Máy quét LiDAR, bản nâng cấp camera được đồn đại của iPhone 12 Pro là gì?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

iPhone 12 Pro dự kiến sẽ được trang bị máy quét LiDAR, cảm biến này cũng đã được Apple trang bị trên iPad Pro 2020. Vậy máy quét LiDAR này có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm:

Máy quét LiDAR là gì?

LiDAR là từ viết tắt của cụm “Light Detection and Ranging”. Máy quét LiDAR có cách thức hoạt động tương tự như radar. Tính năng cảm biến này sử dụng tia laser để ghi nhận các thông tin về chiều sâu và khoảng cách, hỗ trợ thêm một số ứng dụng thực tế tăng cường (AR).

Máy quét LiDAR, bản nâng cấp camera được đồn đại của iPhone 12 Pro là gì?

Tính năng cảm biến LiDAR ngày càng được nâng cấp, nhỏ gọn hơn, chính xác hơn và giá rẻ hơn. Đây cũng là lý do chúng được trang bị trên các thiết bị di động vốn đã sở hữu chip xử lý mạnh và cả định vị GPS như smartphone hay tablet.

Mặc dù vậy, không phải tất cả hệ thống LiDAR đều được sản xuất ra giống nhau. Hầu hết cảm biến LiDAR được dùng rất phổ biến trong việc dựng bản đồ 3D cùng cách hoạt động xoay như đĩa vệ tinh. Còn đối với cảm biến LiDAR trên smartphone sẽ gồm cảm biến 3D ToF (Time-of-Flight)

Cảm biến LiDAR của Apple có gì khác biệt?

Chúng ta đã quen thuộc với cảm biến 3D ToF trên smartphone Android. Cảm biến này cho phép ghi nhận thông tin chiều sâu để chụp ảnh chân dung xóa phông, chỉ chiếu một tia laser để vẽ bản đồ 3D.

Tuy nhiên, cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020 và iPhone 12 Pro  sắp tới lại chiếu ra hàng loạt tia laser đến môi trường trong thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp cải thiện khoảng cách mà tia laser có thể chiếu tới (lên đến 5m) và khả năng thấy được những vật ẩn nấp phía sau vật khác.

iphone 12 didongviet30

Một ưu điểm khác của máy quyét LiDAR là tốc độ xử lý, đặc biệt khi nó kết hợp với chip xử lý mạnh. Được biết, với iPad Pro 2020 thì dữ liệu từ LiDAR được xử lý kết hợp với dữ liệu từ camera và cảm biến chuyển động, sau đó được “tinh chỉnh bởi thuật toán thị giác máy tính (computer vision) trên chip xử lý A12Z Bionic giúp cho ra thông tin chi tiết hơn về môi trường xung quanh”.

Với con chip xử lý A14 trên iPhone 12 Pro hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ và hiệu năng của cảm biến LiDAR.

Bên cạnh đó, nhiều tin đồn cho rằng Apple có thể nâng cấp tính năng cảm biến LiDAR để có thể vẽ chi tiết bản đồ 3D, cùng sự kết hợp camera thường và cả Face ID trên iPhone 12.

Máy quét LiDAR có thể cho phép bạn làm gì trên iPhone 12?

Báo cáo gần đây tiết lộ một số tính năng thú vị mới có trên máy quyét LiDAR của Apple như chế độ AR trong game Hot Lava. Chế độ AR này sử dụng cảm biến LiDAR để đặt các vật thể trong game vào không gian xung quanh.

Apple Event tiết lộ những gì và xác nhận những thông tin gì iPhone 12

Dù không phải công nghệ mới nhưng cảm biến LiDAR vẫn được xem là tính năng thú vị trên smartphone. Trong tương lai, nhiều tính năng mới trên ứng dụng di động sẽ tận dụng cảm biến LiDAR. Bên cạnh đó, có thể cảm biến này sẽ được áp dụng trên kính thông minh của Apple (Apple Glasses).

Apple Glasses là một dự án mà Apple đã xác nhận rằng hãng đang trong giai đoạn phát triển. Theo lý thuyết thì người dùng có thể tương tác với thông tin trên tròng kính nhờ vào cảm biến LiDAR bắt chuyển động ngón tay bạn trong không khí.

Nguồn: techradar

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Như Quỳnh Lê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *