Ngày lễ độc thân 11/11 là ngày nào? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày này ở các nước

0
26
Ngày lễ độc thân là ngày nào

Ngày lễ độc thân đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết ngày lễ độc thân là ngày nào cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy cùng mình tìm hiểu kiến thức ngày lễ độc thân 11/11 là ngày nào. Và giải đáp vì sao đây là ngày hội mua sắm lớn nhất năm.

1. Ngày lễ độc thân là ngày nào?

Ngày lễ độc thân là ngày 11/11, được xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc. Ngày lễ này nhanh chóng được giới trẻ hưởng ứng và dần lan rộng khắp các nước Châu Á. Những năm gần đây, cộng đồng Gen Z tại Việt Nam cũng dần hưởng ứng ngày lễ này. Đồng thời đây còn là dịp để mọi người mua sắm với nhiều ưu đãi và chiết khấu cực khủng.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Tìm hiểu Ngày lễ độc thân 11/11 là ngày nào

Khi tìm hiểu về ngày lễ độc thân là ngày nào, bạn sẽ biết đây là một ngày Quốc tế Độc thân không thích thức. Ban đầu, ngày này được gọi là Bachelor’s Day (được chơi chữ từ Ngày của cử nhân hoặc Ngày của những người đàn ông độc thân). Dịp lễ được khởi xướng bởi các sinh viên trường Đại học Nam Kinh tại Trung Quốc vào năm 1993. Đây được xem như là một ngày chống lại ngày Quốc tế tình nhân (Valentine Day).

2. Vì sao ngày 11/11 được coi là ngày lễ độc thân?

Việc chọn ngày lễ độc thân là ngày nào khá đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể nhìn thấy 11/11 bao gồm bốn số 1 được đứng cạnh nhau. Điều đó thể hiện hình ảnh những người cô đơn chỉ có một mình. Vậy nên chẳng lạ khi đây được chọn làm ngày dành cho hội độc thân.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Single’s Day dành cho những tâm hồn độc thân

Nếu như các cặp đôi thường quan tâm ngày lễ tình nhân thì hội độc thân đương nhiên cũng mong muốn có một ngày lễ cho họ. Dù đây chỉ là một ngày lễ tự phát và không chính thức, nhưng sự phổ biến của 11/11 lại ngày càng lan rộng. Chắc hẳn “những trái tim cô đơn” sẽ cảm thấy rất hào hứng vào ngày lễ dành cho riêng mình như thế này.

3. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ độc thân

Dù đã từng nghe qua về ngày lễ độc thân, nhưng không phải ai cũng biết ngày lễ độc thân là ngày nào. Thậm chí nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này cũng bị nhiều người lầm tưởng.

Ngày độc thân 11/11 là một ngày lễ xuất phát từ Trung Quốc. Vào năm 1993, một nhóm sinh viên tại trường Đại học Nam Kinh đã tự tổ chức ngày lễ này. Họ muốn ăn mừng sự cô đơn của bản thân và phản đối ngày Valentine 14/12. Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là một ngày lễ lớn trong năm tại Trung Quốc. Tuy không phải là một ngày lễ quốc tế chính thống, nhưng lại được rất nhiều người hưởng ứng.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Nguồn gốc của ngày lễ độc thân là ngày nào

Ngày độc thân 11/11 hay còn gọi là Single’s Day hoặc Song Thập Nhất. Lý do lựa chọn ngày 11/11 làm ngày lễ độc thân chính là vì hình ảnh bốn số 1 đứng cạnh nhau. Điều đó giúp liên tưởng đến những người cô đơn, lẻ bóng. Đồng thời số 1 cũng gợi đến cảm giác đơn độc và lẻ loi trong quan điểm của nhiều người.

Vào ngày lễ độc thân 11/11, những người đang cô đơn có thể tụ họp, vui chơi và chúc nhau sớm tìm được người trong mộng. Ngày lễ này càng trở nên phổ biến bắt đầu từ năm 2009. Tỷ phú Jack Ma quyết định mở nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trên trang thương mại điện tử. 

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Ngày hội Song Thập Nhất được tổ chức bởi tỷ phú Jack Ma

Điều đó biến 11/11 trở thành ngày hội mua sắm và mọi người có dịp mua quà tặng người thân, bạn bè. Thậm chí, các chương trình và sự kiện âm nhạc cũng tổ chức với nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện như lời mở màn cho đêm hội mua sắm khủng nhất năm.

Hiện tại ở Việt Nam, các trang thương mại điện tử cũng biến ngày 11/11 trở thành ngày “săn sale” với nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

4. Khám phá ngày lễ độc thân

Bởi là một ngày lễ không chính thức ở Châu Á, vậy nên ngày lễ độc thân là ngày nào được giới trẻ Châu Á hưởng ứng nhiệt tình nhất. Trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phổ biến hơn cả. Cùng mình khám phá những điều thú vị xoay quanh ngày lễ độc thân 11/11 tại những đất nước này nhé.

4.1. Trung Quốc

Việc chúc mừng ngày lễ độc thân được diễn ra đầu tiên tại Trung Quốc. Vậy nên ngày lễ này cũng có độ phổ biến lớn nhất tại đất nước này. Ngày 11/11 dành cho những ai đang cô đơn, bất kể độ tuổi và giới tính. Tiêu chuẩn duy nhất để cùng nhau tham gia ngày lễ này chính là còn độc thân.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Ngày lễ độc thân là ngày nào tại Trung Quốc

Mọi người thường sẽ tụ tập ăn uống, hát hò và vui chơi hết mình. Bạn cũng có thể nhân cơ hội này để giao lưu và biết thêm nhiều bạn mới. Không biết chừng bạn sẽ tìm thấy nửa kia của mình sau dịp lễ này.

Ngoài ra, những năm gần đây ngày lễ độc thân 11/11 cũng trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất năm. Bạn sẽ thể mua mọi thứ mình muốn với mức giá siêu “hời” đến từ các trang thương mại điện tử uy tín. Đồng thời, những người hâm mộ còn có cơ hội ngắm nhìn thần tượng trên sân khấu sự kiện Song Thập Nhất nữa đấy.

4.2. Hàn Quốc

Nếu như ở Trung Quốc, 11/11 là ngày lễ độc thân thì ở Hàn Quốc, đây lại là ngày lễ Pepero. Lễ Pepero cũng là một ngày lễ quan trọng của giới trẻ Hàn Quốc. Được biết ngày lễ này bắt đầu vào năm 1996, các nữ sinh sẽ trao nhau những chiếc bánh hình chiếc gậy với mong muốn có thể sở hữu thân hình thon thả như số 1.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Ngày lễ Pepero tại Hàn Quốc

Tuy nhiên dần về sau, các tập đoàn sản xuất bánh Pepero lại dần biến 11/11 trở thành ngày Valentine dành riêng cho người Hàn Quốc. Còn đối với các bạn trẻ, mọi người vẫn dành tặng chiếc bánh pepero như một cách thể hiện tình cảm với bạn bè và người thương.

4.3. Nhật Bản

Tại Nhật Bản, 11/11 lại được gọi là Pocky Day. Vào ngày này, những chiếc que pocky lại trở nên phổ biến và rất nhiều kiểu dáng bánh pocky được ra đời. Mọi người sẽ dành tặng nhau những chiếc bánh pocky hoặc cùng ăn bánh pocky vào ngày này.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Pocky Day tại Nhật Bản

Tuy đều dùng bánh để tượng trưng cho ngày 11/11, thế nhưng sự phổ biến của Pocky Day lại không lớn bằng Pepero của Hàn Quốc. Dù vậy, đây vẫn là một ngày lễ được nhiều bạn trẻ Nhật Bản yêu thích.

5. Những hoạt động thú vị trong ngày độc thân

Tùy theo từng đất nước mà 11/11 sẽ sở hữu ý nghĩa khác nhau. Dù vậy, “những tâm hồn cô đơn” có lẽ sẽ quan tâm ngày lễ độc thân là ngày nào hơn. Đó là lý do ngày lễ độc thân 11/11 tại Trung Quốc dần phổ biến hơn các ý nghĩa khác.

Trong ngày lễ độc thân, mọi người có thể cùng tham gia rất nhiều hoạt động thú vị. Cụ thể như sau.

5.1. Tỏ tình hoặc kết hôn

Tuy bất kỳ ai cũng biết ngày 11/11 là ngày lễ độc thân. Thế nhưng bạn cũng có thể lên kế hoạch tỏ tình hoặc kết hôn vào ngày này để “thoát kiếp FA”. Đây có thể xem là một cột mốc siêu đáng nhớ dành cho bạn và người thương trong những năm sau này.

5.2. Tụ tập ăn chơi

Hội FA có thể tụ tập ăn chơi vào ngày này cũng như giao lưu, kết thêm nhiều bạn mới. Mọi người có thể cùng nhau đi mua sắm, xem phim, làm đẹp, ăn uống,… một cách vui vẻ và đầy nhựa sống. Hãy thể hiện rằng bạn vẫn luôn sống rất tốt ngay cả khi chỉ có một mình.

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Ngày lễ độc thân là ngày nào và hoạt động chính

5.3. Mua sắm

Hoạt động mua sắm đã không còn xa lạ vào ngày lễ độc thân 11/11. Bắt đầu từ Alibaba với nhiều ưu đãi siêu khủng, rất nhiều trang thương mại điện tử khác cũng có nhiều khuyến mãi vào ngày này. Vậy nên Song Thập Nhất cũng tương tự như Black Friday là ngày nào ở phương Tây. 

Ngày lễ độc thân là ngày nào
Mua sắm cũng là hoạt động thường thấy trong ngày độc thân

Ngày này dần trở thành “cuộc đua” khuyến mãi và tăng tỷ lệ chốt đơn hàng của nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Điều đó giúp mọi người có cơ hội mua những món đồ mình muốn với mức giá siêu tốt.

6. Kết luận

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Ngày lễ độc thân là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ độc thân. Đây thật sự là một ngày lễ rất thú vị dành cho những tâm hồn cô đơn. Không chỉ vậy, mọi người còn có thể nhanh tay tận dụng ngày này để mua sắm thỏa thích.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để mua thiết bị với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây