Mã CAPTCHA là gì? Tất tần tật về mã CAPTCHA

0
34
Mã CAPTCHA là gì
Mã Captcha là gì? Vì sao phải nhập mã Captcha khi duyệt Web?

Mã CAPTCHA là gì? Tất tần tật về mã CAPTCHA sẽ được bật mí ngay trong bài viết công nghệ này. Hiện nay, bạn có thể bắt gặp CAPTCHA ở mọi website khác nhau với đa dạng hình thức. Và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy phiền khi phải nhập CAPTCHA. Khám phá ngay!

1. Mã CAPTCHA là gì?

Ngay sau đây, hãy cùng mình khám phá khái niệm mã CAPTCHA là gì nhé!  CAPTCHA là tên viết tắt của cụm từ “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart“. Bạn có thể hiểu đơn giản là Phép thử tự động để phân biết máy tính với con người.

Mã Captcha là gì
Mã CAPTCHA là gì?

Mã CAPTCHA là gì? Mã CAPTCHA thường là các chữ cái, con số đã bị làm mờ, biến dạng hoặc sắp xếp lộn xộn. Tuy nhiên, mã CAPTCHA vẫn đảm bảo thiết kế để con người có thể dễ dàng nhập mã CAPTCHA đúng. Trong đó tỷ lệ nhập đúng dành cho con người là 80%, còn robot thì chỉ 0.1% mà thôi.

Trước kia, mã CAPTCHA được thiết kế để xác định “tính con người” khi truy cập vào bất kỳ một website hoặc một dịch vụ nào đó. Nhưng ngày nay, hệ thống reCAPTCHA và noCAPTCHA dần trở nên phổ biến và thay thế kiểu cũ. CAPTCHA hiện đại đã cải tiến với rất nhiều hình thức khác nhau, từ giọng nói, hình ảnh chữ ngay cả khi sử dụng trên điện thoại và máy tính.

2. Vì sao trang web phải dùng mã CAPTCHA?

Sau khi đã biết rõ mã CAPTCHA là mã gì? Liệu bạn có tò mò tại sao lại có nhiều web sử dụng mã CAPTCHA đến thế không?

Mã Captcha là gì
Vì sao trang web phải dùng mã CAPTCHA?

Hiện nay, sử dụng các dịch vụ Mail, Gmail, Yahoo, Hotmail khi bạn đăng nhập vào một tài khoản e-mail mới thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn cần phải vượt qua bước nhập mã CAPTCHA.

Hay chỉ đơn giản như các trang web cho phép người dùng bình chọn trực tuyến một cái gì đó. Đặc biệt, đối với các web thương mại, cho đặt vé online thì người dùng đều phải nhập mã CAPTCHA.

Mã Captcha là gì
Đặt vé online cũng phải nhập mã CAPTCHA

Lợi ích sử dụng mã CAPTCHA là gì? Tại sao các trang web này lại sử dụng mã CAPTCHA? Đó là vì có nhiều kẻ muốn lợi dụng các website này để làm những điều bất chính. Chẳng hạn như việc những tên hay email rác muốn tạo hàng loạt tài khoản để spam hòm thư của người dùng khác.

Thậm chí có còn có trường hợp, những tay pha vé sử dụng máy tính đăng ký mua vé tự động cho các chương trình lễ hội, vé tàu,… Sau đó, bán lại cho những người khác với mức giá cao hơn gấp mấy lần. Mặc dù những kẻ nhập mã CAPTCHA lừa đảo chỉ chiếm thiểu số, nhưng hành động của họ sẽ gây tổn thất có rất nhiều người.

Mã CAPTCHA là gì
Tránh kẻ nhập mã CAPTCHA lừa đảo

Đó cũng là lý do vì sao CAPTCHA được sử dụng như một bức tường thành nhằm ngăn chặn những kẻ phá hoại này. Hỗ trợ người dùng có nhu cầu chính đáng thực hiện các thao tác trên website đó an toàn nhất.

Cũng chính vì thế mà CAPTCHA tồn tại đến hôm nay, thậm chí ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ. Hãy tưởng tượng nếu không có CAPTCHA, chắc hẳn hàng loạt các cuộc tấn động mua vé… gây thiệt hại cho cả người dùng lẫn website.

3. Mã CAPTCHA có hack được không?

Qua tìm hiểu mã CAPTCHA là j, chúng ta đã biết rõ những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng một câu hỏi lại được đặt ra, mã CAPTCHA có hack được không?

Mã CAPTCHA là gì
Mã CAPTCHA có hack được không?

Đáp án cho câu hỏi này là không, nếu người thực hiện là những spammer phổ thông. Trong trường hợp người đó là lập trình viên chuyên nghiệp hay hacker thì sẽ không chắc được điều gì. Người có trình độ chuyên môn cao chỉ cần tìm ra thuật toán sẽ có thể bẻ gãy chuỗi CAPTCHA.

Mã CAPTCHA là gì
Không ngoại trừ khả năng CAPTCHA bị bẻ gãy

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ như hiện nay, không hiếm trường hợp các hacker xây dựng phần mềm đối chiếu những con số, chữ cái trùng với ký tự nào rồi bỏ chúng vào khung trả lời. Mặc dù xác suất hack CAPTCHA không là 100%. Nhưng với các spammer lợi dụng đánh mã captcha kiếm tiền online thì việc có một công cụ tự động để bẻ khóa CAPTCHA là đã tốt lắm rồi.

4. Tìm hiểu về reCAPTCHA và noCAPTCHA

Ngoài khái niệm mã CAPTCHA là mã gì, còn có thuật ngữ reCAPTCHA và noCAPTCHA. Nào hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé!

Mã CAPTCHA là gì
Tìm hiểu về reCAPTCHA và noCAPTCHA

4.1. reCAPTCHA là gì?

Khác với khái niệm mã CAPTCHA là gì, reCAPTCHA về cơ bản là những hình ảnh, bản scan đời thật. Điển hình trường hợp người ta cần số hóa các tài liệu cũ, những chi tiết bị mờ. Lúc này, laptop không đọc được nên người ta sẽ sử dụng hình ảnh đó làm mã reCAPTCHA.

Mã CAPTCHA là gì
reCAPTCHA là gì?

Tóm lại, các trang web, nhà cung cấp dịch vụ vừa có mã CAPTCHA sử dụng miễn phí. Còn các nhà cung cấp reCAPTCHA sẽ được đông đảo người dùng hỗ trợ việc dịch mã. Không dừng lại ở đó, việc xác thức bằng hình ảnh biển báo, xe cộ… là một phần của dự án nghiên cứu AI.

4.2. noCAPTCHA là gì?

Sau khi đã nắm được thông tin mã Captcha là gì, hãy cùng tìm hiểu noCaptcha là gì nhé! Về cơ bản, noCAPTCHA là phiên bản cải tiến hơn của reCAPTCHA. Nó không bắt người dùng phải nhập bất kỳ ký tự hay chọn hình ảnh nào. Chỉ đơn giản là người dùng nhấn chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” là xong.

Mã CAPTCHA là gì
noCAPTCHA là gì?

Sự khác biệt giữa noCAPTCHA với mã CAPTCH là gì? Tại sao lại có sự đơn giản hóa đến kinh ngạc vậy? Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chắc bạn không biết rằng, khi bạn tick chọn vào ô xác nhận hệ thống sẽ vẫn theo dõi và phân tích hành vi của bạn. Nếu nghi ngờ việc tick diễn ra tự động thì các mã CAPTCHA hoặc reCAPTCHA sẽ hiện lên. Lúc này, buộc bạn phải thực hiện thao tác xác thực thêm một lần nữa.

Nhìn chung, noCAPTCHA giúp người dùng dễ dàng vượt qua bài kiểm tra mã CAPTCHA là gì. Nhưng hệ thống vẫn đảm bảo an toàn trước các phần mềm tự động.

5. Kết luận

Tóm lại, mã CAPTCHA ra đời với mục đích giúp các website, dịch vụ hạn chế thiệt hại từ các phần mềm tự động. Rất hy vọng những chia sẻ về Mã Captcha là gì? Vì sao phải nhập mã Captcha khi duyệt Web? từ bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm với nhiều mức giá cực kỳ nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây