Hướng dẫn cách đăng ký thi THPT Quốc gia 2024 đơn giản và chi tiết nhất

0
57
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023

Kể từ ngày 2/5/2024, các thí sinh đã có thể đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 cho tới 17h ngày 10/5. Vậy cách thực hiện chi tiết là như thế nào và cần lưu ý gì để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi này? Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật chi tiết các thứ ở phía dưới đây nhé.

1. Tổng hợp thông tin cơ bản về đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Học sinh lớp 12 có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Mặt khác, các thí sinh tự do sẽ đăng ký trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi được quy định bởi Sở GD&ĐT.

Trang web để đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Thời gian đăng ký dự thi chính thức dành cho các thí sinh: 2/5/2024 tới hết 17h 10/5/2024.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Thí sinh sau khi thi xong

Bảng tổng hợp những từ viết tắt và thuật ngữ hay sử dụng trong quá trình đăng ký thi THPT Quốc gia 2024:

STTCụm từCụm viết tắt
Điểm tiếp nhận hồ sơ Điểm TNHS
Chứng minh thư nhân dân CMND
Phiếu đăng ký Phiếu ĐK
Căn cước công dân CCCD
Định danh cá nhân ĐDCN

2. Hướng dẫn cách đăng ký thi THPT Quốc gia 2024 chi tiết

Điểm lợi thế của năm nay đó chính là học sinh lớp 12 có thể được đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 online. Để thực hiện, mọi người hãy làm theo các bước dưới đây.

2.1. Cách điền phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Bước đầu tiên khi chúng ta đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2024 chính là phải điền vào phiếu đăng ký dự thi. Dưới đây chính là cách làm chi tiết cho bạn.

2.1.1. Đăng nhập với tài khoản mà điểm tiếp nhận cung cấp để điền phiếu đăng ký

Trước hết, các bạn có thể sử dụng tài khoản điểm tiếp nhận đã cung cấp để mình điền vào phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 với các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn thí sinh cần sử dụng số CMT/CCCD và mật khẩu được cung cấp thông qua email hoặc điểm tiếp nhận hồ sơ. Tiếp đến, mọi người sẽ được yêu cầu đổi mật khẩu để tăng tính bảo mật cho tài khoản của mình.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Đổi mật khẩu mới

Lưu ý: Mật khẩu bạn vừa mới nhập phải có sức mạnh cao, chứa ít nhất là 8 ký tự và bao gồm: chữ, số, ký tự đặc biệt và chữ in hoa.

Bước 2: Khi bạn đã đổi xong mật khẩu mới, màn hình sẽ hiện ra phần nhập phiếu đăng ký dự thi trực tuyến > Điền vào các thông tin có trên phiếu. Dưới đây chính là một vài điểm bạn cần lưu ý:

Phần ảnh: Chỉ các định dạng ‘jpg’ và ‘jpeg’ được chấp nhận tại mục này. Vì thế, thí sinh cần xin lại file ảnh chụp khi chụp ngoài tiệm để có thể tải phần này lên.

Phần 5. Nơi/hộ khẩu thường trú: (*) Khi các bạn đã nắm được mã Tỉnh (TP), Quận (Huyện), Xã (Phường) (đối với xã khó khăn, đặc biệt khó khăn), chúng ta có thể tự điền vào ô. Trong trường hợp bạn chưa biết được các mã này thì có thể nhấn chọn vào nút tìm kiếm.

Phần 6. Nơi học THPT hoặc tương đương: Khi bạn đã nắm mã Tỉnh (TP) và trường THPT thì có thể điền ngày vào các ô này. Bên cạnh đó, khi không biết thi chúng ta chọn vào mục tìm kiếm.

Bước 3: Tiếp theo, mọi người nhấn chọn phần lưu phiếu đăng ký để lưu lại những thông tin mình đã nhập.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Lưu lại các thông tin đã điền

2.1.2. Đăng nhập thông qua dịch vụ công để điền phiếu đăng ký

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho mọi người cách điền vào phiếu đăng ký thi THPT 2024 bằng tài khoản dịch vụ công. Đừng bỏ lỡ các bước ở dưới:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta mở lên trang web: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Bước 2: Kế tiếp, bạn nhấn chọn vào Đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Khi bạn đã sở hữu tài khoản trên Dịch vụ công Quốc gia thì bắt đầu đăng nhập vào. Còn nếu chưa có thì bấm chọn Đăng ký.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Đăng nhập hoặc Đăng ký

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn vào Thuê bao di động.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Chọn Thuê bao di động

Bước 5: Tại đây, bạn điền vào các thông tin > Chọn Đăng ký.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Chọn Đăng ký

Bước 6: Bạn hãy điền các thông tin vào với 1 vài lưu ý mà mình đã ghi chú trong cách ở trên và lưu lại là xong.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023
Check lại phần thông tin

2.2. Cách sửa lại phiếu đăng ký thi THPT Quốc gia 2024

Dưới đây là những trường hợp mà mọi người cần phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 của mình. Đừng bỏ qua nhé vì nó cực kỳ quan trọng.

2.2.1. Sửa lại phiếu đăng ký lúc điểm tiếp nhận chưa duyệt

Bước 1: Đầu tiên, các thí sinh đăng nhập tài khoản cá nhân của mình > Nhấn Phiếu đăng ký > Chọn Chi tiết phiếu đăng ký > Vào phần Sửa phiếu đăng ký.

Bước 2: Điều chỉnh lại thông tin > Chọn vào Cập nhật phiếu đăng ký để hoàn tất các chỉnh sửa.

2.2.2. Sửa lại phiếu đăng ký lúc điểm tiếp nhận từ chối duyệt

Bước 1: Đầu tiên, mọi người đăng nhập với tài khoản của mình có thông báo từ chối duyệt tới > Chọn Cập nhật phiếu đăng ký.

Bước 2: Kế tiếp, hãy điều chỉnh lại các thông tin > Bấm vào Cập nhật phiếu đăng ký để lưu lại các thao tác của bạn.

2.3. Cách in phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Để in ra phiếu đăng ký thi THPT Quốc gia 2024, mọi người đăng nhập vào tài khoản của mình > Nhấn vào Phiếu đăng ký > Vào Chi tiết phiếu đăng ký > In phiếu đăng ký là xong.

2.4. Hướng dẫn cách xem lịch sử của phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Để xem được lịch sử phiếu đăng ký thi THPT Quốc gia 2024 của bạn. hãy làm theo như sau:

Bước 1: Chúng ta thực hiện đăng nhập vào tài khoản > Vào Phiếu đăng ký > Chọn Chi tiết phiếu đăng ký > Nhấn phần Chi tiết lịch sử.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn vào các thao tác là đã xem được lịch sử của phiếu là hoàn tất.

3. Hướng dẫn cách đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2024 trực tiếp cho thí sinh tự do

3.1. Cách đăng ký dự thi

Để đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2024 và xét công nhận tốt nghiệp (nếu có), thí sinh tự do cần đến đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD-ĐT quy định để thực hiện thủ tục. Sau khi nộp xong phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), bạn sẽ được cấp tài khoản cùng với mật khẩu để vào được hệ thống quản lý thi.

Mật khẩu và tài khoản của mọi thí sinh đều cần được bảo mật. Nếu như quên 1 trong 2 thứ này thì mọi người hãy liên hệ tới nhà trường mà chúng ta đã đăng ký để có thể được cấp lại. Dưới đây là tất tần tật các bước để bạn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tiếp:

Trước khi khai các thông tin tại Phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh cần đọc kỹ toàn bộ các phần cùng bản Hướng Dẫn Ghi Phiếu để tránh những sai sót đáng tiếc. Nếu có bất kỳ điểm nào chưa rõ, bạn nên liên hệ với cán bộ tiếp nhận ĐKDT để được hướng dẫn một cách chi tiết. Bên cạnh đó, các thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mình khai nằm trong ĐKDT.

Thí sinh tự do cần tự mình khai thông tin cần thiết trên bì đựng phiếu ĐKDT, phiếu số 1 và phiếu số 2. Tất cả các mục tương ứng trên bì, phiếu số 1 và phiếu số 2 phải được điền đúng và trùng khớp với nhau. Sau đó, bạn nộp toàn bộ tài liệu đăng ký dự thi tại nơi tiếp nhận gồm có bản sao (photocopy) 2 mặt CMND/CCCD trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4×6 kiểu CCCD/CMND (mới chụp trong vòng 6 tháng trở lại).

Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh của thí sinh phải được ghi rõ trên mặt sau của 2 ảnh này và đựng trong một phong bì nhỏ. Bên cạnh đó, thí sinh cần dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã được chỉ định trên mặt trước của túi đựng phiếu ĐKDT.

Công an xã phường nơi thí sinh đang cư trú sẽ ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 để xác nhận nhân thân của.

Sau khi tiếp nhận đăng ký dự thi, nơi tiếp nhận sẽ giữ lại bì đựng phiếu ĐKDT, phiếu số 1, bản sao (photocopy) CCCD/CMND cùng với 2 ảnh. Phiếu số 2 sẽ được trả lại cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Tiếp đến, thí sinh cần giữ phiếu số 2 để nhận Giấy báo thi và Giấy chứng nhận kết quả thi.

Nếu có bất kỳ sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi, thí sinh có thể đem phiếu ĐKDT trực tiếp tới điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để điểu chỉnh các điểm bị sai và làm thủ tục dự thi.

3.2. Cách điền phiếu ĐKDT

Dưới đây chính là chi tiết cách điền thông tin lên phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2024 dành cho các bạn:

Phần SỞ GD-ĐT……… MÃ SỞ: Các bạn thí sinh cần ghi tên Sở GD-ĐT thuộc đơn vị đăng ký dự thi mà mình đăng ký vào ô trống. Tiếp theo, chúng ta điền 2 chữ số biểu thị mã Sở GD-ĐT vào 2 ô trống sau đó. Mã Sở GD-ĐT này được quy định bởi Bộ GD-ĐT. Mục số phiếu: là dành cho tiếp nhận đăng ký dự thi điền nên thí sinh bỏ trống.

Phần 1, 2: Bạn điền dựa trên hướng dẫn nằm ở phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Phần 3: Thí sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh/thành phố) tại mục Nơi sinh. Trong trường hợp sinh ra ở nước ngoài, bạn chỉ cần ghi rõ tên quốc gia (theo tiếng Việt Nam). Phần Dân tộc điền chính xác như trên giấy khai sinh của mình. Ngoài ra, bạn cần đánh vào dấu X vào ô kế bên nếu có quốc tịch là nước ngoài.

Phần 4: Tại mục này, số căn cước công dân, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân và số hộ chiếu được ghi và hiểu chung là là Số căn cước công dân/chứng minh nhân dân (CCCD/CMND). Nếu thí sinh sử dụng CCCD/CMND mẫu mới thì cần ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng. Ngược lại, nếu dùng CMND mẫu cũ thì cần ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải và để ba ô đầu trống.

Phần 5: Mã huyện/quận và mã xã/phường chỉ dành cho các xã/phường thuộc Khu vực 1 và chúng được Bộ GD-ĐT quy định. Do đó, bạn tra cứu ở nơi đăng ký dự thi để ghi chính xác mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận với mã xã/phường mà mình thường trú hiện tại vào các ô tương ứng nằm ở bên phải.

Nếu thí sinh không có nơi thường trú tại xã thuộc Khu vực 1 thì để trống ô mã xã. Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào ô, thí sinh cần điền vào rõ tên xã/phường, huyện/quận và tỉnh/thành phố tại dòng trống. Thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên hoặc khu vực có liên quan đến nơi thường trú thì bạn cần khẳng định thời gian có nơi thường trú lớn hơn 18 tháng ở Khu vực 1 hoặc trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn, xã có thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh vào ô trùng khớp.

Phần 6: Thí sinh cần ghi rõ tên trường và địa chỉ đến huyện/quận, tỉnh/thành phố của trường tại dòng kẻ chấm. Tiếp theo, bạn điền vào 2 ô đầu chi tiết mã tỉnh nơi trường đóng. Kế tiếp, bạn điền vào mã trường vào 3 ô tiếp. Theo quy định của Sở GD-ĐT, nếu mã trường gồm 1 chữ số thì bạn cần ghi số 0 vào 2 ô đầu tiên còn mã trường có 2 chữ số thì điền số 0 trong ô đầu tiên.

Đối với thí sinh là công an, quân nhân được cử tham gia dự thi để xét tuyển ĐH, CĐSP, bạn cần ghi mã tỉnh/thành phố tương ứng với tỉnh nơi đóng quân kèm mã trường THPT là 900. Các thí sinh có thời gian học ở nước ngoài thì ghi mã tỉnh/thành phố tương ứng với tỉnh/thành phố theo nơi thường trú tại Việt Nam cùng với mã trường THPT là 800. Tại phần Tên lớp, mọi người cần ghi rõ tên lớp 12 nơi mình học (Ví dụ như: 12A1, 12A2, …). Thí sinh tự do thì ghi là “TDO”.

Phần 7: Tại mục này, thí sinh cần ghi rõ số điện thoại và email của mình. Nếu bạn có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến thì phải đăng ký số điện thoại di động để được cấp mật khẩu dùng 1 lần (OTP) qua tin nhắn. Điều này giúp đảm tài khoản mỗi người được bảo mật tốt đa trong quá trình đăng ký xét tuyển trực tuyến về sau.

Phần 8: Bạn hãy điều rõ thông tin của người liên hệ, gồm có: họ tên, số điện thoại và địa chỉ chi tiết như: xóm (số nhà), thôn (đường phố, ngõ ngách), xã/phường, huyện/quận với tỉnh/thành phố. Địa chỉ này sẽ được sử dụng làm nơi để nhận giấy báo trúng tuyển cho bạn nếu đậu.

Phần 9: Bạn đánh dấu X tại ô kế bên nếu như có nhu cầu nhận kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng khối ngành Giáo dục Mầm non.

Phần 10: Phần này bắt buộc phải đánh dấu X chọn vào 1 trong 2 ô để phân biệt thí sinh học THPT thường với thí sinh hệ GDTX.

Phần 11: Nếu là thí sinh tự do thì đánh dấu X vào 1 trong 2 ô để phân biệt thí sinh đã tốt nghiệp THPT hay chưa (tính tới lúc dự thi).

Phần 12: Thí sinh đã đăng ký ở hội đồng thi nào thì điền vào tên hội đồng thi đó kèm với mã hội đồng thi đã được quy định bởi Bộ GD-ĐT tại phần tương ứng.

Phần 13: Học sinh đang học lớp 12 THPT tại một trường nào thì cần nộp đơn đăng ký dự thi tại trường đó. Các thí sinh thuộc đối tượng khác cần nộp đơn đăng ký dự thi tại các địa điểm đã được Sở GD-ĐT quy định. Mã đơn vị đăng ký dự thi sẽ được ghi theo hướng dẫn tại nơi nhận đơn đăng ký.

Phần 14: Nếu bạn đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) thì bạn phải đăng ký bài thi tại điểm a và không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b. Còn dối với các thí sinh tự do, việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học hoặc cao đẳng sẽ tùy thuộc vào mục đích dự thi của từng người. Bạn có thể chọn cả bài thi (ởđiểm a) hoặc chỉ chọn một vài môn thi thành phần (ở điểm b) đúng với nhu cầu mình.

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH). Trong đó, thí sinh tự do chỉ được đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một 1 tổ hợp. Nếu thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã có các bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp THPT) năm trước và đủ điều kiện bảo lưu thì bạn có thể chọn bảo lưu bài thi/môn thi đã qua thi và ghi điểm bài thi/môn thi đó tại mục 16.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn được lựa chọn thi bài thi/môn thi thành phần (đã được đề nghị bảo lưu) để lấy kết quả và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các bạn học chương trình GDTX có thể chọn bài thi Ngoại ngữ nếu có nguyện vọng dùng môn này trong tổ hợp môn xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của mình.

Cách thức lựa chọn bài thi/môn thi thành phần: Đánh dấu (X) vào ô tương ứng với bài thi/môn thi thành phần. Riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thì chúng ta điền mã số tương ứng với ngôn ngữ. Cụ thể là như sau: N1 – Tiếng Anh; N2 – Tiếng Nga; N3 – Tiếng Pháp; N4 – Tiếng Trung Quốc; N5 – Tiếng Đức; N6 – Tiếng Nhật; N7 – Tiếng Hàn. Thí sinh chỉ được chọn các môn thi thành phần trong 1 bài thi tổ hợp.

Phần 15: Nếu thí sinh có nguyện vọng miễn thi môn Ngoại ngữ, bạn cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện được miễn thi hoặc điền rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Nếu loại chứng chỉ có điểm thi (điểm toàn bài thi), thí sinh phải ghi điểm thi đó tại ô “Điểm thi”.

Phần 16: Nếu thí sinh đã dự thi THPT năm trước và có bài thi/môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định thì có thể bảo lưu điểm của bài thi/môn thi bằng cách ghi điểm vô ô tương ứng. Lưu ý: thí sinh được phép bảo lưu kết quả của mỗi môn thi thành phần nếu đủ điều kiện đối với bài tổ hợp. Nếu muốn bảo lưu điểm toàn bài của bài thi tổ hợp, thí sinh phải ghi điểm của toàn bộ những môn thi thành phần của bài đó vào.

Nếu thí sinh đã bảo lưu bài thi/môn thi thì vẫn có thể đăng ký dự thi (bài thi hoặc môn thi thành phần) tại mục 14 chỉ khi bạn có nguyện vọng dùng kết quả thi để xét tuyển vào trường Đại học hoặc Cao đẳng.

Phần 24, 25, 26, 27 trên phần mềm: Nếu muốn lấy kết quả xét tuyển vào Đại học hoặc Cao đẳng Ngành Giáo dục Mầm non, thí sinh cần đăng ký dự thi và điền đầy đủ thông tin vào các mục tương ứng. Ở mục 24, thí sinh phải khai báo đầy đủ và đúng trên phần mềm kèm với các minh chứng theo quy định và hướng dẫn có trong phụ lục XVII để được ưu tiên trong quá trình xét tuyển.

4. Tổng kết

Hy vọng bài viết Cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 dễ dàng và nhanh nhất ở phía trên cũng đã giúp cho các bạn có thể thực hiện được thủ thuật này. Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé.

Di Động Việt tự hào là nơi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đầy thú vị với thông điệp CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI. Tại đây, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những chương trình khuyến mãi giá sốc độc quyền được cập nhật liên tục với thời gian và số lượng có hạn. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm nhiều đặc quyền xịn sò khác chỉ có tại Di Động Việt.


Xem Thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Đạt Phan
Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây