Phí chuyển đổi trả góp là gì? Công thức tính phí chuyển đổi trả góp

Hiện nay nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng mua trả góp sản phẩm với mức lãi suất 0% thông qua các dịch vụ liên kết thanh toán với ngân hàng. Tuy nhiên, để sử dụng chính sách mua hàng này thì khách hàng phải mất phí chuyển đổi trả góp. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu kiến thức thú vị về thuật ngữ này nhé!

1. Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, phí chuyển đổi trả góp là mức phí khách hàng phải trả cho ngân hàng khi mua trả góp. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn mua bất một sản phẩm nào, đặc biệt là những món đồ có giá trị lớn và không có khả năng thanh toán hết một lần thì có thể lựa chọn hình thức mua hàng trả góp.

phí chuyển đổi trả góp
Phí chuyển đổi trả góp là gì

Thông thường, nếu mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được tính mức lãi suất 0% tại một số cửa hàng có liên kết với ngân hàng. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ phải mất một khoản tiền gọi là phí chuyển đổi trả góp.

Mức phí chuyển đổi trả góp này thường sẽ tương đương với tiền lãi. Nhưng trong một số trường hợp số tiền này còn cao hơn so với mức lãi suất. Phí chuyển đổi trả góp thường sẽ được tính dựa trên giá trị của sản phẩm. Đây là khoản tiền bắt buộc khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng.

2. Công thức tính phí chuyển đổi trả góp tham khảo

Hai hình thức tính phí chuyển đổi trả góp phổ biến mà bạn có thể tham khảo là trả góp 0% thông qua thẻ tín dụng và trả góp có lãi suất.

2.1. Trả góp 0% qua thẻ tín dụng

Thực tế, dù các đơn vị hỗ trợ khách hàng trả góp với lãi suất 0% nhưng không miễn phí chuyển đổi trả góp. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng phải thanh toán thêm khoản phí này. Tùy theo từng ngân hàng mác mức phí chuyển đổi trả góp sẽ có sự khác nhau. Nhưng về cơ bản, công thức tính phí chuyển đổi trả góp sẽ giống nhau, cụ thể:

Phí chuyển đổi trả góp = Tỷ lệ phí cho từng thời hạn trả góp tương ứng x Giá trị trả góp 

phí chuyển đổi trả góp
Trả góp 0% qua thẻ tín dụng

Ví dụ, khách hàng A mua điện thoại trị giá 24 triệu, hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ ngân hàng ABC. Bảng tính trả góp được tính:

 • Trường hợp trả góp trong thời hạn 6 tháng, không tính phí chuyển đổi trả góp, không lãi suất. Vậy số tiền khách hàng A phải trả được tính bằng 0% lãi + không phí chuyển đổi. Tương ứng, mỗi tháng khách hàng A phải trả bằng 4.000.000 x 6 tháng = 24.000.000 VNĐ.
 • Trường hợp trả góp trong thời hạn 9 tháng, tính phí chuyển đổi trả góp theo quy định tại ngân hàng ABC là 3,7% trên giá trị đơn hàng. Phí chuyển đổi trả góp là 888.000 VNĐ, tính dựa trên 3,7% của 24.000.000 VNĐ. Vậy, số tiền khách hàng A phải thanh toán cho ngân hàng ABC là: (2.666.667 x 9 tháng) + 888.000 = 24.888.000 VNĐ. 
 • Trường hợp trả góp trong thời hạn 12 tháng, tính phí chuyển đổi trả góp theo quy định tại ngân hàng ABC là 8,8% trên giá trị đơn hàng. Ta có, số tiền mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng bằng (2.000.000 x 12 tháng) + 1.152.000 = 25.152.000 VNĐ.

2.2. Trả góp có lãi suất

Ngoài hình thức trả góp 0 lãi suất, có nhiều ngân hàng áp dụng chính sách trả góp với hóa đơn trên 3 triệu, kỳ hạn lên tới 24 thángtính lãi suất.

Điển hình là ngân hàng VPBank cho phép khách hàng trả góp với lãi suất là 0% với kỳ hạn 3 tháng; 12% kỳ hạn 6 tháng; 18% kỳ hạn 9 tháng24% kỳ hạn 12 tháng. Trong khi đó, ngân hàng Shinhan Bank có mức 0% kỳ hạn 3 tháng, 21%/năm kỳ hạn 6 đến 18 tháng.

phí chuyển đổi trả góp
Trả góp có lãi suất

Ví dụ, khách hàng A mua điện thoại trị giá 24 triệu, thì mức phí chuyển đổi trả góp được tính như sau:

 • Trường hợp trả góp trong thời hạn 6 tháng, ngân hàng sẽ không tính phí chuyển đổi trả góp. Nhưng khách hàng sẽ phải trả khoản lãi suất 12%/năm tương ứng 1.440.000 VNĐ/6 tháng. Vậy tổng số tiền khách hàng phải trả ngân hàng là 25.440.000 VNĐ.
 • Trường hợp trả góp trong thời hạn 9 tháng, khách hàng sẽ trả phí theo quy định là 3,7% giá trị đơn hàng. Số tiền phí chuyển đổi trả góp khách hàng phải thanh toán tính bằng 24.000.000 x 3,7% = 888.000 VNĐ. Bên cạnh đó, phần lãi suất trả góp phải nộp cho ngân hàng là 18%/năm hay 3.240.000 VNĐ/9 tháng. Tổng số tiền trả là 28.128.000 VNĐ.

3. Phí chuyển đổi trả góp của một số ngân hàng

Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo mức phí chuyển đổi trả góp tại các ngân hàng thông dụng hiện nay.

3.1. Phí chuyển đổi trả góp SacomBank

Ngân hàng Sacombank áp dụng phí chuyển đổi trả góp thu 1 lần duy nhất trong suốt kỳ hạn trả góp. Mức phí chuyển đổi trả góp Sacombank cụ thể như sau:

phí chuyển đổi trả góp
Phí chuyển đổi trả góp SacomBank
 • Kỳ hạn 3 tháng1,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 1.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 6 tháng2,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 1.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 9 tháng3,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 1.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 12 tháng4,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 3.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 18 tháng6,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 3.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 24 tháng8,99%, với điều kiện giá trị giao dịch tối thiểu 3.000.000 VNĐ.

3.2. Phí chuyển đổi trả góp TechcomBank

Tại ngân hàng Techcombank, phí chuyển đổi trả góp sẽ được tính dựa theo phần trăm giá trị đơn hàng. Điều kiện áp dụng chương trình phí chuyển đổi trả góp Techcombank này cụ thể như sau:

phí chuyển đổi trả góp
Phí chuyển đổi trả góp TechcomBank
 • Áp dụng với mọi chủ thẻ tín dụng.
 • Khi mua hàng trả góp, bạn có thể thông báo với ngân hàng thông qua số tổng đài. 
 • Hệ thống của ngân hàng Techcombank sẽ tự động tính phí trả góp cho khách hàng. 
 • Chi tiết phí chuyển đổi sẽ được thông báo ở kỳ sao kê tiếp theo.

3.3. Phí chuyển đổi trả góp VPBank

Phí chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng VPBank sẽ được tính từ 3% giá trị đơn hàng. Mức phí này chỉ thu 1 lần duy nhất trong suốt quá trình trả góp của khách hàng. Hiện không phải tất cả các đối tác của ngân hàng VPBank đều áp dụng chính sách này. Chỉ một vài đối tác có thu phí chuyển đổi trả góp như Yakson Beauty, Babimart,…

phí chuyển đổi trả góp
Phí chuyển đổi trả góp VPBank

3.4. Phí chuyển đổi trả góp VIB

Tại ngân hàng VIB, hình thức trả góp, lãi suất được áp dụng từ 0% – 1% qua thẻ tín dụng. Khách hàng sẽ phải thanh toán thêm phí chuyển đổi tùy thuộc vào đối tác của ngân hàng. Dưới đây là một vài lưu ý khi mua trả góp qua VIB bạn cần biết:

phí chuyển đổi trả góp
Phí chuyển đổi trả góp VIB
 • Khi đăng ký mua hàng trả góp, trong vòng 5 ngày khách hàng phải gọi lên ngân hàng VIB để xác nhận. 
 • Các đối tác không liên kết trả góp với ngân hàng VIB có thể phải trả thêm phí chuyển đổi từ 2 – 4% số tiền giao dịch.
 • Khách hàng cần đảm bảo trả đủ số tiền trả góp mỗi kỳ để không phát sinh những khoản lãi đáng tiếc.

4. Kết luận 

Có thể thấy, ngày nay trả góp là hình thức thanh toán tiện lợi được rất nhiều người tiêu dùng áp dụng. Bạn có thể dễ dàng sở hữu món đồ giá trị mà mình yêu thích mà không phải mất một khoảng tiền lớn ngay ban đầu. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn mức phí chuyển đổi trả góp hợp lý nhất là dưới 5%/ giao dịch. Rất hy vọng bài viết phí chuyển đổi trả góp là gì? Cách tính chính xác nhất hữu ích với các bạn đọc.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm với nhiều mức giá cực kỳ nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.