên bản chip Snapdragon 888 và Exynos 2100, có thể thấy khoảng cách giữa hai dòng chip này đã được thu hẹp. Tuy nhiên, dù sở hữu cùng mức hiệu suất thì Snapdragon của hãng Qualcomm vẫn được đánh giá cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Snapdragon là chip xử lý được nhiều game thủ ưu tiên lựa chọn khi tìm mua điện thoại thông minh có khả năng chơi game tốt.

6. Tuổi thọ pin của Exynos và Snapdragon

Khi so sánh chip Exynos và Snapdragon về tuổi thọ pin, có thể thấy Exynos được đánh giá tốt hơn. Nhiều người cho rằng nguyên nhân có thể là vì Samsung quyết định hy sinh hiệu suất của chip để nâng cao tuổi thọ pin.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 6
Đánh giá về tuổi thọ pin của hai dòng chip xử lý

Trong bài kiểm tra độ bền Speed Test G, Exynos 2100 đã có thể kéo dài gần nửa giờ đồng hồ so với Snapdragon 888. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hàng ngày, điện thoại trang bị chip Exynos lại hao pin hơn so với điện thoại tích hợp chip Snapdragon.

7. Máy ảnh

Một khía cạnh mà mọi người thường không nghĩ đến khi so sánh chip Exynos và Snapdragon chính là máy ảnh. Sự thật, biến thể của hai con chip này có thể tác động đến chất lượng máy ảnh của điện thoại. Theo như đánh giá, máy chạy chip Snapdragon sẽ có chất lượng hình ảnh tốt hơn thiết bị dùng chip Exynos.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 10 1
Chip Snapdragon hỗ trợ chụp ảnh tốt hơn

Có lẽ sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa chất lượng máy ảnh khi so sánh chip Snapdragon và Exynos vào ban ngày. Nhưng khi trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời, điện thoại tích hợp chip Exynos sẽ hiển thị nhiều nhiễu hạt hơn.

8. Khả năng video

Không chỉ chất lượng hình ảnh mà khả năng quay video cũng có sự chênh lệch khi so sánh chip Exynos và Snapdragon. Tuy phần cứng camera của hai điện thoại tích hợp hai loại chipset đều tương tự nhau. Dù vậy ảnh chụp lại có sự khác biệt đôi chút, nhưng không cố định.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 7
Khả năng quay video tùy theo từng phiên bản chip sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa Exynos và Snapdragon

Có một số phiên bản chip Exynos sẽ làm tốt hơn chip Snapdragon, nhưng cũng có lúc ngược lại. Thậm chí trong một số trường hợp, khả năng zoom và crop vào vật thể của Exynos hoạt động kém hơn Snapdragon khá nhiều so bị nhiễu và mất nhiều ti tiết hơn.

9. Thiết bị chạy chip Exynos và Snapdragon

Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhìn thị trường của hai dòng chip này khi so sánh chip Exynos và Snapdragon. Về cơ bản, chip Exynos sẽ được trang bị cho các dòng điện thoại Samsung thuộc các phân khúc khác nhau. 

Trong khi đó, Snapdragon được tích hợp trên điều dòng điện thoại thuộc nhiều hãng khác nhau. Đồng thời, chip không chỉ được trang bị cho smartphone cao cấp mà còn phổ biến ở phân khúc tầm trung.

9.1. Thị trường tầm trung

Hai dòng chip đều có sự cạnh tranh ở phân khúc thị trường tầm trung. Mỗi hãng sản xuất đều tập trung đẩy mạnh dòng chip riêng để phục vụ nhu cầu của người dùng tốt nhất với mức giá phải chăng.

Samsung đã tập trung cải tiến và nâng cấp dòng chip Exynos 7 cho phân khúc giá tầm trung. Trong đó nổi bật là Exynos 7870, Exynos 7904, Exynos 7884, Exynos 9610. Dòng chip Exynos 7 hỗ trợ xử lý tốt các tác vụ cơ bản hàng ngày và tiêu thụ ít năng lượng.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 9
Điện thoại tầm trung trang bị chip Exynos

Trong khi đó, Qualcomm cũng mang đến chip Snapdragon 600 và 700 series phục vụ cho phân khúc tầm trung. Hiệu suất của chip Snapdragon vẫn được đánh giá cao trong phân khúc này, vừa đảm bảo khả năng chơi game và xử lý tốt các tác vụ hàng ngày.

Theo đánh giá cá nhân của mình thì không có quá nhiều sự chênh lệch khi so sánh chip Snapdragon và Exynos ở phân khúc tầm trung. Lúc này, bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau về cấu hình của máy để lựa chọn điện thoại trang bị chip phù hợp.

9.2. Thị trường flagship

Có lẽ, thị trường flagship mới thật sự tạo nên sự khác biệt khi so sánh chip Exynos và Snapdragon. Có thể nói, Snapdragon của hãng Qualcomm đã thống trị thị trường này với dòng Snapdragon 800 series. Thậm chí, Samsung còn trang bị chip Snapdragon cho dòng flagship của hãng thay vì dùng chính “con đẻ” Exynos.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 8
Samsung Galaxy S22 Ultra 5G trang bị chip Snapdragon 8 Gen 1

So sánh chip Snapdragon và Exynos cho phân khúc flagship được hai hãng ra mắt vào năm 2021. Nhiều người cho rằng Exynos 2100 đã được nâng cấp mạnh mẽ mang đến hiệu năng tốt hơn so với đời tiền nhiệm. Tuy nhiên, Snapdragon 888 vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều về hiệu suất của thiết bị.

10. Tổng kết chip của hãng nào tốt hơn?

Để nhận định chip nào tốt hơn thì cần so sánh chip Exynos và Snapdragon trên nhiều yếu tố. Sau những tư vấn trên đây, hẳn bạn cũng nhanh chóng tìm ra được đáp án cho câu hỏi này.

Chip Snapdragon là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những chiếc điện thoại cao cấp đi kèm với hiệu năng và đồ họa cao. Trong khi đó, chip Exynos vẫn đáp ứng được tương đối tốt nhu cầu chơi game của người dùng, nhưng lại không được game thủ đánh giá cao.

so sanh chip exynos va snapdragon didongviet 11
Sự nhỏ gọn của chip Qualcomm Snapdragon 5G

Còn ở phân khúc tầm trung, hai hãng sản xuất đều mang đến chip xử lý ổn định. Do đó, bạn có thể lựa chọn điện thoại dùng chip nào tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

11. Bảng so sánh chip Snapdragon và Exynos

Cùng mình tổng hợp lại các yếu tố khi so sánh chip Exynos và Snapdragon qua bảng dưới:

Yếu tốExynosSnapdragon
Hãng sản xuấtSamsungQualcomm
Lõi xử lýChip xử lý đa lõiChip xử lý đa lõi
GPUGPU MaliGPU Adreno
Tuổi thọ pinNăng lượng tiêu thụ cao – Tuổi thọ pin ngắnNăng lượng tiêu thụ cao – Tuổi thọ pin ngắn
NhânExynos và CortexKyro
Phân khúc giáPhân khúc giá tầm trung, flagshipPhân khúc giá tầm trung, flagship

12. Tổng kết lại

Vậy là chúng ta đã cùng So sánh chip Exynos và Snapdragon: Con chip nào “ngon” nhất. Qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn toàn diện hơn về hai dòng chip này. 

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn mọi người vì đã quan tâm bài viết lần này của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.