Lịch thi THPT Quốc gia 2023 chính thức và những điều quan trọng mà thí sinh cần nắm

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Vào ngày 1/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vừa mới công bố chính thức lịch thi THPT Quốc gia 2023 chính thức áp dụng trên toàn quốc. Kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn 2 tuần so với năm ngoài. Các sĩ tử và phụ huynh có thể theo dõi bài viết bên dưới để có những bước chuẩn bị tốt và đạt được kết quả như ý.

1. Lịch thi THPT Quốc gia 2023 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Vào sáng ngày 1/3/2023, lịch thi THPT Quốc gia 2023 đã được Bộ Giáo dục và Đào Tạo công bố chính thức. Theo đó, thời gian của toàn bộ kỳ thi này sẽ được diễn ra trong 4 ngày, kéo dài từ 27-30/6/2023. Chi tiết là như sau:

  • Ngày 27/6/2023: Các thí sinh tiến hành làm các thủ tục để dự thi THPT Quốc gia 2023.
  • Ngày 28-29/6/2023: Thí sinh tham gia làm bài thi THPT Quốc gia 2023.
  • Ngày 30/6/2023: Ngày để dự phòng cho toàn kỳ thi THPT Quốc gia 2023.
Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 chính thức và các mốc quan trọng

Với quyết định trên, kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2023 sẽ được diễn ra trong tuần cuối cùng của tháng 6 chứ không còn là đầu tháng 7 như năm 2022. Vào năm trước, kỳ thi được tổ chức trong khoản từ 7-8/7/2022 và nhận được trên 1 triệu đợt đăng ký từ các thí sinh.

2. Thông tin tổng quan về những bài thi trong kỳ thi Trung học Phổ Thông Quốc Gia 2023

Ngoài lịch thi THPT Quốc gia 2023, đây cũng là điều quan trọng mà các thí sinh nên nắm. Đây là một kỳ thi được gộp lại từ kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng – Đại học. Hàng năm, cả nước ta ghi nhận có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Cùng dò đáp án sau khi thi xong

Phương thức tổ chức của kỳ thi THPT Quốc gia 2023 vẫn không đổi so với năm 2022. Các môn thi vẫn được giữ nguyên với 3 bài độc lập, gồm: Toán, Ngữ vănNgoại ngữ cùng với 2 bài thi tổ hợp là: Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Dưới đây là chi tiết:

  • Nội dung bài thi: Nội dung của các môn thi nằm trong chương trình học ở cấp THPT, đa phần là của lớp 12.
  • Hình thức dự thi: Những môn thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn ngữ Văn sẽ thi dưới dạng tự luận.
  • Thời gian làm bài: Ngữ văn (120 phút), Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), Tổ hợp KHTN (50 phút) và Tổ hợp KHXH (50 phút).

3. Còn bao nhiêu ngày nữa đến kỳ thi THPT Quốc gia 2023? Đếm ngược

4. Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Quy chế thi Đại học 2023 về cơ bản sẽ tương tự đối với năm 2022. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số sự điều chỉnh nhỏ để phù hợp với chương trình học của năm học 2022 – 2023 hơn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là kỳ thi năm nay sẽ tập trung vào việc phát triển các năng lực, phẩm chất và khả năng của các thí sinh. Trong số đó, các môn như Ngữ văn và Lịch sử sẽ có sự chỉnh sửa để giúp các em sáng tạo nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những công nghệ mới cũng sẽ được áp dụng vào kỳ thi này. Cụ thể, toàn bộ các thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 sẽ đều thông qua hình thức online.

5. Cấu trúc đề thi của các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Ngoài lịch thi Đại học 2023, nhiều thí sinh cũng rất muốn biết cấu trúc đề thi năm nay là như thế nào. Các bạn có thể tham khảo thêm bên dưới đây nhé.

5.1. Môn Toán

Trong mỗi đề của đề thi Toán sẽ gồm có 50 câu hỏi. Trong tổng số, có 45 câu là nằm trong chương trình học lớp 12 và 5 câu còn lại là của lớp 11.

Các câu hỏi sẽ được chia ra thành 24 mã đề khác nhau và có 4 mã đề chính thức. Đa phần những câu trong đề thi đều thuộc về kiến thức lớp 12 ở bậc THPT. Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên chủ quan và làm mất những điểm số đáng tiếc ở những câu liên quan về kiến thức lớp 11.

Các kiến thức quen thuộc lớp 12 sẽ có trong bài thi là: hàm số lũy thừa, hàm số mũ và logarit, ứng dụng đạo hàm trong khảo sát hàm số, chương số phức, nguyên hàm, tích phân và ứng dụng, khối tròn xoay, khối đa diện, hình học không gian Oxyz. Kiến thức ở lớp 11 có thể là: cấp số nhân, cấp số cộng, hình học không gian, tổ hợp, xác suất.

5.2. Môn Ngữ văn

Môn Ngữ văn được chia làm 2 phần khá quen thuộc như mọi năm: Phần đọc hiểu chiếm 3 điểm. Đề thi sẽ cho sẵn một đoạn văn mẫu. Sau đó, họ sẽ đưa ra câu hỏi với độ khó được tăng dần theo cấp độ phân hóa và đòi hỏi thí sinh giải quyết vấn đề được đặt ra trong đoạn văn được cho sẵn. Phần làm văn chiếm 7 điểm. Đề thi vẫn sẽ được chia ra làm 2 câu: nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

5.3. Môn Tiếng Anh

Đề thi THPT Quốc gia 2023 môn tiếng Anh gồm có 50 câu trắc nghiệm và yêu cầu thí sinh thực hiện trong 50 phút. Những loại bài và kiến thức quen thuộc sẽ xuất hiện trong kỳ thi chính là: Ngữ âm, chọn từ ngữ để hoàn tất câu, chọn từ để điền vào đoạn văn, tình huống trong giao tiếp, chọn từ trái nghĩa – đồng nghĩa, tìm ra lỗi trong câu, nhận diện câu đồng nghĩa, kết hợp câu lại với nhau, đọc hiểu,…

6. Những điều thí sinh cần chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Ngoài lịch thi THPT Quốc gia 2023 chính thức, những sĩ tử khi đi dự thi cần chuẩn bị một vài thứ sau đây để có thể mang lại được kết quả tốt nhất cho mình.

6.1. Sức khỏe

Sau khi đã biết được lịch thi Trung học Phổ thông 2023, điều quan trọng mà bạn cần chuẩn bị là sức khỏe. Nhiều thí sinh đã phải rơi vào stress và mệt mỏi vì phải đối mặt với cường độ ôn thi quá tải. Đây là một điều không hề tốt tí nào vì nó dẫn tới hệ lụy cơ thể bị suy nhược, khó tập trung được.

Để giúp thể chất được dẻo dai và đạt được hiệu suất trí não cao nhất, bạn nên bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất vào bữa ăn hàng ngày của mình, gồm có; chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Rèn luyện sức khỏe dẻo dai

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đảm bảo mỗi ngày cần ăn đủ 3 bữa chính và có từ 2 – 3 bữa phụ để nạp năng lượng cho não hoạt động hiệu quả hơn. Lý do là bởi giai đoạn này não bộ cần hoạt động với cường đô cao gấp 3 – 4 lần bình thường nên cũng tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Chưa hết, bạn hãy nhớ đi ngủ đúng giờ kết hợp với luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để giúp thể trạng được cải thiện nhé.

6.2. Tinh thần

Khi đã có lịch thi tốt nghiệp THPT 2023, bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm thế thoải mái chứ không nên lo lắng, bồn chồn. Đương nhiên là điều này cần phải rèn luyện chứ không tự nhiên mà có. Các thí sinh nên sắp xếp giờ giấc sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học như: ăn uống, nghỉ ngơi, học, giải trí,… trong cả giai đoạn ôn luyện thi.

Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Giữ cho tâm lý được thoải mái, vui vẻ

6.3. Kiến thức

Tất nhiên là khi đã có được lịch thi THPT Quốc gia năm 2023, các thí sinh cần chuẩn bị thứ quan trọng nhất là kiến thức. Bên dưới đây là một vài tip cực hay ho bạn có thể tham khảo từ Di Động Việt:

  • Ôn lại toàn bộ những kiến thức của 3 năm THPT, nhất là đối với nội dung chương trình của lớp 12 trong tất cả những môn, gồm: 3 bài thi độc lập và 2 bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH).
  • Luyện tập giải những đề thi các năm thi trước, các đề thi mẫu cũng như đi sâu vào phân tích chi tiết.
  • Giải đề và canh khoảng thời gian như đang đi thi thật rồi chấm điểm lại.
Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Ôn tập bám sát lịch thi THPT Quốc gia 2023

6.4. Những giấy tờ và thông tin cần có khi tham gia thi

Sau khi biết lịch thi Đại học 2023, bạn cần mang theo thẻ Căn cước công dân của mình kèm với giấy báo dự thi trong ngày đi thi. Trong giai đoạn làm thủ tục dự thi, nếu chẳng may bị thất lạc giấy tờ hay bị sai những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh thì tính sinh hãy báo ngay cho Cán bộ coi thi hay Trưởng điểm thi để được điều chỉnh kịp lúc.

Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Mang giấy tờ cần thiết

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, các thí sinh được phép mang theo các thứ sau đây: bút chì, bút viết, thước kẻ, compa, atlat Địa lý Việt Nam (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành).

Toàn bộ những vật dụng mà các bạn đem theo không được viết, vẽ hay đánh dấu bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, máy tính bỏ túi đem theo không được có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ ở trong cũng như không truyền và nhận được thông tin, hình ảnh trực tiếp và tín hiệu âm thanh,…

7. Thí sinh tự do cần lưu ý điều gì?

Trong năm nay, toàn bộ những học sinh lớp 12 tham gia thi THPT Quốc gia 2023 cần đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Cổng dịch vụ công quốc gia. Vì thế, những bạn này không cần phải đăng ký dự thi dạng giấy như các năm trước.

Lịch thi THPT Quốc gia 2023
Thí sinh trong phòng dự thi

Tuy nhiên, những thí sinh tham gia thi tự do theo lịch THPT Quốc gia 2023 thì vẫn cần đăng ký trên giấy rồi gửi hồ sơ đăng ký ở những điểm tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định của những Sở Giáo dục và Đào tạo để họ điền dữ liệu lên trên hệ thống.

8. Giải đáp những thắc mắc có liên quan về lịch thi THPT Quốc Gia 2023

Bên dưới đây là một số điều mà nhiều sĩ tử còn thắc mắc về lịch thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2023. Mời các bạn cùng xem ngay và giải đáp nhé.

8.1. Thí sinh được phép mang các vật dụng nào vào trong phòng thi THPT Quốc gia 2023?

Khi đã biết được lịch thi THPT Quốc gia 2023, đây cũng là thứ bạn cần biết và chuẩn bị để đạt được kết quả tốt nhất. Mọi người cần xem qua danh sách bên dưới để tránh mang vào những món đồ không được phép mang vào phòng thi nhằm không gặp nhiều rắc rối về sau. Dưới đây là vật dụng được phép mang vào khi thi:
– Thẻ CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
– Thẻ dự thi của thí sinh.
– Bút chì, bút mực, thước kẻ, gôm, compa, các loại thước chuyên dụng (eke, parabol, thước đo độ,…)
– Các dòng máy tính bỏ túi không tích hợp chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Sau đây là những loại được đem vào phòng thi: Casio FX 570ES Plus, FX 570MS và FX 500MS, FX 570VN Plus, FX 580 VNX, FX 500VN Plus; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 680EX Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-580EX, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, Thiên Long FX590VN Flexio; Deli 1710, D991ES.
– Máy ghi hình, ghi âm có khả năng truyền hoặc nhận thông tin gửi tới.
Atlat Địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành (Dành cho môn thi Địa lý), không được viết hoặc đánh dấu bất cứ thứ gì ở bên trong.
– Nước uống đựng trong chai nhựa trong suốt.
– Đồng hồ.

8.2. Trường đại học nào tuyển thẳng sinh viên khi đã có bằng IELTS?

Xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELST là một hình thức được khá nhiều bạn thí sinh lựa chọn đối với kỳ thi THPT Quốc gia 2023.
Dưới đây là danh sách những trường Đại học tại TPHCM có tuyển thẳng/ kết hợp với chứng chỉ IELTS:
– Đại học Ngoại thương cơ sở 2
– Đại học Kinh Tế TP HCM
– RMIT Vietnam
– Đại học Bách Khoa TP HCM
– Đại học Quốc tế (ĐHQG TP HCM)
– Đại học FPT
– Đại học Y Dược TPHCM
– Đại học Kiến trúc TPHCM
– Đại học Mở TPHCM
– Đại học Sư phạm Kĩ thuật
– Học Viện Cán Bộ
– Đại học Hoa Sen
– Đại học Tôn Đức Thắng
– Đại học Luật TPHCM
– Đại học Công Nghiệp TPHCM
– Đại học Ngân hàng
– Đại học Kinh Tế Luật TPHCM
Danh sách những trường Đại học tại Hà Nội có tuyển thẳng hoặc kết hợp chứng chỉ IELTS:
– Trường Đại học Ngoại thương
– Khối Đại học Quốc gia Hà Nội
– Trường Đại học Kinh tế quốc dân
– Học viện Tài chính
– Đại học Bách khoa Hà Nội
– Học viện Báo chí và Tuyên truyền
– Đại học FPT
– Đại Học RMIT Việt Nam
– Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
– Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
– Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
– Trường Đại học Luật Hà Nội
– Đại học Phenikaa

8.3. Thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023?

Nếu như không có gì điều chỉnh so với năm ngoái, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng để được xét tuyển vào nhiều ngành và cơ sở đào tạo,… Những nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự từ 1 cho tới hết và hoàn toàn không hề bị giới hạn về số lượng bạn đăng ký.

8.4. Khi đã có bằng IELTS thì được miễn môn tiếng Anh khi thi THPT Quốc gia 2023 không?

Kể từ năm 2019, các thí sinh nào đã có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên thì không cần thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Điểm số của IELTS sẽ được đổi thành thang điểm 10 đối với bài thi tiếng Anh của các bạn.
Tuy nhiên, trường hợp được miễn thi và quy đổi ra điểm tương đương chỉ dành cho việc xét tốt nghiệp. Do đó, nếu thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học thì vẫn cần dự thi môn tiếng Anh bình thường.

8.5. Thời gian để nhận được kết quả phúc khảo là bao lâu?

Thời gian để thí sinh có kết quả phúc khảo sẽ được bắt đầu tính từ ngày hết hạn tiếp nhận đơn xin phúc khảo đến 15 ngày tiếp theo. Kết quả phúc khảo chính là kết quả thí sinh nhận được sau cùng.
Do đó, nếu như đã nhận kết quả thi của mình và nhận thấy có sự sai lệch so với đáp án đã dò thì hãy nộp ngay đơn xin phúc khảo theo đúng quy định nhé.

8.6. Thí sinh được phép sửa đổi nguyện vọng trong sau khi thi trong bao lâu?

Dựa trên lịch thi THPT Quốc gia 2023, trong khoản thời gian từ 22/7-20/8/2023 (khoảng 28 ngày) kể từ lúc các trường Đại học công bố kết quả tuyển thẳng và xét tuyển sớm (trước 21/7), các thí sinh chính thức bắt đầu giai đoạn đăng ký xét tuyển và sửa đổi nguyện vọng (không bị giới hạn số lần) trên hệ thống tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Thời điểm này cũng là lúc những thí sinh trúng tuyển thẳng bắt đầu xác nhận nhập học thông qua hệ thống tuyển sinh Bộ GD&ĐT để nhập học các trường Đại học.

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết Lịch thi THPT Quốc gia 2023 chính thức: Sớm hơn 2022! ở trên cũng giúp cho các sĩ tử nắm được rõ ràng nhất lịch trình của kỳ thi quan trọng này. Chúc bạn chuẩn bị thật tốt và có điểm số như ý nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật toàn bộ những thứ về công nghệ mới nhất và hay ho hiện nay nhé. Xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới những bạn đã đọc bài viết của mình. Và đặc biệt là hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được mua và trải nghiệm những sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *