Tìm hiểu về hệ điều hành macOS: Khái niệm, ưu nhược điểm, các phiên bản hiện tại

Hệ điều hành macOS được phát triển bởi Apple, dành riêng cho hai dòng laptop của hãng. Đó là lý do hệ điều hành này chỉ được tìm thấy trên MacBook Air và MacBook Pro. Vậy macOS có gì đặc biệt so với hệ điều hành Windows quen thuộc? Cùng mình khám phá chi tiết qua bài viết ngay dưới đây.

1. Hệ điều hành macOS là gì?

macOS là tên viết tắt xuất phát từ cụm từ Macintosh operating system. Hệ điều hành do Apple phát triển và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001.

Hệ điều hành macOS được trang bị cho các dòng máy tính xách tay của hãng Apple. Sau nhiều năm phát triển và không ngừng cải tiến, macOS đã nâng cao tên tuổi và thương hiệu trên thị trường công nghệ.

he dieu hanh macos didongviet 1
Phân biệt vùng sáng tối trong hệ điều hành macOS mới nhất

2. Lịch sử phát triển của macOS

Hệ điều hành macOS đã trải qua một thời gian dài với nhiều tên gọi khác nhau trước khi được biết đến rộng rãi với cái tên hiện tại. Thời gian ban đầu, Apple công bố hệ điều hành với tên Mac OS X. Sau đó vào năm 2012, tên dần được rút ngắn lại thành OS X. Và đến năm 2016 thì macOS mới xuất hiện và được dùng cho tới hiện tại.

Cùng mình tìm hiểu chi tiết từng giai đoạn trong lịch sử phát triển của hệ điều hành này.

2.1. Giai đoạn đầu

macOS hiện nay được bắt nguồn từ NeXT, một công ty do Steve Jobs thành lập sau khi ông rời khỏi Apple vào năm 1985. Cũng tại đây, một hệ điều hành đã được phát triển với tên gọi NeXTSTEP, dựa trên hạt nhân Mach vào năm 1989.

he dieu hanh macos didongviet 10
Phiên bản macOS High Sierra

Trong nửa đầu những năm 1990, Apple luôn cố gắng để tạo ra hệ điều hành tiếp theo cho Mac OS cổ điển. Thế nhưng tất cả đều thất bại. Điều này buộc Apple phải mua lại NeXT vào năm 1996. Sau đó NeXTSTEP cũng được đổi tên thành OPENSTEP. Hành động mua lại này cũng đồng nghĩa với việc Steve Jobs một lần nữa quay trở lại Apple.

2.2. Mac OS X

Dự án đầu tiên có tên mã là Rhapsody, sau đó được đặt tên chính thức là Mac OS X khi ra mắt vào năm 2001. Lúc ban đầu, Mac OS X được giới thiệu là phiên bản hệ điều hành thứ 10 của Apple dành cho máy Macintosh.

he dieu hanh macos didongviet 13
Giao diện hệ điều hành Mac OS X

Giao diện của Mac OS X có nhiều điểm giống với hệ điều hành Mac OS cổ điển. Dù vậy, hệ điều hành này không tương thích với phần mềm được thiết kế cho hệ máy cũ.

2.3. OS X

OS X cũng được phát triển dựa trên hạt nhân Mach. Trong đó, các bộ phận cố định của FreeBSD và NetBSD của Unix được kết hợp trong NeXTSTEP. NeXTSTEP bao gồm các đồ họa, đối tượng và định hướng được dựa trên Unix.

he dieu hanh macos didongviet 14
Giao diện hệ điều hành OS X

Đến năm 2012, hệ điều hành OS X chính thức được xuất hiện trên thị trường. Theo đó, tiền tố “Mac” cũng không còn xuất hiện trong các tài liệu tiếp thị. Tuy nhiên các trang web và một số tài liệu tiếp thị khác của Apple vẫn tiếp tục sử dụng cả hai cái tên Mac OS X và OS X.

2.4. macOS

Đây là tên hệ điều hành MacBook mới nhất được công bố vào năm 2016. Tên hệ điều hành được đổi thành macOS để hợp lý hóa với các thương hiệu hệ điều hành khác của Apple, ví dụ: iOS, watchOS, tvOS.

he dieu hanh macos didongviet 2
Giao diện làm việc macOS hiện nay

macOS 11.0 được gọi với tên Big Sur hiện đang là hệ điều hành macOS mới nhất trên thị trường. Hệ điều hành này được Apple chính thức giới thiệu vào năm 2020 tại sự kiện WWDC. Phiên bản mới này có nhiều sự thay đổi, trong đó bổ sung trung tâm hành động tương tự như hệ điều hành iOS và iPadOS.

3. Ưu điểm của hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS có sẵn trên các dòng MacBook Air và MacBook Pro. Hệ điều hành này dần trở nên quen thuộc đối với mọi tín đồ công nghệ nói chung và các fan nhà Táo khuyết nói riêng. Với sự phát triển và được ủng hộ rộng rãi đến vậy, macOS sở hữu nhiều ưu điểm hấp dẫn phục vụ người dùng. Trong đó bao gồm:

3.1. Hoạt động mượt mà

Việc kiểm soát cả phần mềm và phần cứng được đưa vào thiết bị có thể giúp thương hiệu Apple tối ưu hóa hiệu suất của laptop. Đồng thời, hãng cũng có thể nhanh chóng phát hiện ra lỗi có trên phần mềm. Sau đó cung cấp các phiên bản cập nhật khắc phục tốt những lỗi đó.

he dieu hanh macos didongviet 7
Hệ điều hành hoạt động mượt mà

3.2. Giao diện đẹp

Hẳn không có gì phải bàn cãi về giao diện của hệ điều hành macOS rồi. Đây được xem là những ưu điểm hàng đầu của hệ điều hành này. Sự sang trọng của những chiếc MacBook đi kèm với giao diện hệ điều hành tuyệt đẹp càng làm tăng thêm sự đẳng cấp cho chủ nhân của nó.

Tính đến nay, giao diện của hệ điều hành macOS vẫn được đánh giá có tính thẩm mỹ cao. Chính điều này đã giúp tăng thêm sự hứng khởi cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng thiết bị.

3.3. Ít virus

macOS được tích hợp tính năng bảo mật cao giúp chiếc laptop hạn chế gặp phải tình trạng bị virus xâm nhập khi truy cập vào website bất kỳ.

he dieu hanh macos didongviet 8
Giao diện tuyệt đẹp

3.4. Dễ dàng sử dụng

Một ưu điểm khác của hệ điều hành macOS mới nhất này chính là dễ sử dụng. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen với hệ điều hành này.

3.5. Kho ứng dụng đồ sộ

App Store có trên macOS và điện thoại iPhone. Đây là kho ứng dụng đồ sộ vô cùng đa dạng. Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng mà mình cần vào bất kỳ lúc nào. 

he dieu hanh macos didongviet 12
Hệ điều hành MacBook mới nhất macOS 12

Đồng thời với sự hỗ trợ kiến trúc ARM có trên hệ điều hành macOS gần đây hứa hẹn sẽ tăng số lượng ứng dụng trên App Store.

3.6. Tính năng đồng bộ hóa

Nhờ việc cùng do hãng Apple phát triển nên hệ điều hành macOS có cùng hệ sinh thái với các sản phẩm khác của Apple. Điều đó giúp quá trình kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị đơn giản và nhanh chóng hơn.

he dieu hanh macos didongviet 3
Các thiết bị chạy hệ điều hành macOS

4. Nhược điểm của hệ điều hành macOS

Bên cạnh những ưu điểm thì hệ điều hành macOS cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

4.1. Giá thành cao

macOS là hệ điều hành dành riêng cho hai dòng laptop của Apple. Trong đó, cả MacBook Air và MacBook Pro đều sở hữu giá thành cao. Đó là lý do không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sở hữu một chiếc MacBook chạy hệ điều hành macOS.

4.2. Khả năng tương thích với phần mềm

Hệ điều hành macOS được đánh giá cao về giao diện đẹp và hiệu năng mạnh đi kèm nhiều tính năng tối ưu hóa nhu cầu người dùng. Tuy nhiên không phải bất kỳ phần mềm nào cũng có thể chạy trơn tru trên hệ điều hành này.

he dieu hanh macos didongviet 11
Khả năng tương thích ít phần mềm

Có thể nói, đây là điểm bất lợi nhất của macOS khi so với hệ điều hành Windows. Đặc biệt là trong việc tiếp cận các phần mềm văn phòng cũng như một số tựa game giải trí. Hầu hết các phần mềm nổi tiếng hiện nay đều cung cấp phiên bản dành cho Windows. Nhưng chỉ một số ít trong số đó có phiên bản dành cho macOS.

5. Những thiết bị chạy macOS

Các thiết bị chạy macOS thường là những chiếc laptop do Apple sản xuất. Cụ thể như sau:

5.1. Macbook

Đây là dòng sản phẩm phổ biến nhất hiện nay trên thị trường của Apple dành cho phân khúc máy tính xách tay. Những chiếc laptop này đều được thiết kế vô cùng sang trọng với độ tỉ mỉ cao. Đi kèm với đó là khả năng hoạt động vô cùng mượt mà cùng hiệu suất vận hành cao.

he dieu hanh macos didongviet 9
MacBook chạy hệ điều hành macOS

Hiện nay, có hai dòng sản phẩm MacBook là MacBook AirMacBook Pro. Tùy theo từng sản phẩm mà sẽ có kích thước, cấu hình và hiệu năng đi kèm khác nhau.

5.2. Mac mini

Đây là dòng máy tính bàn được Apple phát triển. Mac mini có kích thước nhỏ và được thu gọn trong một hình hộp vuông được làm bằng chất liệu kim loại cao cấp. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trang bị thêm một màn hình rời, bàn phím, chuột nếu như muốn sử dụng thiết bị Mac mini này.

he dieu hanh macos didongviet 4
Mac Mini

5.3. iMac

Tiếp tục là một sản phẩm PC All-in-one được Apple sản xuất. iMac sở hữu nhiều kích thước màn hình khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Trong đó, phiên bản mới nhất ra mắt vào năm 2021 sở hữu kích thước 24 inch. Thiết kế đặc biệt ấn tượng với 7 phiên bản màu sắc khác nhau của iMac 24 inch M1 thật sự thu hút mọi ánh mắt từ cái nhìn đầu tiên.

he dieu hanh macos didongviet 5
iMac màn hình lớn

5.4. Mac Pro

Đây là dòng máy tính để bàn cao cấp nhất của thương hiệu Apple. Sản phẩm được thiết kế với vẻ ngoài đẹp mắt cùng hiệu năng mạnh mẽ nhờ sở hữu CPU hiệu suất cao. Thông thường, Mac Pro còn được gọi với cái tên máy trạm.

he dieu hanh macos didongviet 6
Mac Pro hay còn gọi là máy trạm

Mac Pro hướng đến phân khúc khách hàng nhất định. Đó thường là những người dùng chuyên nghiệp cần sử dụng thiết bị có cấu hình cao để xử lý các tác vụ siêu nặng. Vậy nên đây cũng là chiếc laptop chạy hệ điều hành macOS mắc nhất của Apple.

6. Các phiên bản macOS tính đến nay

Mỗi phiên bản macOS đã từng ra mắt đều được gọi với cái tên khác nhau. Bảng dưới đây sẽ tổng hợp các phiên bản hệ điều hành macOS chính thức theo thứ tự thời gian.

Phiên bảnTên phiên bảnNgày ra mắt
Mac OS X 10.0Cheetah24/03/2001
Mac OS X 10.1Puma25/09/2001
Mac OS X 10.2Jaguar24/08/2002
Mac OS X 10.3Panther24/10/2003
Mac OS X 10.4Tiger29/04/2005
Mac OS X 10.5Leopard26/10/2007
Mac OS X 10.6Snow Leopard28/08/2009
OS X 10.7Lion20/07/2011
OS X 10.8Mountain Lion25/07/2012
OS X 10.9Mavericks22/10/2013
OS X 10.10Yosemite16/10/2014
OS X 10.11El Capitan30/09/2015
macOS 10.12Sierra20/09/2016
macOS 10.13High Sierra25/09/2017
macOS 10.14Mojave24/09/2018
macOS 10.15Catalina07/10/2019
macOS 11Big Sur12/11/2020
macOS 12Monterey07/06/2021

7. Tổng kết

Trên đây đã chia sẻ Hệ điều hành macOS là gì? Các phiên bản của HĐH macOS. Vậy là bên cạnh hệ điều hành Windows, bạn đã hiểu thêm về một hệ điều hành khác trên thị trường.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.