Tìm hiểu về con chip Apple M1: Bước tiến mạnh mẽ của Táo khuyết, tạo ra một kỷ nguyên mới

Apple M1 con chip đầu tiên của nhà Apple sản xuất với thiết kế đặc biệt dành riêng cho dòng MacBook. Con chip này đã làm dậy sóng cộng đồng công nghệ trong suốt một quãng thời gian dài bởi sức mạnh hiệu năng khủng của mình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về con chip M1 này nhé. 

1. Chip Apple M1 là gì?

Chip M1 là con chip đầu tiên do chính Apple sản xuất dành riêng cho dòng MacBook của mình được ra mắt vào tháng 11 năm 2020. Con chip này là một bước đột phá ấn tượng trọng sản xuất của thương hiệu Apple với nhiều công nghệ mạnh mẽ được trang bị, cùng với kích thước nhỏ gọn, đem đến hiệu năng ấn tượng. 

Con chip Apple M1 này đã được sản xuất trên tiến trình tiên tiến 5nm. Bên cạnh đó nó còn được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn, một con số chưa từng có trong các con chip của nhà Táo. Với những tính năng đầy mạnh mẽ của mình, thì con chip này đã mang đến được khả năng tối ưu hoá các hệ thống MacBook tốt nhất, mang đến siêu phẩm MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 ấn tượng. 

Tất cả các công nghệ được tích hợp trên con chip này đều là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và phân tích. Để chắc chắn rằng con chip này sẽ giúp tối đa được hiệu suất năng lượng cho thiết bị. 

chip M1
Tìm hiểu thông tin về chip Apple M1

2. Chip M1 của Apple mạnh mẽ như thế nào?

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về sự mạnh mẽ của con chip M1 này dưới đây nhé. 

2.1. Sở hữu 8 lõi hiệu suất cực kỳ cao

Chip Apple M1 có thể được xem là một cuộc cách mạng sản xuất chip của Apple. Con chip này được trang bị 8 lõi CPU, mang đến hiệu suất đạt được cực cao, trong khi nó chỉ tiêu thụ một mức công suất rất là thấp. Không chỉ hiệu năng mạnh mẽ mà thời lượng pin đạt được cũng thuộc hàng khủng.

Với 8 lõi CPU được trang bị sẽ giúp người dùng thực hiện được một khối lượng lớn công việc từ đơn giản đến phức tạp một cách dễ dàng. Vì trong 8 lõi này bao gồm 4 lõi chuyên dùng để xử lý tác vụ nhẹ nhàng như lướt web, tác vụ văn phòng cơ bản. Còn 4 lõi còn lại sẽ có khả năng xử lý mượt mà với các tác vụ nâng cao hơn như là chỉnh sửa hình ảnh, xây dựng ứng dụng,….

Khi kết hợp 8 lõi này lại với nhau đã giúp cho con M1 đạt được hiệu suất gấp đôi. Trong khi nó chỉ tiêu tốn một lượng công suất nhỏ, chỉ bằng 1/4 lần so với các con chip PC khác. 

chip M1
Sở hữu 8 lõi hiệu suất cực kỳ cao

2.2. GPU 8 lõi mang đến hiệu suất đồ họa siêu đỉnh

Bộ vi xử lý M1 này đã trải qua một thời gian phân tích dài các ứng dụng và khối lượng công việc được thực hiện trên MacBook. Nhà Táo đã nhận thấy rằng việc trang bị một bộ xử lý đồ hoạ cao cấp cho chip M1 là việc rất cần thiết. 

CPU M1 đã được mệnh danh là con chip đồ hoạ nhanh nhất thế giới tại thời điểm ra mắt năm 2020. Con chip M1 đã được trang bị 8 lõi GPU với hiệu suất cao bên trong đem đến khả năng thực hiện được gần 25.000 luồng cùng một lúc giúp xử lý một cách mượt mà mọi tác vụ. Con chip này có khả năng chạy các tác vụ đồ họa cùng với nhiều video độ phân giải cao hoặc cùng xử lý các bức ảnh 3D một cách nhanh chóng. 

chip M1
GPU 8 lõi mang đến hiệu suất đồ họa siêu đỉnh

2.3. Được trang bị nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine)

Apple Neural Engine là một công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được Apple trang bị trên M1 dành riêng cho dòng MacBook. Công nghệ này đã có khả năng tăng tốc cho các tác vụ máy học đã được trang bị trên chip. 

Với 16 lõi tiên tiến của nhà Apple, công nghệ Neural Engine sẽ có khả năng thực hiện được đến 11 nghìn tỷ hoạt động trên từng giây. Đem đến hiệu suất của máy học nhanh hơn trước 15 lần. Điều này có nghĩa là các tác vụ nâng cao như nhận dạng giọng nói, phân tích video và xử lý hình ảnh đạt được mức hiệu suất cao chưa từng thấy trên dòng MacBook trước đây. 

chip M1
Được trang bị nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine)

3.5. Ưu điểm vượt trội của chip M1

Ngoài những điểm nổi bật sáng giá khiên cho con chip M1 trở thành con chip hàng đầu của nhà Táo tại thời điểm đó. Thì con chip này còn được tích hợp thêm nhiều công nghệ vượt trội với nhiều ưu điểm như sau: 

3.1. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh – ISP được cải tiến

Bộ vi xử lý tín hiệu hình ảnh, có khả năng làm giảm độ nhiễu video, mang đến cho bạn những video chất lượng cao. Bên cạnh đó thì dải động cũng lớn hơn, cân bằng trắng được tự động cải thiện. 

chip M1
Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh – ISP được cải tiến

3.2. Secure Enclave hỗ trợ bảo mật tốt hơn

Secure Enclave còn được hiểu là bộ xử lý thông tin sinh trắc học, một hệ thống bảo mật chuyên dụng đã được tích hợp vào các hệ thống của nhà Táo trên con chip SoC. Secure Enclave đã được cách ly khỏi bộ vi xử lý chính để có thể cung cấp thêm một lớp bảo mật và được thiết kế để giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của người dùng. 

Ngay cả khi hạt nhân của bộ xử lý của ứng dụng bị xâm phạm, mang đến khả năng bảo mật thiết bị tốt nhất cho người dùng. 

chip M1
Secure Enclave hỗ trợ bảo mật tốt hơn

3.3. Một vài tính năng đi kèm

Con chip M1 này có bộ điều khiển lưu trữ dữ liệu với hiệu suất cao cùng phần cứng mã hoá AES đen đến hiệu suất SSD nhanh chóng và an toàn hơn. Công cụ mã hoá và giải mã phương tiện trên công suất thấp và đem đến một hiệu suất tuyệt vời, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của pin. 

Bộ điều khiển Thunderbolt do chính Apple thiết kế có hỗ trợ cả USB-4, với tốc độ truyền đạt được 40Gbps, đem đến khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn. 

chip M1
Một vài tính năng đi kèm

3.4. Thời lượng pin cực khủng, thỏa sức trải nghiệm

Phải nói đến điểm sáng lớn đi cùng với hiệu suất tăng cường chính là thời lượng pin được tối ưu cực tốt. Đem đến khả năng hoạt động liên tục cả một ngày dài để kể cả khi thực hiện các tác vụ nặng. Cụ thể là con chip M1 này đối với tác vụ xem phim nghe nhạc có thể tối ưu hoá đạt được 18 tiếng sử dụng liên tục đối với dòng Air M1 và 20 tiếng với dòng Pro M1. 

chip M1
Thời lượng pin cực khủng, thỏa sức trải nghiệm

3.5. Chip M1 được phát huy toàn bộ sức mạnh và khả năng với hệ điều hành macOS Big Sur

Con chip Apple M1 2020 đã tận dụng được tối đa khả năng và sức mạnh của mình trên hệ điều hành macOS Big Sur đem đến hiệu suất nhanh hơn và an toàn hơn. Các tác vụ hàng ngày và khởi chạy ứng dụng chỉ trong tích tắc, chuyển đổi giữa các tab trình duyệt mượt mà và hoạt ảnh hệ thống nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra thì bộ sưu tập ứng dụng trên macOS cũng đã được nâng cấp và bổ sung với số lượng lớn hơn. Dường như mọi ứng dụng Apple tạo ra đều được dùng để tối ưu hoá cho con chip M1 của mình. Đặc biệt là các ứng dụng chỉ chạy được trên iPad, điện thoại iPhone trước kia giờ cũng đã có thể cài đặt và chạy trên MacBook. 

chip M1
Chip M1 được phát huy toàn bộ sức mạnh và khả năng với hệ điều hành macOS Big Sur

4. Những mặt hạn chế của vi xử lý M1 của Apple

Do con chip Apple M1 này được chạy dựa trên cấu trúc khác với dòng máy chạy Intel. Cho nên 2 phiên bản này sẽ không thể tương thích với các phần mềm hiện có vì vậy thương hiệu Apple đã phải cho ra đời 1 trình giả lập với tên gọi Rosetta 2. 

Nó sẽ giống như 1 trình giả lập với nhiệm vụ là dịch mã các ứng dụng Intel sang dạng ARM. Vì vậy người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp Intel lên Apple Silicon mà không gặp trở ngại gì. Ngoài ra, thì dòng chip Apple M1 cũng có 2 nhược điểm liên quan về phần cứng là giới hạn dung lượng RAM chỉ có 16GB là cao nhất và không thể sử dụng được thêm GPU ngoài thông qua cổng Thunderbolt. 

chip M1
Những mặt hạn chế của vi xử lý M1 của Apple

5. Chip M1 có gì khác so với chip Intel? 

Con chip Intel đã được xây dựng trên cấu trúc x86 còn ở Apple M1 thì lại sử dụng dựa trên các cấu trúc ARM. Nó tương tự giống với dòng series A mà Apple đã từng trên bị trên iPhone và iPad của mình trong nhiều năm trở lại đây. 

Con chip M1 này là con chip mạnh nhất mà Apple đã tạo ra tính tới thời điểm 2021. Nó tương tự giống con chip A14 mới trên iPhone và iPad Air đã được sản xuất trên tiến trình 5nm. 

Con chip này đã đạt được mức hiệu suất CPU gấp 3.5 lần và GPU nhanh hơn đến 6 lần so với dòng tiền nhiệm. Khả năng học máy cũng đã được cải thiện nhanh hơn gấp 15 lần so với dòng Intel trên các dòng sản phẩm thế hệ tước. So với các dòng chip trên PC thì M1 cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn gấp 2 lần và chỉ sử dụng ở mức 25% năng lượng. 

chip M1
Sự khác biệt giữa chip M1 và chip Intel

6. Giới thiệu các dòng Mac sử dụng chip M1

Kế đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua các dòng sản phẩm được trang bị con chip M1 của nhà Apple dưới đây nhé. 

  • MacBook Air M1 siêu phẩm dòng Air 2020 được rất nhiều dùng ưa thích lựa chọn. Với thiết kế mỏng nhẹ, sức mạnh ấn tượng từ M1 và thời lượng pin bền bỉ lên đến 18 tiếng liên tục đầy ấn tượng. Hiện tại, Di Động Việt đang có chương trình khuyến mãi Sale Sốc chưa từng có từ trước đến nay khi mức giá phiên bản MacBook Air M1 8GB|256GB chỉ còn 18.990.000 VNĐ. 
  • MacBook Pro 13 inch với thiết kế không có nhiều thay đổi ngoại trừ con chip M1. Đem đến sức mạnh CPU gấp 2.8 lần GPU nhanh hơn 5 lần so với bản tiền nhiệm. Cùng thời lượng pin sử dụng ấn tượng đạt được mức 20 tiếng sử dụng liên tục. 
  • Mac Mini với thiết kế khá phù hợp với người dùng thường xuyên chỉnh sửa hình ảnh. Được trang bị CPU nhanh hơn đến gấp 3 lần và CPU nhanh hơn gấp 6 lần. Đặc biệt hệ thống tản nhiệt cũng được cải tiến hoạt động vượt trội hơn hẳn. 
chip M1
Giới thiệu các dòng Mac sử dụng chip M1

7.  Tổng kết

Bài viết Tìm hiểu chip M1 (Apple): CPU ARM 5nm đầu tiên trên máy Mac, đã tổng hợp qua tất cả những ưu điểm vượt trội nhất của con chip M1 nhà Apple. Mong rằng những thông tin bài viết cập nhật sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về siêu phẩm Apple M1 của nhà Táo và đưa ra lựa chọn các sản phẩm phù hợp với mình nhé. 

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết tư vấn, so sánh, đánh giá sản phẩm công nghệ và các chủ đề đa dạng khác mỗi ngày nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay để nhận liền tay cơ hội sở hữu sản phẩm yêu thích với mức giá khuyến mãi giảm sốc cạnh tranh nhất thị trường sớm nhất nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.