Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà hiệu quả

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Máy hút bụi cầm tay ngày nay trở thành vật dụng quen thuộc trong mỗi hộ gia đình. Song, khi sử dụng chiếc máy sau một thời gian thì không thể thiếu việc vệ sinh máy. Nếu vẫn chưa biết cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà sao cho hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua bài viết này.

1. Vì sao cần vệ sinh máy hút bụi cầm tay thường xuyên?

Đầu tiên trong bài tư vấn cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà thì chúng ta cần nắm lý do vì sao cần vệ sinh máy:

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Cần vệ sinh máy hút bụi cầm tay thường xuyên
  • Sàn nhà hay những bề mặt tiếp xúc như mặt bàn thường là nơi tích trữ nhiều bụi nên mới cần phải hút bụi. Máy hút bụi cầm tay hút bụi đi khi tiếp xúc với những bề mặt bụi này nên sẽ bị lây không ít bụi. Vì thế, muốn làm sạch nhà thì trước hết bạn cần làm sạch máy hút bụi trước đã.
  • Khi vệ sinh máy hút bụi thì sẽ giúp cho việc làm sạch diễn ra nhanh chóng và trơn tru hơn. Nó sẽ giúp cho máy sẽ không bị dừng giữa chừng khi đang hoạt động.
  • Bên cạnh đó, việc vệ sinh máy thường xuyên còn giúp máy hoạt động êm ái hơn nữa. Bạn có thể yên tâm rằng thiết bị không phát ra tiếng ồn khi làm việc.

2. Vệ sinh máy hút bụi cầm tay cần những gì?

Nhằm giúp cho cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay mini tại nhà trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn thì không thể bỏ qua khâu chuẩn bị. Chúng ta cần chuẩn bị những thứ sau đây trước khi tiến hành vệ sinh máy:

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Kéo là một trong những vật dụng cần chuẩn bị
  • Kéo, lưỡi dao: Sử dụng để cắt những thứ rối (nếu có) có trong máy hút bụi ra khỏi cuộn bàn chải.
  • Khí nén: Thổi bay thứ bám bẩn ở những khó làm sạch.
  • Bàn chải nhỏ cũ: Dùng để quét bụi ở những nơi khó làm sạch nhưng chưa cần dùng khí nén.
  • Chất tẩy rửa đường ống: Ứng phó với trường hợp bị tắc nghẽn.
  • Găng tay cao su: Tránh bụi bẩn cho tay bạn
  • Khẩu trang: Tránh bụi bẩn

3. Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay chi tiết

Đây là phần quan trọng trong bài, mình sẽ hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay sao cho mọi người dễ thực hiện nhất. Cách vệ sinh máy là một trong những thao tác cơ  bản cho bạn trong cách sử dụng máy hút bụi cầm tay.

3.1. Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Ở mỗi sản phẩm máy hút bụi cầm tay sẽ có cách sử dụng khác nhau như Xiaomi, Samsung, Panasonic… Cho nên, điều đầu tiên bạn cần làm là đọc  qua sách hướng dẫn sử dụng để làm quen với tên gọi của chúng cũng như cách sử dụng phù hợp với máy. Khi nắm được các nguyên lý hoạt động của nó thì quá trình làm vệ sinh máy sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

3.2. Bước 2: Ngắt nguồn cấp điện cho máy

Khi đã tham khảo sách hướng dẫn xong, người dùng hãy tiến hành ngắt điện của máy hút bụi cầm tay. Khi bạn ngắt điện giúp đảm bảo sự an toàn cho bạn khi vệ sinh máy và tránh không bị hỏng máy nếu chả may rò rỉ điện. Đây là thao tác mà bạn chắc chắn phải thực hiện.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Ngắt nguồn cấp điện cho máy

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên nhớ hãy cắm điện trước khi ngắt điện. Hoạt động này giúp cho bụi bẩn còn sót lại có trong ống hút bụi đưa hết vào bình chứa. Nó sẽ giúp quá trình vệ sinh máy hút bụi cầm tay suôn sẻ và dễ dàng hơn.

3.3. Bước 3: Vệ sinh mặt ngoài máy

Bạn vệ sinh mặt ngoài của máy giúp cho dễ quan sát các lỗi của thiết bị khi diễn ra trong quá trình vệ sinh máy nếu có. Hơn hết, nó còn giúp người dùng nắm được tình trạng an toàn không khi xem dây dẫn, phích cắm có bảo đảm an toàn, có bị hở hay không.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Vệ sinh mặt ngoài máy

Dù chỉ là thao tác nhỏ nhưng nó lại góp phần trong việc bảo vệ tính mạng và đảm bảo thiết bị chúng ta không có vấn đề gì. Song, bạn cần nhớ chỉ nên sử dụng khăn mềm lau khô vệ sinh mặt ngoài máy. Tuyệt đối tránh việc sử dụng khăn ướt lau vì như thế dễ dẫn đến nguy cơ rủi ro là rò rỉ điện gây nguy hiểm.

3.4. Bước 4: Kiểm tra phần lọc

Bộ lọc đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với máy hút bụi cầm tay. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem phần lọc có dính bụi bẩn, có hoạt động tốt hay không. Đồng thời, bạn cũng đừng quên xem đó là loại màng lọc nào. Trường hợp màng lọc có vấn đề gì thì bạn cần nhờ nhân viên bảo trì sản phẩm, nếu hư hỏng cần mua cái mới.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Kiểm tra phần lọc

Còn nếu nó hoạt động bình thường thì người dùng chỉ cần tháo dụng cụ lọc ra rồi gỡ sạch lông, vải,…Tiếp đến, bạn dùng nước tẩy rửa để chà rửa nó. Chà rửa xong rồi thì bạn đem phơi nó dưới ánh nắng mặt trời.

3.5. Bước 5: Vệ sinh thùng chứa bụi

Thùng chứa bụi là nơi chứa nhiều bụi bẩn trong quá trình hút bụi. Chính vì vậy mà tháo chốt khóa ra khỏi thùng chứa bụi (hoặc túi chứa bụi) ra khỏi máy. Bạn đổ hết bụi có trong thùng chứa ra. Kế tiếp là dùng vòi nước xối trực tiếp lên thùng chứa bụi hay lấy giẻ lau quanh thùng.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Vệ sinh thùng chứa bụi

Với túi chứa bụi càng đơn giản hơn nữa, bạn đổ ngược túi xuống thùng rác rồi giũ sạch bụi trong đó ra. Nếu đó là túi vải thì chúng ta có thể giặt sach rồi sử dụng nó đến 4 hay 5 lần. Tuy nhiên, nếu đó là túi giấy thì bạn cân nhắc có nên đem vứt và thay túi mới hay không.

3.6. Bước 6: Làm sạch đầu hút bụi

Để máy không bị kẹt bụi lại thì bạn cần làm sạch đầu hút bụi hay ống hút bụi. Nếu vệ sinh bộ phận này của máy hút bụi, người dùng có thể dùng tay để gỡ rác dính trên thành đầu ống hút dễ dàng. Hay bạn có thể nhờ bên bên bảo hành nếu thấy máy có các vật thể nằm quá sâu chẳng thể lấy ra. Bạn tránh việc cầm ống hút để di chuyển máy vì có thể dễ dàng gây ra tình trạng hư ống hút bụi.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Làm sạch đầu hút bụi

3.7.  Bước 7: Kiểm tra cẩn thận lại các linh kiện và lắp lại

Đây cũng là thao tác cuối trong cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà. Bước này khá đơn giản là bạn chỉ cần làm khô các bộ phận máy rồi kiểm tra nó lại một lần nữa trước khi tiến hành lắp lại máy hút bụi cầm tay.

4. Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi cầm tay

Không chỉ biết cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay thì người dùng cũng cần nắm một số lưu ý quan trọng.

Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi cầm tay

Điều quan trọng phải nhớ sau khi vệ sinh máy là nên chắc rằng đã ngắt thiết bị khỏi nguồn điện tránh rủi ro không đáng có.

Bạn cần nhớ đeo bao tay cao su để tránh được nguy cơ tĩnh điện. Mặt khác, nó sẽ giúp đôi tay của người dùng không bị bám bẩn trong quá trình vệ sinh máy.

5. Kết luận

Tóm lại, chúng ta đã cùng nhau đến với Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay đúng cách giúp tăng tuổi thọ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách vệ sinh máy sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Chúc bạn áp dụng thành công.

Nếu muốn liên tục cập nhật mọi thông tin, các bài viết công nghệ mới nhất hiện nay hãy theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Thi Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *