Ray Tracing là gì? Công nghệ Ray Tracing có trên Card đồ họa nào?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Nhờ sự kết hợp giữa RTX Nvidia và công nghệ Ray Tracing có những tiến bộ đáng kể, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn cho cộng đồng game thủ. Vậy Ray Tracing là gì? Công nghệ Ray Tracing có trên Card đồ họa nào? Để hiểu rõ chi tiết hơn về khái niệm này thì hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ray Tracing là gì?

Ray Tracing hay còn gọi là phương pháp dò tia, là một kỹ thuật tạo ra hình ảnh bằng cách theo dõi quỹ đạo của ánh sáng khi nó tương tác với các đối tượng trong không gian ảnh. Thay vì chỉ đơn thuần là việc tái hiện một luồng ánh sáng từ một nguồn nhất định như mặt trời, Ray Tracing còn cho phép mô phỏng các hiệu ứng phức tạp được phản chiếu, hấp thụ, tán xạ và phân tán bởi các vật thể trong môi trường.

Ray Tracing là gì?
Ray Tracing là gì?

Mỗi nguồn sáng trong trò chơi như ánh sáng mặt trời, đèn, ngọn lửa hay thậm chí sự thay đổi của ban đêm, đều được nhận dạng và tạo ra những hiệu ứng phản chiếu đa dạng trên các đối tượng xung quanh. Đây là một công nghệ tự động, sử dụng phần cứng chuyên dụng như card đồ họa, để xử lý quá trình này. Ví dụ, nếu trong một căn phòng có hai nguồn sáng từ đèn và một ngọn lửa nhấp nháy từ lò sưởi, hình ảnh được tạo thành sẽ thay đổi theo từng vị trí và tạo nên màu sắc và ánh sáng độc đáo.

2. Tính năng nổi bật của Ray Tracing là gì?

Để hiểu rõ hơn Ray Tracing là gì thì tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua các tính năng nổi bật nhé:

2.1. Ray tracing – Reflection

Trong game, hình ảnh phản chiếu trên các bức tường, gương, vũng nước, cửa sổ thường là những hình ảnh hai chiều đã được thiết kế sẵn, tạo ra một ảo giác về phản chiếu mà không thực sự thay đổi theo môi trường xung quanh.

Ray Tracing là gì?
Ray Tracing là gì? Ray tracing – Reflection

Tuy nhiên, khi áp dụng kỹ thuật Ray Tracing Reflection, các nhân xử lý Ray Tracing sẽ theo dõi quỹ đạo của ánh sáng phát ra từ nguồn sáng khi chạm vào các bề mặt vật liệu. Thông qua tính toán bởi nhân CUDA, hình ảnh phản chiếu sẽ được tạo ra trong thời gian thực, đồng bộ hoá với môi trường xung quanh. 

Nhờ đó, hình ảnh phản chiếu trên các bề mặt vật liệu và vũng nước sẽ là những hình ảnh động, phản ánh chính xác môi trường thực tế, không chỉ đơn thuần là những hình ảnh hai chiều được gắn lên bề mặt.

2.2. Ray traced shadows

Thông thường khi một hình ảnh 2D mờ tối được áp dụng lên bề mặt cần được đổ bóng, nó thường xuất hiện song song với chuyển động của các vật thể trong cảnh. Tuy nhiên, khi có quá nhiều nguồn sáng hoặc ánh sáng động như lửa bập bùng trên ngọn đuốc, cái bóng lại trở nên mờ nhạt, gây ra sự không chân thực cho người chơi.

Ray Tracing là gì?
Ray Tracing là gì? Ray traced shadows

Khi áp dụng kỹ thuật Ray traced shadows, các nhân xử lý RT Cores sẽ theo dõi tất cả các nguồn sáng có mặt trong cảnh để xác định mức độ che khuất của vật thể đối với nguồn sáng. Điều này sẽ tạo ra phần bóng tối của vật thể với độ trong trẻo, màu sắc và hướng tương tác gần như tuân thủ theo các luật vật lý, tạo ra các hiệu ứng đổ bóng tự nhiên nhất. Điều này khác biệt so với việc chỉ có nguồn sáng cố định từ mặt trời trong cảnh ban ngày.

2.3. Ray Traced Global Illumination

Một trong những thách thức mà các phương pháp dựng hình truyền thống không thể thể hiện được là khả năng tái tạo ánh sáng gián tiếp (Indirect Illumination), hoặc đưa ra khả năng tái tạo ánh sáng toàn cảnh (Global Illumination) trên toàn bộ khung cảnh.

Ray Tracing là gì?
Ray Tracing là gì? Ray Traced Global Illumination

Với Ray Traced Global Illumination, tính năng này biểu thị khả năng phản chiếu ánh sáng từ bề mặt vật liệu ra môi trường xung quanh, tạo thành một toàn cảnh môi trường rất phức tạp. Điều này đòi hỏi một lượng phần cứng khổng lồ để xử lý một số lượng lớn các tia sáng hoạt động hỗn loạn, phản chiếu và tán xạ trên tất cả các bề mặt trong cảnh chơi.

2.4. Ray Traced Ambient Occlusion

Hiểu theo một cách đơn giản, Ray Traced Ambient Occlusion là một thuật toán dựng hình trong đó, các vật thể được xử lý một cách riêng biệt để tạo ra độ nổi bật và độ tối.

Ray Tracing là gì?
Ray Tracing là gì? Ray Traced Ambient Occlusion

Với Ray Tracing, việc đổ bóng cho các pixel được thực hiện thông qua tính toán dựa trên luồng ánh sáng từ các nhân RT Cores, mang lại một cảm giác về độ nổi bật thực tế hơn. Đồng thời, việc tạo ra các khu vực đổ bóng tự nhiên hơn khi tương tác với các luồng sáng động.

3. Ưu nhược điểm Ray Tracing là gì?

Sau khi đã hiểu Ray Tracing là gì thì tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ưu điểm của nó nhé.

3.1. Ưu điểm

Hình ảnh và hiệu ứng phản chiếu trong thực tế mang lại trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là các hiệu ứng phản chiếu ánh sáng 3D trên mọi bề mặt như mặt nước, nắp ca-pô kim loại và thậm chí là da của nhân vật.

Nhờ vào số lượng chi tiết và độ phức tạp cao hơn nhiều so với công nghệ trước đây, hình ảnh trở nên sống động, chân thực và thuyết phục hơn. Hơn nữa, việc sử dụng phần cứng thay thế cho con người và phần mềm giúp tiết kiệm chi phí sản xuất trong lĩnh vực game và phim ảnh.

Ray Tracing là gì?
Ưu nhược điểm Ray Tracing là gì?

3.2. Nhược điểm

Ray Tracing là một phương pháp sử dụng sức mạnh của phần cứng để xử lý, điều này đòi hỏi một card đồ họa mạnh mẽ để thực hiện. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc giá thành của sản phẩm cao hơn và khó tiếp cận đối với đa số người dùng.

Ray Tracing sử dụng sức mạnh phần cứng để thực hiện, và điều này đòi hỏi một card đồ họa mạnh mẽ. Từ đó, dẫn đến việc giá thành của sản phẩm tăng lên và làm cho nó trở nên khó tiếp cận đối với đa số người dùng.

4. Những Card đồ họa hỗ trợ Ray Tracing

Công nghệ Ray Tracing hiện đang được tích hợp trên các dòng card đồ họa của Nvidia, bao gồm GeForce RTX 2000 Series, GeForce RTX 30 Series, Quadro RTX và GeForce RTX 40 Series. Đồng thời, một số dòng card đồ họa GeForce GTX 1000 series cũng đã được hỗ trợ driver Ray Tracing. Các phiên bản như GTX 1060/1070/1070 Ti/1080/1080 Ti/1660/1660 Ti, Titan X (2016) và Titan XP (2017) đều nằm trong danh sách hỗ trợ.

5. Cách bật Ray Tracing khi chơi Game

Trước tiên, để bật Ray Tracing, bạn cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện như: GPU có hỗ trợ tính năng Ray Tracing, Game có hỗ trợ Ray Tracing và cài đặt DirectX 12 trên máy tính.

Ray Tracing là gì?
Cách bật Ray Tracing khi chơi Game

Cách bật Ray Tracing trên Fortnite:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vào mục Setting

Bước 2: Tiến hành kéo xuống mục Ray Tracing

Bước 3: Chuyển sang chế độ On và hoàn tất.

Cách bật Ray Tracing trên Call of Duty: Black Ops Cold War:

Bước 1: Tương tự như trên Fortnite, bạn cần vào Setting đầu tiên

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn Graphics

Bước 3: Kéo đến phần Ray Tracing, bạn chọn Enable để chuyển sang chế độ bật và hoàn tất.

6. Kết luận

Thông qua bài game app trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Ray Tracing là gì? Công nghệ Ray Tracing có trên Card đồ họa nào?

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Thu Oanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *