AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Chúng ta đã từng nghe nhiều đến các công nghệ AR và VR hay những ứng dụng của chúng trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết các công nghệ này là gì và phân biệt chúng như thế nào. Bài kiến thức hôm nay sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về AR và cách phân biệt hai công nghệ trên đơn giản nhất.

1. AR là gì?

Augmented Reality – AR hay còn gọi là Thực tế ảo tăng cường. Đây là công nghệ tích hợp các thông tin kỹ thuật số với môi trường vật lý. Chúng sẽ cung cấp góc nhìn về môi trường vật lý thực tế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nơi mà các đối tượng ảo có thể được đặt vào không gian thực giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn: đối tượng ảo đó ở ngoài thế giới thực sẽ như thế nào?

AR
AR là gì?

Một ví dụ điển hình chẳng hạn như game Pokemon Go nổi tiếng đình đám một thời. Khi chơi trò chơi bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên đường hay những nơi khác. Tuy nhiên nếu sử dụng một thiết bị khác cao cấp hơn như kính AR Hololens của hãng Microsoft. Bạn không những xem được mà có thể chạm hay tương tác với những vật thể ảo này.

Hiện nay, công nghệ này vô cùng phổ biến ở trên điện thoại (AR Camera) và được ứng dụng vào một số lĩnh vực như mua hàng. Chúng cho phép người dùng có thể xem được hình ảnh thực tế của sản phẩm trước khi ra quyết định mua.

2. VR là gì?

Virtual Reality – VR hay còn gọi là Thực tế ảo. Đây là công nghệ sẽ đưa bạn vào một không gian được ảo hoá hoàn toàn do máy tính tạo ra. Công nghệ này chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật thật sang một không gian mô phỏng. Nơi mà bạn sẽ trở thành một phần của chúng và tương tác với chúng qua nhiều cách khác nhau.

Không những đem đến cho người dùng trải nghiệm với các hình ảnh ảo mà công nghệ VR còn tương tác với người qua những giác quan khác. Chẳng hạn: khứu giác, xúc giác hay thính giác.

AR
VR là gì?

Sự hoà nhập (Immersive) là đặc tính chính của Virtual Reality. Thuật ngữ này mô tả cảm giác của bạn khi bước chân vào Thế giới ảo. Liệu bạn có thấy không gian này là thật? Hay bạn có thấy được những đối tượng có trong đó hay không? Hoặc bạn có đang sống trong một không gian mới hoàn toàn?

Ngoài ra, sự hoà nhập còn đến từ kính VR, chúng sẽ bao phủ hết tầm nhìn trên đôi mắt của bạn. Và bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ điều gì ngoài đời thật.

Mặc dù công nghệ thực tế ảo đã xuất hiện vào những năm 1990. Tuy nhiên chúng chưa được phát triển đủ mạnh: khả năng xử lý của máy tính còn yếu, chi phí đắt đỏ, trải nghiệm chưa tốt,… Cho đến thời điểm hiện tại thì chúng ta mới thấy chúng bứt phá và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hiện tại công nghệ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như giải trí, du lịch, bất động sản,….

3. Phân biệt AR và VR ra sao?

Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường tạo ra một cầu nối giữa hai thế giới: hư cấu và thực tế. Nếu như AR có vai trò giúp người dùng thực hiện các hoạt động hàng ngày như tìm kiếm thông tin, mua sắm,… Thì VR sẽ đưa bạn đến một thế giới hư cấu và không có bất kì mối liên kết nào với thế giới thực.

AR
Phân biệt AR và VR

Hai công nghệ này chủ yếu kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm hấp dẫn, mãn nhãn. Bằng cách cung cấp một chiều tương tác mới giữa thế giới thực – ảo, chúng sẽ đưa người dùng đến một thế giới hư cấu vô cùng thú vị.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa công nghệ Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường.

  • Trong khi VR tạo ra môi trường ảo hoàn toàn nhập vai thì AR mở rộng khung cảnh ở thế giới thực.
  • Với AR, người dùng không cần đeo tai nghe. Trong khi đó, VR cần tai nghe và thậm chí là găng tay.
  • Trong AR sẽ có 25% là ảo hoá và 75% là thực tế. Còn VR hoàn toàn ngược lại với 75% ảo hoá và 25% thực tế.
  • Trải nghiệm với công nghệ thực tế ảo tăng cường, người dùng sẽ có cảm giác hiện diện ở thế giới thực. Trong khi đó, công nghệ thực tế ảo sẽ giúp người dùng đắm chìm hoàn toàn trong thế giới mô phỏng.
  • Trong Augmented Reality, người dùng có thể liên lạc với thực tế khi tương tác với đối tượng ảo gần đó. Còn Virtual Reality sẽ cách ly người dùng khỏi thế giới thực và khiến họ đắm mình trong không gian hư cấu hoàn toàn.
  • Nếu AR được dùng để nâng cao cho thế giới thực và ảo thì AR chỉ hỗ trợ tăng cường trải nghiệm thực tế của người dùng trong không gian ảo.
  • Cuối cùng, AR yêu cầu băng thông có thông số là 100Mbps còn VR yêu cầu kết nối ít nhất là 50Mbps.

4. Các ứng dụng của AR và VR trong đời sống thường ngày

Vậy, có bao giờ bạn phân vân hai công nghệ AR và VR có ứng dụng như thế nào trong thực tế không? Nếu như còn đang đi tìm câu trả lời thì hãy cùng chúng mình giải mã câu hỏi này bằng đáp án bên dưới nhé!

4.1. Công nghệ AR

Công nghệ Augmented Reality với tính năng hoà quyện thực ảo làm một sẽ giúp con người tạo nên môi trường “2 trong 1” mà không tốn quá nhiều chi phí. Mục đích của chúng chính là gia tăng trải nghiệm ngoài đời bằng những thông tin ảo.

Chẳng hạn, nếu như khách hàng đang phân vân xe này nếu là màu khác thì có hợp hay không? Người ta sẽ sử dụng kính HoloLens lấy một chiếc xe hơi ngoài đời làm tiêu chuẩn rồi phủ lên lớp sơn khác để người dùng có cái nhìn khách quan hơn.

AR
Công nghệ AR

Hay một chiếc gương thông minh ngoài việc giúp bạn thấy mình trong đó thì chúng sẽ có tính năng thử nhiều bộ quần áo trước khi ra quyết định mua. Hoặc một ứng dụng trên điện thoại sẽ cho người dùng biết căn nhà mà camera đang check xây năm bao nhiêu? Ai là chủ sở hữu và lịch sử phát triển của chúng.

Không những vậy, công nghệ thực tế ảo tăng cường cũng có thể làm game. Ví dụ lấy bối cảnh chơi trò bắn người ngoài hành tinh với ngôi nhà là căn cứ chính. Lúc này bạn sẽ chạy lòng vòng, ẩn nấp trong đó và tiêu diệt kẻ thù.

4.2. Công nghệ VR

Khác với AR, VR với lợi thế tách biệt không gian thực – ảo sẽ mang người dùng đến với thế giới hoàn toàn mới. Từ đây, các nhà sản xuất không chỉ dễ dàng chinh phục mà còn khiến người dùng thực hiện theo những gì mà mình lập trình sẵn và mong muốn họ thấy được.

Ngoài dùng để phát triển ở lĩnh vực giải trí mà người ta có thể sử dụng công nghệ VR cho những dự án du lịch, đất đai,… Để khách hàng có thể trải nghiệm công trình một cách chân thực nhất.

AR
Công nghệ VR

Tóm lại, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường không phải là đối thủ mà chúng sinh ra là để bổ sung cho nhau. Mỗi thứ đều có công dụng riêng mà cái còn lại chưa chắc đã làm được vậy nên chúng sẽ tồn tại song song nhau.

Tuy nhiên, về mặt thương mại hay mức độ phổ biến thì AR đang phát triển khá nhanh. Còn VR phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa, khi các thiết bị có cách tiếp cận dễ hơn với khách hàng và giá thành giảm xuống thì mới xuất hiện đại trà được.

5. Những thách thức ở hiện tại và tương lai của AR, VR

Mặc dù ở hiện tại AR và VR đều được ứng dụng vào thực tiễn nhưng chúng vẫn còn những thách thức diễn ra ở hiện tại và tương lai.

5.1. Về phần cứng

Hiện tại, các thiết bị VR và AR, đặc biệt là tai nghe thuộc công nghệ trên đã được các hãng công nghệ tung ra khá nhiều. Thế nhưng ở thị trường ngày nay vẫn chưa có mẫu nào đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất.

AR
Về phần cứng

Mặc dù các mẫu tai nghe đều đem đến trải nghiệm vô cùng hấp dẫn nhưng chúng vẫn còn quá cồng kềnh và cần thời gian để tinh giản lại mặt thiết kế. Hay cũng có một số mẫu tai nghe khác đòi hỏi việc kết nối với máy tính, laptop nên chúng khá là rườm rà, cản trở và kém tiện nghi.

5.2. Về nội dung

Nội dung chính là thách thức thứ hai đối với công nghệ AR và VR. Các doanh nghiệp muốn sử dụng thực tế tăng cường cùng thực tế ảo để tạo mẫu sản phẩm hay thương mại điện tử sẽ cần tới nội dung 3D. Điều này đòi hỏi họ phải đảm bảo phát triển mô hình 3D của sản phẩm. Đây là việc gây ra nhiều tốn kém về mặt chi phí, đồng thời tạo ra nhiều cản trở nếu như doanh nghiệp áp dụng.

AR
Về nội dung

6. Tổng kết

AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR? Đã được chúng mình bật mí đáp án qua bài viết này. Hi vọng chúng sẽ giải mã được tất cả câu hỏi có ở bạn.

Theo dõi Dchannel của Di Động Việt để luôn được cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác mỗi ngày.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay nha vì chúng mình đang có vô vàn ưu đãi vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.


Xem thêm:


Di Động Việt

3/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Kiều Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *