Tổng hợp các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs và cách sửa chữa tại nhà

Robot hút bụi Ecovacs là một thiết bị nhà thông minh giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa trở nên dễ dàng hơn. Song, trong quá trình sử dụng Robot hút bụi thì người dùng có thể gặp phải một số lỗi. Bài viết hôm nay sẽ Tổng hợp các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs giúp bạn tránh và cách khắc phục.

1. Robot hút bụi Ecovacs không khởi động được

Robot hút bụi của nhà Ecovacs không khởi động được là lỗi phổ biến nhất trong  các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs.

Robot hút bụi Ecovacs không khởi động được
Robot hút bụi Ecovacs không khởi động được

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra có thể là do máy hết pin hoặc hư hỏng các bộ phận bên trong hoặc do vị trí đặt máy không phù hợp với môi trường.

Cách kkhắc phục: Người dùng nên kiểm tra xem máy còn pin hay không và tiến hành cắm sạc. Ngòai ra, bạn cần kiểm tra lại vị trí đặt máy để đảm bảo máy được hoạt động tốt nhất.

Nếu sau khi kiểm tra vẫn không khởi động được, người dùng nên liên hệ với trung tâm sửa chữa, bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất. Với những sự cố thường gặp như vậy, việc tìm hiểu và biết cách khắc phục sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tăng độ tin cậy trong việc sử dụng sản phẩm.

2. Robot gặp lỗi LDS

Robot gặp lỗi LDS không chỉ là các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs mà còn xảy ra ở các Robot thương hiệu khác. 

Robot gặp lỗi LDS
Robot gặp lỗi LDS

Nguyên nhân: Lỗi này thường xuyên xuất hiện do bộ phận cảm biến (mắt laser) yếu, lỗi mạch điều khiển hoặc trong quá trình sử dụng bị rơi từ vị trí cao xuống hoặc va đập mạnh.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi LDS, người dùng có thể tắt và khởi động lại robot. Nếu ứng dụng điều khiển báo lỗi LDS, có thể các bộ phận bên trong chưa được xử lý kịp. Trong trường hợp máy bị rơi hoặc va đập mạnh, người dùng nên kiểm tra xem LDS có bị vỡ không.

Trường hợp khác, bạn cần vệ sinh lại máy và điều chỉnh lại các bộ phận một cách chắc chắn có thể giúp khắc phục lỗi. Nếu LDS bị hỏng, người dùng nên thay LDS mới để robot hoạt động hiệu quả nhất.

3. Phát âm thanh cảnh báo khi làm việc

Một trong các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs là phát ra âm thanh cảnh báo trong quá trình làm việc.

Lỗi phát âm thanh cảnh báo khi làm việc
Lỗi phát âm thanh cảnh báo khi làm việc

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính có thể là do hộp bụi, bộ lọc bị chặn lại và chổi cạnh bị vướng, gây khó khăn trong quá trình hoạt động của robot.

Cách khắc phục: Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ phận như hộp bụi, bộ lọc và chổi cạnh. Việc thực hiện điều này giúp Robot hoạt động tốt hơn và tránh phát ra âm thanh cảnh báo không cần thiết. Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo rằng Robot được sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh các lỗi không mong muốn.

4. Di chuyển bất thường

Khi sử dụng robot hút bụi Ecovacs, sẽ bạn có thể bắt gặp phải tình trạng di chuyển bất thường của chúng.

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính đến từ mặt sàn nhà, đặc biệt là khi có quá nhiều đồ đạc nhỏ như dép, đồ chơi hoặc khi sàn quá trơn, có nhiều bậc nhỏ, gồ ghề. Tất cả những yếu tố này đều làm giảm khả năng di chuyển của robot.

Di chuyển bất thường
Di chuyển bất thường

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng di chuyển bất thường của robot hút bụi Ecovacs, người dùng cần thực hiện các biện pháp đơn giản. Đầu tiên, cần dọn dẹp ngăn nắp các vật dụng dưới sàn nhà. Hơn nữa, bạn cần để sàn khô ráo trước khi cho thiết bị hoạt động.

Đặc biệt, để bảo vệ máy hoạt động hiệu quả, người dùng nên hạn chế cho Robot hoạt động ở những nơi có bậc như cầu thang hoặc trên mặt sàn gồ ghề, không bằng phẳng. Bằng cách thực hiện đúng các biện pháp này, người dùng có thể giúp robot hoạt động tốt hơn và tránh các sự cố di chuyển bất thường không mong muốn.

5. Không thoát được nước lau nhà

Khi sử dụng em máy hút bụi từ Ecovacs để lau nhà, người dùng có thể gặp phải tình trạng không thoát được nước. Nó cũng được tính là các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs. 

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính đến từ lỗ thoát nước của robot bị chặn do quá nhiều bụi bẩn hoặc trong khung chứa không có nước hoặc nam châm của khung lau đã bị rơi. Tất cả những yếu tố này đều làm giảm khả năng thoát nước của robot.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng không thoát được nước khi sử dụng robot hút bụi Ecovacs để lau nhà, người dùng có thể thực hiện các biện pháp đơn giản. Trước hết, bạn cần vệ sinh bình chứa nước thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và giúp lỗ thoát nước không bị chặn. Bên cạnh đó, bạn hãy thêm đủ nước vào bình để đảm bảo khả năng lau nhà của Robot.

 Không thoát được nước lau nhà
Không thoát được nước lau nhà

Nếu nam châm của khung lau bị rơi, người dùng cần tìm lại và gắn chúng vào đúng vị trí. Bằng cách thực hiện đúng các biện pháp này, người dùng có thể khắc phục tình trạng không thoát được nước của robot hút bụi Ecovacs một cách dễ dàng và nhanh chóng.

6. Robot không đi theo đúng thiết lập ban đầu

Robot không đi theo đúng thiết lập ban đầu cũng nằm trong 15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs.

Nguyên nhân: Với các không gian khác nhau phòng ngủ, phòng khách,… mà RRobot sẽ có đường đi khác nhau. Hơn nữa, va chạm các vật dụng trong nhà cũng có thể khiến nguyên tắc hoạt động ban đầu của Robot bị thay đổi.

 Robot không đi theo đúng thiết lập ban đầu
Robot không đi theo đúng thiết lập ban đầu

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng robot không đi theo đúng thiết lập ban đầu, bạn nên hạn chế tác động hay cản trở đường đi của robot trong quá trình làm việc. Nếu thấy robot có dấu hiệu vệ sinh lặp lại hoặc bỏ sót đường đi, người dùng có thể thiết lập lại chương trình làm việc để robot hoạt động lại cho đúng.

7. Không thể điều khiển từ xa

Mình tin rằng trong quá trình vận hành các thiết bị của nhà thông minh bạn đã từng gặp vấn đề với trình điều khiển. Không thể điều khiển từ xa được liệt vào các lỗi thường gặp của của Robot hút bụi Ecovacs.

Không thể điều khiển từ xa
Không thể điều khiển từ xa

Nguyên nhân: Nếu thấy lỗi này xảy ra có thể do máy pin hết hoặc yếu. Trường hợp khác là do thiếu bật công tắc nguồn hay bộ thu – phát tín hiệu bị bẩn hoặc sóng điều khiển bị nhiễu do các thiết bị khác xung quanh.

Cách khắc phục: Nếu gặp sự cố này, ngoài việc kiểm tra pin Robot thì cũng cần xem lại pin và công tắc nguồn của Robot. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy vệ sinh bộ thu – phát tín hiệu bằng vải khô và tránh khởi động robot gần các thiết bị hồng ngoại khác xung quanh để đảm bảo tín hiệu không bị nhiễu.

8. Robot hút bụi Ecovacs không tự động làm việc theo lịch

Nguyên nhân: Lỗi này có thể bao gồm việc công tắc nguồn chưa được khởi động hoặc lịch đặt trước đã bị hủy.

Robot hút bụi Ecovacs không tự động làm việc theo lịch
Robot hút bụi Ecovacs không tự động làm việc theo lịch

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại và bật công tắc nguồn của Robot. Nếu vẫn không tự động làm việc theo lịch, hãy cài đặt lại chương trình hoạt động mới để khắc phục tình trạng này.

9. Tự động quay về đế sạc khi đang vệ sinh

Lỗi tự động quay về đế sạc khi đang vệ sinh thuộc các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs.

Tự động quay về đế sạc khi đang vệ sinh
Tự động quay về đế sạc khi đang vệ sinh

Nguyên nhân: Có thể bao gồm chương trình làm việc cài đặt quá ngắn hoặc diện tích cần vệ sinh quá lớn dẫn đến tình trạng cạn pin. Khi pin yếu máy sẽ tự động quay về đế sạc để nạp năng lượng.

Cách khắc phục: Bạn cần điều chỉnh lại thời gian làm việc của Robot tương ứng với diện tích và khu vực làm việc trước khi cho máy hoạt động.

10. Đang làm việc thì bị dừng lại

Nếu thấy Robot đang làm việc mà dừng lại thì bạn đừng lo lắng vì đây cũng là vấn đề nhỏ trong 15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs.

Nguyên nhân: Robot có thể bị vướng tóc, vướng dây vào bánh xe hoặc bị kẹt ở một góc nào đó không thể di chuyển được.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra và nhấc Robot lên và xem bánh xe và chổi chạnh, lấy những vật gây cản trở ra. 

11. Robot hút bụi Ecovacs sạc pin không vào

Lỗi tiếp theo trong 15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs là thiết bị sạc pin không vào.

Robot hút bụi Ecovacs sạc pin không vào
Robot hút bụi Ecovacs sạc pin không vào

Nguyên nhân: Nguồn điện nhà bạn không ổn định hay dây cắm điện bị lỏng hoặc điểm kết nối giữa robot và đế sạc chưa chắc chắn.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại dây cắm điện và nguồn điện hiện tại, đảm bảo chúng đã chắc chắn và ổn định. Đừng quên vệ sinh các lớp bụi bẩn trên điểm tiếp xúc sạc điện của robot và đế sạc để tránh tình trạng không kết nối được.

12. Không hút được bụi bẩn

Trong quá trình sử dụng Robot hút bụi Ecovacs nếu thấy nó không hút được bụi là một trong các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs. 

Nguyên nhân: Nó có thể đến từ màng lọc bị bẩn hoặc motor hút bị hỏng, dẫn đến hiện tượng robot làm việc nhưng không hút được bụi và sàn nhà vẫn không được làm sạch.

Cách khắc phục: Bạn cần tháo màng lọc của Robot và kiểm tra, vệ sinh lại màng lọc. Nếu màng lọc đã sạch nhưng robot vẫn không hoạt động đúng cách, bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

13. Robot chạy vòng tròn, đi lùi

Nguyên nhân: Robot mắc lỗi chạy vòng tròn thật ra là do nó bị kẹt tấm thảm. Song, nó lại nhầm tưởng rằng nó đang va phải chướng ngại vật và đi lùi lại theo những vòng tròn

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem có vật cản nào bên trong máy hay không. Nếu thấy có vật cản, bạn dùng dao cạo để cắt bất kỳ mảnh vụn nào bị rối ra khỏi cảm biến.

14. Robot không kết nối được Wifi

Robot không kết nối được Wifi là các lỗi thường gặp của Robot Ecovacs và chẳng phải lỗi gì quá lớn. 

các lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs
Robot không kết nối được Wifi

Nguyên nhân: Có thể do Robot bị mất kết nối Wifi tạm thời hoặc do đường truyền kết nối và bộ phát Wifi nhà bạn.

Cách khắc phục: Bạn có thể reset lại Wifi nhằm  giúp thiết lập lại các cài đặt.

15. Phát ra tiếng ồn lớn và lực hút yếu

Lỗi cuối cùng trong bài thủ thuật 15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs là phát ra tiếng ồn lớn và lực hút yếu.

15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs
Phát ra tiếng ồn lớn và lực hút yếu

Nguyên nhân: Hộp chứa bụi bên trong Robot có quá nhiều bụi bẩn hoặc rác và nó không thể nào hút thêm bụi nữa. Nguyên nhân khác cũng có thể do chổi của Robot bị vướng phải tóc, lông thú hoặc do vướng rác có kích thước lớn.

Cách khắc phục:  Bạn nên vệ sinh hộp chứa bụi, màng lọc một cách thường xuyên. Đồng thời, nếu máy bị vướng rác thì bạn bắt buộc phải tháo rời hệ thống chổi để vệ sinh lại.

16. Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu xong 15 lỗi thường gặp của Robot hút bụi Ecovacs và cách sửa lỗi. Mong rằng với bài viết này đã giúp bạn nắm được các lỗi thường gặp ở Robot và biết nên xử lý nó thế nào một cách nhanh chóng và đơn giản.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin mới nhất trong lĩnh vực công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Và hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu thiết bị mà bạn cần với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.