Khảo sát 2021: Người dùng thật sự cần bao nhiêu RAM trên chiếc smartphone của họ?

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Smartphone ngày nay, đặc biệt là các dòng flagship thường được cung cấp khá nhiều RAM kết hợp với chipset hiệu suất cao. Nếu cách đây không lâu, RAM sẵn có từ 1-2 GB được coi là đủ ngay cả đối với một mẫu máy đắt tiền, thì giờ đây, 6GB được nhiều người coi là mức cực kỳ bình thường và một số yêu cầu ít nhất 16GB.


Xem thêm:


Mặc dù bạn luôn muốn có thêm RAM, nhưng vẫn có một mức tối thiểu nhất định khiến người dùng điện thoại thông minh cảm thấy hài lòng. Một cuộc thăm dò của cổng Android Authority cho thấy bao nhiêu là đủ cho hầu hết các chủ sở hữu điện thoại thông minh.

Bao nhiêu GB RAM là đủ cho một chiếc smartphone?

Chủ đề này hóa ra cực kỳ phổ biến, gần 40.000 người dùng muốn tham gia cuộc khảo sát của cổng thông tin AndroidAuthority . Phổ biến nhất là hai lựa chọn. Đa số (32%) cho rằng 8 GB là đủ trong thời điểm hiện tại. Một con số đáng kể (25,9%) cho rằng 6 GB là đủ. 15% người dùng sẵn sàng hài lòng với 4GB và gần 20% yêu cầu 12GB trở lên.

Bao nhiêu GB RAM là đủ cho một chiếc smartphone?

Nhìn chung, kết quả không có gì đáng ngạc nhiên. Dung lượng RAM 8GB đã trở thành một lựa chọn phổ biến ngay cả trong các dòng smartphone tầm trung và hầu hết các flagship chạy Snapdragon 888 đều sử dụng ít nhất 8GB ngay cả ở phiên bản cơ bản. Không có gì ngạc nhiên khi đây là câu trả lời phổ biến nhất.

Trong các nhận xét cho cuộc khảo sát, người dùng lưu ý rằng “bất kỳ công ty nào ở thời điểm hiện tại vẫn sản xuất thiết bị Android có bộ nhớ RAM dưới 4GB sẽ khó mà bán được “, “4GB có thể hoạt động, nhưng 6 thì sẽ hoạt động tốt hơn.”

Smartphone Asus Rog Phone 5 với 16GB RAM

Nhiều người lưu ý rằng 4-6 GB là khá đủ, và những người đã sử dụng RAM có dung lượng lớn hơn thường nói rằng nó rất hiếm khi có thể sử dụng hết dung lượng RAM trên chiếc smartphone của mình. Ở thời điểm hiện tại gần như không có quá nhiều ứng dụng có thể ngốn hết từ 12-18GB RAM khi khởi chạy.

Vậy đối với những người dùng cơ bản nên ưu tiên lựa chọn các dòng smartphone có dung lượng RAM từ 4 – 6GB (tốt nhất là 6GB) để có thể sử dụng. Đối với những người hardcore hơn, thì sẽ ưu tiên những chiếc máy có dung lượng RAM từ 8GB trở lên là tốt nhất.

Công nghệ mở rộng RAM?

Một trong những xu hướng mới nhất trên thị trường là mở rộng RAM bằng cách phân bổ thêm dung lượng bộ nhớ trong. Công nghệ này đã được thực hiện bởi các công ty như Huawei, Vivo, Nubia, OnePlus và Xiaomi. Công nghệ “mở rộng” RAM cho phép bạn tăng tốc độ xử lý dữ liệu; và khởi chạy một số ứng dụng cùng một lúc.

Vì vậy, trên Vivo X60 Pro, họ đã cung cấp một cơ chế cho phép bạn tăng dung lượng RAM lên 3GB. Vì vậy, thay vì 8GB và 12GB, người dùng nhận được lần lượt 11GB và 15GB.

Công nghệ mở rộng RAM?

Oppo cũng đã thực hiện bước tiếp theo theo hướng đó với việc tăng 7GB RAM. Bạn cần hiểu rằng, trên thực tế, dung lượng RAM trên smartphone không tăng lên; mà chỉ đơn giản là mượn một phần của bộ nhớ tích hợp. Theo Oppo, công nghệ RAM+ sẽ giúp tăng hiệu năng, tăng khả năng xử lý dữ liệu, giảm tỷ lệ sụt khung hình và phân mảnh, tận dụng được tối đa hiệu năng của chip xử lý trên smartphone. Công nghệ này còn giúp smartphone chạy đa nhiệm hay chuyển đổi ứng dụng mượt mà hơn.

Theo AndroidAuthority

Di Động VIệt

3/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Danh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *