Hướng dẫn sử dụng Máy Hút Bụi Cầm Tay cho người mới

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Máy hút bụi cầm tay một sản phẩm gia dụng không còn xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Nhưng với người mới sử dụng thường sẽ không biết cách làm sao để đạt mức công suất tối đa và tăng tuổi thọ máy. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng máy hút bụi cầm tay cho người mới dưới đây nhé. 

1. Kiểm tra máy hút bụi cầm tay trước khi sử dụng

Trước khi tìm hiểu vào chi tiết cách sử dụng máy hút bụi cầm tay thì hãy cùng bài viết tìm hiểu về cách kiểm tra máy hút bụi trước khi sử dụng đã nhé. Trước khi bắt đầu tiến hành bật và sử dụng máy, thì người dùng cần phải kiểm tra xem nguồn điện có đang ổn định không. Các mạch điện đã an toàn chưa, có dấu hiệu gì của việc bị hư hỏng hay rò rỉ điện hay không đối với các dòng máy có dây cắm. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Kiểm tra máy hút bụi cầm tay trước khi sử dụng

Người dùng máy hút bụi cầm tay tuyệt đối không vận hành máy trong khi tay đang ướt để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để tránh xảy ra các tình huống xấu như giật điện, mạch điện bị chập. Một số bước kiểm tra máy hút bụi trước khi sử dụng cơ bản như sau: 

  • Người dùng cần kiểm tra phụ kiện, đầu hút đã được lắp vào đúng khớp chưa để đảm bảo rằng trong quá trình máy vận hành sẽ luôn êm ái. 
  • Luôn đảm bảo máy hút bụi của bạn đã được ngắt điện khi thao tác lắp hoặc tháo dỡ các phụ kiện máy. 
  • Không được vận hành máy khi mà bộ lọc chưa được đặt đúng vị trí, vẫn còn bị bẩn hoặc bị tắc nghẽn.
  • Khi vệ sinh tuyệt đối không được lấy ống hút và tay cầm của máy nhúng trực tiếp vào nước hay bất kỳ một loại dung dịch chất lỏng nào. 
  • Không nên vận hành sử dụng máy khi tay vẫn còn ướt. 
cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Một số lưu ý kiểm tra máy hút bụi trước khi sử dụng

2. Cách sử dụng máy hút bụi cầm tay chi tiết

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua cách sử dụng máy hút bụi cầm tay một cách hiệu quả chi tiết từng bước dưới đây nhé. 

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần phải đảm bảo đầy đủ các phụ kiện đồng bộ với máy hút bụi, kiểm tra dây điện đã được kéo ra kết nối với ổ điện hay chưa (đối với dòng máy có dây). Kiểm tra dung lượng pin của máy xem đã được nạp đầy để chuẩn bị cho quá trình dọn dẹp chưa (đối với dòng máy không dây). 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Cách sử dụng máy hút bụi cầm tay chi tiết

Bước 2: Kế đến bạn hãy bấm vào nút On|Off ở trên máy để tiến hành khởi động máy. 

Bước 3: Sau đó bạn hãy di chuyển máy đến vị trí muốn dọn dẹp, tiến hành hút bụi và làm sạch ngôi nhà của mình. Sau khi sử dụng xong thì người dùng chỉ cần bấm vào nút On|OFF một lần nữa để tắt thiết bị rút dây điện sau khi sử dụng nếu là loại có dây. 

3. Vệ sinh máy hút bụi cầm tay sau khi dùng

Sau khi đã tham khảo qua các bước cách sử dụng máy hút bụi cầm tay chi tiết. Thì kế đến các bạn đọc hãy tham khảo thêm cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay đúng cách để giữ được tuổi thọ máy lâu hơn nhé. Các bước làm sạch vệ sinh máy để đảm bảo sạch sẽ cho những lần sử dụng kế tiếp như sau: 

  • Đầu tiên người dùng cần tắt máy sau khi sử dụng xong, rút kết nối nguồn điệncuộn dây lại gọn gàng như lúc ban đầu. 
  • Sau đó hãy tiến hành tháo túi đựng bụi hay là khoang chứa bụi ra khỏi thiết bị, tiến hành đổ bụi vào trong thùng rác. 
  • Tiến hành vệ sinh làm sạch toàn bộ thân máy, những phụ kiện đầu hút lắp ráp đi kèm. 
cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Cách sử dụng máy hút bụi cầm tay và vệ sinh sau khi sử dụng

4. Kinh nghiệm sử dụng máy hút bụi cầm tay nên biết

Sau khi đã tìm hiểu qua cách sử dụng máy hút bụi cầm tay chi tiết, thì kế đến hãy cùng bài viết tổng hợp một số kinh nghiệm sử dụng máy người dùng nên tham khảo qua dưới đây nhé. 

4.1. Lắp ráp đầu hút bụi

Đầu tiên với thao tác lắp ráp đầu hút của máy vào đúng vị trí của đầu hút khí thì người dùng sẽ nghe được một tiếng tách. Khi muốn tháo đầu hút của máy thì người dùng chỉ cần nhấn nút mở để có thể kéo nhẹ ống ra khỏi lỗ hút của máy là xong. Còn nếu như bạn rút mà đầu ống của máy không bung ra thì có nghĩa là các khớp nối chưa được tháo. Bạn hãy kiểm tra lại và nhấn lại nút mở ống một lần nữa. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Lắp ráp đầu hút bụi đúng cách

4.2. Tránh sử dụng nơi có nước và vật liệu xây dựng

Hầu hết những dòng máy hút bụi gia đình thường sử dụng là máy hút bụi khô. Nên máy sẽ rất dễ bị rò rỉ điện, hư hỏng động cơ bên trong, gây nguy hiểm đến người dùng nếu như có chất lỏng bị hút vào bên trong máy. 

Đối với các loại vật liệu như là gỗ vụn, bụi xi măng không nên sử dụng máy hút bụi cầm tay gia đình để sử dụng làm sạch. Mà những loại bụi chất liệu xây dựng này phải có máy hút bụi công nghiệp chuyên dụng mới sử dụng được. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Tránh sử dụng nơi có nước và vật liệu xây dựng

Do đó, khi mua máy hút bụi thì người dùng cần cân nhắc kỹ đến công suất của máy, có hút được các loại bụi xi măng không, có hỗ trợ hộp nước kết hợp giữa hút và lau hay không. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mình hãy xem xét khi được tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. 

4.3. Chỉ sử dụng khoảng 10-15 phút mỗi lần

Máy hút bụi cầm tay chỉ nên sử dụng ở một khoảng thời gian nhất định, không nên dùng liên tục trong nhiều giờ liền. Việc sử dụng liên tục nhiều giờ sẽ làm máy bị quá nóng, không đảm bảo được độ bền của động cơ máy. Cứ tầm 15 đến 20 phút sử dụng, người dùng nên để cho máy nghỉ khoảng tầm 1 đến 2 phút, chỉ cần tắt nguồn không cần phải rút dây điện máy. 

Ngoài ra, người dùng cần chú ý đến tiếng ồn của máy trong quá trình sử dụng. Nếu như âm thanh phát ra to hơn bình thường hoặc có dấu hiệu bất thường. Thì bạn nên tắt nguồn máy, rút điện để kiểm tra xem có vật gì bị mắc kẹt trong ống hút của máy hay không. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Chỉ sử dụng khoảng 10-15 phút mỗi lần

4.4. Sử dụng dây hợp lý

Dây nguồn của máy thường được thiết kế theo dạng cuộn tròn bên trong thông qua một bộ cót kéo. Khi sử dụng các dòng máy có dây, thì bạn nên lưu ý rằng không nên kéo quá mức dây nguồn, dừng lại khi kéo thấy nặng tay để tránh làm hỏng bộ cót bên trong thiết bị. Thông thường khi kéo đến gần cuối của sợi dây thì sẽ có một vạch đỏ đánh dấu, khi kéo mà thấy vạch này thì bạn hãy dừng lại đừng kéo thêm nữa. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Sử dụng chiều dài dây hợp lý

4.5. Di chuyển máy đúng cách

Nhiều người dùng luôn có thói quen sử dụng là cầm đầu hút và kéo cả thân máy đến nhiều chỗ trong nhà khi sử dụng. Việc này là không nên, vì ngay tại phần nối giữa ống và thân máy thường được làm bằng nhựa hoặc là cao su, khi kéo mạnh sẽ gây đứt gãy bên trong. 

Nếu tác động lực lớn kéo căng ra sẽ khiến cho đầu hút rơi khỏi máy. Hầu hết các dòng máy cần tay đều có tay cầm ở trên thân của máy, vì vậy khi di chuyển bạn chỉ cần cầm vào tay cầm và nhấc máy lên hoặc kéo đi là được. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Di chuyển máy đúng cách

4.6. Làm sạch túi rác thường xuyên

Trong quá trình làm sạch nếu như túi đựng rác đã đầy ⅔ thì bạn nên dừng lại để đổ hoặc làm sạch túi. Vì khi túi bụi bị đầy sẽ làm đầy đường thoát khí bên trong máy, dẫn đến lực hút của máy bị giảm. Lúc này động cơ máy sẽ phải hoạt động nhiều hơn khiến máy kêu to hơn và trở nên nóng hơn, làm giảm tuổi thọ máy và có nguy cơ bị cháy máy. 

cách sử dụng máy hút bụi cầm tay
Làm sạch túi rác thường xuyên

5. Kết luận

Bài viết Cách sử dụng Máy Hút Bụi Cầm Tay đúng cách tại nhà, đã hướng dẫn các bạn đọc chi tiết từng bước sử dụng máy. Đồng thời cũng tổng hợp lại nhưng lưu ý khi sử dụng máy mà người dùng cần biết để đảm bảo tuổi thọ thiết bị trong quá trình sử dụng. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc biết cách sử dụng đúng cách và giữ được độ bền cho chiếc máy hút bụi của mình. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm các bài viết  giới thiệu sản phẩm nhà thông minh mới, đánh giá từng thiết bị, mẹo vặt thủ thuật khi sử dụng máy. Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin sản phẩm mới hấp dẫn, có được thêm các thủ thuật áp dụng cho thiết bị của mình khi cần nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay nhiều chương trình khuyến mãi và quà tặng kèm hấp dẫn đang chờ bạn đấy. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Content Yen Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *