11+ Cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng trong 1 nốt nhạc

Sau một quá trình dài sử dụng, nếu lỡ làm rơi vỡ, va đập điện thoại hoặc vì một lý do nào đó mà điện thoại iPhone của bạn gặp tình trạng loạn cảm ứng. Bạn phải làm gì trong trường hợp này? Cách khắc phục ra sao? Hãy tham khảo ngay 11+ cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng trong 1 nốt nhạc trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn 12 cách khắc phục iPhone bị loạn cảm ứng cực kỳ nhanh và đơn giản

Trong quá trình sử dụng iPhone, ắt hẳn sẽ có lúc bạn nhận ra chiếc iPhone của mình bị loạn cảm ứng mà không biết nguyên nhân vì sao và cách xử lý tình huống này như thế nào tại nhà. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy xem ngay thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết nhé!

1.1. Nguyên nhân iPhone bị loạn cảm ứng

Tình trạng iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng xảy ra khi bạn không thể điều khiển, thao tác trên màn hình cảm ứng theo ý bạn. Dù bạn không chạm vào màn hình hoặc không thực hiện thao tác đó trên màn hình thì cảm ứng vẫn cứ nhảy loạn xạ, các ứng dụng tự động bật tắt, gây khó chịu và khá nhiều rắc rối cho người dùng.

iPhone bị loạn cảm ứng
Tại sao iPhone bị loạn cảm ứng?

Vậy tại sao iPhone bị loạn cảm ứng? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng và cách giải quyết cho mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Cùng tìm hiểm qua một số nguyên nhân phổ biến cũng như cách nhận biết iPhone bị loạn cảm ứng ở bên dưới:

 • Khi bạn mở cùng lúc quá nhiều ứng dụng thì iPhone sẽ không thể xử lý kịp, dễ gây tình trạng nóng máy và loạn cảm ứng.
 • Điện thoại bị rơi vỡ, va đập khiến iPhone bị loạn cảm ứng.
 • Sử dụng các loại củ sạc, dây sạc kém chất lượng dẫn đến việc iPhone bị loạn cảm ứng khi sạc.
 • Sử dụng miếng dán màn hình/ miếng dán cường lực chất lượng kém khiến điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng.
 • Xung đột phần mềm bên trong thiết bị cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
 • iPhone của bạn bị ẩm do tiếp xúc với nước hoặc đặt điện thoại ở nơi ẩm thấp, không thoáng khí.
 • Lỗi hệ điều hành cũng có khả năng gây ra tình trạng iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng.

1.2. Khởi động lại iPhone bằng phím ảo

Cách đầu tiên bạn có thể thực hiện để xử lý iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng chính là hãy khởi động lại iPhone bằng phím ảo. Cách khởi động lại thiết bị giúp xử lý được nhiều lỗi nhỏ nhặt trong quá trình sử dụng.

Đối với các dòng iPhone X trở lên, bạn khởi động lại iPhone bằng cách ấn giữ nút nguồn và phím giảm âm lượng cho đến khi màn hình xuất hiện dòng chữ Trượt để tắt nguồn. Trượt qua phải để tắt nguồn và sau đó hãy khởi động lại iPhone xem có thể thao tác lại bình thường chưa nhé.

iPhone bị loạn cảm ứng
Khởi động lại iPhone bằng phím ảo

Còn với các dòng iPhone 8 trở xuống, bạn hãy ấn giữ nút nguồn và phím home cho đến khi xuất hiện Trượt để tắt nguồn. Bạn cũng trượt qua phải rồi sau đó nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại thiết bị.

1.3. iPhone khởi động lại bằng phím cứng

Bên cạnh cách xử lý iPhone thỉnh thoảng bị loạn cảm ứng bằng phím ảo, nếu bạn không thể thực hiện thao tác Trượt để tắt nguồn vì tình trạng loạn cảm ứng khá tồi tệ thì có thể thử khởi động lại bằng phím cứng xem sao nhé!

 • Đối với dòng iPhone 8 trở lên: Ấn thả nhanh lần lượt nút tăng và giảm âm lượng. Sau đó ấn giữ phím nguồn cho đến khi màn hình hiển thị logo Apple.
 • Đối với dòng iPhone 7/ 7 Plus: Bạn nhấn giữ nút nguồn và phím giảm âm lượng cùng một lúc cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình.
 • Đối với các dòng iPhone 6s/ 6s Plus trở xuống: Ấn giữ phím nguồn và nút home đến khi thấy logo Apple hiển thị trên màn hình.
iPhone bị loạn cảm ứng
Khởi động iPhone bằng phím cứng

1.4. Vệ sinh màn hình cảm ứng

Các hạt bụi li ti, vật thể lạ bé tí xuất hiện trên màn hình cũng như ở khe màn hình cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng iPhone thỉnh thoảng bị loạn cảm ứng. Vì thế, bạn hãy thử vệ sinh sạch sẽ, lau sạch lại bề mặt thiết bị xem có thể cải thiện tình trạng này hay không nhé.

Lưu ý là trước khi vệ sinh thiết bị, bạn cần tắt nguồn điện thoại đi, cũng như tháo hết các dây cáp đang kết nối với thiết bị. Bạn sử dụng một miếng vải mềm, được làm ẩm bằng cồn hoặc nước ấm để lau toàn bộ màn hình iPhone. Bạn có thể lau một hoặc nhiều lần cho đến khi cảm thấy màn hình của mình đã sạch hoàn toàn.

Chú ý rằng miếng vải chỉ nên được làm ẩm nhẹ, không ướt quá vì dễ làm iPhone bị ẩm, gây hỏng hóc thiết bị. 

1.5. Hong khô iPhone nhanh chóng nếu bị ướt

Nếu điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng do bị ẩm, dính nước thì bạn cần nhanh chóng hong khô thiết bị để tránh tình trạng hỏng hóc linh kiện bên trong. Chú ý là nếu điện thoại bị dính nước thì đừng cố gắng mở nguồn điện thoại lên nhé.

iPhone bị loạn cảm ứng
Lau chùi, hong khô khi iPhone bị ẩm

Hãy tháo ốp lưng, bao da, gỡ SIM và các dây cáp ra khỏi iPhone rồi dùng khăn/ vải mềm lau thật khô thiết bị. Hãy cẩn thận lau nhẹ nhàng các cổng kết nối nếu có thể. Sau đó, đặt thiết bị lên một cái khăn mềm và để hong khô tự nhiên.

Bạn cũng có thể hong thêm với quạt để quá trình hong khô tự nhiên được nhanh hơn.

1.6. Gỡ bỏ hoặc thay kính cường lực iPhone

Như đã đề cập ở trên, điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng có khả năng đến từ việc dùng những miếng dán/ miếng kính cường lực kém chất lượng. Vì thế, để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ cần tháo lớp kính cường lực cũ và thay bằng một miếng dán cường lực mới chất lượng.

1.7. Tháo bỏ ốp lưng iPhone

Một chiếc ốp lưng không đúng với kích thước máy hoặc ốp lưng bị tháo ra và lắp lại nhiều lần có khả năng ảnh hưởng đến màn hình, khiến màn hình điện thoại bị va chạm, móp méo dẫn đến tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng.

iPhone bị loạn cảm ứng
Tháo ốp lưng khỏi iPhone

Trong trường hợp này thì bạn nên tháo bỏ chiếc ốp lưng ra khỏi điện thoại iPhone của mình xem tình trạng loạn cảm ứng có được cải thiện hay không.

1.8. Sử dụng thiết bị sạc iPhone chất lượng

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại iPhone bị loạn cảm ứng khi sạc chính là do sử dụng củ sạc, dây sạc kém chất lượng, không tương thích và không đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Chính vì lẽ đó, cách tốt nhất để xử lý iPhone bị loạn cảm ứng khi sạc đó chính là hãy thay và sử dụng các thiết bị sạc tương thích, phù hợp hơn với chiếc iPhone của bạn theo khuyến nghị của nhà sản xuất, cũng như mua phụ kiện sạc chất lượng ở những cửa hàng uy tín như Di Động Việt.

1.9. Cập nhật hoặc sửa lỗi hệ điều hành iOS mới

Điện thoại iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng còn có thể đến từ các lỗi của hệ điều hành, dẫn đến các xung đột phần mềm, loạn cảm ứng. Cách tốt nhất và nhanh nhất để giải quyết trường hợp này là bạn hãy cập nhật iPhone lên phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất

Các bản cập nhật iOS ra đời sau này sẽ vá lỗi xuất hiện trên các bản iOS trước đó. Vì thế, hãy cập nhật lên hệ điều hành mới nhất để khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng. Cách cập nhật hệ điều hành iOS như sau:

iPhone bị loạn cảm ứng
Cập nhật hệ điều hành iOS mới nhất

Bước 1: Mở Cài đặt > Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn Cập nhật phần mềm > Tải về để tiến hành tải và cài đặt phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị.

1.10. Đặt lại iPhone

Đặt lại iPhone cũng là một cách để xử lý iPhone loạn cảm ứng. Thao tác này đưa iPhone trở lại tình trạng mặc định ban đầu của thiết bị. Nhờ đó, lỗi iPhone bị loạn cảm ứng cũng có khả năng được xử lý gọn gàng.

Cách đặt lại iPhone chi tiết như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung.

Bước 2: Tiếp đến, ấn vào mục Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt.

iPhone bị loạn cảm ứng
Đặt lại iPhone

Khi thực hiện thao tác reset iPhone, tất cả các thiết lập cài đặt trên thiết bị đều được xóa hoàn toàn nhưng dữ liệu bên trong máy thì vẫn còn giữ nguyên.

1.11. Restore iPhone

Nếu các cách trên đều không thể cải thiện tình trạng iPhone bị đơ màn hình bị loạn cảm ứng, bạn hãy thử restore iPhone. Khi restore iPhone, tất cả cài đặt cũng như dữ liệu trong máy sẽ được xóa hết, đưa iPhone về lại với tình trạng mặc định ban đầu như khi bạn mới mua máy.

Cách restore iPhone như sau:

Bước 1: Kết nối iPhone với máy tính thông qua dây cáp. Sau đó mở ứng dụng iTunes trên máy tính lên.

Bước 2: Trên giao diện của iTunes, hãy click chuột vào biểu tượng điện thoại để iTunes có thể nhận diện được iPhone của bạn.

iPhone bị loạn cảm ứng
Cách restore iPhone

Bước 3: Sau khi hoàn tất, chọn Summary và nhấn vào Back up now.

Quá trình backup dữ liệu sẽ diễn ra trong vòng vài phút.

Bước 4: Nhấn vào Restore and Update và chờ trong vài phút để hoàn tất quá trình restore lại iPhone. Sau đó, hãy kiểm tra xem tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng đã được cải thiện hay chưa nhé.

1.12. Mang iPhone đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành

Trong trường hợp bạn đã thực hiện hết tất cả những cách trên nhưng vẫn không giải quyết được gì thì hãy đem iPhone đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín, được Apple ủy quền để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

2. Một số lưu ý giúp hạn chế iPhone bị loạn cảm ứng

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn hạn chế được iPhone bị loạn cảm ứng:

 • Không để iPhone bị vào nước, ẩm ướt bên trong máy, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Tránh việc va chạm, rơi vỡ làm loạn màn hình cảm ứng.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ màn hình iPhone.
 • Sử dụng cáp sạc, dây sạc chính hãng từ Apple.
 • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật lên hệ điều hành mới.
 • Lựa chọn ốp lưng phù hợp với kích cỡ, ôm sát iPhone, không quá rộng cũng không quá chật.

3. Địa chỉ sửa chữa bảo hành điện thoại uy tín

Nếu bạn mua sắm iPhone tại Di Động Việt và thiết bị của bạn gặp phải tình trạng đơ màn hình, loạn cảm ứng thì hãy đem thiết bị đến ngay bất kỳ cửa hàng Di Động Việt để được nhân viên hỗ trợ tiếp nhận và gửi đến Trung tâm bảo hành Apple chính hãng tại Việt Nam để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

iPhone bị loạn cảm ứng
Di Động Việt

4. Tổng kết

Trên đây là 11+ cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng trong 1 nốt nhạc mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng rằng nếu bạn cũng đang gặp trường hợp iPhone thỉnh thoảng bị loạn cảm ứng thì có thể tham khảo những cách khắc phục cực hiệu quả trong bài viết này.

Hãy cùng đón xem thêm nhiều thông tin công nghệ hữu ích khác tại trang tin tức công nghệ của Di Động Việt nhé!


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.