iPad OLED đầu tiên của Apple và tất cả những thông tin rò rỉ cần biết

Apple đang phát triển công nghệ OLED cho iPad và các màn hình mới dự kiến sẽ xuất hiện trên các mẫu iPad Pro vào năm 2024 tới. Hướng dẫn này tổng hợp mọi thứ chúng ta biết về kế hoạch của Apple cho OLED iPad.

1. Kích thước Màn hình

Apple dự kiến sẽ cung cấp những chiếc iPad OLED đầu tiên với kích thước tương tự như kích thước iPad Pro hiện tại, cung cấp một mẫu nhỏ hơn từ 10,9 đến 11,1 inch và mẫu lớn hơn từ 12,9 đến 13 inch (tin đồn thay đổi một chút về kích thước màn hình mục tiêu). Trong tương lai, các mẫu iPad OLED có thể lớn tới 15 inch.

ipad oled 2024 6

Tin đồn cho thấy nhà cung cấp BOE của Apple đang phát triển màn hình OLED lớn tới 15 inch, có thể được sử dụng cho iPad có kích thước lớn hơn. Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang xem xét iPad vượt quá 12,9 inch và vào năm 2021, ông tuyên bố rằng kích thước lớn hơn là “vài năm tới, nhưng có thể bị loại bỏ tất cả cùng nhau.

2. Cải tiến OLED

So với công nghệ đèn LED mini mà Apple sử dụng cho iPad Pro 12,9 inch vào thời điểm hiện tại, OLED sẽ mang lại màu đen sâu hơn, tốc độ làm mới nhanh hơn và độ tương phản được cải thiện.

ipad oled 2024 4 1

Với màn hình OLED, độ sáng của mỗi điểm ảnh có thể được kiểm soát riêng lẻ, có nghĩa là các chương trình truyền hình, phim và nội dung khác sử dụng ánh sáng dải động cao sẽ trông chân thực và chân thực hơn nhiều so với màn hình LED mini, tùy thuộc vào mức độ cao của Apple có thể tăng độ sáng. Màn hình OLED cũng được biết đến là có góc nhìn tốt hơn màn hình LED, nhưng điều này ít quan trọng hơn trên một thiết bị cỡ máy tính bảng so với những thứ như TV.

Màn hình OLED hiệu quả hơn màn hình LED mini, đặc biệt là với công nghệ ngăn xếp kép mà Apple dự định sử dụng. Chúng ta có thể mong đợi thời lượng pin được cải thiện trên các mẫu iPad Pro được trang bị OLED và nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ hiển thị luôn bật trên iPad.

ipad oled 2024 5 1

Công nghệ OLED có thể có những nhược điểm như đốt cháy và các vấn đề với độ sáng tối đa, nhưng Apple đang sử dụng công nghệ sẽ giảm thiểu những vấn đề này. Thật không may, nó có thể làm cho các mẫu iPad Pro đầu tiên đắt hơn nhiều.

Apple được đồn đại là đang nhắm đến chất lượng hình ảnh “vô song”, cũng như một thiết kế cắt giảm độ dày và trọng lượng của màn hình iPad.

3. Công nghệ chip

Apple đang giới thiệu chip 3 nanomet trong dòng thiết bị 2023 của mình, với chip M3 dự kiến vào cuối năm nay. Các mẫu iPad Pro sẽ ra mắt vào năm 2024 có thể sử dụng chip M4 thế hệ tiếp theo nếu Apple theo kịp việc làm mới hàng năm và chip M4 sẽ được chế tạo theo quy trình 3 nanomet. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian, Apple cũng có thể sử dụng chip M3.

tsmc chip apple 3

Nhà cung cấp chip TSMC của Apple đang nghiên cứu công nghệ 2 nanomet, nhưng nó sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2025 hoặc 2026, quá muộn cho ngày mục tiêu của các mẫu OLED iPad Pro đầu tiên.

4. Định giá bán

Một báo cáo tháng Ba từ trang web The Elec của Hàn Quốc cho thấy màn hình OLED sẽ làm cho các mẫu iPad Pro đắt hơn nhiều. iPad Pro OLED 11 inch có thể có giá khởi điểm là 1.500 đô la, trong khi mẫu 13 inch có thể có giá khởi điểm là 1.800 đô la.
Hiện tại, iPad Pro 11 inch có giá khởi điểm là 799 đô la, trong khi mẫu 12,9 inch với màn hình LED mini có giá khởi điểm là 1.099 đô la.

ipad mini fold 2

Chi phí tăng là do các tấm nền OLED, tốn nhiều chi phí hơn cho nguồn. Apple đang sử dụng các quy trình sản xuất mới chưa được kết hợp để tạo ra các tấm nền OLED có kích thước yêu cầu. Nhà phân tích màn hình Ross Young đã nói rằng các yêu cầu của Apple đối với màn hình sẽ dẫn đến một “bảng OLED đắt tiền hơn” so với các tấm nền OLED khác trên thị trường.

Apple được cho là muốn có một thiết kế rất mỏng sử dụng thiết kế ngăn xếp song song, một kỹ thuật sản xuất màn hình giúp cải thiện tuổi thọ và hiệu quả của màn hình. Cấu trúc ngăn xếp kép có thể tăng tuổi thọ của tấm nền OLED lên đến 4 lần, và nó cũng dẫn đến mức độ sáng cao hơn.

ipad oled 3

5. Tạm kết

Apple đang lên kế hoạch cung cấp tấm nền OLED từ Samsung và LG Display. Cả hai nhà sản xuất đều được đồn đại là đang phát triển tấm nền OLED song song hai ngăn xếp dành riêng cho Apple.

Đừng quên theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ, bài viết đánh giá, tư vấn sản phẩm mới nhất mỗi ngày, cùng nhiều chủ đề kiến thức đa dạng khác nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, để sở hữu liền tay cơ hội sở hữu sản phẩm công nghệ yêu thích với mức giá tốt nhất nhì thị trường sớm nhất nhé. 


Nguồn: MacRumors


Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.