Samsung sẽ bắt đầu làn sóng cuộc chiến AI smartphone với Galaxy S24

0
13

Trải qua hơn một thập kỷ kể từ ngày iPhone ra mắt và thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại di động, thế giới smartphone đã trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể và đồng thời cũng chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sản xuất. Các công ty từng tập trung vào việc làm cho điện thoại mỏng nhất, màn hình lớn nhất, độ phân giải cao nhất và gần đây nhất là cuộc đua về camera tiềm năng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cuộc đua giữa các hãng dường như trở nên im ắng hơn, nhưng có lẽ đó chỉ là sự yên bình trước khi một cuộc đại chiến mới bùng nổ, và Samsung sẽ là nhà lãnh đạo trong cuộc đua này.

1. Trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến

Nếu như cuộc đua trước đây tập trung chủ yếu vào phần cứng, lần này sự cạnh tranh sẽ tập trung vào phần mềm. Có thể nói nền tảng của cuộc đua này liên quan đến ChatGPT, một trí tuệ nhân tạo tổng hợp đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Mặc dù đối với nhiều người, AI này chỉ là một công cụ hỏi đáp vui vẻ, nhưng thực tế nó mang trong mình tiềm năng lớn và các hãng smartphone lớn đã nhận ra xu hướng này và chuẩn bị xây dựng nền tảng riêng của mình về trí tuệ nhân tạo tổng hợp, nhằm đánh dấu một bước tiến mới trong thời đại hiện đại.

Dự kiến Samsung Galaxy S24 sẽ là một trong những sản phẩm đáng chú ý sẽ được ra mắt trong năm mới và có những dấu hiệu rõ ràng về vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm này. Tuy nhiên, trước khi đi vào đó, chúng ta hãy nói về một cái tên khác, đó là Google.

2. AI được đưa vào tầm ngắm của Google

Gần đây, Google đã đạt được sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên dòng điện thoại Google Pixel. Thực tế, AI được coi là một trong những tính năng nổi bật của dòng Pixel, đặc biệt là trong việc chụp ảnh. Google Pixel luôn là điện thoại tiên phong trong việc nhận các bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Android và cung cấp sự kết hợp tuyệt vời giữa các tính năng, bao gồm hiệu suất chụp ảnh mạnh mẽ, thiết kế độc đáo, phần cứng hàng đầu, tốc độ sạc nhanh và giá thành thấp hơn so với các nhà sản xuất điện thoại cao cấp khác.

Tuy nhiên, Google khó có thể đứng đầu cuộc đua về trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là khi nói đến Android. Samsung là cái tên đầu tiên và phổ biến nhất mà người ta nghĩ đến, và điều này không phải là ngẫu nhiên. Mặc dù Google là công ty cung cấp nền tảng Android, nhưng các sản phẩm điện thoại của họ thường không phải là những sản phẩm mạnh mẽ hay cao cấp nhất.

New Project 6 3

Ví dụ, Google Pixel 8 được trang bị chip Tensor G3, dựa trên một phiên bản cũ hơn của chip Exynos của Samsung. Mục tiêu của Tensor không phải là cung cấp hiệu suất tốt nhất. Thực tế, dòng Tensor hướng đến việc cải thiện khả năng AI, chụp ảnh tích hợp và tăng cường bảo mật (kết hợp với chip bảo mật Titan M2).

Nếu điện thoại Samsung Galaxy S24 có thể đạt được tiến bộ vượt trội trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đồng thời mang lại hiệu suất và thời lượng pin tốt hơn, điều đó sẽ khiến Google Pixel trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều. Và dựa trên những thông tin đã biết cho đến nay, Samsung hoàn toàn có khả năng làm được điều đó.

3. Samsung đang có kế hoạch lớn về công nghệ AI trên chiếc điện thoại Galaxy

Samsung đã xác nhận rằng họ sẽ tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) trên Galaxy S24 và tuyên bố rằng đây sẽ là “trí thông minh tổng hợp trên điện thoại mà bạn chưa từng thấy trước đây”. Công ty đã đặt cái tên “Samsung Gauss” cho dòng điện thoại này và hứa hẹn sẽ mang AI “đến tất cả những nơi quan trọng nhất”, đồng thời đơn giản hóa năng suất, giải phóng khả năng sáng tạo và tạo ra giao tiếp không rào cản.

Một trong những tính năng nổi bật là “AI Live Translate Call” trên Galaxy S24, cho phép dịch một cuộc gọi điện thoại trong thời gian thực. Ngoài ra, Samsung cũng đưa ra thông tin về các tính năng AI khác trên điện thoại này. Ví dụ, hỗ trợ văn bản tổng quát sử dụng các mô hình ngôn ngữ tổng quát giúp viết email, tóm tắt tài liệu và dịch nội dung.

Samsung cũng đã giới thiệu các tính năng AI trên máy ảnh, tương tự như Google. Mặc dù chưa biết nhiều về những khả năng này, nhưng Samsung đã đề cập đến lợi ích của Snapdragon 8 Gen 3 AI Engine trên camera. Ví dụ, tính năng Zoom Anyplace cho phép giữ chủ thể video trong khung hình và “end-to-end AI Remosaic” giúp chụp và xử lý hình ảnh nhanh chóng, mang lại chi tiết và màu sắc phong phú hơn.

New Project 7 3

Để so sánh với Google, Samsung phải chứng minh những gì họ làm với AI và hiệu suất của nó. Mặc dù Samsung đã gặp thất bại trong việc cạnh tranh với các trợ lý ảo như Siri, Alexa và Google Assistant, họ đã thể hiện ý định không chỉ tạo ra một trợ lý ảo mà còn là một chiếc điện thoại thông minh AI chuyên dụng. Điều này được thể hiện qua việc đăng ký bản quyền nhãn hiệu “AI Phone” và “AI Smartphone” cho dòng Galaxy S24. Tuy vẫn chưa chắc chắn liệu Samsung có được cấp bản quyền hay không, nhưng điều này cho thấy công ty đang tiếp thị dòng điện thoại Galaxy S24 một cách hiệu quả và cung cấp khả năng AI vượt trội so với thế hệ trước.

New Project 8 3

Samsung cũng đã xác nhận rằng họ sẽ tích hợp tính năng AI vào chip Exynos 2400 của mình. Với sự hỗ trợ của Snapdragon 8 Gen 3, một chipset hàng đầu của Qualcomm, Galaxy S24 có thể chạy các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trực tiếp trên thiết bị và thực hiện các tác vụ AI một cách mượt mà, cho thấy phần cứng đã sẵn sàng để xử lý AI trên điện thoại này.

4. Apple là nhân tố quan trọng cuối cùng

Việc tham gia của Apple là không thể thiếu trong cuộc chiến này. Với vai trò đối đầu với hệ điều hành Android trên toàn cầu, Apple không chỉ là một đối thủ đáng gờm mà còn là một yếu tố thúc đẩy cần thiết để thay đổi thị trường. Có vẻ như Apple cũng đang có kế hoạch tham gia cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Nhà báo Mark Gurman của Bloomberg đã tiết lộ rằng dòng iPhone 16 vào năm 2024 sẽ không có sự tiến bộ đáng kể về phần cứng. Thay vào đó, Apple sẽ tập trung vào phần mềm để hấp dẫn người dùng với các mẫu máy mới. Gurman nhấn mạnh rằng Apple đang nỗ lực tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào phần mềm iPhone mới, mặc dù chưa có thông tin cụ thể về những khả năng này.

New Project 9 3

Theo những thông tin đã được tiết lộ, iOS 18 sẽ là một bản cập nhật quan trọng cho Apple trong nhiều năm qua, đánh dấu sự tiến bộ đầu tiên của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Có tin đồn rằng iOS 18 sẽ bổ sung trí tuệ nhân tạo tổng hợp tương tự như ChatGPT vào iPhone. Cụ thể, iOS 18 có thể giới thiệu một chatbot được Apple thiết kế, là một phiên bản Siri tiên tiến hơn, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khi người dùng đưa ra lệnh đơn giản bằng giọng nói.

New Project 10 3

The Information đã tiết lộ rằng AI của Apple sẽ cho phép người dùng kích hoạt các tác vụ phức tạp chỉ bằng giọng nói của họ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng lệnh giọng nói đơn giản để yêu cầu Siri biến một tập hợp ảnh gần đây thành ảnh GIF và sau đó gửi tin nhắn cho một trong danh bạ của bạn. Điều này đòi hỏi một quá trình phức tạp hơn nhiều so với phản hồi thông thường của Siri.

Có báo cáo cho biết Apple đang đầu tư hàng tỷ USD hàng năm vào nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. iOS 18 có thể là cơ hội đầu tiên để chúng ta thấy những thành quả của những nỗ lực đó.

5. Phần kết

Cả Google lẫn Samsung đã thể hiện sự quyết tâm tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI). Trong khi đó, Apple cũng đang chuẩn bị để tiến xa hơn trong lĩnh vực AI và có thể sẽ công bố những kế hoạch của mình cùng với phiên bản iOS 18 tại sự kiện WWDC 2024. Nếu Samsung khai thác thành công lợi thế thương hiệu và mang đến trải nghiệm AI ấn tượng trên Galaxy S24, điều này sẽ thúc đẩy Google và Apple đẩy mạnh cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kích thích sự tham gia của các nhà sản xuất khác. 

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật hết mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện tại nhé. Mình muốn gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc bài viết này.

Sứ mệnh của Di Động Việt là “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” đến khách hàng thông qua sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo. Với phương châm “còn hơn cả chính hãng – chính hãng chính thống”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, cửa hàng luôn đặt sự tử tế và chuyên nghiệp lên hàng đầu để bạn cảm nhận được sự khác biệt và tin tưởng vào lựa chọn của mình.

Nguồn: Gsmarena


Xem thêm:


Di Động Việt

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây